2 bị cáo trong vụ gian lận thi cử Sơn La được trả tự do tại tòa.

2 bị cáo trong vụ gian lận thi cử Sơn La được trả tự do tại tòa.

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 6, 29/05/2020 | 12:21
0
Lần lượt các bị cáo trong vụ gian lận thi cử Sơn La đã bị TAND tỉnh này tuyên phạt những mức án nghiêm khắc. Riêng 2 phụ huynh nhờ nâng điểm cho con phạm tội Đưa hối lộ với mong muốn con được đi học đại học, hiểu biết pháp luật kém và hiện sức khoẻ yếu nên HĐXX áp dụng án treo và tuyên trả tự do tại tòa.

Sau hơn 1 tuần xét xử, sáng nay (29/5) TAND tỉnh Sơn La tuyên án 12 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử rúng động tỉnh này.

Hồ sơ điều tra - 2 bị cáo trong vụ gian lận thi cử Sơn La được trả tự do tại tòa.

TAND tỉnh Sơn La tuyên án đối với các bị cáo trong vụ gian lận thi cử (Ảnh Hữu Thắng).

Quá trình xét xử, có 3 bị cáo kêu oan gồm Trần Xuân Yến (nguyên Phó giám đốc sở GD&ĐT), Nguyễn Minh Khoa (nguyên Thượng tá, cựu Phó phòng An ninh Chính trị Nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) và Trần Văn Điện (giáo viên).

Bị cáo Yến và Khoa cho rằng, mình chỉ nhờ “mối quan hệ” xem điểm thi trước khi bộ GD&ĐT công bố, không nhờ nâng điểm như cáo trạng truy tố.

Bị cáo Điện thừa nhận cáo buộc của VKS về tội Lợi dụng chức vụ chứ không thừa nhận việc nhận tiền 1 tỷ đồng của Nguyễn Minh Khoa.

9 bị cáo còn lại thừa nhận hành vi sai phạm và mong được HĐXX cho hưởng mức án khoan hồng.

Căn cứ vào diễn biến phiên tòa cùng các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, HĐXX đủ cơ sở kết luận: Tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, các bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La), Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Đặng Hữu Thủy (nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu); Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng, đều nguyên là cán bộ Phòng PA03, Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Cầm Thị Bun Sọn (nguyên Phó Trưởng phòng Chính trị, sở GD&ĐT Sơn La) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao với động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác (vì mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…) câu kết với nhau thực hiện các hành vi trái pháp luật.

Cụ thể, các bị cáo câu kết rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm, in khóa phách vòng 1 và vòng 2 để nâng điểm cho 44 thí sinh.

Các bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó Trưởng phòng An ninh Chính trị Nội bộ (PA03) Công an tỉnh Sơn La); Lò Thị Trường (44 tuổi, trú TP.Sơn La); Trần Văn Điện (nguyên cán bộ trường THCS Chiềng Cơi; TP.Sơn La) và Hoàng Thị Thành (nguyên Chủ tịch Hội Nông dân H.Quỳnh Nhai) vì động cơ vụ lợi đã thỏa thuận đưa tiền để sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh. Do vậy đủ cơ sở kết luận các bị cáo phạm tội Đưa hối lộ.

HĐXX nhận định, bị cáo Trần Xuân Yến có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng giữ vai trò chính trong vụ án. Hành vi của yến là tiền đề để các bị cáo khác là cấp dưới thực hiện hành vi phạm tội.

Hồ sơ điều tra - 2 bị cáo trong vụ gian lận thi cử Sơn La được trả tự do tại tòa. (Hình 2).

Bị cáo Trần Xuân Yến tại tòa (Ảnh Hữu Thắng).

Bị cáo Nga phạm tội với vai trò là người giúp sức tích cực nhất nhưng có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Đặc biệt, bị cáo Nga là người thành khẩn khai nhất, tích cực nhất trong quá trình điều tra nên cần giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

HĐXX cho rằng bị cáo Lò Thị Trường và Hoàng Thị Thành phạm tội Đưa hối lộ với mong muốn con được đi học đại học, hiểu biết pháp luật kém và hiện sức khoẻ yếu nên cần áp dụng các tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

Hồ sơ điều tra - 2 bị cáo trong vụ gian lận thi cử Sơn La được trả tự do tại tòa. (Hình 3).

Bị cáo Hoàng Thị Thành được hưởng án treo (Ảnh Hữu Thắng).

Các bị cáo đều có năng lực trách nhiệm hình sự, có trình độ nhận thức pháp luật, với động cơ vụ lợi, động cơ cá nhận khác đã cố ý phạm tội.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm tới hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, làm mất niềm tin của nhân dân trong công tác thi cử, xâm phạm danh dự thầy cô giáo, làm mất cơ hội của các học sinh có năng lực trong học tập, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân; vì vậy phải có một bản án phù hợp với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo; nhằm trừng trị riêng cũng như giáo dục răn đe tội phạm nói chung.

Vì các lẽ trên, HĐXX tuyên bố các bị cáo phạm tội như truy tố, quyết định xử phạt Nguyễn Thị Hồng Nga 15 năm tù về tội Nhận hối lộ, 4 năm 6 tháng năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, tổng 19 năm 6 tháng tù.

Lò Văn Huynh 15 năm 6 tháng tù về tội Nhận hối lộ, 5 năm 6 tháng tù về Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, tổng 21 năm tù.

Cầm Thị Bun Sọn 6 năm tù về tội Nhận hối lộ, 4 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, tổng 10 năm tù.

Trần Văn Điện 9 năm tù, phạt 10 triệu đồng về tội Đưa hối lộ.

Nguyễn Minh Khoa 8 năm tù về tội Đưa hối lộ.

Trần Xuân Yến 9 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ 5 năm, phạt tiền 50 triệu đồng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đặng Hữu Thủy 8 năm tù, phạt 20 triệu đồng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đỗ Khắc Hưng 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nguyễn Thị Thanh Nhàn 30 tháng tù, phạt tiền 20 triệu đồng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đinh Hải Sơn 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hoàng Thị Thành 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội Đưa hối lộ.

Lò Thị Trường 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Đưa hối lộ.

2 bị cáo Thành và Trường được tuyên trả tự do tại toà.

Nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La Trần Xuân Yến đề nghị HĐXX tuyên bị cáo vô tội

Thứ 3, 26/05/2020 | 19:56
Được nói lời sau cùng, nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sơn La Trần Xuân Yến day dứt vì làm mất uy tín của bản thân. Song ông này khẳng định không chỉ đạo hay tác động đến bất kỳ ai để làm trái quy định. Từ đó, nguyên Phó Giám đốc đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội.

Nhờ Trần Xuân Yến xem điểm, tại sao cựu Giám đốc Sở Hoàng Tiến Đức vô can?

Thứ 3, 26/05/2020 | 09:15
Trong khi Trần Xuân Yến chỉ nhận xem điểm cho 2 trường hợp thì ông Hoàng Tiến Đức gửi Yến danh sách 8 thí sinh nhờ xem điểm. Ông Nguyễn Ngọc Hà cũng khai nhờ xem cho 4 trường hợp... Song những vị này chỉ bị đưa vào danh sách người làm chứng, còn Trần Xuân Yến đang phải đối mặt mức án 8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ. Luật sư bào chữa đề nghị VKSND tỉnh Sơn La đối đáp đến cùng về nội dung này.

Hé lộ danh tính “sếp” trong vụ gian lận thi cử rúng động Sơn La

Chủ nhật, 24/05/2020 | 14:04
Nguyên chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục – Nguyễn Thị Hồng Nga khai bị bắt đi sửa điểm vì năm nay có một số con, em của sếp thi.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: 2 bác sĩ ký khống, làm giả giấy khám sức khoẻ, lãnh án tù

Thứ 7, 24/02/2024 | 17:15
Trong thời gian từ năm 2018 đến năm 2020, các bị cáo Linh và Hùng đã làm giả nhiều giấy khám sức khỏe của Trung tâm y tế thành phố Phan Thiết.

Bình Thuận: Hoãn xử vụ lừa đảo mua bán đồng đen trị giá 80 triệu USD

Thứ 6, 23/02/2024 | 07:00
Mặc dù không có đồng đen, vật gia bảo hay đầu tư để mua bán nhưng Đinh dùng thủ đoạn gian dối, đưa thông tin giả lừa chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Di lý Trương Mỹ Lan và 80 đồng phạm vào TP.HCM để xét xử

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:04
Ngày 22/2, lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp đã hoàn tất việc di lý bị can Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 80 đồng phạm từ phía Bắc vào TP.HCM.

Thông tin mới vụ án liên quan bà Nguyễn Phương Hằng

Thứ 5, 22/02/2024 | 18:57
Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Phương Hằng không kháng cáo. Còn 4 đồng phạm của bị cáo Nguyễn Phương Hằng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Gia Lai: Điều tra vụ 30 đối tượng khai thác gỗ trái phép

Thứ 5, 22/02/2024 | 10:06
Nhóm đối tượng 30 người điều khiển 8 xe công nông vào rừng đốn gỗ, khi gặp lực lượng chức năng thì chống đối, bỏ lại tang vật, điều khiển xe bỏ chạy.
     
Nổi bật trong ngày

Truy nã đối tượng lừa đảo xin việc vào Bệnh viện Bạch Mai

Chủ nhật, 25/02/2024 | 08:26
Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội đã ra Quyết định truy nã đối với Phạm Hoàng Nam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Truy bắt hàng trăm học viên trốn khỏi trại cai nghiện ở Sóc Trăng

Chủ nhật, 25/02/2024 | 14:24
Theo thông tin ban đầu, vào 18/2, hàng trăm học viên đã bỏ trốn khỏi cơ sở cai nghiện ma túy ở Sóc Trăng.

Án Tây-Luật Ta: Phát hiện đường dây tham nhũng vật tư y tế

Chủ nhật, 25/02/2024 | 07:44
Trong một cuộc điều tra do Văn phòng Công tố châu Âu (EPPO) tại Praha (Cộng hòa Séc) dẫn đầu, 36 cuộc khám xét đã được tiến hành trong ngày 19/2 và 10 nghi phạm đã bị bắt giữ vì nghi ngờ tham nhũng liên quan đến các hợp đồng công cung cấp vật tư y tế cho bệnh viện