Xử lý 55 nghìn vụ buôn lậu trong 6 tháng: Mừng hay lo?

13:16 28/06/2015

So với cùng kỳ năm ngoái thì trong 6 tháng đầu năm nay cả nước kiểm tra 91.458 vụ ( tăng 0,7% ), phát hiện xử lý 55.234 vụ vi phạm ( tăng 13,4% ), với tổng số thu nộp ngân sách 233,52 tỷ đồng

Tình hình buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, tình trạng ùn tắc hàng hóa từ phía Trung Quốc thêm vào đấy là việc chủ hàng nâng mức chi phí cho người mang vác thuê dẫn đến hoạt động buôn lậu tiềm ẩn nguy cơ phát sinh những diến biến mới. Chính điều này khiến các cơ quan chức năng của ta gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý và xử phạt.

Hội nghị trực tuyến 3 miền là dịp để lực lượng QLTT các địa phương chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý

So với cùng kỳ năm ngoái thì trong 6 tháng đầu năm nay số vụ vi phạm tăng dần đều ở các mức độ khác nhau. Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) cả nước kiểm tra 91.458 vụ (tăng 0,7%), phát hiện xử lý 55.234 vụ vi phạm (tăng 13,4%), với tổng số thu nộp ngân sách 233,52 tỷ đồng, tăng 15,16% so với cùng kỳ năm 2014…

Chi cục QLTT các tỉnh thành lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Thanh Hóa dẫn đầu về kết quả số thu nộp ngân sách.

Cho tới nay trong số các ngành hàng được buôn bán vận chuyển trái phép thì thuốc lá vẫn là mặt hàng có nhiều diễn biến phức tạp nhất. Thời gian gần đây hoạt động của các đối tượng buôn lậu thuốc lá ngoại ngày càng tinh vi, sử dụng nhiều thủ đoạn vận chuyển khó phát hiện như: thay đổi đường vận chuyển, chia nhỏ số lượng vận chuyển, chuyển từ xe khách sang taxi hoặc xe du lịch làm phương tiện và chủ yếu đi vào ban đêm.

Bên cạnh đó các đối tượng vi phạm ngày càng manh động, chống đối liều lĩnh, khi bị xử lý thì có thái độ chây ỳ, bất hợp tác, gây rất nhiều khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của các cơ quan chức năng.

Không chỉ buôn lậu mà công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ cũng được triển khai quyết liệt và tạo ra nhiều chuyển biến tích cực trê

Bạn đang đọc bài viết Xử lý 55 nghìn vụ buôn lậu trong 6 tháng: Mừng hay lo? tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục