Anh nông dân kiếm hơn 1 tỷ/năm nhờ nuôi con vật

Anh nông dân kiếm hơn 1 tỷ/năm nhờ nuôi con vật "rất đỗi đời thường"

Thứ 2, 26/02/2024 | 07:30
1
Một lão nông mạnh dạn chuyển đổi đất nuôi tôm kém hiệu quả sang một loại ốc quen thuộc, nào ngờ "trúng cầu" thu lãi hơn 1 tỷ đồng/năm.

Từng có hơn 20 năm gắn bó với nghề nuôi tôm, ông Đinh Vũ Hải ở Bạc Liêu nhận thấy những năm gần đây, môi trường nuôi tôm ô nhiễm nặng nề, tôm bị dịch bệnh kéo dài. Trong khi đó, giá thức ăn, con giống, điện, công nhân, thuốc thú y thủy sản... đều tăng cao. Đặc biệt, giá tôm thương phẩm được xem là sụt giảm thê thảm nhất từ trước đến nay nên nhiều người nuôi tôm công nghệ cao như ông dù trúng lớn, sản lượng đạt cao nhưng vẫn thua lỗ nặng nề.

Mặc dù đã cố gắng với mô hình nuôi tôm nhưng không thành công, đầu năm 2022, ông Hải quyết định ngưng nuôi tôm, tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm nuôi ốc hương thương phẩm ở nhiều tỉnh thành ven biển trong cả nước. Sau khi tích lũy được kinh nghiệm, tháng 6/2022, ông cải tạo 4 ao nuôi tôm với tổng diện tích 6.000m2 chuyển sang nuôi ốc hương thương phẩm. Giống ốc hương được mua từ Ninh Thuận và Nha Trang.

Đời sống - Anh nông dân kiếm hơn 1 tỷ/năm nhờ nuôi con vật 'rất đỗi đời thường'

Anh nông dân kiếm hơn 1 tỷ/năm nhờ chuyển đổi đất nuôi tôm kém hiệu quả sang một loại ốc quen thuộc. Ảnh: Báo Thanh Niên.

Vừa mới chuyển đổi từ mô hình nuôi tôm công nghệ cao sang nuôi ốc hương thương phẩm, không ngờ sau vụ nuôi đầu tiên thành công, anh nông dân này thu hoạch trên 20 tấn ốc hương. Ốc loại từ 100 - 130.000 đồng/kg, thương lái mua với giá 250.000 - 300.000 đồng/kg; loại 50 - 70 con/kg giá 420.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, với 4 ao nuôi, ông Hải thu lãi hơn 1 tỷ đồng.

Nắm bắt cơ hội khởi nghiệp lại từ đầu, đầu năm 2023, ông Hải mạnh dạn mở rộng quy mô nuôi lên hơn 20 ao. Mỗi ao 1.000m2, thả nuôi 500.000 con giống, mật độ thả nuôi 500 con/m2. Chỉ sau 12 tháng nuôi, ông Hải bắt đầu thu hoạch theo hình thức thu tỉa, chọn những con ốc lớn thu hoạch trước. Với hơn 20 ao nuôi ốc hương, ông Hải ước thu hoạch từ 70 - 100 tấn ốc thương phẩm bán sỉ, lẻ cho nhiều nhà hàng, quán ăn, chợ đầu mối trong cả nước. Ngoài ra, nhiều thương lái mua để xuất sang Trung Quốc.

Tiết lộ bí quyết làm giàu của mình ông Hải chia sẻ, mô hình nuôi ốc hương thương phẩm có nhiều ưu điểm như: ít công chăm sóc, mỗi ngày chỉ cho ăn một lần, rủi ro thấp, điện, chi phí thức ăn rất thấp. Trong khi thức ăn công nghiệp lên đến 85.000 đồng/kg, ông Hải mua cá, tôm, ghẹ biển tạp với giá chỉ từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. Cá, tôm tạp mua về rửa sạch, xay nhuyễn rồi cho ốc ăn. Nhờ tận dụng thức ăn tự nhiên nên chất lượng thịt ốc sạch, dai, giòn, thơm, ngọt, không bị cát, giàu chất dinh dưỡng.

Ông Lê Việt Xô, Phó chủ tịch UBND Tp.Bạc Liêu, cho biết mô hình nuôi ốc hương thương phẩm của ông Hải bước đầu đem lại hiệu quả về mặt kinh tế. Ốc hương là đặc sản biển, có giá trị kinh tế cao. Địa phương khuyến cáo người dân ven biển nhân rộng mô hình này nhằm đa dạng hóa đối tượng, hình thức nuôi trồng thủy sản nước mặn. Đồng thời, giảm thiểu rủi ro, tăng lợi nhuận so với mô hình nuôi tôm đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

Đời sống - Anh nông dân kiếm hơn 1 tỷ/năm nhờ nuôi con vật 'rất đỗi đời thường' (Hình 2).

Ốc hương phát triển trong các ao tôm được cải tạo phù hợp và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nói về thành công mô hình nông nghiệp này, anh Hải nhấn mạnh, nếu chỉ có một mình anh thành công là chưa thành công, một mình anh nuôi ốc hương có lãi thì chưa có lợi. Chính vì vậy, anh thường sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm để những người nuôi ốc hương cũng sẽ thành công như anh vậy. Anh Hải xem đó mới là niềm vui, vui hơn cả những vụ thu hoạch ốc hương thương phẩm lợi nhuận hàng tỷ đồng.

Mách nhà nông kỹ thuật nuôi ốc hương thương phẩm trong ao

Đời sống - Anh nông dân kiếm hơn 1 tỷ/năm nhờ nuôi con vật 'rất đỗi đời thường' (Hình 3).

Điều kiện, chuẩn bị ao nuôi

Có thể thả nuôi ốc hương quanh năm. Tuy nhiên, người nuôi nên tránh thời điểm mưa nhiều trong năm.

Nguồn nước biển nuôi ốc hương cần trong sạch, không bị ảnh hưởng bởi nguồn nước sinh hoạt và nước ngọt vào mùa mưa. Độ mặn của nước biển ổn định từ 25-35‰, pH từ 7,5-8,5, nhiệt độ từ 26-300C. Chất đáy là cát hoặc cát pha san hô, ít bùn. Độ sâu ao từ 0,8-1,5m nước, có lưới chắn xung quanh mép nước để tránh ốc bò ra.

Ao nuôi cần được tẩy dọn thật kỹ, bờ ao được gia cố chắc chắn, không rò rỉ, có hệ thống cấp và thoát nước dễ dàng. Nước lấy vào cần được lọc kỹ nhằm tránh giáp xác, cá dữ và địch hại vào ao.

Chọn giống

- Chọn con giống đồng đều về kích cỡ, sạch bệnh, màu sắc tươi sáng. Kích cỡ giống thả 6.000-7.000 con/kg. Khi vận chuyển ốc giống phải dùng phương pháp vận chuyển kín có bơm oxy.

- Hãy thả giống vào sáng lúc sớm hoặc chiều mát. Trước khi thả nuôi ốc giống phải được thuần hoá để thích nghi dần với điều kiện môi trường ao nuôi. Mật độ thả 50-100 con/m2, trước khi thả cần để ốc giống thích nghi dần với nhiệt độ nước ao, tránh thả ngay sẽ gây hiện tượng sốc nhiệt.

Thức ăn của ốc hương

- Về thức ăn của ốc hương từ giai đoạn bò lê sống đáy đã có khả năng ăn mồi động vật như thịt tôm, cá, động vật thân mềm 2 mảnh vỏ. Chúng nhận biết mùi tanh và tìm đến mồi rất nhanh nhờ hoạt động xúc tu và các cơ quản cảm giác.

- Thông thường thức ăn ưa thích của ốc hương là động vật thân mềm hai mảnh vỏ, các loại cá, các loại giáp xác bao gồm cua, ghẹ, tôm… Thức ăn cho ốc phải tươi, không được dùng loại thức ăn được bảo quản bằng hóa chất. Cần chú ý đối với cá tạp băm nhỏ cho ốc ăn ở giai đoạn đầu, với những loại có vỏ cần đập vỡ vỏ trước khi cho ăn.

+ Lượng thức ăn cho ốc được tính như sau: Tháng thứ 1: 15 – 20% trọng lượng ốc nuôi;

+ Tháng thứ 2: 10 – 15% khối lượng ốc nuôi;

+ Tháng thứ 3: 8 – 10% khối lượng ốc nuôi;

+ Tháng thứ 4 về sau: 5 – 7% khối lượng ốc nuôi.

Lưu ý: Từ tháng thứ 2 trở đi căn cứ vào tình hình thực tế trong ao để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

- Đặc biệt, trong quá trình nuôi ốc hương, việc sử dụng thức ăn tươi sống làm cho môi trường ao nuôi dễ bị ô nhiễm. Hàng ngày quản lý chặt chẽ lượng thức ăn hàng ngày, không để bị dư thừa; Thường xuyên kiểm tra vớt bỏ toàn bộ thức ăn thừa, xương, đầu cá, vỏ cua, ghẹ...để tránh ô nhiễm môi trường nước ao nuôi.

- Khi nuôi ốc hương thường xuyên thay nước, mỗi lần thay 30-70% lượng nước trong ao. Đặc biệt vào những ngày con nước cường nên tổng vệ sinh toàn bộ nền đáy ao kết hợp với thay nước một cách triệt để, nhằm loại bỏ chất bẩn lắng đọng trên nền đáy. Đối với những ao ở vùng trung và cao triều nên chủ động bơm thay nước hàng ngày nhằm đảm bảo môi trường ao nuôi luôn sạch.

- Một điểm lưu ý là vào các thời điểm không thay được nước, môi trường ao nuôi diễn biến xấu, thực hiện đồng thời các biện pháp sau: Giảm lượng thức ăn; bơm cấp thêm nước mới; tăng cường quạt nước; sử dụng vôi thủy sản, chế phẩm sinh học,… để cải thiện môi trường ao nuôi.

Định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học, vôi, các khoáng chất nhằm phân hủy các chất lắng tụ, chất bẩn trên bề mặt ao nuôi và tăng độ kiềm nước ao nuôi, thông tin trên báo Dân tộc & Phát triển.

Thời điểm thu hoạch

Bà con nên chú ý sau thời gian nuôi từ 5-6 tháng có thể tiến hành thu hoạch, kích cỡ thương phẩm từ 90-150 con/kg. Thu hoạch bằng cách tháo cạn nước trong ao sau đó nhặt bắt bằng tay hoặc dùng cào. Ốc có tập tính chui sâu xuống đáy vì vậy cần thu hoạch kỹ, tránh để sót.

Trúc Chi (t/h)

Anh nông dân lãi hơn 500 triệu đồng/năm nhờ nuôi con vật "thích bay nhảy"

Chủ nhật, 25/02/2024 | 07:30
Gác bằng đại học, chàng trai trẻ xứ Thanh về quê nghiên cứu mô hình nuôi gà rừng. Hiện anh đã có trong tay trang trại gà rừng bạc tỷ.

Anh nông dân trồng loại cây "quen thuộc", nhẹ nhàng kiếm gần 1 tỷ/năm

Thứ 7, 24/02/2024 | 07:30
Quyết tâm làm giàu với loại hoa xứ lạnh trồng trên vùng đất “nắng cháy da người”, anh nông dân Tây Ninh thành công thu tiền tỷ.

Anh nông dân thu lãi hàng tỷ đồng/năm nhờ nuôi con “ngày cho ăn 1 lần”

Thứ 6, 23/02/2024 | 07:30
Mô hình của anh Đinh Vũ Hải (xã Vĩnh Trạch Đông, Tp. Bạc Liêu) đang mở ra hướng đi mới cho nhiều nông dân ở Bạc Liêu.

Anh nông dân kiếm 3 tỷ đồng từ loại cây quen thuộc trong vườn nhà

Thứ 5, 22/02/2024 | 07:30
Từ một người bán quần áo, nam thanh niên 9X quyết tâm làm giàu với loại cây quen thuộc nhà nào cũng ăn, không ngờ nhẹ nhàng mỗi năm kiếm 2-3 tỷ đồng.
Cùng tác giả

Ngắm căn nhà 52m2 đẹp lung linh của vợ chồng trẻ khiến ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Thứ 5, 03/06/2021 | 07:00
Diện tích đất nhỏ hẹp nhưng cặp vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng đã xây thành ngôi nhà đẹp như resort cao cấp khiến cộng đồng mạng xôn xao, thích thú.

Hà Nội đóng cửa các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè từ 17h hôm nay

Thứ 2, 03/05/2021 | 14:42
Từ 17h hôm nay (3/5), Chủ tịch Hà Nội quyết định, tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè để phòng, chống Covid-19.

Ấm lòng cái cúi đầu cảm ơn giữa đường của cậu bé

Thứ 3, 20/04/2021 | 11:03
Hành động đẹp và nhân văn của cậu bé khi khoanh tay, cúi người cảm ơn tài xế ô tô nhường đường làm lay động trái tim của bao người.

Dự báo thời tiết: Bão số 10 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Thứ 5, 05/11/2020 | 11:17
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 10 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên.

Bão số 9 mạnh nhất từ đầu năm, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Thứ 3, 27/10/2020 | 17:38
Bão số 9 là cơn bão rất mạnh, dự kiến sẽ ảnh hưởng tới đất liền trong đêm 27/10 và rạng sáng 28/10. Dự báo khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là miền Trung nước ta.
Cùng chuyên mục

Loại hoa nhỏ xíu mọc đầy ở quê, trước không ai "ngó" khi đem phơi khô bán 300.000 đồng/kg

Thứ 3, 23/04/2024 | 15:30
Có một loại hoa khi phơi khô được biết đến là một loại trà thảo mộc có tác dụng "vàng 10" đối với sức khỏe, giá 300.000 đồng/kg vẫn nhiều người "chốt" ầm ầm.

“Hành trình khôi phục phòng Nam dược chuẩn Y khoa”

Thứ 3, 23/04/2024 | 15:03
Ngay từ ngày đầu thành lập Y Dược Việt đã xác định rõ hướng đi cho mình là phát triển các sản phẩm từ thảo dược, dược liệu có sẵn của đất nước Việt Nam (Nam Dược).

Người phụ nữ bất ngờ khi nghe bác sĩ chỉ ra "thủ phạm" khiến một bên ngực biến dạng

Thứ 3, 23/04/2024 | 14:45
Nữ bệnh nhân 55 tuổi tới Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thăm khám tổng quát, tuy nhiên, kết quả siêu âm, chụp MRI cho thấy hình ảnh túi ngực bên trái đã vỡ.

Bình Thuận ghi nhận một ca tử vong nghi do chó dại cắn

Thứ 3, 23/04/2024 | 14:30
Ngày 23/4, Trung tâm Y tế huyện Hàm Tân vừa ghi nhận một ca tử vong nghi do bệnh dại ở xã Tân Thắng.

Tin tức Đời sống 23/4: Tử vong sau khi ăn trứng luộc chỉ vì sơ suất của người lớn

Thứ 3, 23/04/2024 | 12:08
Cập nhật tin tức đời sống ngày 23/4: Tử vong sau khi ăn trứng luộc vì sơ suất của bà nội; Thực hư hiệu quả của nhịn ăn gián đoạn...
     
Nổi bật trong ngày

Độ chịu chơi của "Đại gia đồng nát", chủ lâu đài dát vàng trăm tỷ đồng

Thứ 2, 22/04/2024 | 18:36
Ngoài chiếc Lexus 570, mới đây chủ lâu đài chi hàng chục tỷ đồng để tậu chiếc Lamborghini Huracan LP 6104 khiến ai cũng trầm trồ về độ chịu chơi.

Loại hoa dại trước hiên nhà, tươi ít ai hay đem phơi khô bán 800.000 đồng

Thứ 2, 22/04/2024 | 15:30
Một loại hoa màu tím biếc hay làm hàng rào, không ngờ khi đem phơi khô làm trà uống lại có tác dụng tốt với sức khỏe. Cũng vì thế mà giá cũng khá đắt đỏ.

Thót tim với màn giải cứu cá khổng lồ của chàng trai trẻ

Thứ 2, 22/04/2024 | 19:44
Tài khoản @AMAZlNGNATURE vừa chia sẻ lên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) đoạn video về khoảnh khắc giải cứu cá mú Goliath khổng lồ đang mắc câu.

Quốc gia nào có dân sống thọ nhất thế giới?

Thứ 3, 23/04/2024 | 08:30
Được mệnh danh là “sân chơi của tỷ phú”, quốc gia nhỏ bé thứ 2 thế giới có chứa tới 40.000 dân với tuổi thọ trung bình đáng kinh ngạc gần 87 tuổi, vượt qua Nhật Bản.

Anh nông dân bỏ túi 500 triệu nhờ nuôi con "đặc sản đen sì" theo cách lạ

Thứ 2, 22/04/2024 | 07:30
Sau vô số lần thất bại, anh Hồ Thành Tuấn quyết tâm làm lại từ đầu với con "đặc sản đen sì" không chân, không ngờ bắt lên 10 tấn đem bán, lãi đậm tay.