Xét xử phúc thẩm Oceanbank: Nhiều đơn vị liên quan đòi 49 tỷ đồng giống PVN

Tư Viễn tuvienpv@gmail.com

10:48 25/04/2018

Nhiều đơn vị liên quan cho rằng công ty mình cũng là cổ đông góp 20% vốn vào Oceanbank nên đòi quyền lợi ngang bằng PVN, buộc Nguyễn Xuân Sơn trả cho công ty mình 49 tỷ đồng.

Tại phiên xét xử phúc thẩm Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank, và đồng phạm, HĐXX của TAND Tối cao tiến hành hỏi những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, nguyên đơn dân sự và bị đơn dân sự.

Xét xử phúc thẩm Oceanbank: Nhiều đơn vị liên quan đòi 49 tỷ đồng giống PVN

Bà Lâm Khánh Hồng - đại diện theo pháp luật của công ty TNHH VNT.

Trong phần này, bà Lâm Khánh Hồng - đại diện theo pháp luật của công ty TNHH VNT được mời đứng lên trình bày.

Trước đó, vị chủ tọa tóm tắt lại nội dung mà công ty VNT kháng cáo: Sau bản án sơ thẩm số 330 ngày 12/10/2017, công ty VNT kháng cáo đề nghị bác yêu cầu đòi bồi thường của ngân hàng thương mại TNHH MTV Đại Dương, buộc Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank) và Tập đoàn Dầu khí PVN phải liên đới bồi thường trả 20% trong số tiền 246 tỷ đồng mà Nguyễn Xuân Sơn cũng như các cá nhân chiếm đoạt bất hợp pháp phải bồi thường cho VNT theo tỷ lệ sở hữu.

Đại diện VNT giữ nguyên nội dung kháng cáo và trình bày lý do: VNT cũng là cổ đông chiếm 20% vốn sở hữu tại Oceanbank cũ nên đòi quyền lợi ngang bằng PVN. Trong tổng số tiền 1.576 tỷ đồng chi lãi ngoài có 246 tỷ đồng chi qua Nguyễn Xuân Sơn. Án sơ thẩm tuyên buộc Nguyễn Xuân Sơn phải bồi thường số tiền cụ thể là 49 tỷ đồng cho PVN thì VNT cũng phải được 20% của 246 tỷ đồng là 49 tỷ đồng.

Xét xử phúc thẩm Oceanbank: Nhiều đơn vị liên quan đòi 49 tỷ đồng giống PVN (Hình 2).

Bị cáo Hà Văn Thắm và đồng phạm tại phiên xét xử phúc thẩm.

Căn cứ pháp lý mà đại diện VNT đưa ra là: “VNT là một cổ đông chiếm 20% của Oceanbank, khi NHNN mua lại ngân hàng giá 0 đồng thì chúng tôi không được có ý kiến và đương nhiên bị mất khoản vốn đầu tư từ khi thành lập ngân hàng, chúng tôi cần quyền lợi ngang bằng để có sự công bằng”.

Trước đề nghị này, HĐXX phúc thẩm đưa ra quan điểm: Nếu như thế thì còn rất nhiều cổ đông khác, trong nội dung đơn kháng cáo VNT yêu cầu tất cả các tổ chức cá nhân bất hợp pháp cũng trả lại cho VNT 20%, xem ra thì có vẻ hợp lý nhưng lại không khả thi vì khách hàng của Oceanbank (OJB) trên toàn quốc, họ được OJB cảm ơn, không dễ gì đòi được, để triển khai được việc này xem ra không dễ dàng trên thực tế. Về việc này, HĐXX sẽ cân nhắc.

Ông Ngô Hồng Phúc – Chủ tọa phiên tòa nói thêm, sau khi bản án này tuyên sẽ có hiệu lực thi hành ngay, để đảm bảo quyền lợi theo quy định của pháp luật, VNT có quyền khởi kiện ở trong một vụ án dân sự khác.

Tương tự, sau bản án sơ thẩm, công ty Cổ phần tập đoàn Đại Dương (OGC) kháng cáo với nội dung, buộc Nguyễn Xuân Sơn có trách nhiệm hoàn trả cho OGC 20% số tiền đã chiếm đoạt là 49 tỷ đồng, đồng thời buộc các cá nhân nhận tiền bất hợp pháp tại Oceanbank trả cho công ty CP Đại Dương 20%.

Được mời đứng lên trình bày, bà Nguyễn Thủy Trang - Đại diện theo ủy quyền của công ty Cổ phần tập đoàn Đại Dương (OGC) trình bày phía công ty giữ nguyên nội dung kháng cáo, kính mong tòa phúc thẩm xem xét, bảo đảm quyền lợi cho đơn vị này.

Ngày mai (26/4), HĐXX tiếp tục làm việc.

Bạn đang đọc bài viết Xét xử phúc thẩm Oceanbank: Nhiều đơn vị liên quan đòi 49 tỷ đồng giống PVN tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục