Bất cập về giá bồi thường đất khiến công tác GPMB gặp khó

Bất cập về giá bồi thường đất khiến công tác GPMB gặp khó

Thứ 7, 20/04/2024 | 10:24
0
Thừa Thiên-Huế vừa có những ý kiến liên quan đến công tác giá bồi thường đất với Đoàn công tác Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội.

Chiều ngày 19/4, Đoàn công tác Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội do Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên-Huế về khảo sát phục vụ tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật đường bộ và luật trật tự, an toàn giao thông. 

Chính sách - Bất cập về giá bồi thường đất khiến công tác GPMB gặp khó

Đoàn công tác Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế hiện có 11.033 tuyến giao thông đường bộ với tổng chiều dài 8480km. Trong đó có tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan với chiều dài 97km (chiếm 2%); 4 tuyến Quốc lộ qua địa bàn với tổng chiều dài 485,26km (chiếm 5%). Hệ thống giao thông đường bộ của tỉnh tương đối đa dạng, có tính kết nối, liên hoàn, nhiều đầu mối giao thông quan trọng.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế đã làm tốt công tác bảo đảm TTATGT; công tác lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp giữa các cơ quan, địa phương trong bảo đảm trật tự ATGT được chú trọng. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông đường bộ được đẩy mạnh và đạt hiệu quả tích cực.

Chính sách - Bất cập về giá bồi thường đất khiến công tác GPMB gặp khó (Hình 2).

Ông Phan Quý Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phát biểu tại buổi làm việc.

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có một số trao đổi về những nội dung liên quan đến luật đường bộ, trong quá trình triển khai đã phát sinh một số vấn đề.

Cụ thể như văn bản Quy phạm pháp luật về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tuy mới ban hành, nhưng còn có nhiều bất cập, chưa sát với thực tế; giá tài sản vật kiến trúc, cây cối hoa màu bồi thường chưa phù hợp công chăm sóc nhất là đối với các loại cây lâu năm có thu nhập kinh tế cao.

Theo đó, giá bồi thường về đất nhất là đất ở, đất trồng rừng sản xuất, mặc dù đã có điều chỉnh hệ số giá đất hàng năm, nhưng giá đất bồi thường còn thấp hơn nhiều với giá thị trường. Từ đó dẫn đến  công tác vận động, giải thích cho người bị ảnh hưởng GPMB gặp rất nhiều khó khăn.

Ngoài ra, công tác quản lý đất đai, quản lý xây dựng qua nhiều thời kỳ còn lõng lẽo, hồ sơ quản lý đất đai, xây dựng qua nhiều thời kỳ chưa đầy đủ, thất lạc và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp trước đây có nhiều sai sót, dẫn đến việc xác nhận thời điểm xây dựng, nguồn gốc sử dụng đất của xã, phường còn gặp nhiều khó khăn.

Chính sách - Bất cập về giá bồi thường đất khiến công tác GPMB gặp khó (Hình 3).

Trong sáng ngày 19/4, Đoàn công tác Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã khảo sát thực tế nút giao Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn, đoạn qua địa bàn huyện Phong Điền (Thừa Thiên-Huế).

Tham gia góp ý dự thảo luật đường bộ, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng có ý kiến một số nội dung liên quan đến giải thích từ ngữ tại Điều 3; Chính sách phát triển giao thông đường bộ tại Điều 6 và Đầu tư xây dựng công trình đường bộ tại Điều 28.

Tham gia ý kiến vào Luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng có những kiến nghị nhằm hoàn thiện các quy định trong dự thảo Luật, nhất là các quy định về hành vi bị nghiêm cấm, bảo vệ trẻ em tham gia giao thông đường bộ, đấu giá biển số, phân hạng giấy phép lái xe, điểm giấy phép lái xe, quỷ giảm thiểu thiệt hại TNGT và các quy định khác.

Liên quan đến dự thảo năm 2023, ngày 8/8/2023, sau khi nghiên cứu, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho rằng, so với dự thảo Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6, dự thảo Luật đã được chỉnh lý 9 chương, 89 điều, số chương giữ nguyên và tăng 8 điều do bổ sung 5 điều mới và tách, nhập các điều đảm bảo phù hợp với nội dung và phạm vi điều chỉnh. Đồng thời, nhận thấy đây là những nội dung được xã hội quan tâm; việc bổ sung, điều chỉnh các nội dung này vào dự thảo luật là hoàn toàn phù hợp thực tiễn khách quan và cơ sở khoa học, góp phần hoàn thiện dự án luật. Vì vậy, dự thảo Luật sau khi được tiếp thu, chỉnh lý đạt được sự đồng thuận giữa cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo.  

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Phan Quý Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã trao đổi, làm rõ những khó khăn, vướng mắc, đề xuất của tỉnh và các nội dung theo đề nghị của đoàn công tác. 

Về những bất cập trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho rằng, đây là tuyến giao thông trọng điểm, huyết mạch quốc gia, phương tiện 63 tỉnh thành lưu thông Bắc-Nam đều qua đây, khác rất nhiều với các Cao tốc trong nội tỉnh, giữa 2 hay 3 tỉnh, do vậy cần sớm đầu tư hoàn chỉnh theo quy hoạch- xứng tầm là trục giao thông huyết mạch quốc gia, trước mắt là 4 làn xe, có dải phân cách cứng, có làn dừng khẩn cấp và đồng bộ các thiết chế quản lý Cao tốc, như: camera giám sát tốc độ, điện chiếu sáng, sóng viễn thông...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, thay mặt Đoàn công tác, Trung tướng Nguyễn Minh Đức đánh giá cao công tác đảm bảo trật tự an giao thông của tỉnh Thừa Thiên-Huế trong thời gian qua; ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo của tỉnh cho buổi làm việc với đoàn và khẳng định những ý kiến, kiến nghị của tỉnh là xác đáng và sát với thực tiễn, góp phần giúp đoàn công tác bổ sung, đóng góp vào các dự thảo luật. Đối với một số nội dung còn lại, Đoàn đề nghị các sở, ngành liên quan, tiếp tục bổ sung bằng văn bản thông qua Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để hoàn thiện các dự thảo luật.

Lê Kông

 

Ngăn chặn những kẻ có dấu hiệu can thiệp đấu giá khoáng sản ở TT-Huế

Thứ 6, 19/04/2024 | 15:45
Kịp thời ngăn chặn, xử lý tình trạng một số đối tượng lạ mặt xuất hiện tại các phiên đấu giá, có dấu hiệu bảo kê, đe dọa, can thiệp vào quá trình đấu giá.

Nạo vét kênh “đen” ở Huế: Chở bùn từ kênh bẩn đưa đi lấp ao sạch

Thứ 5, 11/04/2024 | 21:59
Cơ quan chức năng đã cho tạm dừng việc chở bùn thải từ con kênh Phát Lát đưa đi đổ tại khu vực ao hồ ở xã Thuỷ Bằng, TP.Huế.

Lộ diện hộ kinh doanh “ôm” nhiều sân cầu lông công sản ở Huế

Thứ 4, 10/04/2024 | 10:16
Lộ diện một hộ kinh doanh “ôm” nhiều sân cầu lông công sản trên địa bàn TP.Huế, điều này khiến nhiều người đam mê bộ môn này lo lắng việc có thể bị ép giá thuê sân.
Cùng tác giả

Công an "trắng đêm, xuyên ngày" vượt lũ giúp người dân bị nạn

Thứ 5, 16/11/2023 | 10:54
Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, Công an Tp.Huế đã tăng cường lực lượng "trắng đêm, xuyên ngày" vượt lũ bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Tìm kiếm cháu bé 22 tháng tuổi mất tích ở Thừa Thiên-Huế

Chủ nhật, 29/10/2023 | 21:14
Cơ quan chức năng ở Thừa Thiên-Huế vẫn đang khẩn trương tìm kiếm một cháu bé 22 tháng tuổi trên địa bàn được gia đình trình báo mất tích chiều nay.

Thừa Thiên-Huế cần có cơ chế mở đường để hút các tập đoàn quốc tế lớn

Thứ 4, 19/04/2023 | 19:00
Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sau chuyến công tác làm việc với chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Thừa Thiên-Huế thay đổi một loạt vị trí nhân sự chủ chốt

Thứ 2, 04/04/2022 | 14:16
Thừa Thiên-Huế vừa điều động, bổ nhiệm nhiều chức danh chủ chốt, trong đó có Bí thư Huyện uỷ Nam Đông, Chánh văn phòng UBND tỉnh.

Mưa lớn bất thường ở Quảng Trị khiến nhiều diện tích lúa ngập nặng

Thứ 7, 02/04/2022 | 10:16
Mưa lớn bất thường kéo dài đã khiến hàng nghìn ha lúa ở Quảng Trị ngập nặng, nguy cơ mất trắng rất cao.
Cùng chuyên mục

Căn cước công dân hết hạn có phải đổi ngay sang thẻ căn cước?

Thứ 7, 25/05/2024 | 15:00
“Căn cước công dân hết hạn có phải đổi ngay sang thẻ căn cước hay không” là vấn đề nhiều người thắc mắc.

Nghệ An: Phát triển liên kết chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm OCOP

Thứ 7, 25/05/2024 | 08:00
Với lượng sản phẩm lớn và tiềm năng dồi dào, tỉnh Nghệ An đang nỗ lực kết nối để mở rộng thị trường, tìm đầu ra cho OCOP đặc sản vùng miền.

Quảng Ninh: Triển khai quy hoạch giúp Tp.Hạ Long “thay áo mới”

Thứ 7, 25/05/2024 | 07:51
Theo Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2040, Tp.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, sẽ trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch quốc gia, mang tầm quốc tế.

Trên 60 tuổi, CMND còn hạn sử dụng, có cần đổi qua thẻ căn cước?

Thứ 6, 24/05/2024 | 10:05
Theo quy định, CMND còn hạn sử dụng đến sau ngày 31/12/2024 thì có giá trị sử dụng đến hết ngày 31/12/2024.

Các hành vi bị cấm trong hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt

Thứ 6, 24/05/2024 | 06:31
Theo Nghị định số 52/2024/NĐ-CP, có 13 hành vi bị cấm trong hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.
     
Nổi bật trong ngày

Quầng Mặt trời xuất hiện ở Đà Nẵng vào trưa 25/5

Thứ 7, 25/05/2024 | 16:28
Nhiều người dân tại Đà Năng vào trưa 25/5, đã lại ghi nhận hiện tượng quầng Mặt trời và chia sẻ lên các mạng xã hội và thu hút nhiều bình luận.

Nghệ An: Phát triển liên kết chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm OCOP

Thứ 7, 25/05/2024 | 08:00
Với lượng sản phẩm lớn và tiềm năng dồi dào, tỉnh Nghệ An đang nỗ lực kết nối để mở rộng thị trường, tìm đầu ra cho OCOP đặc sản vùng miền.

Quảng Ninh: Triển khai quy hoạch giúp Tp.Hạ Long “thay áo mới”

Thứ 7, 25/05/2024 | 07:51
Theo Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2040, Tp.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, sẽ trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch quốc gia, mang tầm quốc tế.

Căn cước công dân hết hạn có phải đổi ngay sang thẻ căn cước?

Thứ 7, 25/05/2024 | 15:00
“Căn cước công dân hết hạn có phải đổi ngay sang thẻ căn cước hay không” là vấn đề nhiều người thắc mắc.

Đã có tín hiệu đầu tiên về cơn bão gần Biển Đông, sức gió mạnh cấp 8

Chủ nhật, 26/05/2024 | 13:30
Theo các chuyên gia khí tượng, đây là cơn bão đầu tiên ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương cũng như Bắc bán cầu trong mùa bão năm nay.