Xót xa hình ảnh hơn 7.000 con lợn gà chết trong trang trại

10:45 13/10/2017

Cùng sự kiện

Khi nước ập vào, toàn bộ hơn 4.000 con lợn, 3.000 con gà không kịp di chuyển đến nơi an toàn đã chết, nổi lềnh bềnh, chất đống trong khuôn viên trang trại. Những hình ảnh này lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người xót xa.

Theo đó, khi những hình ảnh hàng nghìn con lợn chết được chia sẻ trên mạng xã hội đã lập tức nhận được hàng nghìn lượt quan tâm, chia sẻ của cộng đồng.

Xã hội - Xót xa hình ảnh hơn 7.000 con lợn gà chết trong trang trại

Hình ảnh lợn chết nổi trắng trên mặt nước khiến nhiều người xót xa.

Sáng 13/10, trao dổi với báo chí, ông Trần Quốc Phòng, Chủ tịch thị trấn Nông trường Thống Nhất, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa xác nhận, đúng là có một số lượng lớn lợn thuộc công ty Thái Dương bị ngập nước dẫn đến bị chết từ ngày 11 – 12/10. Hiện, số lượng chết cụ thể thì chưa xác định chính xác, nhưng nằm trong khoảng trên dưới 4.000 con. Huyện cũng đang cử cán bộ thú y vào giúp người dân tiến hành các bước cần thiết để xử lý số lượng lợn chết, tránh ô nhiễm môi trường.

“Vì số lượng lợn chết lớn nên vấn đề xử lý để đảm bảo môi trường là hết sức cần thiết. Chỉ cần sai sót trong việc này sẽ gây ô nhiễm nặng đến môi trường, ảnh hưởng cuộc sống của người dân xung quanh”, ông Phòng cho hay. 

Xã hội - Xót xa hình ảnh hơn 7.000 con lợn gà chết trong trang trại (Hình 2).

Có khoảng 4.000 con lợn đang nuôi không kịp di chuyển nên đã bị chết, gây thiệt hại lớn cho chủ trang trại.

Cũng thông tin với báo chí, ông Nguyễn Xuân Tùng, Chánh văn phòng UBND huyện Yên Định cho biết: “Tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, những ngày qua, tài sản của người dân ở địa phương bị thiệt hại nặng nề. Trang trại nuôi lợn của công ty Thái Dương nằm phía ngoài sông Hép, khu vực này bị ngập cao đến 2m nước, có hơn 4.000 con lợn đang nuôi đã không kịp di chuyển.

“Đến giờ thì vẫn chưa có thống kê đầy đủ nhất, tuy nhiên, số lượng lợn chết có thể vượt hơn 4.000 con. Huyện đã cử cán bộ thú y vào để cùng với cán bộ trại giam xử lý, tiêu hủy, tránh gây ô nhiễm môi trường.”, ông Tùng cho hay.

Được biết, ở thị trấn nông trường Thống Nhất trong đợt mưa lũ này cũng đã có hàng chục hộ dân chăn nuôi bị thiệt hại. Tuy nhiên số lượng gia cầm, gia xúc bị chết không lớn. “Có một vài hộ thì thiệt hại 20 – 30 con, còn lại thì có hộ bị chết 2 - 3 con lợn, con gà. Khi nước ngập vào, người dân chỉ di chuyển được hơn 100 con lợn đến nơi an toàn. Số còn lại bị mắc kẹt và chết bên trong trang trại”, ông Phòng nói.

Xã hội - Xót xa hình ảnh hơn 7.000 con lợn gà chết trong trang trại (Hình 3).

Hàng nghìn con gà bị đuối sức và chết.

Trang trại Phong Minh, của anh Nguyễn Đại Phong, xã Cẩm Châu, huyện Cẩm Thủy có quy mô nuôi 3.000 con cũng bị ngập nước, chết hết.

Anh Nguyễn Đại Phong buồn bã cho hay, mới lần nuôi đầu tiên đã bị lũ cuốn trắng tay. Toàn bộ số gà trên của gia đình còn khoảng 15 ngày nữa xuất bán, may là bà con đến hỗ trợ, mua rẻ cho chứ không thì gia đình cũng không biết phải xử lý làm sao. Nước từ các nguồn đổ về, toàn bộ số gà ri Hòa Bình, gà ri ta, gà Đông Tảo bị cuốn trôi. Chỉ còn khoảng 1.000 con trụ lại được nhưng cũng đuối sức và chết dần.

“Nếu không bị đợt lũ này thì có thể mang lại thu nhập gần tỷ đồng. Quyết tâm làm giàu nên tôi mạnh dạn vay ngân hàng 1 tỷ đồng để đầu tư trang trại nuôi gà. Sau 2 tiếng đồng hồ nước tràn qua thì trắng tay, gia đình thiệt hại khoảng 600 triệu đồng. Giờ cũng chưa biết phải lấy vốn đâu để tái đầu tư”, anh Phong lo lắng.

Ông Phạm Văn Trường, Chủ tịch UBND xã Cẩm Châu xác nhận, trong đợt mưa lũ, trang trại gà Phong Minh có quy mô nuôi 3.000 con bị ngập nước nên đã đuối sức và chết.

“Đến ngày 12/10, khi gà có dấu hiệu đuối sức, chủ trang trại đã bắt lên và bán rẻ cho bà con. Toàn bộ số lượng gà trên cũng đã gần đến ngày thu hoạch. Tuy nhiên, bán rẻ như vậy gia đình cũng bị thiệt hại khoảng 500 – 600 triệu đồng”,  ông Trường nói. 

Phạm Thọ

Bạn đang đọc bài viết Xót xa hình ảnh hơn 7.000 con lợn gà chết trong trang trại tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục