Người phát ngôn Tổng thống Duterte nói về biểu ngữ viết "Philippines là tỉnh của Trung Quốc”

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

22:27 12/07/2018

Biểu ngữ xuất hiện trên những cây cầu nằm tại các tuyến phố lớn ở Thủ đô Manila của Philippines vào dịp kỷ niệm hai năm nước này chiến thắng Trung Quốc trong vụ kiện Biển Đông.

Hãng tin Reuters cho hay, dòng chữ “Chào mừng tới Philippines, tỉnh của Trung Quốc” hôm nay bất ngờ xuất hiện trên những tấm biểu ngữ treo trên nhiều cây cầu tại các tuyến phố chính của Thủ đô Manila, Philippines. Phía trên dòng chữ nêu trên là hai con rồng và cờ của Trung Quốc.

Tiêu điểm - Người phát ngôn Tổng thống Duterte nói về biểu ngữ viết 'Philippines là tỉnh của Trung Quốc”

Tấm biểu ngữ xuất hiện trên một số cây cầu ở Thủ đô Manila.

Sự việc đã gây ra một làn sóng giận dữ trên mạng xã hội Philippines, được cho là diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm hai năm chiến thắng của Manila trước Bắc Kinh sau phán quyết của Tòa trọng tài tại The Hague, Hà Lan. Tòa tuyên bố Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử với Biển Đông, nhấn mạnh Bắc Kinh đã vi phạm chủ quyền Philippines khi cản ngư dân nước này đánh bắt hải sản, đồng thời Trung Quốc đã ngang ngược xây dựng các đảo nhân tạo ở vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm cho hành động treo những tấm biểu ngữ trên. Chính quyền thành phố Manila sau đó được cho là đã hạ những tấm biểu ngữ đó xuống, chúng xuất hiện ở ít nhất là 5 địa điểm.

“Không vui chút nào cả”, Florin Hilbay, luật sư trưởng trong vụ kiện của Philippines thời chính quyền tiền nhiệm, viết trên mạng xã hội.

Một số người dùng mạng xã hội cho rằng phe đối lập chính trị đã gây ra vụ việc trên nhằm hạ uy tín của Chính phủ khi họ đang có những động thái hàn gắn quan hệ với Trung Quốc.

Harry Roque, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, cho rằng những biểu ngữ trên “ngớ ngẩn”, đồng thời nhận định có thể những đối thủ chính trị chống lại Chính phủ đứng sau việc này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về vụ việc trên.

Xem thêm: Hình ảnh đầu tiên về đội bóng nhí Thái Lan sau khi được giải cứu

Bạn đang đọc bài viết Người phát ngôn Tổng thống Duterte nói về biểu ngữ viết "Philippines là tỉnh của Trung Quốc” tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục