Bạo lực băng đảng chết chóc ở quốc gia châu Âu, Thủ tướng phải nhờ tới quân đội

Thứ 7, 30/09/2023 | 13:55
0
Việc huy động quân đội can thiệp được đánh giá là động thái bất thường của quốc gia Bắc Âu. 

Binh sĩ Thụy Điển. Ảnh: Osquar 

Al Jazeera ngày 29/9 đưa tin, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson tuyên bố sẽ làm việc với người đứng đầu quân đội và đại diện lực lượng cảnh sát để thảo luận cách ngăn chặn bạo lực băng đảng đang lan rộng ở nước này. 

"Thụy Điển chưa bao giờ xảy ra tình trạng như thế này trước đây", ông Kristersson nói ngày 28/9. "Không có quốc gia nào ở châu Âu chịu cảnh tương tự". 

Hai người đã thiệt mạng trong một vụ xả súng ở Stockholm ngày 27/9 và một phụ nữ trẻ (hơn 20 tuổi) đã bị giết khi một quả bom phát nổ ở thành phố Uppsala, gần Stockholm, vào rạng sáng ngày 29/9. 

"Đây là thời điểm khó khăn với Thụy Điển", ông Kristersson nói. "Một phụ nữ trẻ có một giấc ngủ bình thường như mọi ngày nhưng tới sáng thì cô ấy không bao giờ tỉnh dậy nữa. Chúng tôi sẽ săn lùng các băng đảng gây ra chuyện này". 

Chưa rõ quân đội sẽ can thiệp như thế nào để giải quyết vấn đề bạo lực băng đảng ở Thụy Điển. Các đề xuất trước đây tập trung vào việc binh sĩ đảm nhận các nhiệm vụ bảo vệ, phối hợp cùng cảnh sát để có thêm nguồn lực phòng chống tội phạm. 

Việc huy động quân đội tham gia chống tội phạm băng đảng là một động thái bất thường của quốc gia Bắc Âu. Nó nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của bạo lực băng đảng, cướp sinh mạng của 11 người trong tháng 9, bao gồm cả thanh thiếu niên và những người vô tội. 

Cảnh sát ước tính có khoảng 30.000 người ở Thụy Điển trực tiếp tham gia hoặc có quan hệ với các băng đảng tội phạm. Bạo lực cũng lan rộng từ các đô thị lớn đến các thị trấn nhỏ hơn, nơi trước đây rất hiếm xảy ra tình trạng bạo lực. 

"Xung đột giữa các băng đảng tội phạm ở Thụy Điển là mối đe dọa nghiêm trọng với sự an toàn và an ninh của đất nước", Anders Thornberg, Ủy viên cảnh sát quốc gia Thụy Điển, nói. 

Hơn 60 người đã thiệt mạng trong các vụ đấu súng ở Thụy Điển vào năm ngoái. Năm nay có xu hướng tương tự, thậm chí tệ hơn. 

Nguyễn Thái - Al Jazeera

Cùng chuyên mục

Tin tức 24h qua: Nguyên nhân thiếu niên 15 tuổi sát hại bạn gái, giấu thi thể trong vườn chuối

Thứ 7, 20/04/2024 | 20:31
Nguyên nhân thiếu niên 15 tuổi sát hại bạn gái, giấu thi thể trong vườn chuối; Đề nghị xử lý người tạo trend “ra khơi tìm kho báu của bà Trương Mỹ Lan”;… là những tin tức đáng chú ý trong ngày.

Đánh dấu 36 năm tôn vinh vẻ đẹp, PNJ gửi tặng ngàn ưu đãi đặc biệt

Thứ 7, 20/04/2024 | 19:55
Mừng sinh nhật kim cương, đánh dấu 36 năm trên hành trình tôn vinh vẻ đẹp, PNJ dành tặng khách hàng hàng ngàn phần quà đặc biệt từ 12/4 - 1/5/2024: khám phá hộp quà bí ẩn với 100% nhận quà, cơ hội sở hữu bộ trang sức kim cương Timeless Diamond, tận hưởng ưu đãi hấp dẫn khi mua sắm trang sức PNJ,...

Rau "nhà nghèo" ở Việt Nam, ra nước ngoài đếm ngọn tính tiền, từng bị một bang ở Mỹ cấm vài chục năm

Thứ 7, 20/04/2024 | 18:54
Có thể nói gần như không có mấy gia đình Việt chưa từng ăn loại rau này.

Helmut Lang tiết lộ chiến dịch độc đáo

Thứ 7, 20/04/2024 | 16:55
Bộ sưu tập với nhiều bản sắc của người New York.

Chủ tịch Samsung là người giàu nhất Hàn Quốc có lối sống như thế nào?

Thứ 7, 20/04/2024 | 16:47
Vị chủ tịch nổi tiếng được nhiều người yêu quý.