Xét xử vụ Đồng Tâm: Nhiều bị cáo bật khóc, ân hận vì bị lôi kéo làm điều phạm pháp

Xét xử vụ Đồng Tâm: Nhiều bị cáo bật khóc, ân hận vì bị lôi kéo làm điều phạm pháp

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 3, 08/09/2020 | 14:45
Một nữ bị cáo trong vụ án Đồng Tâm bật khóc hối hận. Bị cáo xin lỗi gia đình các chiến sĩ công an đã hy sinh trong vụ án và xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để về nuôi con nhỏ.

Ngày 8/9, TAND TP.Hà Nội tiếp tục xét xử 29 bị cáo phạm tội Giết người, Chống người thi hành công vụ ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh.

Hồ sơ điều tra - Xét xử vụ Đồng Tâm: Nhiều bị cáo bật khóc, ân hận vì bị lôi kéo làm điều phạm pháp

Các bị cáo trong vụ án Đồng Tâm bị đưa ra xét xử.

Tiếp tục phần thẩm vấn, bị cáo Lê Đình Quân khai được phân công đánh kẻng báo động cho đồng bọn biết khi thấy lực lượng công an di chuyển đến cổng làng thôn Hoành (cách nhà Lê Đình Kình khoảng 50m). Ngoài ra bị cáo thừa nhận hành vi có ném 2 quả bom xăng.

HĐXX công bố clip lời khai của Quân tại cơ quan điều tra, bị cáo này khai: “Do không hiểu biết, bị lôi kéo làm điều sai trái, vi phạm pháp luật, bị cáo xin cơ quan điều tra xem xét”. Tại tòa, Quân thừa nhận lời khai này của mình là đúng và mong tòa cho hưởng lượng khoan hồng.

Tương tự, bị cáo Mai Thị Phần chỉ thừa nhận được phân công cầm tiền (thủ quỹ) chứ không được phân công mua xăng. Trong đó, bản thân Phần góp vào quỹ 500.000 đồng.

Bị cáo Phần nói: “Thấy cụ Lê Đình Kình nói giữ đất được thì cụ Kình chia cho. Bị cáo thiếu hiểu biết, đến nay đã nhận thức được việc làm của mình sai, mong tòa giảm nhẹ, cho bị cáo hưởng sự khoan hồng”.

HĐXX cho chiếu clip lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra. Trong clip, Mai Thị Phần thừa nhận góp 500.000 đồng. “Nếu không góp thì sau này đòi được đất, cụ Kình không chia cho đất nữa”, bị cáo khai tại tòa.

Đứng trước bục khai báo, Lê Thị Loan khai rằng trong lòng bị cáo không bao giờ nghĩ đến việc giết người. Vì vậy, bị cáo này mong được xem xét lại việc bị truy tố về hành vi giết người.

Hồ sơ điều tra - Xét xử vụ Đồng Tâm: Nhiều bị cáo bật khóc, ân hận vì bị lôi kéo làm điều phạm pháp (Hình 2).

Bị cáo Lê Thị Loan.

Tiếp đến, bị cáo Trần Thị Phượng thừa nhận có hành vi nhặt đá chống trả lực lượng công an, nhưng là do “bị cáo thấy người ta làm gì thì làm theo”.

Tuy nhiên, khi được HĐXX hỏi “bị cáo nhận thức như thế nào về hành vi của mình?” thì Phượng thừa nhận sai phạm, do bị lôi kéo vào vụ án mà không hay biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Dù không trực tiếp gây ra cái chết cho các chiến sĩ công an, nhưng bị cáo Phượng xin được gửi lời chia buồn và xin lỗi tới gia đình các nạn nhân.

Trước khi về chỗ, bị cáo Phượng bật khóc, xin tòa cho trình bày: “Bị cáo rất hối hận, chồng bị cáo cũng bị bắt vào đây. Bị cáo xin tòa giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về nuôi con nhỏ”.

