Xúc động nghe tác giả Trần Quân Ngọc kể chuyện Theo bước chân Người

15:00 02/09/2016

Ông Trần Quân Ngọc - tác giả của nhiều tập sách viết về chủ tịch Hồ Chí Minh đã chia sẻ những kỉ niệm của ông về Bác.

Ông Trần Quân Ngọc - tác giả của nhiều tập sách viết về chủ tịch Hồ Chí Minh như: Theo bước chân Người, Thư riêng Bác Hồ, Bác Hồ với bạn bè quốc tế... là một trong rất ít người đã có nhiều dịp gặp mặt, thậm chí vinh dự được phục vụ Người. Gần nửa đời người, ông dành nhiều thời gian thu thập, nghiên cứu và tìm hiểu tư liệu về Bác. Tuổi đã gần bát thập cổ lai hy nhưng với ông, những kỷ niệm về Bác vẫn như mới ngày hôm qua, rưng rưng xúc động gợi về qua từng câu chuyện.

Xã hội - Xúc động nghe tác giả Trần Quân Ngọc kể chuyện Theo bước chân Người

Tác giả Theo bước chân Người

Ấn tượng khắc ghi về Bác Hồ

Tôi may mắn được gặp ông Trần Quân Ngọc trong dịp ông ra thăm họ hàng ngoài Hà Nội. Biết mình được diện kiến tác giả của nhiều tập sách viết về Bác, tôi xin phép ông bớt chút thời gian để trao đổi câu chuyện và được ông đồng ý.

Khi được hỏi ấn tượng về Bác, ông chậm rãi chia sẻ: “Ký ức về lần gặp Bác đầu tiên đã rất lâu rồi, khi tôi còn là một chú bé bảy tám tuổi, nhưng khi nhớ lại không khỏi bồi hồi. Hồi đó toàn dân gọi Người là “Cụ”, chưa gọi là “Bác” như hiện nay. Cụ mặc bộ quần áo kaki màu vàng nhạt, chân đi đôi dép cao su “con hổ” màu trắng. Tôi còn nhớ như in, râu tóc của Người lúc đó còn đen, vầng trán cao và đôi mắt sâu, sáng ngời.

Có lần tôi theo anh trai đi xem trận bóng đá ở sân vận động Hàng Đẫy. Một chuyện mà tôi nhớ nhất là lúc trước trận đấu, loa phóng thanh truyền rất to: “Kính mời Cụ Chủ tịch bước ra sân vận động sút cú bóng danh dự”, và Cụ tiến vào giữa sân, sút một cú rất mạnh. Cho tới nay tôi vẫn còn nhớ cái dáng đi rất nhanh nhẹ của Cụ, cái dáng phát bóng rất thẳng, đường bóng như một cầu thủ nhà nghề...”.

Nhớ lại quá khứ ông kể cho tôi nghe câu chuyện về mùa xuân năm 1960 khi ông được tham gia lễ mít tinh nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Đảng. “Trong buổi liên hoan tại vườn Bách Thảo Hà Nội, Bác xuất hiện và bước lên s

Bạn đang đọc bài viết Xúc động nghe tác giả Trần Quân Ngọc kể chuyện Theo bước chân Người tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục