Xin giấy phép xuất khẩu gạo tốn 20.000 USD: Bộ Công Thương vào cuộc

16:01 24/02/2017

Trước thông tin doanh nghiệp “kêu” xin giấy phép xuất khẩu gạo phải tốn không dưới 20.000 USD, bộ Công Thương đang thành lập đoàn xác minh làm rõ.

Xã hội - Xin giấy phép xuất khẩu gạo tốn 20.000 USD: Bộ Công Thương vào cuộc

 Ảnh minh họa.

Chiều 24/2, trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin, ông Lê Việt Long, Chánh Thanh tra bộ Công Thương cho biết: “Nhận được ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Thanh tra Bộ đã và đang triển khai việc thành lập đoàn xác minh nhằm làm rõ việc “xin giấy phép xuất khẩu gạo phải tốn không dưới 20.000 USD”.

Ông Lê Việt Long cho biết, vì đang trong quá trình thành lập đoàn xác minh nên không thể cung cấp thông tin cụ thể. Thông tin vụ việc sẽ được công bố trên cổng thông tin của bộ Công Thương.

Trước đó, trong buổi tọa đàm về sửa đổi Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo tổ chức chiều 22/2/2017 tại TP.HCM, ông Ngô Văn Nam, Tổng Giám đốc công ty TNHH ADC đã có những chia sẻ thẳng thắn: “Mỗi lần xin phép thì tốn mấy chục nghìn USD, không dưới 20.000 USD”.

Xã hội - Xin giấy phép xuất khẩu gạo tốn 20.000 USD: Bộ Công Thương vào cuộc (Hình 2).

 Ông Ngô Văn Nam, Giám đốc công ty xuất khẩu gạo tiết lộ "mỗi lần xuất khẩu gạo tốn không dưới 20.000 USD". 

Vị đại điện công ty xuất khẩu gạo nêu việc phải “chạy” giấy phép, bởi quy định gia hạn khi hết thời hạn theo giấy phép xuất khẩu, doanh nghiệp cũng lại phải tốn tiền. Nếu không, công ty sẽ mất tên trong danh sách được xuất khẩu gạo.

Bên cạnh đó, quy định về vùng nguyên liệu cũng đang là rào cản. Có những doanh nghiệp rất uy tín, có sản phẩm tốt nhưng lại không đủ diện tích vùng nguyên liệu theo quy định. Để xuất khẩu được, họ đã phải chạy thủ tục.

Mỗi lần xuất khẩu gạo, doanh nghiệp còn tốn thời gian vào những việc không cần thiết như phải đi báo cáo bộ Công Thương những nội dung như xuất khẩu bao nhiêu, còn tồn đọng bao nhiêu...

Ngay sau khi một số báo chí phản ánh thông tin “xin giấy phép xuất khẩu gạo phải tốn không dưới 20.000 USD", Bộ trưởng bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo thành lập đoàn xác minh nhằm làm rõ sự việc trên.

Theo đó, Bộ trưởng bộ Công Thương đã chỉ đạo Thanh tra Bộ thành lập Đoàn xác minh, đồng thời giao Thứ trưởng Trần Quốc Khánh trực tiếp chỉ đạo, làm việc cụ thể với các đơn vị, tổ chức và cá nhân liên quan để xác minh, làm rõ sự việc mà các báo đã nêu.

Vũ Phương

Bạn đang đọc bài viết Xin giấy phép xuất khẩu gạo tốn 20.000 USD: Bộ Công Thương vào cuộc tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục