Anh nông dân thu lãi hàng tỷ đồng/năm nhờ nuôi con “ngày cho ăn 1 lần”

Anh nông dân thu lãi hàng tỷ đồng/năm nhờ nuôi con “ngày cho ăn 1 lần”

Thứ 6, 23/02/2024 | 07:30
0
Mô hình của anh Đinh Vũ Hải (xã Vĩnh Trạch Đông, Tp. Bạc Liêu) đang mở ra hướng đi mới cho nhiều nông dân ở Bạc Liêu.

Quê Phú Yên, tốt nghiệp Kỹ sư Đại học Thủy sản Nha Trang, nên trong người anh Đinh Vũ Hải (49 tuổi, xã Vĩnh Trạch Đông, Tp. Bạc Liêu, Bạc Liêu) đã có sẵn “máu làm giàu” từ nghề nuôi trồng thủy sản.

Năm 2000, anh đưa gia đình về vùng ven biển Sóc Trăng thuê đất nuôi tôm. Sau 7 năm, anh tiếp tục thuê đất nuôi tôm công nghệ cao ở ven biển Bạc Liêu, quy mô nuôi tôm đã lên đến 40 ha.

Tuy nhiên, mấy năm gần đây ô nhiễm nặng nề, tôm bị dịch bệnh. Trong khi đó, chi phí sản xuất tăng mạnh. Đã vậy, giá tôm thương phẩm lại sụt giảm, thay đổi thất thường. Vì thế, nuôi tôm đạt sản lượng cao, nhưng sau khi trừ các khoản chi phí vẫn thua lỗ, nên anh quyết định tạm ngưng nuôi tôm.

Vẫn “máu làm giàu” từ nuôi thủy sản, đầu năm 2022, anh Hải lại khăn gói tìm về bạn bè ở quê để tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm nuôi ốc hương thương phẩm.

Đời sống - Anh nông dân thu lãi hàng tỷ đồng/năm nhờ nuôi con “ngày cho ăn 1 lần”

Năm 2023, anh Hải thu hoạch được 20 tấn ốc, đảm bảo việc làm cho từ 40 - 80 lao động địa phương. Ảnh: Kinh tế & Đô thị.

Sau khi tích lũy được kinh nghiệm, tháng 6/2022, anh cải tạo 4 ao nuôi tôm với diện tích 6.000 m² chuyển sang nuôi ốc hương thương phẩm. Nguồn con giống được anh mua từ các tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa.

Theo TTXVN, vụ nuôi đầu tiên anh Hải thành công thu hoạch trên 20 tấn ốc hương. Sau khi trừ chi phí, với 4 ao nuôi, lợi nhuận mà anh Hải thu được là hơn 1 tỷ đồng.

Đời sống - Anh nông dân thu lãi hàng tỷ đồng/năm nhờ nuôi con “ngày cho ăn 1 lần” (Hình 2).

Nguồn thức ăn nuôi ốc từ cá biển có sẵn tại địa phương. Ảnh: Đại Đoàn Kết.

Chia sẻ về mô hình nuôi ốc hương thương phẩm, anh Hải cho biết, nuôi ốc hương có nhiều ưu điểm như: ít công chăm sóc, mỗi ngày chỉ cho ăn một lần, rủi ro thấp, điện, chi phí thức ăn rất thấp, có thể sử dụng thức ăn từ chế biến cá tạp thay thế thức ăn công nghiệp. Nhờ vậy tiết kiệm chi phí sản xuất đáng kể.

Trong suốt quá trình nuôi ốc đến khi xuất bán, anh Hải nuôi bằng công nghệ vi sinh. Chỉ sử dụng men vi sinh để xử lý nước và trộn thức ăn. Do đó ốc thương phẩm đảm bảo sạch, không nhiễm kháng sinh, hóa chất được người tiêu dùng yêu thích.

Đời sống - Anh nông dân thu lãi hàng tỷ đồng/năm nhờ nuôi con “ngày cho ăn 1 lần” (Hình 3).

Thành công trong mô hình nuôi ốc hương thương phẩm của anh Đinh Vũ Hải hiện nay không còn lạ đối với người dân ở Bạc Liêu. Ảnh: Hoàng Nam/Kinh tế & Đô thị.

Nhận thấy nuôi ốc hương thương phẩm là mô hình có thể áp dụng sản xuất hiệu quả phát triển kinh tế gia đình, đầu năm 2023, anh Hải mạnh dạn mở rộng quy mô nuôi lên hơn 20 ao. Mỗi ao 1.000 m², thả nuôi 500.000 con giống, mật độ thả nuôi 500 con/ m². Sau 12 tháng nuôi, anh Hải thu hoạch theo hình thức thu tỉa, chọn những con ốc lớn thu hoạch trước. Với hơn 20 ao nuôi ốc hương, anh thu hoạch gần 100 tấn ốc thương phẩm bán cho thương lái. Hiện 40 công nhân của anh thu nhập ổn định từ 8.500.000 – 12.500.000 đồng/tháng, có thời điểm lên đến hơn 80 công nhân. 

Trao đổi với báo Kinh tế và Đô thị, ông Lê Việt Xô, Phó Chủ tịch UBND Tp.Bạc Liêu cho biết: “Mô hình nuôi ốc hương thương phẩm của anh Đinh Vũ Hải đã đem lại hiệu quả về mặt kinh tế thiết thực cho người nuôi, tạo được nhiều công ăn việc làm cho người dân. Thành phố đang khuyến khích người dân ven biển nhân rộng mô hình này, mục đích nhằm đa dạng hóa đối tượng, hình thức nuôi trồng thủy sản nước mặn. Mô hình này vừa giảm thiểu rủi ro, tăng lợi nhuận trong điều kiện mô hình nuôi tôm còn nhiều khó khăn hiện nay.”

Đời sống - Anh nông dân thu lãi hàng tỷ đồng/năm nhờ nuôi con “ngày cho ăn 1 lần” (Hình 4).

Anh Hải sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm để những người nuôi ốc hương cũng sẽ thành công như anh. Ảnh: Đại Đoàn Kết.

Thực tế, nhiều người dân ở Bạc Liêu đã tìm đến anh với mong muốn tìm hiểu mô hình, có thêm hiểu biết, có được những lời khuyên về đối tượng nuôi còn xa lạ với đại bộ phận nông dân nuôi tôm. Trò chuyện với những nông dân từng gặp và trao đổi về mô hình nuôi ốc hương thương phẩm với anh Đinh Vũ Hải, mọi người đều tỏ ra quý mến anh. Người ta phục anh ở cái tài nuôi thành công ốc hương, quý anh ở cái chỗ là tâm quyết với nghề.

Theo anh Hải, nếu chỉ có một mình anh thành công là chưa thành công, một mình anh nuôi ốc hương có lãi thì chưa có lợi. Chính vì vậy, anh thường sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm để những người nuôi ốc hương cũng sẽ thành công như anh vậy. Anh Hải xem đó mới là niềm vui, vui hơn cả những vụ thu hoạch ốc hương thương phẩm lợi nhuận hàng tỷ đồng.

Ốc hương (Babylonia areolata) thuộc loại ốc xoắn, vỏ màu vàng điểm các chấm nâu, thân mềm, sống tại đáy bùn cát vùng biển nhiệt đới, phân bố chủ yếu ở biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, độ sâu từ 5 – 20 m.

Loài nhuyễn thể thân bụng này được gọi tên theo mùi, vì ngay cả khi tươi sống nó cũng tỏa hương thơm, đặc biệt hương vị hấp dẫn khi được nấu chín. Ốc hương chỉ cần luộc không cần thêm gia vị nhưng mùi lại thơm như lá dứa, ngát như hoa ngâu, gay gay như riềng. Thịt ốc hương giòn ngọt, lúc nào cũng tươi, dai, không bở. Ốc hương rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người, thịt ốc có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Minh Hoa (t/h)

Anh nông dân kiếm 3 tỷ đồng từ loại cây quen thuộc trong vườn nhà

Thứ 5, 22/02/2024 | 07:30
Từ một người bán quần áo, nam thanh niên 9X quyết tâm làm giàu với loại cây quen thuộc nhà nào cũng ăn, không ngờ nhẹ nhàng mỗi năm kiếm 2-3 tỷ đồng.

Anh nông dân đút túi 200 triệu nhờ nuôi con đặc sản có "1-0-2" dân nhậu thích mê

Chủ nhật, 18/02/2024 | 07:30
Với mong muốn làm giàu tại quê hương, một nông dân người Mông đã xây dựng thành công mô hình nuôi con đặc sản và nhẹ nhàng đút túi hàng trăm triệu mỗi năm.

Anh nông dân kiếm bộn tiền nhờ nuôi "đặc sản" đồng ruộng

Thứ 7, 17/02/2024 | 07:30
Anh nông dân ở miền Tây nhờ nuôi những loài “đặc sản” đồng ruộng mà mỗi năm thu về bộn tiền. Anh là tấm gương nông dân vượt khó, vươn lên làm giàu.

Anh nông dân “đếm tiền mỏi tay” nhờ nuôi con đặc sản "ham ăn hoa quả"

Thứ 4, 31/01/2024 | 07:30
Nhờ nuôi loài vật này, anh Võ Văn Tiến có thu nhập khá với mức lợi nhuận từ 150 - 200 triệu đồng/năm.
Cùng chuyên mục

Bé 3 tuổi bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch vì sai lầm của cha mẹ

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:51
Bệnh viện Nhi trung ương đang điều trị tích cực cho một bệnh nhi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa động kinh.

Lão nông dân thu tiền tỷ nhờ nuôi con "thủy quái" được cánh đàn ông săn lùng

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:30
Nhờ nuôi con "thủy quái" là đặc sản được nhiều người Việt, đặc biệt là cánh đàn ông săn lùng, đã giúp kinh tế nhiều gia đình khá giả, doanh thu tiền tỷ mỗi năm.

Đồng Nai: Chuyển đổi số ngành y để phục vụ người dân tốt hơn

Thứ 5, 25/04/2024 | 18:01
Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội thảo chuyển đổi số với mục tiêu cao nhất là phục vụ người dân.

Loại quả "quê mùa" trước không ai ngó nay vào rừng hái về sang tay 300.000 đồng/kg

Thứ 5, 25/04/2024 | 15:30
Nhìn vừa có nét giống quả tiêu lại vừa giống hạt cà dại, rất nhiều người không hề biết tên của loại quả "quê mùa" này.
     
Nổi bật trong ngày

Rau dại mọc từ cây đầy gai nhọn, giá 30 triệu/kg vẫn tấp nập người mua

Thứ 4, 24/04/2024 | 11:25
Việc thu hoạch loại rau dại này gặp không ít khó khăn vì nếu hái không cẩn thận có thể dễ dàng bị gai đâm chảy máu.

Võ sĩ MMA dùng tay không để bắt cá sấu hung dữ trên đường phố

Thứ 4, 24/04/2024 | 18:57
Một võ sĩ MMA ở Florida, Mỹ đã dùng tay không để khuất phục một con cá sấu dài khoảng 2,5m đang bò dọc đường phố ở Northside, vào ngày 21/4 vừa qua.

Bé 3 tuổi bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch vì sai lầm của cha mẹ

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:51
Bệnh viện Nhi trung ương đang điều trị tích cực cho một bệnh nhi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa động kinh.

Tin tức Đời sống 24/4: Loại cá rẻ hơn cá hồi là kho "thuốc bổ" nhưng nhiều người bỏ qua

Thứ 4, 24/04/2024 | 12:02
Cập nhật tin tức đời sống ngày 24/4: Loại cá rẻ hơn cá hồi, là kho DHA nhưng nhiều người bỏ qua; Cả nước ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng....

Anh nông dân kiếm hơn nửa tỷ/năm nhờ nuôi con vật “hiền lành” trong hộp nhựa

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:30
Nhờ tinh thần quyết tâm cùng sự sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, anh Lương Anh Thiện hiện có nguồn thu nhập khiến nhiều người ao ước.