Xét xử vụ xả súng ở Đắk Nông: Đề nghị tử hình Đặng Văn Hiến

Mai Cường maicuong.dspl@gmail.com

11:19 03/01/2018

Trong phần luận tội, đại diện VKS đã đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo Hiến, mức án tù chung thân đối với bị cáo Bình và 15-16 năm tù đối với bị cáo Trường.

Sáng ngày 3/1, TAND tỉnh Đắk Nông đã tiếp tục phần xét hỏi đối với các bị cáo bị truy tố trong vụ xả súng khiến 3 người chết, 13 người bị thương tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Các bị cáo bị truy tố trước tòa gồm: Đặng Văn Hiến (47 tuổi), Ninh Viết Bình (35 tuổi), Hà Văn Trường (32 tuổi, cùng trú tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) về tội Giết người.

Bị cáo Đoàn Văn Diện (37 tuổi, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) bị truy tố về tội Che giấu tội phạm; Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, Phó Giám đốc công ty Long Sơn) và Phạm Công Thiện (40 tuổi, Trưởng Quản lý công ty Long Sơn) cùng về tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Hồ sơ điều tra - Xét xử vụ xả súng ở Đắk Nông: Đề nghị tử hình Đặng Văn Hiến

Bị cáo Đặng Văn Hiến bị đề nghị mức án tử hình.

Trong phần xét hỏi, HĐXX cho phép các bị cáo được phép đặt câu hỏi với nhau. Tại đây, bị cáo Ninh Viết Bình đã xin phép được hỏi bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu về việc tranh chấp đất và những thỏa thuận của công ty Long Sơn đối với người dân.

Bị cáo Bình nói: “Trong việc tranh chấp đất, trong những lần thỏa thuận với dân, bị cáo Sửu đã từng thách đố: “Tụi bây đi kiện đi, con kiến kiện củ khoai à!”. Tuy nhiên, bị cáo Sửu cho biết, bản thân không nhớ việc này.

Câu thứ hai bị cáo Bình hỏi: “Bị cáo Sửu cũng từng đứng trước toàn dân ở tiểu khu 1535 trong đó có nhiều người tham dự phiên xét xử hôm nay. Khi đó, bị cáo Sửu cũng đã từng nói: “Thiên Sửu đây là trời, không có sợ ai hết”. Bị cáo Sửu có còn nhớ hay không?". Lúc này, người dân trong phòng xử án đã vỗ tay đồng loạt khiến HĐXX phải đề nghị ổn định phiên tòa.

Sau khi kết thúc phần xét hỏi, trước khi vào phần tranh luận, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đã phát biểu quan điểm luận tội. Theo vị đại diện VKS, xét thấy hành vi của các bị cáo Hiến, Bình, Trường có tính là hung hãn, có tính chất côn đồ, xâm phạm đến sức mạng sống và sức khỏe người khác nên cần phải trừng trị nghiêm để răn đe.

Do đó, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Hiến mức án tử hình; bị cáo Ninh Viết Bình mức án tù chung thân; bị cáo Hà Văn Trường mức án từ 15-16 năm tù cùng về tội Giết người.

Hồ sơ điều tra - Xét xử vụ xả súng ở Đắk Nông: Đề nghị tử hình Đặng Văn Hiến (Hình 2).

Bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu bị đề nghị mức án từ 6-7 năm tù.

Các bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu và Phạm Công Thiện đã xâm phạm đến tài sản của người khác nên đề nghị tuyên phạt bị cáo Sửu mức án từ 6-7 năm tù; bị cáo Thiện mức án từ 4-5 năm tù cùng về tội Hủy hoại tài sản.

Ngoài ra, đại diện VKS cũng đề nghị tuyên phạt bị cáo Đoàn Văn Diện từ 2-3 năm tù về tội Che giấu tội phạm.

Theo cáo trạng, năm 2008, UBND tỉnh Đắk Nông đã cho công ty Long Sơn thuê 1.079ha đất rừng tại tiểu khu 1535 để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp. Đến tháng 6/2013, Sửu và vợ là bà Nguyễn Thị Hồng Tươi đã mua lại công ty này.

Tuy nhiên, tại tiểu khu này, một số hộ dân đã đến xâm canh trồng điều, cà phê và sang nhượng cho các hộ dân khác trong đó có gia đình ông Hiến, Bình và Hoàng Văn Thắng. Ngày 23/10/2016, ông Sửu cùng hơn 30 nhân viên của công ty vào san ủi, phá hủy cây điều, cà phê của nhà ông Hiến, ông Thắng và ông Triệu Phụ Cao.

Hồ sơ điều tra - Xét xử vụ xả súng ở Đắk Nông: Đề nghị tử hình Đặng Văn Hiến (Hình 3).

Rất đông người dân đến tham dự phiên tòa.

Khi phát hiện người của công ty Long Sơn đến, Hiến lấy súng đạn đi ra thì bị nhóm người của công ty này chặn lại. Hiến đã bắn 1 phát đạn chỉ thiên thì nhóm người của công ty Long Sơn đã cầm đá ném lại nên người này chạy vào nhà và bắn nhiều phát vào nhóm người trên.

Lúc này, Trường đã tiếp đạn cho Hiến tiếp tục bắn. Nghe tin người của công ty Long Sơn đến, Bình cũng cầm súng chạy lên nhà Hiến hỗ trợ. Cả hai đã cầm súng ra khu vực san ủi, bắn 3 người chết, 13 người khác bị thương tích.

Sau khi gây án, Hiến và Trường đã bỏ trốn xuống huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) và gặp Diện. Tại đây, Hiến nhờ Diện cầm sim điện thoại của mình đến khu vực khác lắp vào máy gọi điện cho tổng đài để đánh lạc hướng cơ quan chức năng.

Bạn đang đọc bài viết Xét xử vụ xả súng ở Đắk Nông: Đề nghị tử hình Đặng Văn Hiến tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục