Anh nông dân kiếm hàng tỷ đồng nhờ nuôi con

Anh nông dân kiếm hàng tỷ đồng nhờ nuôi con "đặc sản” trong bể lót bạt

Thứ 5, 28/03/2024 | 07:30
7
Hai bể lót bạt được đặt trong vườn xoài để nuôi 2 loài cá nước ngọt đặc sản đã mang về nguồn thu nhập cho anh Tâm hàng tỷ đồng mỗi vụ.

Gần 3 năm qua, anh Nguyễn Chí Tâm, ngụ phường 6, Tp.Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) đã đầu tư thực hiện mô hình nuôi cá chạch lấu kết hợp với cá heo đuôi đỏ trong bể lót bạt.

Hai bể lót bạt được đặt trong vườn xoài để nuôi loài cá nước ngọt đặc sản này đã mang về nguồn thu nhập cho anh Tâm hàng tỷ đồng mỗi vụ.

Hơn 10 năm bôn ba, làm qua nhiều công việc ở hơn năm quốc gia, năm 2020, anh Tâm trở về quê. Vốn xuất thân từ gia đình nông dân, gắn bó với sông nước, anh Tâm nhận thấy nguồn cá ngoài tự nhiên, nhất là những loài cá đặc sản của sông Mê Kông ngày càng cạn kiệt; trong đó có cá heo đuôi đỏ và cá chạch lấu.

Đời sống - Anh nông dân kiếm hàng tỷ đồng nhờ nuôi con 'đặc sản” trong bể lót bạt

Anh Nguyễn Chí Tâm kiểm tra cá chạch lấu nuôi trong bể lót bạt. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Hiện nay, hai loài cá này được thị trường ưa chuộng, giá trị kinh tế rất cao nên anh Tâm nảy sinh ý tưởng nuôi kết hợp cá chạch lấu và heo đuôi đỏ ngay trong vườn xoài rộng 4.000m2 của gia đình.

Theo TTXVN, sau thời gian tính toán, cân nhắc, tháng 6/2021, anh quyết định triển khai thực hiện nuôi cá chạch lấu nhưng không nuôi trong bè hay ao đất truyền thống mà nuôi trong bể lót bạt (bạt là tấm nhựa dày, cứng thường dùng để che mưa nắng).

Anh Tâm cho biết ,bạt nhựa dày có khả năng chống thấm nước và không gây tổn thương cho cá. Bên trong ao anh sử dụng thêm hệ thống quạt nước để tạo dòng chảy và tăng lượng oxy hoà tan trong nước, ao có dung tích khoảng 800 m3 nước.

Ban đầu, anh Tâm thả hơn 10.000 con cá chạch lấu giống sau đó thả thêm 100kg cá heo đuôi đỏ giống vào nuôi chung vì loài này chủ yếu ăn chất thải của cá chạch, nguồn thức ăn thừa và rong rêu nên gần như không tốn thêm thức ăn.

Còn thức ăn của cá chạch lấu là thức ăn dạng viên công nghiệp có độ đạm cao. Qua hơn 1 tháng chăm sóc, thấy cá lớn nhanh và thức ăn phù hợp, anh tiếp tục sử dụng thức ăn viên công nghiệp và tăng lượng thức ăn theo quá trình tăng trưởng của cá.

Đời sống - Anh nông dân kiếm hàng tỷ đồng nhờ nuôi con 'đặc sản” trong bể lót bạt (Hình 2).

Gạch ống được đặt trong bể để làm nơi trú ngụ của cá chạch lấu. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Tuy nhiên, so với cách nuôi truyền thống thì việc nuôi cá chạch lấu, cá heo đuôi đỏ trong bể lót bạt là cách làm mới. Chưa có kinh nghiệm, anh Tâm gặp nhiều khó khăn vì hệ thống bơm oxy, cấp nước và bể lọc chưa tương thích dẫn tới môi trường nước không ổn định, cá giống chết hàng loạt.

Anh chậm phát hiện, ngăn ngừa một số loại bệnh trên cá, khiến 1/3 đàn cá bị hao hụt. Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, anh Tâm mất khoảng 1 năm để nắm vững kỹ thuật nuôi cá trong bể lót bạt.

Sau 12 tháng thả nuôi, anh Tâm thu hoạch vụ cá đầu tiên, xuất bán được 3,5 tấn cá chạch lấu (giá 250.000 đồng/kg), lãi khoảng 200 triệu đồng. Còn cá heo đuôi đỏ bán được 800kg với giá 500.000 đồng/kg, lãi hơn 300 triệu đồng. Tuy vụ nuôi đầu tiên chưa có kinh nghiệm, cá bị hao hụt nhiều nhưng nhờ bán cá được giá cao nên lợi nhuận rất khả quan.

Phát huy kết quả đạt được, vụ nuôi thứ hai, anh Tâm phát triển thêm một bể lót bạt nữa với thể tích gần 200m3. Với hai bể, anh luân phiên thả nuôi cá cách nhau vài tháng, tránh thu hoạch cùng thời điểm.

Vì nắm vững kỹ thuật nuôi cá chạch lấu và cá heo đuôi đỏ trong bể lót bạt nên những vụ nuôi tiếp theo, tỉ lệ cá hao hụt ít, mang về cho anh Tâm nguồn thu trung bình mỗi vụ hơn 1 tỷ đồng từ hai bể nuôi cá.

“Cá chạch lấu không khó nuôi như nhiều người nghĩ, chỉ cần cho ăn đúng cách và chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật. Cho cá ăn cũng nên theo giờ nhất định vào buổi sáng và buổi chiều để tạo thói quen, cá ăn đều sẽ tăng trưởng nhanh. Làm thêm mái che vào những tháng nắng nhiều tránh làm thay đổi nhiệt độ nước đột ngột, để những thanh tre, thanh gỗ vào ao cho cá có nơi trú ẩn, tầm 04 - 05 ngày thay nước một lần. Khi thời tiết thay đổi hoặc tùy vào độ tuổi của cá mà có cách phòng bệnh khác nhau”, anh Tâm chia sẻ.

Đời sống - Anh nông dân kiếm hàng tỷ đồng nhờ nuôi con 'đặc sản” trong bể lót bạt (Hình 3).

Bể lót bạt nuôi cá chạch lấu kết hợp với cá heo đuôi đỏ được đặt trong vườn xoài.

Theo CTTĐT tỉnh Đồng Tháp, mô hình nuôi cá chạch lấu thương phẩm được anh Tâm thực hiện ngay trong vườn xoài của gia đình nên khi thay nước ở các ao nuôi anh còn tận dụng nguồn nước này để tưới vườn, giúp cây sinh trưởng tốt quanh năm và giảm được lượng phân bón. Từ đó, anh quyết định cải tạo lại vườn xoài của gia đình theo hướng hữu cơ, tham gia và trở thành thành viên của dự án “Cải tạo vườn xoài theo hướng hữu cơ” phường 6.

Năm 2023, sau khi đã chủ động được về nguồn giống và thị trường tiêu thụ, anh Tâm quyết định mở rộng mô hình nuôi cá chạch lấu của gia đình. Đến nay, đàn cá của anh đã lên đến 18.000 con. Hiện, anh cung ứng cả con giống và cá chạch lấu thương phẩm ra thị trường.

Mô hình nuôi cá của anh Tâm đã góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi ở địa phương trong việc vệ sinh bể nuôi, thu hoạch cá… với thu nhập trung bình 300.000 đồng/ngày.

Anh Tâm cũng nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá trong bể lót bạt với nhiều nông dân địa phương vì anh mong muốn thời gian tới, sẽ thành lập tổ liên kết nuôi cá chạch lấu và cá heo đuôi đỏ để có thể cung cấp liên tục nguồn hàng, sản lượng lớn cho thị trường. Đó là một trong những yếu tố để hiện thực hóa mục tiêu xa hơn của anh là xuất khẩu hai loài cá đặc sản sang nước ngoài, vừa tăng giá trị kinh tế, vừa quảng bá đặc sản của quê hương.

Ông Võ Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Cao Lãnh, cho biết, mô hình nuôi cá chạch lấu trên bể bạt của hộ anh Nguyễn Chí Tâm ở phường 6 là mô hình mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình này có thể tận dụng được bóng mát dưới những tán xoài, khai thác đa giá trị trên một đơn vị diện tích. Trong thời gian tới, sau khi có đánh giá rõ ràng thì Hội Nông dân thành phố sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng trên địa bàn.

Minh Hoa (t/h)

Anh nông dân lãi hàng trăm triệu/năm nhờ nuôi con đặc sản “ai cũng sợ”

Thứ 3, 26/03/2024 | 07:30
Nhờ nuôi con đặc sản này, anh Dương Văn Chung có thu nhập khấm khá, thu về hàng trăm triệu đồng tiền lãi mỗi năm.

Anh nông dân thu về 9 tỷ đồng nhờ nuôi con đặc sản “thích ăn cá”

Chủ nhật, 24/03/2024 | 07:30
Tốt nghiệp với tấm bằng Kiến trúc sư nhưng chàng trai Nam Định lại quyết định bỏ nghề về quê nuôi con đặc sản này.

Anh nông dân đếm tiền mỏi tay nhờ nuôi lợn theo kiểu “chẳng giống ai”

Thứ 2, 18/03/2024 | 07:30
Theo anh Sơn, nuôi lợn kiểu này sẽ giúp đàn lợn ấm áp về mùa đông và mát mẻ về mùa hè.

Anh nông dân thu lãi nửa tỷ mỗi năm nhờ nuôi con đặc sản “bốc mùi”

Thứ 3, 12/03/2024 | 07:30
Nuôi con vật này, chỉ bán 100 con giống, anh Nhân đã thu về lợi nhuận khoảng 500 triệu đồng.
Cùng chuyên mục

Vợ chồng 12 năm “tìm con” bật khóc khi được hỗ trợ chi phí làm IVF

Chủ nhật, 23/06/2024 | 15:35
Gia đình chị B Nướch Thị Tron và anh Phan Đình Thắng là 1 trong 15 gia đình may mắn được hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thực hiện IVF năm 2024.

Ăn 1 mớ rau này như "nhân sâm của người nghèo", tên gọi thấy “đau" nhưng muôn vàn lợi ích

Chủ nhật, 23/06/2024 | 15:30
Có một loại cây dại không chỉ làm rau ăn mà khi sao khô có tác dụng mạnh gân xương, bổ can thận, chữa phong thấp tê mỏi, sưng đau...

Bắt được con cá nặng 200kg, ngư dân bán với giá bất ngờ

Chủ nhật, 23/06/2024 | 15:01
Con cá biển khổng lồ nặng 200kg đã được một công ty thủy sản mua với giá 11,5 triệu đồng.

Người đàn ông bất ngờ phát hiện ra con suối chứa "đầy vàng"

Chủ nhật, 23/06/2024 | 13:00
Một người đàn ông đã vô tình phát hiện ra con suối chứa đầy vàng. Tuy nhiên, địa điểm cụ thể vẫn được người này giấu kín.

5 cách nhận biết dưa chuột "ngậm" thuốc sâu, cái số 2 nhiều người áp dụng

Chủ nhật, 23/06/2024 | 11:30
Muốn biết dưa chuột có tẩm hoá chất hay không hãy nhìn vào những đặc điểm này.
     
Nổi bật trong ngày

Ăn 1 mớ rau này như "nhân sâm của người nghèo", tên gọi thấy “đau" nhưng muôn vàn lợi ích

Chủ nhật, 23/06/2024 | 15:30
Có một loại cây dại không chỉ làm rau ăn mà khi sao khô có tác dụng mạnh gân xương, bổ can thận, chữa phong thấp tê mỏi, sưng đau...

Thứ xưa không ai ăn nay thành đặc sản dân phố thích mê, 350.000 đồng/kg

Chủ nhật, 23/06/2024 | 10:30
Thứ này xưa không ai ngó ngàng vì nghĩ không ăn được nhưng giờ đây trở thành đặc sản được "săn lùng" vào mỗi dịp hè.

Người đàn ông bất ngờ phát hiện ra con suối chứa "đầy vàng"

Chủ nhật, 23/06/2024 | 13:00
Một người đàn ông đã vô tình phát hiện ra con suối chứa đầy vàng. Tuy nhiên, địa điểm cụ thể vẫn được người này giấu kín.

3 loại rau dễ "ngậm" thuốc sâu, cái số 2 hương vị đặc biệt nhiều người vô tư ăn

Thứ 7, 22/06/2024 | 11:30
Các chuyên gia về rau khuyến cáo, nếu không rửa đúng cách, rau bẩn vẫn hoàn bẩn. Do đó, các bà nội trợ nên bỏ túi mẹo sau để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà.

Thứ xưa hiếm người ăn nay thành đặc sản dân phố săn lùng, 200.000 đồng/kg

Thứ 7, 22/06/2024 | 10:30
Ở Tiền Giang, có một loài từng gắn với những bữa cơm nghèo khó của người dân nay "lên đời" thành đặc sản vừa ngon vừa lạ được nhiều người yêu thích.