7 loại rau củ là “khắc tinh” của ung thư, nhiều người không biết mà ăn

7 loại rau củ là “khắc tinh” của ung thư, nhiều người không biết mà ăn

Thứ 4, 28/02/2024 | 16:00
0
Nhiều loại rau củ quen thuộc bán đầy ngoài chợ, là "tấm khiên" giúp cơ thể phòng chống tế bào ung thư nhưng ít người biết mà sử dụng.

Theo nghiên cứu, bên cạnh thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống lành mạnh cũng góp phần tăng cường sức đề kháng, là lá chắn hữu hiệu trước các tác nhân gây bệnh, trong đó có ung thư.

Dưới đây là 7 loại rau củ quen thuộc là "khắc tinh" của ung thư, bà nội trợ khéo léo bổ sung vào bữa ăn gia đình sẽ giúp ngăn ngừa hiệu quả căn bệnh đáng sợ này.

Măng tây

Đời sống - 7 loại rau củ là “khắc tinh” của ung thư, nhiều người không biết mà ăn

Hàm lượng kẽm trong măng tây rất cao, có thể ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia, phát triển, đồng thời ức chế hoạt động của các chất gây ung thư.

Do đó, nếu bạn ăn nhiều măng tây sẽ khiến các tế bào ung thư tránh xa cơ thể. Ngoài ra, măng tây cũng chứa một lượng lớn vitamin, từ đó giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.

Cà rốt

Đời sống - 7 loại rau củ là “khắc tinh” của ung thư, nhiều người không biết mà ăn (Hình 2).

Giống như bí ngô và các loại rau quả màu vàng cam khác, cà rốt cung cấp carotenoid, đặc biệt là beta carotene - tiền chất vitamin A. Những chất chống oxy hóa này thúc đẩy giải phóng các enzym loại bỏ hóa chất gây ung thư khỏi cơ thể.

Carotenoid kiểm soát sự phát triển bất thường của tế bào và cải thiện phản ứng miễn dịch. Các nghiên cứu cho thấy ăn cà rốt thường xuyên có thể chống lại ung thư vú, đại trực tràng và phổi.

Cải bó xôi

Đời sống - 7 loại rau củ là “khắc tinh” của ung thư, nhiều người không biết mà ăn (Hình 3).

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ ăn các loại rau có chứa chất kaempferol (thuộc nhóm flavoinoid) giảm 40% nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện có sự giảm bớt 30% nguy cơ của bệnh ung thư buồng trứng ở những người tiêu thụ chất luteolin (cũng thuộc nhóm flavonoid) cao nhất so với những người tiêu thụ chất này ở mức thấp nhất. Những hợp chất này đặc biệt chỉ có trong số ít thực phẩm như: cải bó xôi, bông cải xanh, rau diếp, trà xanh.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa sulforaphane - hợp chất thực vật có đặc tính chống ung thư mạnh nhất. Theo một nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, sulforaphane có thể làm giảm kích thước và số lượng tế bào ung thư vú tới 75%.

Theo các chuyên gia y tế, bông cải xanh cũng giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các bác sĩ khuyên nên ăn bông cải xanh mỗi tuần để gặt hái được lợi ích chống ung thư.

Cà chua

Loại quả này chứa nhiều lycopene, một hợp chất có đặc tính chống ung thư.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rõ ràng rằng việc tăng lượng lycopene hấp thụ sẽ làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR), các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đã xác nhận rằng lycopene ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và cũng ngăn chặn sự hình thành các chất gây ung thư. Do đó, các bác sĩ khuyên mọi người nên ăn cà chua mỗi ngày.

Tỏi

Tỏi rất giàu hợp chất hoạt tính allicin, có thể tiêu diệt tế bào ung thư.

Theo nghiên cứu, thường xuyên ăn tỏi làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, bằng cách giúp sửa chữa ADN, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và giảm viêm.

Các bác sĩ khuyên nên thêm 2 - 5 gram tỏi tươi (khoảng 1 tép) vào chế độ ăn uống hằng ngày, theo Times Now News.

Củ cải trắng

Đời sống - 7 loại rau củ là “khắc tinh” của ung thư, nhiều người không biết mà ăn (Hình 4).

Củ cải trắng rất giàu vitamin C, chất xơ và nguyên tố vi lượng như kẽm, giúp tiêu hóa tốt, thanh nhiệt và giải độc, giảm ho, giảm đờm, nâng cao khả năng miễn dịch.

Chất lignin chứa trong củ cải có thể thúc đẩy nhu động ruột, tăng sức sống của đại thực bào (một loại tế bào bạch cầu) và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Trên đây là những loại rau củ được cho là "khắc tinh" của tế bào ung thư. Tuy nhiên, theo các chuyên gia không phải chỉ vì những tác dụng tốt này mà chúng ta lạm dụng những loại rau củ trên.

Tăng cường sức đề kháng, phòng chống được các loại bệnh tật là cả một quá trình kết hợp giữa nhiều yếu tố như ăn uống, vận động, tinh thần và môi trường sống. Vì vậy, ngoài ăn các loại thực phẩm có lợi cho cơ thể, bạn nên có chế độ nghỉ ngơi, vận động hợp lý để gia tăng khả năng phòng chống bệnh.

Minh Hoa (t/h)

Loại rau củ mùa đông giàu vitamin C hơn cam giúp ngừa ung thư, đột quỵ

Thứ 3, 19/12/2023 | 07:00
Đây là loại rau củ chứa nhiều vitamin C, B6 có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư.

Những loại rau củ giúp tăng miễn dịch khi nhiệt độ thất thường

Thứ 3, 07/11/2023 | 20:37
Những ngày này, nhiệt độ thời tiết không ổn định. Buổi sáng và buổi tối trời se lạnh trong khi thời điểm khác trong ngày trời thường nóng hơn.

4 loại rau củ giúp giải độc gan, bồi bổ gan thận khỏe mạnh tức thì

Thứ 2, 06/03/2023 | 00:54
Không riêng những người đang có vấn đề về gan, người bình thường vẫn nên thường xuyên ăn các loại thực phẩm để bồi bổ gan.

7 loại rau củ tốt nhất để giảm mỡ bụng, nên thêm vào thực đơn ngày Tết

Thứ 4, 25/01/2023 | 07:30
Để loại bỏ mỡ thừa và mỡ bụng nói riêng, chị em nên tăng cường bổ sung rau xanh và trái cây để nhanh no mà không lo nạp quá nhiều calo.
Cùng chuyên mục

Bé 3 tuổi bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch vì sai lầm của cha mẹ

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:51
Bệnh viện Nhi trung ương đang điều trị tích cực cho một bệnh nhi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa động kinh.

Lão nông dân thu tiền tỷ nhờ nuôi con "thủy quái" được cánh đàn ông săn lùng

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:30
Nhờ nuôi con "thủy quái" là đặc sản được nhiều người Việt, đặc biệt là cánh đàn ông săn lùng, đã giúp kinh tế nhiều gia đình khá giả, doanh thu tiền tỷ mỗi năm.

Đồng Nai: Chuyển đổi số ngành y để phục vụ người dân tốt hơn

Thứ 5, 25/04/2024 | 18:01
Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội thảo chuyển đổi số với mục tiêu cao nhất là phục vụ người dân.

Loại quả "quê mùa" trước không ai ngó nay vào rừng hái về sang tay 300.000 đồng/kg

Thứ 5, 25/04/2024 | 15:30
Nhìn vừa có nét giống quả tiêu lại vừa giống hạt cà dại, rất nhiều người không hề biết tên của loại quả "quê mùa" này.
     
Nổi bật trong ngày

Rau dại mọc từ cây đầy gai nhọn, giá 30 triệu/kg vẫn tấp nập người mua

Thứ 4, 24/04/2024 | 11:25
Việc thu hoạch loại rau dại này gặp không ít khó khăn vì nếu hái không cẩn thận có thể dễ dàng bị gai đâm chảy máu.

Võ sĩ MMA dùng tay không để bắt cá sấu hung dữ trên đường phố

Thứ 4, 24/04/2024 | 18:57
Một võ sĩ MMA ở Florida, Mỹ đã dùng tay không để khuất phục một con cá sấu dài khoảng 2,5m đang bò dọc đường phố ở Northside, vào ngày 21/4 vừa qua.

Bé 3 tuổi bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch vì sai lầm của cha mẹ

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:51
Bệnh viện Nhi trung ương đang điều trị tích cực cho một bệnh nhi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa động kinh.

Tin tức Đời sống 24/4: Loại cá rẻ hơn cá hồi là kho "thuốc bổ" nhưng nhiều người bỏ qua

Thứ 4, 24/04/2024 | 12:02
Cập nhật tin tức đời sống ngày 24/4: Loại cá rẻ hơn cá hồi, là kho DHA nhưng nhiều người bỏ qua; Cả nước ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng....

Anh nông dân kiếm hơn nửa tỷ/năm nhờ nuôi con vật “hiền lành” trong hộp nhựa

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:30
Nhờ tinh thần quyết tâm cùng sự sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, anh Lương Anh Thiện hiện có nguồn thu nhập khiến nhiều người ao ước.