Xin xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu?

07:00 03/01/2018

Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Bạn đọc hỏi:

Tôi đang có nhu cầu làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đi đăng ký kết hôn. Tôi muốn hỏi xin giấy này ở đâu?

Trả lời: 

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là căn cứ để chứng minh tại thời điểm xác nhận một người nào đó đang trong tình trạng hôn nhân như thế nào? Là người đang độc thân hay đã kết hôn, hoặc kết hôn lần thứ mấy?

Góc nhìn luật gia - Xin xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng với mục đích đăng ký kết hôn hoặc với mục đích khác như để làm thủ tục vay vốn, dùng để chứng minh tư cách chủ sở hữu khi mua bán tài sản hoặc khi tham gia một giao dịch nào đó mà một bên hoặc cơ quan Nhà nước yêu cầu phải xuất trình giấy xác nhận tình trạng hôn nhân...

Ngày 15/11/2015, Chính phủ ban hành Nghị định 123/2015/NĐ-CP, quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật Hộ tịch năm 2014. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2016. 

Điều 21, Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

"1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

2. Quy định tại khoản 1, Điều này cũng được áp dụng để cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu".

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì nếu ai có nhu cầu xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì chỉ cần nộp một bộ hồ sơ tới UBND cấp xã nơi người đó thường trú để thực hiện.

V.Hương 

Bạn đang đọc bài viết Xin xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu? tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục