Anh nông dân thu hàng tỷ đồng nhờ nuôi con đặc sản thích ăn “đầu gà”

Anh nông dân thu hàng tỷ đồng nhờ nuôi con đặc sản thích ăn “đầu gà”

Thứ 2, 15/04/2024 | 07:30
3
Đầu tư tiền tỷ nuôi con đặc sản này, giờ đây anh Nguyễn Văn Đức có được mức thu nhập khiến nhiều người ao ước.

Chia sẻ với báo Tiền Phong, anh Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1984, ngụ thôn Anh Hùng, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), chủ trang trại nuôi chồn hương Đức Thắng, cho biết trang trại của gia đình anh rộng khoảng 1ha và hiện đang được biết đến là trang trại nuôi chồn hương lớn nhất tỉnh này.

Đời sống - Anh nông dân thu hàng tỷ đồng nhờ nuôi con đặc sản thích ăn “đầu gà”

Ảnh: báo Tiền Phong

Trên diện tích đó, anh Đức đã đầu tư xây dựng hai khu chuồng hơn 500m2, nuôi khoảng 700 con chồn hương, chủ yếu chồn sinh sản để bán giống ra thị trường.

Đời sống - Anh nông dân thu hàng tỷ đồng nhờ nuôi con đặc sản thích ăn “đầu gà” (Hình 2).

Trang trại của anh Nguyễn Văn Đức (Hà Tĩnh) có gần 700 con chồn hương các loại, mỗi năm xuất bán với doanh thu hàng tỷ đồng. Ảnh: báo Người Lao Động

Chủ trang trại cho biết, năm 2019, anh cùng một số người bạn vào miền Nam tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm tại các trang trại nuôi chồn hương. Trở về quê, sau khi được cơ quan chức năng cấp phép, anh đã mua 50 con giống về nuôi.

Thời gian đầu gặp khó khăn nhưng nhờ áp dụng tốt kỹ thuật nuôi nên đàn chồn hương ngày càng sinh sôi, phát triển. “Không có gì là dễ dàng cả đâu, thời gian đầu trang trại cũng gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên nhờ áp dụng tốt kỹ thuật nuôi nên đàn chồn hương ngày càng sinh sôi, phát triển” , anh Đức chia sẻ với báo Người Lao Động.

Cũng theo anh Đức, trang trại của anh được đầu tư xây dựng hệ thống chuồng hiện đại, khép kín, với kinh phí hàng tỷ đồng. Chuồng được thiết kế dạng lồng sắt cao khoảng 70cm, rộng khoảng 1m2, bố trí trên giá đỡ cách nền 30-50cm để thông thoáng, tránh ẩm thấp và thuận tiện trong việc vệ sinh chuồng trại. Trong chuồng lắp đặt camera, bóng sưởi vào mùa đông, quạt trần vào mùa hè.

Đời sống - Anh nông dân thu hàng tỷ đồng nhờ nuôi con đặc sản thích ăn “đầu gà” (Hình 3).

Ảnh: Người Lao Động

Chuồng được phân chia thành các khu riêng biệt: Khu nuôi cá thể, khu nuôi các cặp chồn vợ chồng, khu nuôi chồn sơ sinh… Tùy giai đoạn phát triển, sẽ nhốt chồn trong lồng theo tỷ lệ 1-2 hoặc nhiều con.

“Có thể nói, chồn hương là loài động vật rất ít bị bệnh nhưng nếu đã bị bệnh thì sẽ rất khó khăn trong việc chữa trị vì chưa có thuốc đặc trị. Do đó, khi nuôi chồn hương cần có hệ thống chuồng trại đảm bảo thoáng, mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông và luôn sạch sẽ. Ngoài ra, người chăm sóc chồn phải am hiểu đặc tính của loài vật này, nắm bắt được cá tính của từng con chồn để có cách chăm sóc phù hợp”, anh Đức nói.

Đời sống - Anh nông dân thu hàng tỷ đồng nhờ nuôi con đặc sản thích ăn “đầu gà” (Hình 4).

Ảnh: Tiền Phong.

Cũng theo anh Đức, thức ăn của chồn hương chủ yếu là chuối chín và cá sông, tôm, cua đồng, đầu gà. Mỗi ngày cho ăn 1 lần vào các buổi chiều. Theo tính toán, mỗi ngày, chi phí thức ăn cho chồn hương chỉ tốn khoảng 2.000-3.000 đồng/con, thậm chí nhiều hộ nuôi có thể khép kín, tự cung, tự cấp để tiết giảm tối đa chi phí.

Anh Đức cho biết thêm chồn hương có tập tính hoang dã, ban ngày chồn thường ngủ, chỉ thức dậy vào buổi chiều và ban đêm để kiếm ăn. Bên cạnh đó, để tránh các bệnh liên quan đến đường ruột cho chồn hương thì nước uống cho chồn phải sạch và qua xử lý kỹ.

Trung bình mỗi năm, 1 con chồn mẹ thuần dưỡng có thể sinh sản sau 8-10 tháng. Chồn mang bầu khoảng 2 tháng sẽ đẻ, mỗi lứa từ 2-5 con. Chồn giống nuôi 2 tháng là có thể bán với giá 6-8 triệu đồng/cặp, từ 3-4 tháng giá 8-15 triệu đồng/cặp, chồn hương thương phẩm có giá dao động từ 1,5 - 2,5 triệu đồng/kg, tùy thời điểm.

Anh Đức cho hay trung bình mỗi năm xuất bán khoảng 1.000 cá thể chồn giống, cho thu nhập hàng tỉ đồng. Hiện trại chồn này còn liên kết với một số trại chồn khác và chuyển giao kỹ thuật cho người nuôi. Bên cạnh đó anh cũng đang tập trung nhân giống, mở rộng quy mô chuồng trại lên 1.500 con để có lượng chồn ổn định, đảm bảo đầu ra cho người muốn phát triển mô hình. Đồng thời, anh sẽ đứng ra cung ứng giống, bao tiêu sản phẩm, chuyển giao kỹ thuật cho người có mong muốn đầu tư nuôi loài động vật này.

“Biết trại chồn của anh Đức có số lượng lớn giống nên tôi ra tham quan và học hỏi kinh nghiệm, đầu tư nuôi thử”, anh Hoàng (trú huyện Kỳ Anh) chia sẻ.

Ông Nguyễn Xuân Diệu, Chủ tịch UBND xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, cho biết trang trại của anh Đức là một điển hình về phát triển kinh tế của địa phương. “Có thể khẳng định, anh Đức là người dám nghĩ, dám làm và có tính đột phá trong đầu tư. Để có được cơ ngơi này, anh Đức ngoài bỏ ra một số vốn khá lớn, còn phải tìm hiểu các kỹ thuật để đạt được kết quả như mong muốn. Đây là một mô hình kinh tế rất đáng để học hỏi. Tuy nhiên, bên cạnh đó các cấp, các ngành cũng cần phải có sự hỗ trợ cho người dân về việc định hướng phát triển bền vững và đầu ra ổn định, để người dân an tâm làm ăn phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu, đẹp”, ông Diệu nói.

Minh Hoa (t/h)

Anh nông dân kiếm bộn tiền nhờ nuôi con đặc sản đen sì trong bể ximăng

Thứ 7, 13/04/2024 | 07:30
Nuôi con đặc sản này cho thu hoạch quanh năm, nhờ đó anh Đặng Minh Hiệp có thu nhập khấm khá.

Anh nông dân thu 400 triệu đồng/năm nhờ nuôi con đặc sản “thích ăn lá mướp”

Thứ 5, 11/04/2024 | 07:30
Nhờ nuôi con đặc sản này, mỗi năm anh Đỗ Ba Duy (SN 1988) ở phường Yên Bình, Tp.Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình kiếm được số tiền khiến vạn người mơ.

Anh nông dân thu 500 triệu/năm nhờ nuôi con đặc sản “thích ăn xơ mít”

Thứ 4, 03/04/2024 | 07:30
Nuôi con đặc sản này, trừ chi phí nhân công và thức ăn, mỗi năm anh Thái thu về hơn 500 triệu đồng.

Anh nông dân thu bộn tiền nhờ nuôi con “đặc sản” dân nhậu thích mê

Thứ 5, 08/02/2024 | 07:30
Nuôi con vật này, chi phí đầu tư ban đầu khá cao nhưng chi phí chăn nuôi ít, ít công chăm sóc và có đầu ra ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Cùng chuyên mục

100 con gà hoang xuất hiện làm cả làng "mất ăn mất ngủ"

Thứ 4, 29/05/2024 | 21:20
Cuộc sống ở một ngôi làng yên tĩnh ở Norfolk, Anh đã bị đảo lộn bởi sự xâm chiếm của đàn gà hoang 100 con.

Loại hoa tốt cho gan, thận và quét sạch mỡ máu, chợ Việt bán đầy

Thứ 4, 29/05/2024 | 20:00
Trà Hibiscus hay trà hoa atiso đỏ (còn được gọi là trà bụp giấm) được làm từ phần đài hoa của cây Hibiscus. Theo các chuyên gia, đây là loại trà thảo dược thơm ngon, có nhiều lợi ích với sức khỏe.

Công ty Luật TNHH MTV Thiên Vương công bố nội dung

Thứ 4, 29/05/2024 | 16:07
Công ty Luật TNHH MTV Thiên Vương công bố nội dung đăng ký hoạt động của tổ chức hành nghề luật sư.

ĐH Nông lâm Huế tuyển sinh 2 ngành “hot” với cơ hội việc làm cao

Thứ 4, 29/05/2024 | 16:06
Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Huế đang tuyển sinh 2 ngành “hot” với cơ hội việc làm cao: Bất động sản và Quản lý đất đai.

Quỹ Từ thiện và Bảo trợ xã hội Trăng Khuyết hết lòng cưu mang người cao tuổi cơ nhỡ, hỗ trợ mưu sinh

Thứ 4, 29/05/2024 | 16:05
Quán trọ Sài Gòn bao dung được Quỹ Từ thiện và Bảo trợ xã hội Trăng Khuyết chính thức hoạt động từ 10/11/2020 và đã trở thành địa chỉ quen thuộc cho những người cao tuổi cơ nhỡ khó khăn tá túc, có cuộc sống tốt hơn.
     
Nổi bật trong ngày

Những loại cá "ngậm" đầy thuỷ ngân, rẻ đến mấy cũng chớ nên mua

Thứ 4, 29/05/2024 | 08:30
Cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng có những loại cá "ngậm" nhiều thủy ngân, không nên tham rẻ mà mua về kẻo rước bệnh.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, nhiều nơi ví là "cây thuốc chữa bệnh", ai không biết hơi phí

Thứ 4, 29/05/2024 | 15:30
Loại rau quen thuộc giá rẻ vẫn thường được chế biến thành món canh, món luộc... trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, cả lá và hạt rau này được sử dụng như "vị thuốc".

Kinh hoàng sóng lớn cuốn trôi cặp đôi đang chụp ảnh ở Australia

Thứ 4, 29/05/2024 | 09:55
Một cặp đôi trẻ đã bị cuốn trôi bởi một con sóng lớn khi họ đang cố gắng chụp ảnh Instagram hoàn hảo tại Bãi biển Tamarama ở Sydney, Australia.

3 ngư dân câu được con cá khổng lồ dài 3,6m, nặng 620kg

Thứ 4, 29/05/2024 | 14:50
Con cá nặng tới 620kg và dài tới 3,6m được ba ngư dân may mắn bắt được trong một chuyến đi câu.

Người đàn ông tố bị vợ là cựu Hoa hậu bạo hành suốt 9 năm trời

Thứ 4, 29/05/2024 | 14:03
Bị cáo buộc chửi chồng, đấm đá bạo lực suốt 9 năm, cựu Hoa hậu kiêm chính trị gia Kathryn Isobel Hay đã phải dự phiên điều trần tại tòa ngày 28/5.