Rất nhiều các bị cáo khác, khi vướng vòng lao lý đã ăn năn, hối cải. Một số bị cáo khai do bị lôi kéo, xúi giục mới gây ra hành vi phạm tội. Các bị cáo xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ công an đã hy sinh trong vụ án và xin tòa cho hưởng lượng khoan hồng để sớm được trở về với gia đình và xã hội.

Phiên tòa vẫn đang tiếp diễn với phần xét hỏi.

 

Xét xử vụ án Đồng Tâm: Bị cáo hối hận, cúi đầu xin lỗi gia đình các chiến sĩ, mong được khoan hồng

Thứ 2, 07/09/2020 | 18:39
Ban đầu Lê Đình Công khai mua lựu đạn chỉ nhằm mục đích giữ đất đồng Sênh. Tuy nhiên, sau một hồi bị thẩm vấn, Công đã thừa nhận ném lựu đạn về phía lực lượng công an.

Xét xử vụ Đồng Tâm: Ông Nguyễn Đức Chung không liên quan đến vụ án nên không triệu tập

Thứ 2, 07/09/2020 | 11:49
Quá trình mở phiên xử vụ án Đồng Tâm, trước đề nghị triệu tập những người liên quan đến vụ án. Thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết, trong số những người đề nghị triệu tập có ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng ông Chung không liên quan gì đến vụ án nên không triệu tập.

Đang xét xử 29 bị cáo vụ giết người, chống người thi hành công vụ ở Đồng Tâm

Thứ 2, 07/09/2020 | 09:21
29 bị cáo trong vụ án Đồng Tâm đã được TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử theo trình tự sơ thẩm. Trong số này 25 bị cáo có thể đối diện án tử hình.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Vết trượt dài của người đàn bà 2 con theo người tình đi buôn ma tuý

Chủ nhật, 03/07/2022 | 13:00
Thay vì cùng nhau làm ăn lương thiện, Hiền và người tình trẻ tuổi lại cùng nhau nhúng chàm. Với số lượng ma tuý lớn, cặp đôi này phải nhận bản án nghiêm khắc.

Tuyên án vụ tranh chấp “đất vàng” tại TP. HCM

Thứ 7, 02/07/2022 | 15:42
TAND quận 8 (TP HCM) vừa đưa ra xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở, chuyển nhượng QSDĐ giữa nguyên đơn là Công ty Nam Kinh và bị đơn là Công ty Agribank.

Nhận án chung thân vì số ma tuý cực lớn trong các hộp thực phẩm chức năng

Thứ 5, 30/06/2022 | 14:31
Tại phiên toà bị cáo cho biết do sợ bị trả thù nên khi biết có ma tuý trong các hộp thực phẩm chức năng bị cáo không khai báo lực lượng công an.

Bị cáo Lê Tùng Vân và các đồng phạm vụ Tịnh thất Bồng Lai hầu tòa

Thứ 5, 30/06/2022 | 08:53
TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Bình Thuận: Giao giúp bạn 20 viên ma tuý, đối tượng lãnh án tù

Thứ 4, 29/06/2022 | 19:00
Đặng Cường Quốc có hành vi tàng trữ 20,0035 gam Ketamine và 10,9067 gam MDMA nhằm mục đích mua bán, phạm vào tội Mua bán trái phép chất ma túy.
     
Nổi bật trong ngày

Tuyên án vụ tranh chấp “đất vàng” tại TP. HCM

Thứ 7, 02/07/2022 | 15:42
TAND quận 8 (TP HCM) vừa đưa ra xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở, chuyển nhượng QSDĐ giữa nguyên đơn là Công ty Nam Kinh và bị đơn là Công ty Agribank.

Vết trượt dài của người đàn bà 2 con theo người tình đi buôn ma tuý

Chủ nhật, 03/07/2022 | 13:00
Thay vì cùng nhau làm ăn lương thiện, Hiền và người tình trẻ tuổi lại cùng nhau nhúng chàm. Với số lượng ma tuý lớn, cặp đôi này phải nhận bản án nghiêm khắc.