Đại án OceanBank

Xử phúc thẩm đại án Phạm Công Danh và đồng phạm

10:35 27/12/2016

Cùng sự kiện

Theo đúng dự kiến, hôm nay (27/12), TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa Phạm Công Danh và các đồng phạm ra xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Trước đó, vào ngày 9/9 (sau 54 ngày xét xử và nghị án), TAND TP.HCM tuyên phạt Phạm Công Danh (51 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB) tổng cộng 30 năm tù về các tội: “Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”; “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng”.

Hồ sơ điều tra - Xử phúc thẩm đại án Phạm Công Danh và đồng phạm

 Bị cáo Phạm Công Danh.

Các đồng phạm của Danh là bị cáo Phan Thành Mai (45 tuổi, nguyên Tổng giám đốc VCNB) bị tuyên phạt 22 năm tù; bị cáo Mai Hữu Khương (33 tuổi, nguyên TV HĐQT) 20 năm tù; bị cáo Hoàng Đình Quyết (33 tuổi, nguyên Giám đốc và Phó giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn) 19 năm tù. 32 bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ án treo tới 16 năm tù.

Ngoài án phạt tù, Phạm Công Danh còn phải hoàn trả tổng cộng hơn 6.000 tỷ đồng gốc và lãi mà Danh thực hiện các hành vi vi phạm rút hoặc vay từ VNCB.

Bản án cũng tuyên thu hồi 5.190 tỷ đồng mà Phạm Công Danh chuyển vào tài khoản của ông Trần Quý Thanh, bởi số tiền này là tiền do hành vi cố ý làm trái của các bị cáo mà có.

Sau bản án sơ thẩm bị cáo Danh kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm; đề nghị cấp phúc thẩm thu hồi hơn 3.600 tỷ đồng của bà Hứa Thị Phấn (đại diện nhóm cổ đông Phú Mỹ) là số tiền mà Danh trả bà Phấn để mua cổ phần và tài sản của nhóm Phú Mỹ nhưng đến nay Danh vẫn chưa nhận được tài sản.

Ngoài ra, đơn kháng cáo của Phạm Công Danh còn xin giảm nhẹ hình sự, xem xét lại tội danh vi phạm quy định cho vay vì thực tế không có hậu quả và bị cáo không chỉ đạo để đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội.

Các bị cáo Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết và 20 bị cáo khác có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ngoài ra những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nguyên đơn dân sự cũng có đơn kháng cáo.

Theo nội dung vụ án, Phạm Công Danh mua lại và tái cơ cấu ngân hàng Đại Tín, sau đó đổi tên thành VNCB.

Khoảng tháng 5/2013, Danh chỉ đạo các thuộc cấp của mình tại VNCB là Phan Thành Mai; Mai Hữu Khương; Hoàng Đình Quyết và nhiều thuộc cấp khác nâng cấp hệ thống CoreBanking để rút hơn 63 tỷ đồng, nâng tỷ lệ mua sắm tài sản của ngân hàng vượt quá 50% vốn điều lệ, rút tiền trên 5 tỷ đồng từ VNCB mà không báo cáo Tổ giám sát - Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Ngoài ra, Danh chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ khống thuê 2 trụ sở tại quận 10, TP.HCM để chuyển 581 tỷ đồng từ VNCB ra ngoài.

Danh còn được xác định đã rút 5.490 tỷ đồng từ tiền gửi của khách hàng vào VNCB mà không có chữ ký của khách hàng, gây thiệt hại cho VNCB. Tổng thiệt hại ở các hành vi trên của Phạm Công Danh là hơn 7.000 tỷ đồng.

Ngoài khoản thiệt hại trên, từ 12/2012 đến 3/2014, Danh chỉ đạo cấp dưới sử dụng pháp nhân của 12 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và hai pháp nhân của công ty đối tác làm hồ sơ mua bán nguyên vật liệu khống, phương án trả nợ khống, lập các biên bản họp HĐQT khống, định giá nâng giá các lô đất đem thế chấp vay 5.000 tỷ đồng của VNCB.

Từ những phi vụ này, Danh gây thiệt hại thêm khoảng hơn 2.000 tỷ cho VNCB. Như vậy, chỉ tính riêng trong vụ án này, Danh và các đồng phạm đã gây ra thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng cho VNCB.

Với các hành vi nêu trên, Danh bị truy tố với vai trò chủ mưu về các tội: "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Ba thuộc cấp của Danh tại VNCB gồm: Phan Thành Mai; Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết bị truy tố với vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho Danh. Ngoài ra, còn có 32 bị cáo khác nguyên là cán bộ VNCB và lãnh đạo, nhân viên nhiều công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và các công ty đối tác của VNCB cũng bị truy tố.

Công Thư

Bạn đang đọc bài viết Xử phúc thẩm đại án Phạm Công Danh và đồng phạm tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục