“Mùa đông ấm vùng cao” của người con đất Tổ khiến nhiều người bật khóc

Mai Hằng maihangcsh@gmail.com

06:00 12/01/2018

Bài thơ “Mùa đông ấm vùng cao” của tác giả Nguyễn Huy Hoàng viết cho những ngày đông lạnh buốt, các em nhỏ vùng cao không có quần áo ấm để mặc đã khiến nhiều người bật khóc.

Mấy ngày gần đây, nhiệt độ giảm mạnh, cái giá đến tê buốt tràn về khắp các bản làng ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Lũ trẻ lại tiếp tục chạy thật nhiều, không phải vì vui mà vì lạnh quá, chúng chạy để cho ấm người lên.

Những hình ảnh đang liên tục xuất hiện trên mạng xã hội và được chia sẻ để kêu gọi sự ủng hộ của những nhà hảo tâm thực hiện chiến dịch “Mùa đông ấm”.

Trước những hình ảnh này, tác giả Nguyễn Huy Hoàng cũng đã sáng tác bài thơ như thay lời muốn nói.

MÙA ĐÔNG ẤM VÙNG CAO

Trong những ngày nhiệt độ giảm sâu

Nằm trùm chăn mà vẫn lạnh buốt đầu

Cái rét tái tê mọi người đều cảm thấu

Vô hình trung làm ta muốn gần nhau...

Có thể bạn đang chẳng rét tí nào

Ở miền Nam hay miền xa đâu đó

Ngoài biển đảo hay Tây Nguyên đầy nắng gió

Xin một lần đến với trẻ vùng cao...

Nơi heo hút gió lạnh phả thì thào

Các em nhỏ thiếu quần, thiếu áo

Thiếu sách vở, thiếu chăn và thiếu gạo

Vẫn vô tư cam chịu rét đến mức nào...

Cộng đồng mạng - “Mùa đông ấm vùng cao” của người con đất Tổ khiến nhiều người bật khóc

Bức ảnh được đăng tải cùng bài thơ "Mùa đông ấm vùng cao" (Ảnh Hoàng Dương).

Bài thơ của tác giả Huy Hoàng đang nhận được nhiều bình luận và chia sẻ. Thành viên có nick Cẩm Vân xúc động: “Mình đã khóc khi đọc xong bài thơ này, cảm ơn tác giả đã viết những lời thật chân thật. Thương những đứa trẻ vùng cao”.

Còn Hoàng Tuấn ngậm ngùi: “Bài thơ nhẹ nhàng nhưng xúc động, mong mọi người hãy chung tay để mang hơi ấm đến với các em nhỏ vùng cao. Mình đọc cho mẹ mình nghe bài thơ mà mẹ đã khóc”.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin tác giả bài thơ cho biết, anh là người con của mảnh đất Phú Thọ, một trong những mảnh đất đang chịu cái giá lạnh tê tái trong những ngày này, đặc biệt là các em nhỏ tại vùng núi huyện Thanh Sơn, huyện Tân Sơn.

Anh Hoàng bày tỏ: “Tất cả mọi người sẽ không thể kìm lòng nổi khi chứng kiến những em nhỏ với đôi chân trần nứt toác, rỉ máu bước đi trong cái lạnh 1 - 2 độ. Người dân đi hàng chục cây số để gùi về từng can nước chống hạn….

Và cũng rất thương các bạn sinh viên ngày đêm bán rau, bán hoa quả cóp nhặt từng đồng để đi tình nguyện. Vì thế, tôi đã làm bài thơ đó với mong muốn mọi người quan tâm hơn tới trẻ em vùng cao, vận động mọi người hỗ trợ sinh viên tham gia và cổ vũ sinh viên thực hiện tốt chương trình "Mùa đông ấm"".

Cộng đồng mạng - “Mùa đông ấm vùng cao” của người con đất Tổ khiến nhiều người bật khóc (Hình 2).

Anh Hoàng mong các em nhỏ có quần áo ấm mặc trong ngày lạnh giá.

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Huy Hoàng, mùa đông là mùa mà người ta trao cho nhau yêu thương rõ ràng và ấm áp nhất. Vì thế, anh đang cùng với bạn bè thực hiện chương trình đông ấm đến với người dân vùng cao xã Khả Cửu, Thanh Sơn, Phú Thọ. Hy vọng, "Mùa đông ấm" của hội Đồng hương sinh viên Tam Nông (Phú Thọ) tại Hà Nội sẽ phần nào làm cho vùng đất nơi ấy bớt lạnh hơn, người dân nơi đây sẽ có cái Tết no ấm, vui vẻ hơn.

Bạn Nguyễn Khánh Linh (hội Đồng hương sinh viên Tam Nông, Phú Thọ) cho biết: “Những ngày này chúng tôi ở Hà Nội còn đang thấy lạnh buốt, không dám đụng tay vào nước.

Vậy mà những em nhỏ lại không có đủ áo ấm mặc, nhìn mà không cầm được nước mắt. Vì vậy, chúng tôi đã chung tay quyên góp quần áo, đồ ấm để tặng các em nhỏ vùng cao. Chúng tôi cũng rất mong muốn nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để chương trình thật sự có ý nghĩa".

Bạn đang đọc bài viết “Mùa đông ấm vùng cao” của người con đất Tổ khiến nhiều người bật khóc tại chuyên mục Cộng đồng mạng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục