Phạt 160 triệu đồng, đình chỉ kinh doanh 3 tháng
Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ký quyết định số 3082/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty Cổ phần Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu - Khu du lịch Biển Đông (nhà hàng Sao Biển trực thuộc chi nhánh công ty này) về hành vi vi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).
Theo đó, công ty này bị xử phạt 160 triệu đồng (Áp dụng quy định tại điểm a khoản 8 Điều 22 Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm) do nhà hàng Sao Biển đã có hành vi vi phạm chế biến, cung cấp, bán thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định về ATVSTP gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của 99 người mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
Do công ty này là loại hình doanh nghiệp (tổ chức) nên mức phạt sẽ gấp 2 lần so với cá nhân, được quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, công ty Cổ phần Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu - Khu du lịch Biển Đông còn bị xử phạt bổ sung đình chỉ hoạt động chế biến, kinh doanh trong thời gian 3 tháng đối với nhà hàng Sao Biển.
99 người ngộ độc vì món tôm nướng
Liên quan đến quyết định xử phạt này, trước đó Người Đưa Tin Pháp Luật đã đưa tin, vào sáng 16/7 Bệnh viện Lê Lợi (TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) tiếp nhận gần 100 trường hợp bệnh nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy kèm đau đầu, chóng mặt.
Các bệnh nhân này là thành viên trong đoàn thuộc công ty Khử trùng Việt Nam - VFC (trụ sở tại TP.HCM) đi dự hội nghị khác hàng và du lịch ở TP.Vũng Tàu. Sau khi ăn uống tại một số nhà hàng ở TP.Vũng Tàu thì đến khuya cùng ngày xuất hiện các triệu chứng trên.
Sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã vào cuộc xác minh, thu thập các mẫu thực phẩm từ 3 nhà hàng mà các bệnh nhân đã sử dụng để tiến hành điều tra, gửi mẫu cho Viện Y tế Công cộng TP.HCM kiểm nghiệm.
Đến ngày 30/7, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) có báo cáo số 52/BC-ATTP về kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm trên và xác định nhà hàng Sao biển là cơ sở gây ngộ độc, nguyên nhân do vi sinh vật (Staphylococcus Aureus) từ món tôm nướng.
Video: Gần 100 người nhập viện tại bệnh viện Lê Lợi do ngộ độc thực phẩm vào sáng 16/7.