Anh nông dân thu 500 triệu/năm nhờ nuôi con đặc sản “thích ăn xơ mít”

Anh nông dân thu 500 triệu/năm nhờ nuôi con đặc sản “thích ăn xơ mít”

Thứ 4, 03/04/2024 | 07:30
1
Nuôi con đặc sản này, trừ chi phí nhân công và thức ăn, mỗi năm anh Thái thu về hơn 500 triệu đồng.

Anh Vũ Hồng Thái (SN 1992, xã Hiệp Hoà, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) là một trong những người nuôi ốc nhồi thành công ở thị xã Quảng Yên. Anh trở thành tấm gương sáng của nhiều bạn trẻ Quảng Yên từ đôi bàn tay trắng đã xây dựng một cơ ngơi hoành tráng nhờ nuôi ốc.

Chia sẻ với báo Tiền Phong, anh Thái cho biết, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh anh xin vào làm công nhân công ty gốm ở thị xã Đông Triều. Làm công nhân được 1 năm, thấy công việc gò bó thời gian và thu nhập thấp, năm 2013 anh xin nghỉ về nhà làm kinh tế với gia đình.

Tận dụng diện tích ao, hồ rộng, anh Thái khởi nghiệp với mô hình nuôi ếch thương phẩm.

Đời sống - Anh nông dân thu 500 triệu/năm nhờ nuôi con đặc sản “thích ăn xơ mít”

Gia đình anh Thái có diện tích nuôi ốc trên 1ha hồ nước ngọt. Ảnh: Tiền Phong

Cơ duyên đến với nghề nuôi ốc nhồi với anh cũng rất tình cờ. Trong một lần nói chuyện với thương lái mua ếch giới thiệu thông tin, anh cảm thấy thích thú, lên mạng tìm hiểu kỹ thuật nuôi ốc nhồi, thị trường, con giống… rồi quyết định chuyển từ nuôi ếch sang nuôi ốc nhồi.

Lúc đầu chuyển sang nuôi ốc, cả bố, mẹ đều can ngăn, vì mô hình còn khá mới mẻ, chưa ai nuôi, đầu ra thị trường chưa có. Nhưng với quyết tâm làm giàu, đầu năm 2014, từ số tiền bán ếch tiết kiệm được hơn 10 triệu đồng, Thái lặn lội lên Thái Nguyên tìm mua 2 vạn con ốc nhồi giống về nuôi thử.

Thời gian đầu, anh gặp không ít khó khăn vì kinh nghiệm chưa có, nhiều ốc bị chết, trứng không nở vì không có kỹ thuật ấp. Thậm chí nuôi mãi ốc không lớn vì không sử dụng đúng loại thức ăn. Không nản chí, anh Thái vùi đầu vào nghiên cứu tài liệu, sách báo và cả mạng xã hội. Trời không phụ lòng người, sau một thời gian ốc của anh Thái bắt đầu sinh trưởng và đem lại lợi nhuận.

Năm 2023, gia đình anh Thái có diện tích nuôi ốc trên 1ha hồ nước ngọt.

Chia sẻ với VietNamNet về kinh nghiệm nuôi ốc nhồi, anh Thái cho biết, ốc nhồi là loài dễ nuôi, sinh trưởng tốt và ít bệnh. Trước tiên, cần cải tạo hồ, nuôi các loại rong, bèo và thuỷ sinh kín mặt nước. Nhờ đó, hồ vừa có lớp bèo che, vừa để làm thức ăn cho ốc.

Khi đã đủ điều kiện, ốc con được thả vào hồ rồi để chúng tự phát triển. Có thể nuôi ốc mật độ khoảng hơn 400 con/m2 nếu kiểm soát được nguồn nước. Khi ốc ăn hết bèo, rong có thể cho ăn thêm rau hoặc xơ mít.

"Nhiều người hay nhầm giữa ốc nhồi và ốc vàng ngoài đồng ruộng vì nhìn hơi giống nhau, tuy nhiên ốc nhồi đẻ trứng màu trắng còn ốc vàng đẻ trứng màu đỏ. Kể cả khi ốc nhỏ bằng đầu đũa tôi cũng phân biệt được hai loài trên", anh Thái chia sẻ kinh nghiệm.

Từ khi thả nuôi, ốc phát triển tầm 4 tháng sẽ cho thu hoạch và nuôi lứa mới. Tuy nhiên, mùa đông ốc dễ chết nên một năm anh Thái chỉ nuôi được 2 vụ.

Đời sống - Anh nông dân thu 500 triệu/năm nhờ nuôi con đặc sản “thích ăn xơ mít” (Hình 2).

Ngoài nuôi ốc thương phẩm, anh Thái còn tự thu gom giống để nuôi gối vụ sau và để bán. Ảnh: VietNamNet

Đồng thời, anh Thái còn tự phát triển con giống bằng cách thu gom trứng ốc để nuôi gối vụ sau và bán ốc giống cho các hộ dân vùng lân cận muốn phát triển mô hình.

Hiện mô hình nuôi ốc nhồi của anh Thái có quy mô lớn tại thị xã Quảng Yên. Ốc nhồi thương phẩm của anh Thái được thương lái vào tận hồ mua với giá bình quân 85 nghìn đồng/kg. Ngoài ra các quán nhậu, nhà hàng trên địa bàn thị xã Quảng Yên cũng là những nơi đặt hàng đều đặn mỗi khi tới vụ thu hoạch ốc.

Anh Thái chia sẻ thêm, mỗi ngày cơ sở nuôi ốc bán khoảng 50 cân ốc đạt tiêu chuẩn. Trừ chi phí nhân công và thức ăn, mỗi năm Thái thu về hơn 500 triệu đồng. Anh đang nghiên cứu về phương pháp nuôi ốc trong nhà kính. Anh Thái sẽ đầu tư 100-150 triệu đồng làm khoảng 700m2 nhà kính để nuôi ốc trong nhà. Nếu mô hình nhà kính hoạt động tốt sẽ giúp anh nuôi quanh năm.

Đại diện UBND xã Hiệp Hoà cho biết, Thái là điển hình cho gương người trẻ làm giàu tại địa phương khi có thể giải quyết nhu cầu mua ốc nhồi ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đồng thời, hỗ trợ bà con muốn xây dựng mô hình để phát triển kinh tế địa phương.

Minh Hoa (t/h)

Anh nông dân lãi 200 triệu/năm nhờ nuôi con đặc sản "siêu gặm nhấm"

Thứ 2, 01/04/2024 | 07:30
Nuôi con đặc sản "gặm nhấm siêu hạng", chàng trai quê Tiền Giang không mất nhiều công chăm sóc lại có thể tự trả lương 200 triệu/năm.

Anh nông dân thu lãi tiền tỷ nhờ nuôi con đặc sản “thích ăn cua đồng”

Thứ 7, 30/03/2024 | 07:30
Loài đặc sản này vốn là động vật hoang dã nên có sức đề kháng cao, ít bị bệnh, quá trình nuôi không tốn nhiều công chăm sóc nhưng lại có hiệu quả kinh tế cao.

Anh nông dân kiếm hàng tỷ đồng nhờ nuôi con "đặc sản” trong bể lót bạt

Thứ 5, 28/03/2024 | 07:30
Hai bể lót bạt được đặt trong vườn xoài để nuôi 2 loài cá nước ngọt đặc sản đã mang về nguồn thu nhập cho anh Tâm hàng tỷ đồng mỗi vụ.

Anh nông dân lãi hàng trăm triệu/năm nhờ nuôi con đặc sản “ai cũng sợ”

Thứ 3, 26/03/2024 | 07:30
Nhờ nuôi con đặc sản này, anh Dương Văn Chung có thu nhập khấm khá, thu về hàng trăm triệu đồng tiền lãi mỗi năm.
Cùng chuyên mục

Ngư dân Quảng Ngãi "săn" con đặc sản gì mà thu lãi hàng trăm tỷ đồng?

Thứ 4, 12/06/2024 | 19:30
Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển, những chiếc tàu lại chở đầy ắp con “đặc sản” trở về mang lại khoản thu nhập "khủng" cho ngư dân một xã biển ở Quảng Ngãi.

Luộc rau muống cho thêm thứ này, rau xanh giòn, tăng thêm chất bổ

Thứ 4, 12/06/2024 | 19:00
Luộc rau muống, nghe thì tưởng chừng như là một món ăn đơn giản, ai ai cũng có thể làm được, nhưng để rau xanh, giòn không bị thâm đen thì cũng phải cần có vài mẹo.

Tp.HCM: Lo ngại nguy cơ những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hoành hành

Thứ 4, 12/06/2024 | 16:15
Ngành y tế Tp.HCM lo lắng nguy cơ bùng phát dịch và lây lan nhanh bệnh sởi, sau khi ghi nhận 16 ca bệnh ở các khu vực tại Tp.HCM.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt bò, nhìn qua cứ tưởng "cỏ dại"

Thứ 4, 12/06/2024 | 15:30
Một loại cây dại mọc ở các vùng ẩm ướt và trở thành đặc sản được nhiều người săn lùng bởi vừa lạ miệng, vừa là bài thuốc chữa bệnh, không phải ai cũng biết.

Vì sao bà Đặng Gia Bena chọn Bình Thuận là điểm đến của Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2024?

Thứ 4, 12/06/2024 | 15:17
Bà Đặng Gia Bena – Chủ tịch Miss Vietnam Business kiêm người sáng lập cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu tiết lộ lí do chọn Bình Thuận là điểm đến của mùa giải năm nay.
     
Nổi bật trong ngày

Đi thuê nhà, bất ngờ phát hiện thứ trị giá 1,4 tỷ đồng ẩn trong tường

Thứ 4, 12/06/2024 | 11:25
Người phụ nữ tìm thấy số tiền lớn trong két sắt ẩn trong tường khi đang dọn dẹp ngôi nhà đang thuê.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt bò, nhìn qua cứ tưởng "cỏ dại"

Thứ 4, 12/06/2024 | 15:30
Một loại cây dại mọc ở các vùng ẩm ướt và trở thành đặc sản được nhiều người săn lùng bởi vừa lạ miệng, vừa là bài thuốc chữa bệnh, không phải ai cũng biết.

Luộc rau muống cho thêm thứ này, rau xanh giòn, tăng thêm chất bổ

Thứ 4, 12/06/2024 | 19:00
Luộc rau muống, nghe thì tưởng chừng như là một món ăn đơn giản, ai ai cũng có thể làm được, nhưng để rau xanh, giòn không bị thâm đen thì cũng phải cần có vài mẹo.

"Lộc trời" mọc trên đá xưa ít người biết nay thành đặc sản, 100.000 đồng/kg

Thứ 4, 12/06/2024 | 10:30
Đặc sản này giống hình dạng của nấm tai mèo, trong như thạch, có mùi tanh của rêu, sờ vào mát lạnh.

Anh nông dân lãi 400 triệu/năm nhờ nuôi con “tối ngày lặn ngụp dưới ao"

Thứ 4, 12/06/2024 | 07:30
Nuôi loài vật có hiệu quả kinh tế cao, ít rủi ro, đầu ra tương đối ổn định nên mô hình của anh Thanh đã được nhiều người tham quan học tập.