Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù

Võ Công Thư
Thứ 6, 01/03/2024 | 18:36
0
Quá trình lượng hình, HĐXX cân nhắc, xem xét cho bị cáo Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ nhiều tình tiết, làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Sau 1 ngày xét xử và nghị án, chiều 1/3, TAND thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với bị cáo Đặng Thị Hàn Ni (46 tuổi, luật sư) và Trần Văn Sỹ (66 tuổi, luật sư) về cùng tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Hồ sơ điều tra - Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù

Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni bị tuyên phạt 18 tháng tù.

Trước đó, khai tại tòa, bị cáo Đặng Thị Hàn Ni cho rằng bản thân đã nhận thức được hành vi của mình là có phần sai trái. Tuy nhiên, theo nữ bị cáo này, việc bản thân livestream vào ngày 3/9/2021 có chủ đề “Bà Hằng có quyền ngồi xổm trên pháp luật không” không xuất phát từ thù tức hay vụ lợi cá nhân.

“Tôi chỉ nói các sự việc liên quan đến bà Hằng với tư cách bà Hằng là một công dân bình thường, không được ngồi xổm trên pháp luật chứ không có mục đích nào khác”, Hàn Ni khai.

Cũng theo bị cáo Hàn Ni, do bản thân bị bà Nguyễn Phương Hằng xúc phạm trong thời gian dài nên đã có buổi livestream để phàn biện lại, và “Bị cáo có sai nhưng đó là do bị cáo phòng vệ", Hàn Ni trình bày.

Hồ sơ điều tra - Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù (Hình 2).

Bị cáo Trần Văn Sỹ bị tuyên phạt 24 tháng tù giam.

Còn bị cáo Trần Văn Sỹ cũng thừa nhận hành vi như cáo trạng mô tả. Bị cáo Sỹ cho rằng, việc bản thân có nhiều buổi livestream nói về bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng, Công ty đại Nam và quỹ từ thiện Hằng Hữu là để “cân bằng lại”, vì bà Hằng livestream có lượng người theo dõi lớn, vượt nhiều kỷ lục.

“Bà Hằng nhiều lần đã vượt qua “lằn ranh đỏ” nên bị cáo mới lên tiếng”, bị cáo Sỹ khai tại tòa.

Trình bày quan điểm luận tội, đại diện VKS cho rằng, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo tại tòa, đủ cơ sở xác định bị cáo Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ có hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Quá trình lượng hình, đại diện VKS xem xét cho bị cáo Hàn Ni và Trần Văn Sỹ nhiều tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

Về mức án, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Đặng Thị Hàn Ni mức án từ 18 – 24 tháng tù; đề nghị tuyên phạt bị cáo Trần Văn Sỹ mức án từ 24 – 30 tháng tù.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Hàn Ni gửi lời xin lỗi đến tất cả mọi người. “Bị cáo đã nhận thức sâu sắc hành vi sai trái của mình, tự nhận thấy mình có lỗi, bị cáo gửi lời xin lỗi đến tất cả mọi người”, bị cáo Hàn Ni trình bày và cho biết bản thân cũng đã rất ân hận và mong muốn sớm được về nhà để có thể sửa chữa lỗi lầm của mình và làm nhiều việc tốt hơn nữa cho xã hội.

Còn bị cáo Trần Văn Sỹ cũng thừa nhận sai phạm và mong HĐXX chiếu cố cho mình vì tuổi đã cao, sức khỏe yếu.

Sau nhiều giờ nghị án, HĐXX cho rằng, căn cứ toàn toàn bộ hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo tại tòa, đủ cơ sở xác định, từ tháng 9/2021 đến tháng 2/2022, Trần Văn Sỹ sử dụng tài khoản YouTube “LS Trần Văn Sỹ”; Đặng Thị Hàn Ni sử dụng tài khoản YouTube và Facebook “Nhà Báo Hàn Ni” để đăng bài, tổ chức nhiều buổi ghi hình phát trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật, xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự, uy tín của ông Huỳnh Uy Dũng (61 tuổi), Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam và vợ là bà Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi), Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam; xâm phạm lợi ích hợp pháp của Công ty CP Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Hành vi của các bị cáo đã vi phạm pháp luật, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội nên cần có mức án tương xứng, đủ tác dụng giáo dục riêng với từng bị cáo, và răn đe phòng ngừa chung đối với xã hội.

Quá trình lượng hình, HĐXX cũng xem xét nhiều tình tiết như các bị cáo phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, có nhiều đóng góp, quá trình công tác được tặng nhiều giấy khen, bằng khen,…để làm căn cứ giảm cho các bị cáo một phần hình phạt.

Từ các nhận định nêu trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Đạng Thị Hàn Ni mức án 1 năm 6 tháng tù; tuyên phạt bị cáo Trần Văn Sỹ mức án 2 năm tù về cùng tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Bị cáo Hàn Ni: “Bị cáo có sai nhưng đó là do bị cáo phòng vệ”

Thứ 6, 01/03/2024 | 13:05
“Bị cáo nhận thức thế nào về việc mình làm”, chủ tọa hỏi. Hàn Ni đáp: “Thời điểm đó bị cáo thấy việc mình làm không sai, không sai nên mới làm”.

Xét xử Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ

Thứ 6, 01/03/2024 | 09:57
Hai bị cáo Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ được áp giải đến TAND TP.HCM từ sớm và không biểu lộ cảm xúc nào đặc biệt, nhưng nhìn hai bị cáo gầy hơn.

Nóng trong tuần: Bà Hàn Ni khai lý do “phản biện” bà Phương Hằng trên livestream

Chủ nhật, 30/07/2023 | 20:44
Bà Hàn Ni khai lý do “phản biện” bà Phương Hằng trên livestream; Tuyên án 54 bị cáo trong vụ "chuyến bay giải cứu"; Sạt lở đèo Bảo Lộc, 4 người mất tích;… là những tin tức đáng chú ý trong tuần.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Kết luận vụ cô gái bị sát hại chiều 29 Tết

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:25
Sau 2 tháng điều tra, Công an Tp.HCM đã làm rõ động cơ, hành vi phạm tội của kẻ sát hại, phi tang xác cô gái trẻ xảy ra chiều 29 Tết Giáp Thìn.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Bị cáo Nguyễn Cao Trí được tuyên dưới khung hình phạt

Thứ 6, 12/04/2024 | 09:08
HĐXX đánh giá, ông Nguyễn Cao Trí nhận thức được hành vi phạm tội, có thái độ ăn năn, hối hận, đã tác động gia đình khắc phục hậu quả.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Ngoài tuyên án, HĐXX còn kiến nghị gì?

Thứ 5, 11/04/2024 | 22:26
Ngoài tuyên án đối với Trương Mỹ Lan và đồng phạm, HĐXX còn kiến nghị nhiều nội dung cần thiết, liên quan đến việc giải quyết triệt để ở giai đoạn 2 của vụ án này.

Xét xử vụ Vạn Thịnh Phát: Một án tử hình, 4 án chung thân

Thứ 5, 11/04/2024 | 18:37
TAND Tp.HCM vừa tuyên án đối với Trương Mỹ Lan và đồng phạm, trong đó có 1 án tử hình, 4 án chung thân, hàng chục án có thời hạn và nhiều bị cáo được hưởng án treo.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Tuyên án tử hình bị cáo Trương Mỹ Lan

Thứ 5, 11/04/2024 | 16:44
Theo HĐXX, bị cáo Trương Mỹ Lan đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo các bị cáo khác phạm tội, gây hậu quả đặc biệt lớn nên cần áp dụng mức hình phạt cao nhất.
Cùng chuyên mục

Bắc Ninh: Bất an vì xe đầu kéo, cơ quan chức năng lên tiếng

Thứ 2, 15/04/2024 | 09:19
Mới đây, Trưởng Công an huyện Tiên Du và Chủ tịch xã Tri Phương đã lên tiếng phản hồi tình trạng xe đầu kéo, xe chở vật liệu hoành hành tại xã Tri phương.

Ngăn chặn vụ giả danh công an gọi cụ già lừa chuyển 1,8 tỷ đồng

Chủ nhật, 14/04/2024 | 18:23
Ngày 14/4, thông tin từ Công an xã Hàm Mỹ (huyện Hàm Thuận Nam) cho biết, đã phối hợp với Ngân hàng Agribank Chi nhánh Hàm Mỹ, ngăn chặn kịp thời một vụ lừa đảo.

Dấu hỏi về bạn trai của "mẹ mìn" trong vụ bắt cóc hai bé gái ở phố đi bộ Nguyễn Huệ

Thứ 7, 13/04/2024 | 21:45
Cơ quan điều tra vẫn đang làm rõ vụ án liên quan đối tượng Phạm Huỳnh Nhật Vi bắt cóc hai bé gái ở phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Huế: Cá độ bóng đá qua mạng, 11 đối tượng lĩnh án

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:32
Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, xin HĐXX xem xét cho được hưởng mức án nhẹ nhất để sớm trở về với gia đình.

Tp.HCM: Kết luận vụ cô gái bị sát hại chiều 29 Tết

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:25
Sau 2 tháng điều tra, Công an Tp.HCM đã làm rõ động cơ, hành vi phạm tội của kẻ sát hại, phi tang xác cô gái trẻ xảy ra chiều 29 Tết Giáp Thìn.
     
Nổi bật trong ngày

Bắc Ninh: Bất an vì xe đầu kéo, cơ quan chức năng lên tiếng

Thứ 2, 15/04/2024 | 09:19
Mới đây, Trưởng Công an huyện Tiên Du và Chủ tịch xã Tri Phương đã lên tiếng phản hồi tình trạng xe đầu kéo, xe chở vật liệu hoành hành tại xã Tri phương.

Ngăn chặn vụ giả danh công an gọi cụ già lừa chuyển 1,8 tỷ đồng

Chủ nhật, 14/04/2024 | 18:23
Ngày 14/4, thông tin từ Công an xã Hàm Mỹ (huyện Hàm Thuận Nam) cho biết, đã phối hợp với Ngân hàng Agribank Chi nhánh Hàm Mỹ, ngăn chặn kịp thời một vụ lừa đảo.

Bình Thuận: Điều tra vụ 2 cha con bị đâm trọng thương

Thứ 2, 15/04/2024 | 13:21
Ngày 15/4, đại diện Công an huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, trên địa bàn thôn 2, xã Thuận Minh (huyện Hàm Thuận Bắc) xảy ra vụ ẩu đả khiến 2 cha con bị trọng thương.

Bắt đối tượng trộm tiền phúng viếng đám ma

Chủ nhật, 14/04/2024 | 08:29
Lợi dụng lúc gia đình ông S. có đám hiếu, Khánh Văn Tùng đã đột nhập, trộm tiền phúng viếng đám ma và 3 điện thoại di động rồi bỏ trốn.

Án Tây-Luật Ta: Nữ thị trưởng bị bắt vì tàng trữ 70 kg nhựa cần sa tại nhà

Chủ nhật, 14/04/2024 | 07:00
Cảnh sát Pháp bắt một nữ thị trưởng và 2 người anh em trai của bà sau khi phát hiện 70 kg nhựa cần sa trong nhà quan chức này.