Xét xử vụ con bị hiếp dâm, phát hiện cả mẹ cũng từng bị xâm hại

Công Thư congthu1106@gmail.com

15:55 11/07/2018

TAND Cấp cao tại TP.HCM sau khi xem xét toàn diện vụ án đã tuyên bị cáo Tuấn không có tội. Trong quá trình xem xét hồ sơ vụ án, cấp tòa phúc thẩm phát hiện mẹ nạn nhân cũng bị xâm hại, sinh con năm 13 tuổi.

Ngày 11/7, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Đặng Thanh Tuấn (SN 1999, tại Tây Ninh) về tội Hiếp dâm trẻ em.

Phiên tòa được mở theo kháng nghị của VKSND tỉnh Tây Ninh và kháng cáo theo hướng tuyên bị cáo Tuấn có tội của đại diện gia đình bị hại.

Xét xử vụ con bị hiếp dâm, phát hiện cả mẹ cũng từng bị xâm hại

Tuấn vui vẻ rời tòa sau khi được tuyên không có tội.

Theo bản án sơ thẩm, Tuấn quen biết và có mối quan hệ tình cảm với em T. (sinh ngày 6/11/2002). Trong thời gian yêu nhau, Tuấn đã 6 lần đưa em T. vào các nhà nghỉ trên địa bàn huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh quan hệ.

Khi biết chuyện T. bị xâm hại, gia đình em đã tố cáo hành vi của Tuấn lên cơ quan công an. Tháng 11/2015, Tuấn bị bắt tạm giam để điều tra hành vi hiếp dâm trẻ em.

Sau đó, VKSND tỉnh Tây Ninh truy tố Tuấn về hành vi trên. TAND cùng cấp đưa vụ án ra xét xử và xác định Tuấn có tội nên tuyên phạt Tuấn 8 năm tù giam. Không chấp nhận bản án sơ thẩm, Tuấn kháng cáo yêu cầu cấp tòa phúc thẩm giám định xương của nạn nhân, nhằm xác định tuổi chính xác của nạn nhân.

Vào cuối năm 2016, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm. Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, cấp tòa cho rằng yêu cầu của bị cáo Tuấn là chính đáng nên chấp nhận kháng cáo của Tuấn, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ về VKSND tỉnh Tây Ninh để điều tra lại.

Cơ quan tố tụng tỉnh Tây Ninh đã trưng cầu giám định xương của T. để xác định tuổi thật của nạn nhân. Theo bản kết luận giám định (tháng 2/2017), kết quả giám định nạn nhân có độ tuổi từ 14 năm 4 tháng đến 14 năm 10 tháng.

Cơ quan điều tra căn cứ vào mốc 14 năm 4 tháng để xác định thời điểm đầu tiên Tuấn quan hệ với T. là 12 tuổi 9 tháng 3 ngày. Do đó, cơ quan chức năng đủ căn cứ để truy tố Tuấn tội danh Hiếp dâm trẻ em.

Tại phiên tòa hôm nay (8/9), Tuấn thừa nhận mình và em T. có quan hệ tình cảm với nhau. Lúc yêu nhau, Tuấn hoàn toàn không biết T. chưa đủ 13 tuổi vì nhìn T. phổng phao như thiếu nữ.

Đại diện VKSND tỉnh Tây Ninh giữ quyền công tố tại tòa cho rằng, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ, kết quả giám định xương của nạn nhân… đủ yếu tố khẳng định, Tuấn có hành vi hiếp dâm trẻ em. Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Tuấn mức án từ 8–10 năm tù.

Sau khi nghị án, HĐXX đã áp dụng nguyên tắc có lợi cho bị cáo Tuấn tính tuổi nạn nhân vào thời điểm giám định là 14 năm 10 tháng.

Căn cứ vào ngày sinh của nạn nhân T., HĐXX khẳng định, lúc Tuấn quan hệ lần đầu với T. là lúc T. đã hơn 13 tuổi. Đồng thời, thời điểm này, Tuấn cũng chỉ mới hơn 16 tuổi, chưa đủ tuổi thành niên.

Áp dụng Điều 115, trong trường hợp bị hại từ đủ 13 tuổi trở lên thì bị can chỉ phạm tội khi đủ 18 tuổi trở lên. Từ đó, HĐXX quyết định tuyên bị cáo Tuấn không phạm tội Hiếp dâm, tuyên thả tự do cho Tuấn ngay tại tòa.

Sau bản án, VKSND tỉnh tây Ninh kháng nghị toàn bộ bản án, đại diện gia đình nạn nhân kháng cáo theo hướng tuyên bị cáo Tuấn có tội.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay (11/7), Tuấn thừa nhận có quan hệ tình cảm với em T., nhưng cho rằng em T. đã hơn 13 tuổi, đồng thời 2 bên tự nguyện. Bản thân Tuấn khi có quan hệ với T. cũng chưa đủ 18 tuổi nên Tuấn không có tội.

Hai luật sư bào chữa cho Tuấn cũng đưa ra nhiều luận điểm, chứng cứ khẳng định Tuấn không phạm tội và đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Tuấn vô tội.

Đại diện VKSND thực hành quyền công tố tại tòa vẫn giữ nguyên kháng nghị, đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Tuấn phạm tội.

Tuy nhiên, HĐXX sau khi nghị án đã xem xét toàn bộ hồ sơ vụ án, căn cứ vào lời khai của bị cáo, áp dụng nguyên tắc có lợi cho bị cáo Tuấn… nên đã bác kháng nghị của VKS, bác kháng cáo của gia đình nạn nhân, tuyên bị cáo Đặng Thanh Tuấn không phạm tội Hiếp dâm trẻ em.

Bản án được tuyên, Tuấn và người thân của mình vui vẻ rời tòa. Cha của Tuấn bày tỏ lòng biết ơn đến các luật sư bào chữa cho con trai mình, và cảm ơn HĐXX đã công minh trong quá trình xét xử và tuyên án.

Liên quan đến vụ án này, HĐXX cấp phúc thẩm khi xem xét hồ sơ vụ án đã phát hiện lúc sinh T., chị Th. (SN 1989, mẹ ruột T.) chưa đủ 13 tuổi. Từ đó, tòa cấp phúc thẩm đề nghị điều tra cha của T. để xem xét xử lý hình sự.

Quá trình điều tra, chị Th. khai cha của T. là ông N.T.P. (SN 1979, ngụ huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh). Ông P. cũng thừa nhận có quan hệ với chị Th. nhưng không biết lúc đó chị Th. mấy tuổi.

Từ lời khai của chị Th., ông P., cơ quan điều tra Công an tỉnh Tây Ninh kết luận, ông P. có quan hệ với chị Th. khi chị chưa đủ 13 tuổi. Hành vi của P. đã có dấu hiệu phạm tội Hiếp dâm trẻ em theo Điều 112, Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, xét quan hệ giữa Th. và P. diễn ra đã lâu, hiện hai bên đều có gia đình riêng, cuộc sống gia đình hạnh phúc. Bản thân P. khi quan hệ là tin lời Th. nói đã 16 tuổi, cũng như chị này không có yêu cầu xử lý hình sự với P.. Do đó, cơ quan điều tra căn cứ vào Điều 25, Bộ luật Hình sự, quyết định không truy cứu trách nhiệm hình sự P..

Bạn đang đọc bài viết Xét xử vụ con bị hiếp dâm, phát hiện cả mẹ cũng từng bị xâm hại tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục