Dự thảo luật Công an nhân dân (sửa đổi): 3 loại ý kiến về hàm Thiếu tướng đối với Giám đốc Công an cấp tỉnh

Nguyễn Hường huongdspl2007@gmail.com

14:47 07/06/2018

Cùng sự kiện

Về dự thảo luật Công an nhân dân (sửa đổi) quy định hàm cao nhất là Thiếu tướng đối với Giám đốc Công an cấp tỉnh, quá trình thẩm tra, có 3 loại ý kiến khác nhau.

Sáng nay (6/7), Quốc hội thảo luận tại hội trường về Chương trình Giám sát của Quốc hội năm 2019.

Cũng trong buổi sáng, Bộ trưởng bộ Công an Tô Lâm đã đọc tờ trình về dự thảo luật Công an nhân dân (sửa đổi). Trong đó, tập trung vào những vấn đề tổ chức và hoạt động của lực lượng Công an nhân dân; hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ của Công an nhân dân; xây dựng Công an xã chuyên nghiệp; xác định vị trí, phạm vi chức năng, nhiệm vụ của từng cấp Công an; cơ cấu tổ chức của lực lượng Công an.

Thẩm tra dự thảo luật Công an nhân dân (sửa đổi), Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội tán thành với dự thảo luật không quy định cơ cấu, phân loại lực lượng An ninh nhân dân và Cảnh sát nhân dân.

Về chủ trương xây dựng công an xã, thị trấn chính quy, Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho rằng, đây là nội dung mới, có sự thay đổi căn bản so với quy định của pháp luật hiện hành.

Do đó, cần bổ sung quy định mang tính nguyên tắc về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ phối hợp làm căn cứ để giao Chính phủ quy định việc xây dựng công an xã, thị trấn chính quy.

Dự thảo luật Công an nhân dân (sửa đổi): 3 loại ý kiến về hàm Thiếu tướng đối với Giám đốc Công an cấp tỉnh

Bộ trưởng bộ Công an Tô Lâm.

Đáng chú ý, trong dự thảo quy định cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng đối với Giám đốc Công an cấp tỉnh. Về vấn đề này, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội – ông Võ Trọng Việt cho biết, quá trình thẩm tra, các thành viên có 3 loại ý kiến khác nhau.

Cụ thể, loại ý kiến thứ nhất là tán thành với quy định của dự thảo luật sửa đổi. Vì các thành viên này cho rằng, việc quy định Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng là đúng nhu cầu.

Phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Công an cấp tỉnh hiện nay cũng như phù hợp với chủ trương của Đảng về xây dựng và tổ chức Công an nhân dân theo hướng “bộ tinh, tỉnh mạnh”.

Tuy nhiên, cũng cần bổ sung tiêu chí về vị trí chiến lược, tình hình an ninh, trật tự cụ thể của từng địa phương. Cái này phải đưa vào luật.

Loại ý kiến thứ hai cho rằng, đề nghị quy định tất cả Giám đốc Công an cấp tỉnh có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng. Loại ý kiến này cho rằng, chức năng, nhiệm vụ của Giám đốc Công an cấp tỉnh là tương đương và đều thuộc sự chỉ huy, điều hành trực tiếp của lãnh đạo Bộ như các cục thuộc Bộ.

Đồng thời bảo đảm bình đẳng và thuận lợi trong việc xem xét quy hoạch đội ngũ cán bộ lãnh đạo Bộ Công an. Bảo đảm tính tương quan giữa lãnh đạo cấp cục với lãnh đạo Công an cấp tỉnh và vẫn bảo đảm tổng số tướng trong Công an theo xác định của cấp có thẩm quyền.

Nhóm ý kiến này cũng đề nghị xem xét sửa đổi luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam để xin ý kiến của cấp có thẩm quyền về vị trí cấp tướng đối với chỉ huy cơ quan quân sự cấp tỉnh cho thống nhất.

Loại ý kiến thứ ba, đó là không nhất trí như quy định của dự thảo luật Công an nhân dân (sửa đổi). Vì nhóm này cho rằng, quy định cấp bậc hàm cao nhất của Giám đốc Công an cấp tỉnh phải tương đương với chỉ huy cơ quan quân sự cấp tỉnh để bảo đảm tương quan trong hệ thống chính trị và giữa lực lượng Công an nhân dân với Quân đội nhân dân ở địa phương.

Theo lịch, chiều nay, các đại biểu sẽ thảo luận tại tổ về dự thảo luật Chăn nuôi và dự thảo luật Công an nhân dân (sửa đổi).

Bạn đang đọc bài viết Dự thảo luật Công an nhân dân (sửa đổi): 3 loại ý kiến về hàm Thiếu tướng đối với Giám đốc Công an cấp tỉnh tại chuyên mục Chính trị của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục