Zimbabwe bán voi cho Trung Quốc để gây quỹ bảo tồn thiên nhiên

09:33 07/01/2017

Theo các nhà chức trách Zimbabwe, nước này sở hữu tới 36.000 con voi nên 35 con voi được bán cho Trung Quốc không làm ảnh hưởng đến quần thể voi ở Zimbabwe.

Theo báo Washington post, cơ quan động vật hoang dã Zimbabwe hôm 5/1 cho biết cơ quan này vừa bán 35 con voi cho Trung Quốc để gây quỹ bảo tồn và lấy tiền hỗ trợ cho người dân.

Chính phủ Zimbabwe thừa nhận họ phải bán bớt động vật hoang dã để lấy tiền hỗ trợ người dân vì nền kinh tế Zimbabwe gặp nhiều khó khăn.

Một lý do khác khiến Zimbabwe bán voi là nhằm để phục vụ mục đích bảo tồn. Ngoài ra, nước này còn định bán kho ngà voi dự trữ trị giá hàng triệu USD để bù đắp khoảng trống tiền mặt.

Cơ quan quản lý công viên và động vật hoang dã Zimbabwe (ZPWMA) không công bố số tiền từ việc bán voi.

Điểm nóng - Zimbabwe bán voi cho Trung Quốc để gây quỹ bảo tồn thiên nhiên

Một con voi trong vườn quốc gia Zimbabwe. 

ZPWMA không tiết lộ những con voi được bán là voi trưởng thành hay voi con.  

"Tại sao việc mua bán được thực hiện một cách bí mật và nhà chức trách chỉ thông báo về sự việc hai tuần sau đó? Chúng ta biết rằng những con voi khi bị tách khỏi mẹ sẽ tổn hại ra sao và ai biết được điều kiện sống cũng như việc con voi sẽ được nuôi dưỡng như thế nào", Johnny Rodrigues, nhà hoạt động bảo vệ động vật người Zimbabwe cho biết.

Một làn sóng phản đối tương tự cũng xảy ra hồi năm 2015 khi chính phủ Zimbabwe bán động vật hoang dã ra nước ngoài.

Theo ZPWMA, nỗ lực bảo tồn động vật hoang dã của Zimbabwe bị ảnh hưởng vì không bán được kho ngà voi trị giá hàng trăm triệu USD.

Năm 2014, Mỹ cấm nhập khẩu voi bị hạ trong các cuộc săn bắn thể thao từ Zimbabwe với lý do quỹ bảo tồn của Zimbabwe thiếu minh bạch.

Theo các nhà chức trách Zimbabwe, nước này sở hữu nhiều loài động vật hoang dã, tới 36.000 con voi.

35 con voi kể trên được chuyển từ vườn quốc gia Hwange tới Công viên triển lãm Thượng Hải, Công viên động vật hoang dã Bắc Kinh và Công viên động vật hoang dã Hàng Châu (đều ở Trung Quốc).

Đào Vũ

 

Bạn đang đọc bài viết Zimbabwe bán voi cho Trung Quốc để gây quỹ bảo tồn thiên nhiên tại chuyên mục Điểm nóng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục