Xét xử nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga lừa đảo: Vai trò của TGĐ HAIC trong vụ án?

09:03 04/10/2017

Cùng sự kiện

Có vai trò quan trọng trong Dự án B5 Cầu Diễn, Nguyễn Văn Tuẫn – nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty HAIC đã phải chịu chung số phận pháp lý với Châu Thị Thu Nga...

Liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Dự án B5 Cầu Diễn do bị cáo Châu Thị Thu Nga cầm đầu, chắc hẳn mọi người sẽ tò mò về những người có liên quan. Đặc biệt là vị Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (viết tắt là Công ty HAIC) – ông Nguyễn Văn Tuẫn khi ký vào bản Hợp đồng hợp tác đầu tư với Châu Thị Thu Nga để cùng thực hiện Dự án B5 Cầu Diễn.

Hồ sơ điều tra - Xét xử nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga lừa đảo: Vai trò của TGĐ HAIC trong vụ án?

Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại tòa

Và nếu như bạn đọc còn nhớ, vào trung tuần tháng 9 năm 2016, phiên xét xử sơ thẩm vụ án Lạm quyền trong khi thi hành công vụ đã được mở tại TAND TP.Hà Nội. Bị cáo trong vụ án này không ai khác chính là ông Nguyễn Văn Tuẫn và đồng phạm Bùi Mạnh Hà - nguyên Kế toán trưởng HAIC phải hầu tòa cũng liên quan tới Dự án B5.

Theo cáo trạng, năm 2008, HAIC và Công ty Housing Group của bị cáo Châu Thị Thu Nga ký biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư. Tháng 7/2008, HAIC có tờ trình gửi UBND TP.Hà Nội đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng 20.000 m2 đất tại khu B5 thị trấn Cầu Diễn để lập, thực hiện dự án Khu chung cư và biệt thự nhà vườn, kèm theo tờ trình hợp tác đầu tư với Housing Group.

Tuy nhiên, từ năm 2008 đến năm 2011, mặc dù Dự án B5 Cầu Diễn chưa được cấp phép xây dựng, thiết kế nhà ở chưa được phê duyệt nhưng Nguyễn Văn Tuẫn đã chỉ đạo và cùng Bùi Mạnh Hà tổ chức huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua nhà để thực hiện Dự án B5 Cầu Diễn, thu tổng số tiền hơn 263 tỷ đồng. Số tiền vốn huy động được, Tuẫn và Hà đã sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau (không sử dụng vào Dự án B5 Cầu Diễn), không báo cáo UBND TP.Hà Nội (chủ sở hữu HAIC).

Hồ sơ điều tra - Xét xử nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga lừa đảo: Vai trò của TGĐ HAIC trong vụ án? (Hình 2).

Bị cáo Nguyễn Văn Tuẫn tại phiên xét xử sơ thẩm

Hậu quả là Dự án B5 Cầu Diễn chưa được triển khai, số tiền huy động vốn đầu tư ra ngoài Công ty khó có khả năng thu hồi. Công ty HAIC không có khả năng trả số tiền là hơn 88 tỷ đồng cho 84 khách hàng có đơn xin rút vốn.

Trước đó, các bị cáo bị VKSND Tối cao truy tố về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ. Tuy nhiên, quá trình thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX xét thấy ngay từ những ngày đầu, cả 2 bị cáo đều biết Dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt chi tiết, chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa được huy động vốn, nhưng các bị cáo vẫn chủ động tổ chức thực hiện việc huy động vốn và sử dụng số tiền huy động vốn vào nhiều mục đích khác nhau, không sử dụng vào Dự án B5 Cầu Diễn.

Hành vi của 2 bị cáo cấu thành tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 165 - Bộ luật Hình sự.

Do vậy, HĐXX đã quyết định đổi tội danh của 2 bị cáo từ tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ chuyển sang tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Và tuyên phạt Nguyễn Văn Tuẫn 18 năm tù, Bùi Mạnh Hà 13 năm tù về cùng về tội danh trên.

Tiếp diễn phiên xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga và 9 bị cáo đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong ngày làm việc thứ 3, TAND TP.Hà Nội tiếp tục tiền hành hỏi các bị hại trong vụ án.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới Quý Bạn đọc.

Tư Viễn

Bạn đang đọc bài viết Xét xử nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga lừa đảo: Vai trò của TGĐ HAIC trong vụ án? tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục