'Nóng' màn đối đáp giữa 4 lãnh đạo BSR và cựu TGĐ OceanBank

'Nóng' màn đối đáp giữa 4 lãnh đạo BSR và cựu TGĐ OceanBank

Thứ 2, 11/09/2017 | 10:47
1
Bác bỏ lời khai của cựu TGĐ OceanBank, cả 4 “sếp” công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn khẳng định chỉ gặp mặt tại hội nghị chứ không nhận tiền lãi ngoài.

Sáng 11/9, TAND TP.Hà Nội đã “nóng” bởi màn đối chất giữa 4 vị lãnh đạo của công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn với cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Dương – Nguyễn Minh Thu.

4 lãnh đạo cao nhất của Tổng Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã có mặt theo giấy triệu tập của HĐXX, gồm các ông: Nguyễn Hoài Giang - Chủ tịch HĐTV BSR; Phạm Xuân Quang - Kế toán trưởng BSR; Vũ Mạnh Tùng - Phó Tổng Giám đốc BSR và ông Đinh Văn Ngọc - nguyên Tổng Giám đốc BSR giai đoạn 2012-2015.

Hồ sơ điều tra - 'Nóng' màn đối đáp giữa 4 lãnh đạo BSR và cựu TGĐ OceanBank

Bị cáo Nguyễn Minh Thu.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 9/9, bị cáo Nguyễn Minh Thu khai đã từng trực tiếp hoặc gián tiếp chi tiền lãi ngoài cho 4 cá nhân trên với tổng số tiền lên đến 19 tỷ đồng.

Trả lời HĐXX, ông Phạm Xuân Quang cho biết, BSR đã gửi tiền tại OceanBank rất nhiều lần ở nhiều thời điểm khác nhau, lần cao nhất số tiền gửi lên đến 1.100 tỷ đồng, hợp đồng gửi tiền ít nhất cũng là 200 tỷ đồng.

Do nhiều lần gửi nên ông Quang không nhớ tổng cộng BSR đã gửi vào OceanBank bao nhiêu tiền.

Hồ sơ điều tra - 'Nóng' màn đối đáp giữa 4 lãnh đạo BSR và cựu TGĐ OceanBank (Hình 2).

Ông Phạm Xuân Quang - Kế toán trưởng BSR.

“Ngoài lãi suất ghi trong hợp đồng, BSR không nhận thêm đồng nào. Tôi chắc chắn điều đó. Lời khai của bà Thu chỉ là lời khai một chiều”, ông Phạm Xuân Quang nói.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu khai, từ 7/2012-6/2014, khoảng 7-8 lần đưa tiền cho Kế toán trưởng của BSR. Mỗi lần đưa từ 200-300 triệu đồng, lần cao nhất là 500 triệu đồng.

Các lần chi lãi ngoài cho đối tác, bị cáo Thu khai thêm chỉ đưa tiền mặt. Lần duy nhất chuyển khoản theo yêu cầu của kế toán trưởng PVOil Vũ Trọng Hải vào năm 2013 với số tiền khoảng vài trăm triệu đồng.

Riêng với Phạm Xuân Quang, có lần vào Quảng Ngãi không gặp được nên bị cáo Thu nhờ Phan Thị Tú Anh chuyển lại cho ông Quang.

Các lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn khai về khoản chi chăm sóc khách hàng của Oceanbank

Trả lời HĐXX, bị cáo Phan Thị Tú Anh khai: “Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thu khi vào Quảng Ngãi lần đầu tiên đi cùng chị Minh Phương (Phó Tổng Giám đốc – PV), bị cáo cũng tháp tùng đi.

Một số lần chị Thu bảo đi liên hệ hẹn lịch làm việc, sau đó bị cáo tháp tùng chị Thu đi đến BSR. Bị cáo không biết là đưa tiền cho những ai vì bị cáo thường ra ngoài trước trong các cuộc gặp với lãnh đạo BSR gồm: Ông Giang, ông Ngọc, ông Tùng và ông Quang. Việc đưa tiền thì bị cáo không biết vì bị cáo được dặn chỉ làm việc xã giao”.

Về khoản tiền bị cáo Thu khai nhờ bà Tú Anh chuyển cho ông Quang, bà Tú Anh khai chỉ biết là nhờ chuyển phong bì, chứ không biết trong đó là tiền.

Tuy nhiên, cựu Giám đốc OceanBank Quảng Ngãi cũng thừa nhận có lần hội sở chuyển tiền vào tài khoản của Phó Giám đốc chi nhánh, sau đó bị cáo cùng người này đi gặp lãnh đạo BSR để đưa tiền.

Trước những lời khai trên, ông Nguyễn Xuân Quang một lần nữa phủ nhận.

Cùng quan điểm với kế toán trưởng BSR, ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn cũng khẳng định: “Đấy là lời khai một chiều của phía bị cáo, tôi không nhận đồng nào”.

Hồ sơ điều tra - 'Nóng' màn đối đáp giữa 4 lãnh đạo BSR và cựu TGĐ OceanBank (Hình 3).

Nguyễn Hoài Giang -  Chủ tịch HĐTV BSR.

Theo trí nhớ của Chủ tịch HĐTV BSR khai thì chỉ một vài lần gặp bà Thu, ông Sơn trong một số dịp kỷ niệm của công ty.

“Ngoài ra, tôi chưa bao giờ nhận tiền chăm sóc khách hàng từ ông Sơn và bà Thu, chỉ gặp khi làm việc, hội nghị, giao lưu, họp hành”, ông Nguyễn Hoài Giang khai.

Nguyễn Minh Thu cũng khai nhiều lần đưa tiền cho ông Vũ Mạnh Tùng, Phó Tổng Giám đốc BSR, mỗi lần đưa từ 300-500 triệu đồng.

Nguyễn Minh Thu đối chất với các lãnh đạo của Lọc hóa dầu

Cũng giống như 2 người đồng nghiệp của mình, ông Vũ Mạnh Tùng, Phó TGĐ BSR khẳng định, cá nhân ông không nhận bất kể khoản chi lãi ngoài nào từ bị cáo Thu cũng như từ OceanBank.

“Đó chỉ là lời khai một chiều”, ông Tùng khẳng định.

Hồ sơ điều tra - 'Nóng' màn đối đáp giữa 4 lãnh đạo BSR và cựu TGĐ OceanBank (Hình 4).

Vũ Mạnh Tùng - Phó Tổng giám đốc BSR.

Ngoài 3 nhân vật trên, Nguyễn Minh Thu khai đã 7-8 lần đưa tiền từ 300-500 triệu đồng cho ông Đinh Văn Ngọc, cựu Tổng Giám đốc BSR giai đoạn 2012-2015 (ông Ngọc hiện đang công tác tại Lọc hóa dầu Nghi Sơn). Tuy nhiên, ông Ngọc nói lời khai đó là “hoàn toàn bịa đặt”.

Hồ sơ điều tra - 'Nóng' màn đối đáp giữa 4 lãnh đạo BSR và cựu TGĐ OceanBank (Hình 5).

Ông Đinh Văn Ngọc -  nguyên Tổng giám đốc BSR. 

Trong khi, Nguyễn Minh Thu vẫn xác nhận khoản tiền chi chăm sóc khách hàng cho 4 lãnh đạo BSR là Chủ tịch, Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính và Kế toán trưởng.

Khi được HĐXX cho quay xuống nhận mặt, Thu khẳng định đúng là 4 “sếp” này của BSR.

Tư Viễn

Vụ OceanBank: Triệu tập 4 lãnh đạo công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn

Chủ nhật, 10/09/2017 | 19:00
Mâu thuẫn giữa lời khai của cựu TGĐ OceanBank và đại diện của công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, HĐXX ra quyết định triệu tập 4 lãnh đạo của BSR vào phiên tòa thứ Hai tới.

OceanBank sau khi bị mua 0 đồng, lãi hơn 1.000 tỷ đồng

Thứ 7, 09/09/2017 | 12:03
Cựu kế toán của OceanBank cho biết sau khi ngân hàng bị mua 0 đồng, lợi nhuận thu về sau 1 năm là hơn 1.000 tỷ đồng. Đến nay con số thu hồi nợ có thể đã hơn 5.000 tỷ đồng.

Đại án OceanBank: Nhiều cấp dưới của Hà Văn Thắm liên tục kêu oan

Thứ 5, 07/09/2017 | 19:41
Chiều 7/9, phiên xét xử đại án Oceanbank diễn ra với phần xét hỏi của luật sư với các bị cáo là Giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch, kế toán của ngân hàng… liên quan đến chủ trương chi lãi ngoài của OceanBank.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Truy tố nữ nhân viên môi giới bất động sản lừa đảo hơn 31 tỷ đồng

Thứ 4, 21/02/2024 | 16:20
Ngày 21/2, thông tin từ Viện KSND tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Thanh Tâm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Xét xử vắng mặt nếu 5 bị cáo trốn nã không đầu thú

Thứ 2, 19/02/2024 | 18:42
Ngày 19/2, TAND TP.HCM phát đi thông báo về việc kêu gọi 5 bị cáo liên quan trong vụ án xảy ra tập đoàn Vạn Thịnh Phát ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng.

Triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng tới phiên tòa xét xử Đặng Thị Hàn Ni

Thứ 2, 19/02/2024 | 16:19
Để phục vụ cho công tác xét xử, TAND Tp.HCM triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng đến toà với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Lâm Đồng: Điều tra vụ chủ tịch xã tử vong trong trụ sở

Thứ 5, 15/02/2024 | 09:32
Khi đến cơ quan trực Tết, một số cán bộ xã Lộc Nga, Tp.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng phát hiện Chủ tịch UBND tử vong trong tư thế treo cổ.

Người phụ nữ bị sát hại tại nhà và động cơ khó ngờ tới ở Lai Châu

Thứ 6, 09/02/2024 | 18:00
Sau khi nhận được tin báo về người phụ nữ bị sát hại dã man tại nhà riêng, Công an tỉnh Lai Châu đã tìm ra kẻ gây án với động cơ mà ít người ngờ tới.
     
Nổi bật trong ngày

Đồng Nai: Truy tố nữ nhân viên môi giới bất động sản lừa đảo hơn 31 tỷ đồng

Thứ 4, 21/02/2024 | 16:20
Ngày 21/2, thông tin từ Viện KSND tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Thanh Tâm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.