8 người cùng ngộ độc tê lưỡi, cứng hàm sau khi ăn cá chình

8 người cùng ngộ độc tê lưỡi, cứng hàm sau khi ăn cá chình

Thứ 3, 18/07/2023 | 11:00
0
Sau bữa tiệc cá chình, 8 người phải nhập viện vì tiêu chảy, tê bì nhiều phần cơ thể, mệt mỏi, người ăn còn lại nhẹ nhất có cảm giác tê bì mặt.

Trao đổi với VietNamNet, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, mới đây nhất trung tâm đã tiếp nhận 3 bệnh nhân bị ngộ độc cá chình. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng rối loạn cảm giác, cảm thấy bỏng rát, yếu cơ, đau mỏi người, không nôn. Đây là 3 trong số 9 người cùng tham dự bữa tiệc tại nhà chị Đ.T.L. (49 tuổi, trú Phúc Thọ, Hà Nội).

Nằm trên giường bệnh, chị Đ.T.L. cho biết: “Đón khách từ Việt Trì xuống chơi, buổi trưa cả gia đình mời nhau ra hàng ăn cá chình với các món chế biến nướng, om chuối… Ai dè, mâm 9 người thì 8 người sau đó nhập viện vì tiêu chảy, tê bì nhiều phần cơ thể, mệt mỏi do ngộ độc món ăn này, người ăn còn lại nhẹ nhất chỉ cảm giác tê bì mặt. Mấy người khách ở Việt Trì thậm chí còn nặng hơn chúng tôi”.

Được biết, trưa 14/7, chị L. đã đặt món cá chình nướng, om chuối đậu để đãi khách. Đến chiều, chị nhận được điện thoại thông báo khách về đến Việt Trì (Phú Thọ) thì có biểu hiện ngộ độc.

Đến tối 14/7, 8 người tham gia bữa tiệc phải nhập viện, trường hợp còn lại chỉ có dấu hiệu tê bì thoáng qua nên ở nhà theo dõi. Năm người khách được cấp cứu tại Việt Trì. Ba người (gồm vợ chồng chị L. và một người thân) được đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa huyện Phúc Thọ (Hà Nội) và sau đó chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai.

Đời sống - 8 người cùng ngộ độc tê lưỡi, cứng hàm sau khi ăn cá chình

Bệnh nhân ngộ độc cá chính điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: P.T./VietNamNet

Ngoài vợ chồng chủ nhà, bệnh nhân N.T.N. (48 tuổi, trú tại Phúc Thọ, Hà Nội), ăn cùng bữa cơm cũng đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Trước khi nhập viện, bệnh nhân này cũng có cảm giác mệt mỏi, yếu cơ và tiêu chảy. Sau 3 ngày điều trị, cả ba bệnh nhân vẫn mệt mỏi, cử động chân tay khó khăn.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, 3 bệnh nhân ngộ độc cá chình vào viện trong tình trạng rối loạn cảm giác như sờ vào nóng thì thấy lạnh và ngược lại, cảm thấy bỏng rát, yếu cơ, đau mỏi người.

Nói về nguyên nhân gây ngộ độc khi ăn cá chình, bác sĩ Nguyên cho biết: “Ngộ độc cá biển không phải hiếm, có thể xảy đến khi ăn nhiều loại cá như cá chình, cá tầm, cá nhồng, cá vược, cá chình, cá mú, cá cam... Ngộ độc cá biển là do tảo sinh ra độc tố ciguatera, và đây lại là nguồn thức ăn của cá, lâu dần tích tụ độc chất trong cá. Hiện, có tới hàng trăm loài cá có chứa độc tố ciguatera.

Tảo này cá ăn không độc nhưng vào cơ thể người lại gây độc. Độc tố này ít gây triệu chứng tiêu hóa mà chủ yếu gây triệu chứng thần kinh trước sau đó bệnh nhân đau bụng, tiêu chảy, loạn nhịp tim, rối loạn cảm giác, dấm dứt khắp người, đau mỏi, tê bì, yếu cơ hoặc liệt cơ”.

Bác sĩ Nguyên thông tin thêm, triệu chứng ngộ độc cá chình dai dẳng thậm chí nhiều tháng sau bệnh nhân vẫn còn dấu hiệu khiến nhiều bệnh nhân khó chịu, thậm chí dãn tới trầm cảm, rối loạn tâm lý.

“Ngộ độc cá biển là bệnh hay gặp nhất trong ngộ độc hải sản. Tuy nhiên, người dân ít biết các dấu hiệu này. Bệnh nhân vào cấp cứu chủ yếu điều trị triệu chứng, có thể ra viện sau vài ngày nhưng cũng có bệnh nhân phải điều trị kéo dài cả tháng.

Đáng nói, ngộ độc ciguatera khó phòng tránh vì độc tố không mùi, không vị, không phá huỷ bởi nhiệt độ đông lạnh, không xác định được bằng mắt thường. Cách duy nhất để phòng bệnh là không nên ăn quá nhiều cá chình và các loại cá sống ở rặng san hô, đặc biệt tránh ăn nội tạng cá”, bác sĩ Nguyên chia sẻ trên báo Giao Thông.

Minh Hoa (t/h)

Một đoàn khách du lịch nghi ngộ độc thực phẩm, nhập viện tại Bình Thuận

Thứ 7, 15/07/2023 | 21:20
Một đoàn nhân viên y tế của một Trung tâm y tế tại Tp.HCM đi du lịch tại Hàm Tiến, Tp.Phan Thiết và nhiều người trong đoàn có dấu hiệu nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Vụ 10 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng: Chuyên gia đưa ra khuyến cáo

Thứ 2, 26/06/2023 | 13:00
Ngày 26/6, đại diện Bệnh viện 199, Bộ Công an, cho biết, cùng ngày, có 10 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nghi ngộ độc thực phẩm.

Thông tin mới nhất 11 người bị ngộ độc sau bữa cơm trưa ở Đắk Nông

Thứ 2, 26/06/2023 | 11:00
Sau khi dùng cơm trưa, 11 người ở Đắk Nông bị chóng mặt, đau bụng, buồn nôn và đi ngoài nhiều lần, phải nhập viện cấp cứu.

Người đàn ông tử vong nghi do ngộ độc rượu

Thứ 7, 10/06/2023 | 17:21
Một người đàn ông ở Cà Mau tử vong và 2 người nhậu cùng phải nhập viện cấp cứu sau khi uống khoảng 1 lít rượu được mua để chan giấm.
Cùng chuyên mục

Người đàn ông câu được cá da trơn khổng lồ dài 2,64 mét, nặng 130kg

Thứ 7, 02/03/2024 | 13:00
Người câu cá tên Benjamin Grunder đã bắt được một con cá da trơn khổng lồ, dài hơn 2,64 mét và nặng 130kg ở Ý.

Loại hạt xưa rụng đầy gốc nay thành đặc sản đắt đỏ bậc nhất thế giới

Thứ 7, 02/03/2024 | 09:30
Những năm gần đây loại hạt này đang trở thành món ăn vặt ngày càng được ưa chuộng trên khắp thế giới.

Anh nông dân đút túi 2 tỷ đồng/năm nhờ nuôi con “đặc sản” trong bể xi măng

Thứ 7, 02/03/2024 | 07:30
Bỏ nuôi gà chuyển sang nuôi con đặc sản này, anh Trần Tấn Giang (huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) có doanh thu hơn 2 tỷ đồng mỗi năm.

Loại quả đắt đỏ bậc nhất thế giới, giá tận 34 triệu đồng, không ngờ giống hạt mít nước ta

Thứ 6, 01/03/2024 | 15:17
Có một loại hạt thoạt nhìn như hạt mít nhưng khi chế biến lên tầm đặc sản giá 1400 USD (tương đương 34 triệu đồng).

Kho cá nào cũng được, chỉ cần nhớ 4 điều này đảm bảo cá thơm ngon, chắc thịt

Thứ 6, 01/03/2024 | 14:56
Dù kho bất cứ loại cá nào bạn chỉ cần nhớ 4 điều này thì đảm bảo món ăn sẽ luôn thơm ngon, không bị tanh, thịt cá săn chắc.
     
Nổi bật trong ngày

Anh nông dân đút túi 2 tỷ đồng/năm nhờ nuôi con “đặc sản” trong bể xi măng

Thứ 7, 02/03/2024 | 07:30
Bỏ nuôi gà chuyển sang nuôi con đặc sản này, anh Trần Tấn Giang (huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) có doanh thu hơn 2 tỷ đồng mỗi năm.

Loại quả đắt đỏ bậc nhất thế giới, giá tận 34 triệu đồng, không ngờ giống hạt mít nước ta

Thứ 6, 01/03/2024 | 15:17
Có một loại hạt thoạt nhìn như hạt mít nhưng khi chế biến lên tầm đặc sản giá 1400 USD (tương đương 34 triệu đồng).

Kho cá nào cũng được, chỉ cần nhớ 4 điều này đảm bảo cá thơm ngon, chắc thịt

Thứ 6, 01/03/2024 | 14:56
Dù kho bất cứ loại cá nào bạn chỉ cần nhớ 4 điều này thì đảm bảo món ăn sẽ luôn thơm ngon, không bị tanh, thịt cá săn chắc.

Người đàn ông câu được cá da trơn khổng lồ dài 2,64 mét, nặng 130kg

Thứ 7, 02/03/2024 | 13:00
Người câu cá tên Benjamin Grunder đã bắt được một con cá da trơn khổng lồ, dài hơn 2,64 mét và nặng 130kg ở Ý.

Anh nông dân nuôi con "ăn no lại nằm", nào ngờ thu 1 tỷ đồng mỗi năm

Thứ 6, 01/03/2024 | 07:30
Một anh nông dân ở Gia Lai miệt mài nuôi con "ăn rồi lại nằm", không ngờ thu tiền rủng rỉnh quanh năm.