Đại án OceanBank

Xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm: Các bị cáo quanh co chối tội

19:41 02/03/2017

Cùng sự kiện

Vụ xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm đã bước vào ngày làm việc thứ 4, vẫn có bị cáo quanh co chối tội, lời khai của các bị cáo có nhiều mâu thuẫn.

Bắt đầu phiên làm việc buổi chiều, bị cáo Nguyễn Xuân Thắng - nguyên Phó Giám đốc Khối Khách hàng lớn và Đối tác chiến lược của Ngân Hàng Đại Dương trả lời thẩm vấn. Liên quan đến khoản tiền 240 tỷ, Thắng khai nhận từ Công ty BSC rồi chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn, việc chuyển tiền được chia làm nhiều lần. Cho đối chất, bị cáo Sơn đã phủ nhận lời khai này của Thắng.

Hồ sơ điều tra - Xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm: Các bị cáo quanh co chối tội

 Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn phủ nhận tội trạng

Chủ tọa đọc lại lời khai của Sơn tại cơ quan điều tra, trong đó Sơn có xác nhận đúng số tiền khoảng 240 tỷ đồng do Thắng đưa. Lúc này, bị cáo Sơn lại viện lý do khi đó mình bị ép cung, tinh thần hoảng loạn nên đã ký nhận như vậy. Tuy nhiên, lý do này không được HĐXX chấp nhận.

Ngoài ra, Thắng được Sơn nhờ xách hộ túi vải chuyển cho ông Đinh Văn Quỳnh, Kế toán trưởng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) mà không biết bên trong đựng gì. Thắng làm việc này vì tỏ lòng kính trọng cấp trên, bị cáo khai.

Cả Nguyễn Xuân Thắng và Nguyễn Xuân Sơn đều khai đã nhiều lần đưa tiền cho ông Quỳnh tại phòng làm việc của ông Quỳnh tại trụ sở PVN, 18 Láng Hạ - Hà Nội. Tuy nhiên, ông Quỳnh phủ nhận toàn bộ việc này, có chăng chỉ thừa nhận có nhận quà cáp từ OceanBank như áo sơ mi, chai rượu… chứ hoàn toàn không có chuyện nhận tiền.

Ông Quỳnh còn trình bày thêm, thời điểm đó giữa ông này và Nguyễn Xuân Sơn còn có mâu thuẫn dẫn đến không tin tưởng nhau.

Hồ sơ điều tra - Xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm: Các bị cáo quanh co chối tội (Hình 2).

 Ông Đinh Văn Quỳnh - Nguyên Kế toán trưởng của PVN trình bày trước tòa

Năm 2014, Sơn lên giữ chức vụ Chủ tịch PVN, ông Quỳnh chỉ được bổ nhiệm làm Phó TGĐ PVN. “Nhiều người giới thiệu tôi với chức danh này, tôi cũng nhận thấy về năng lực cũng như uy tín thì tôi hơn anh Sơn nhưng anh Sơn lại được bổ nhiệm. Bản thân tôi không phục anh Sơn và anh Sơn cũng rất coi thường tôi”. Ông Quỳnh nói.

Ông Quỳnh cũng cho biết thêm, năm 2011 PVN có gửi tại OceanBank khoảng 11 nghìn tỷ đồng. Về khoản vốn góp của PVN vào OceanBank thời điểm đó là 800 tỷ đồng và chia làm 3 lần, theo mỗi lần tăng vốn của OceanBank chiếm khoảng 20%.

Vì là doanh nghiệp nên PVN phải gửi tiền vào nhiều ngân hàng khác nhau chứ không riêng gì tại OceanBank. Thường PVN gửi tiền tại OceanBank thời hạn cao nhất là 6 tháng, thời hạn ngắn nhất là 1 tháng. Ông Đinh Văn Quỳnh cũng khẳng định chưa bao giờ nhận tiền từ OceanBank chi ngoài lãi suất kể cả với tư cách cá nhân cũng như đại diện cho PVN. Cá nhân ông Quỳnh cũng chưa bao giờ chịu áp lực phải gửi tiền vào OceanBank.

“Rút kinh nghiệm từ vụ Huyền Như nên PVN đã quán triệt không có chuyện nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Công ty BSC”. Ông Quỳnh cho biết.

Trước đó, HĐXX cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết hậu quả đối với bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương - nguyên Phó TGĐ Oceanbank vì lý do bị cáo này đang phải điều trị ung thư trong bệnh viện. Bị đề nghị truy tố về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165 Bộ luật hình sự.

Hành vi vi phạm của Phương thể hiện: Trong thời gian làm Phó TGĐ OeanBank cũng như trong thời gian làm Giám đốc OceanBank CN Thăng Long, đã nhận tổng số tiền 226,428 tỷ đồng để chi lãi ngoài cho các đơn vị và cá nhân dưới hình thức “chăm sóc khách hàng”.

Tuy nhiên, trong thời gian nghỉ ốm, Nguyễn Thị Minh Phương có chỉ đạo Nguyễn Trà My, PGĐ OceanBank CN Thăng Long chi số tiền 14,9 tỷ đồng cho các khách hàng do bà Phương phụ trách.

Trả lời HĐXX, Nguyễn Trà My khai nhận CN Thăng Long có chi những khoản tiền ngoài lãi suất theo chỉ đạo từ Hội sở. Bản thân bà My thừa nhận có tham gia “một phần” vào việc này và biết đến chủ trương chi lãi ngoài thông qua phổ biến của Giám đốc OceanBank CN Thăng Long.

Thực tế My đã chi số tiền lên đến hơn 18,36 tỷ đồng theo chỉ đạo của bà Phương, nhưng kết luận trong cáo trạng, My chỉ phải chịu trách nhiệm đã chi khoản tiền 14,9 tỷ đồng theo kết luận của Viện KSND Tối cao.

My khai, trong thời gian Phương bị ốm đã nhờ My chuyển tiền cho một số cá nhân: “Có những khoản tiền bị cáo đưa mà không biết người ta là ai, chỉ biết là đưa theo chỉ đạo của chị Phương bởi vì chị Phương nằm viện nên không đi trực tiếp được. Những người đó có thể là bạn của chị Phương hoặc một khách hàng nào đó mà bị cáo không biết.”

My cho biết thêm số tiền này được lấy theo 3 hình thức gồm: chuyển khoản vào tài khoản của cá nhân My, sau đó chuyển cho bà Hà Minh Nguyệt, kế toán trưởng PVPower; nhận từ TGĐ Nguyễn Minh Thu khoảng 5 tỷ đồng, một khoản nữa khoảng gần 9 tỷ đồng nhận từ các nhân viên CN Thăng Long.

“Tổng số tiền mà bị cáo đã chuyển cho Hà Minh Nguyệt khoảng 1,7 tỷ đồng; chuyển cho Trần Đức Chính, kế toán trưởng Vinashin; chuyển cho Trần Tuấn Hùng, Trưởng ban Tài chính của Tổng Công ty Thăm dò và khai thác Dầu khí 11 tỷ đồng. Khi chuyển tiền mặt đều được Phương dặn phải để tiền trong túi kín và không yêu cầu ký nhận. Mỗi lần chuyển đều nói: Chị Phương bận không chuyển được nên nhờ em chuyển hộ”, Nguyễn Trà My khai nhận.

Nói đến đây, Nguyễn Trà My bật khóc trước tòa khi nhắc đến việc thời điểm thực hiện việc chi trả tiền ngoài lãi suất này đang mang thai, nhiều bị cáo nữ có mặt trong phiên xử đã đồng cảm và rơm rớm khi nghe My nói. Bị cáo này cũng bày tỏ mong muốn được khắc phục hậu quả.

Nguyễn Minh Thu, nguyên TGĐ OceanBank khai thời gian làm Phó TGĐ từ 2009 -2010 không nhận khoản tiền nào để chi lãi ngoài chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, Thu khai có nhận tiền để chi cho một số công ty con thuộc PVN nhưng không xuất hóa đơn, chứng từ gì. “Đây là những khoản chi lãi ngoài nên anh Thắm (Hà Văn Thắm - PV) đã đồng ý cho bị cáo chi mà không cần yêu cầu khách hàng ký nhận, bản thân bị cáo cũng khẳng định thực tế chắc chắn khách hàng cũng không ký”, Thu khai trước tòa.

Bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Phó Trưởng ban Hợp đồng Hợp tác quốc tế Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam, đại diện theo ủy quyền trình bày trước HĐXX. Trước đây Vinashin có gửi tiền tại OceanBank với những hợp đồng có kỳ hạn, tuy nhiên không nắm được thời hạn bao lâu vì không trực tiếp thực hiện.

Theo lời khai của các bị cáo, OceanBank đã chi cho Vinashin số tiền lãi ngoài từ 2009-2014 105,951 tỷ đồng. Tuy nhiên, bà Nguyệt khẳng định tại Vinashin không có hồ sơ giấy tờ gì lưu lại việc này. Thời điểm đó ông Chín là Kế toán trưởng của Vinashin và hiện đã không còn làm việc tại cơ quan này.

Hết giờ làm việc buổi chiều, 8 giờ sáng mai, HĐXX tiếp tục làm việc.

Yến Nhi

Bạn đang đọc bài viết Xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm: Các bị cáo quanh co chối tội tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục