Bị cáo Trần Quí Thanh bị đề nghị từ 9-10 năm tù

Võ Công Thư
Thứ 4, 24/04/2024 | 19:04
0
Theo đại diện VKS, bị cáo Trần Quí Thanh là người phải chịu trách nhiệm chính, tiếp theo là bị cáo Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích.

Chiều 24/4, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phát biểu quan điểm luận tội đối với các bị cáo Trần Quí Thanh (SN 1953, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát) và 2 con gái là các bị cáo Trần Uyên Phương (SN 1981, nguyên Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Tân Hiệp Phát) và Trần Ngọc Bích (SN 1984).

Các bị cáo nói trên bị cáo buộc về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của 4 bị hại với tổng số tiền hơn 1.048 tỷ đồng thông qua hình thức cho vay.

Hồ sơ điều tra - Bị cáo Trần Quí Thanh bị đề nghị từ 9-10 năm tù

Bị cáo Trần Quí Thanh.

Theo VKS, căn cứ lời khai của các bị cáo, có cơ sở xác định trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2020, các bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Ngọc Bích, Trần Uyên Phương thông qua môi giới đã cho các ông/bà Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông, Nguyễn Văn Chung, Đặng Thị Kim Oanh vay tiền với lãi suất 3%/tháng nhưng yêu cầu các chủ tài sản phải thực hiện việc ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản, chuyển nhượng cổ phần của dự án, bất động sản, có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với giá trị thực tế của tài sản.

Để hợp thức việc cho vay tiền, cha con bị cáo Trần Quí Thanh đã ký các “cam kết bán lại”, tiền lãi vay hợp thức bằng biên nhận tiền đặt cọc mua lại dự án, bất động sản, hứa hẹn thanh toán đầy đủ tiền gốc, lãi sẽ trả lại tài sản.

Theo chỉ đạo của bị cáo Thanh, 2 con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích đứng tên nhận chuyển nhượng tài sản. Sau đó, nhóm của Thanh nhanh chóng làm các thủ tục sang tên để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản.

Khi bên vay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, tiền lãi theo thoả thuận thì cha con bị cáo Trần Quí Thanh đưa ra lý do bất hợp lý để từ chối việc thanh toán, không trả lại tài sản, cho rằng chủ tài sản vi phạm các điều khoản hợp đồng nên bị mất quyền mua lại... hoặc tạo ra các lý do khác “làm khó” các bị hại, mục đích là tìm cách chiếm đoạt tài sản của các bị hại.

Bằng thủ đoạn trên, cha con bị cáo Trần Quí Thanh đã lạm dụng tín dụng chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại, cụ thể:

Vụ thứ nhất: Thông qua người môi giới Nguyễn Hoàng Phú, các bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương cho ông Lâm Sơn Hoàng vay 115 tỷ đồng bằng việc ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng có công chứng, sang tên từ ông Lâm Sơn Hoàng, vợ chồng anh Nguyễn Hữu Nghĩa (cháu ông Hoàng) cho Trần Uyên Phương 4 thửa đất tại xã Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức; với lãi suất 3%/tháng; lãi phạt chậm trả 4,5%, giả cách bằng các cam kết bán lại. Đến khi ông Lâm Sơn Hoàng chuẩn bị đủ tiền để trả thì phía Trần Quí Thanh lấy lý do ông Lâm Sơn Hoàng chậm trả, không cho chuộc lại tài sản, chiếm doạt hơn 80,3 tỷ đồng.

Vụ thứ hai: Thông qua người môi giới Đoàn Nguyễn Minh Hoàng, các bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương cho ông Nguyễn Huy Đông vay 80 tỷ đồng bằng việc kí hợp đồng giả cách chuyển nhượng có công chứng từ ông Nguyễn Huy Đông cho Trần Uyên Phương 2 thửa đất tại địa chỉ 643 và 643A Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh; với lãi suất 3%/tháng; lãi phạt chậm trả 4,5%, giả cách bằng các cam kết bán lại. Đến khi ông Nguyễn Huy Đông chuẩn bị đủ 80 tỷ để nhận lại 2 thửa đất, thì các bị cáo yêu cầu phải trả thêm 15 tỷ, không cho chuộc lại tài sản, chiếm đoạt gần 39 tỷ đồng.

Vụ thứ ba: Thông qua người môi giới Nguyễn Phi Long, các bị cáo Trần Qui Thanh, Trần Uyên Phương cho ông Nguyễn Văn Chung vay 35 tỷ đồng bằng việc kí hợp đồng giả cách chuyển nhượng có công chúng từ ông bà Lâm Hoàng cho Trần Uyên Phương 29 thửa đất được tách từ thửa đất 452 tại phường An Lạc, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh (thửa đất trên anh Nguyễn Văn Chung đã mua của ông bà Lâm Hoàng trước đó, chưa làm thủ tục sang tên); với lãi suất 3%/tháng; Đến khi ông Nguyễn Văn Chung chuẩn bị đủ 35 tỷ để nhận lại 29 thừa đất, thì các bị cáo yêu cầu phải trả thêm 14 tỷ, không cho chuộc lại tài sản, thông qua đó chiếm đoạt hơn 48 tỷ đồng.

Vụ thứ tư: Thông qua người môi giới Nguyễn Hoàng Phủ, các bị cáo Trần Qúi Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích cho bà Đặng Thị Kim Oanh (Chủ tịch HĐQT Công ty Kim Oanh) vay 500 tỷ đồng bằng việc kí hợp đồng giả cách chuyển nhượng cổ phần Công ty Minh Thành, thỏa thuận hứa chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng dự án Nhơn Thành cho Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích và Công ty TCS (Công ty thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát) với lãi suất 3%/tháng; lãi phạt chậm trả 4,5%/1 tháng che đậy bằng các cam kết bán lại. Đến khi phía bà Đặng Thị Kim Oanh chuẩn bị đủ số tiền 500 tỷ thì phía Trần Quí Thanh nại ra các lý do vi phạm các điều khoản trong hợp đồng nên mất quyền mua lại; không cho chuộc lại tài sản. Thông qua đó, các bị cáo chiếm đoạt tài sản tại dự án Minh Thành hơn 427 tỷ đồng và tại dự án Nhơn Thành là hơn 453 tỷ đồng.

Tính đến khi bị khởi tố, các bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích đã chiếm đoạt tài sản của các bị hại với tổng số tiền là hơn 1.048 tỷ đồng. 

Trong vụ án này, bị cáo Trần Quí Thanh là người phải chịu trách nhiệm chính, tiếp theo là bị cáo Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích.

Theo VKS, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần nên cần có mức án tương xứng, đủ tác dụng giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.

Từ các nhận định trên, đại diện VKS đề nghị tòa án cùng cấp tuyên phạt Trần Quí Thanh từ 9 – 10 năm tù; Trần Uyên Phương từ 5-6 năm tù; Trần Ngọc Bích từ 4-5 năm tù cùng về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Về phần dân sự, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên theo quy định pháp luật.

Đối với các ông bà Nguyễn Hoàng Phú, Đoàn Nguyễn Minh Hoàng, Nguyễn Phi Long là những người môi giới cho các bị hai vay tiền của Trần Quí Thanh. Các cá nhân này đã hưởng tiền môi giới dựa trên số tiền các bị hại vay được, cụ thể  Nguyễn Phi Long được hưởng 700 triệu từ khoản vay của Nguyễn Văn Chung; Đoàn Nguyễn Minh Hoàng được hưởng 2,5 tỷ đồng và  Nguyễn Hoàng Phú được hưởng gần 24 tỷ đồng từ khoản vay của bà Đặng Thị Kim Oanh và ông Lâm Sơn Hoàng.

Tuy nhiên, sau khi môi giới thì Nguyễn Hoàng Phú, Đoàn Nguyễn Minh Hoàng, Nguyễn Phi Long không biết mục đích của ông Trần Quí Thanh và đồng phạm đưa ra các lý do để chiếm đoạt tài sản của các bị hại. Các cá nhân này cũng không có hành vi giúp sức cho Trần Quí Thanh và các đồng phạm chiếm đoạt tài sản của bị hại nên không có căn cứ xem xét xử lý hình sự đối với những người này.

 

Bị cáo Trần Quí Thanh và 2 con gái thừa nhận cho bị hại vay tiền

Thứ 4, 24/04/2024 | 14:12
Tại phiên tòa sáng 24/4, bị cáo Trần Quí Thanh và 2 con gái thừa nhận, giao dịch giữa các bị cáo và 4 bị hại là giao dịch cho vay chứ không phải mua bán tài sản.

Lời khai của bị cáo Trần Quí Thanh trong ngày xét xử đầu tiên

Thứ 3, 23/04/2024 | 16:01
Khai tại tòa, bị cáo Trần Quí Thanh cho biết việc mình chuyển 115 tỷ đồng cho ông Lâm Sơn Hoàng là để mua 4 thửa đất chứ không phải cho vay.

Bị cáo Trần Qúi Thanh cùng 2 con gái hầu tòa

Thứ 3, 23/04/2024 | 08:48
Thông qua hình thức cho vay, cha con bị cáo Trần Qúi Thanh đã lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt trên 1.000 tỷ đồng của nhiều bị hại.
Cùng tác giả

Sắp xét xử vụ cháu 4 tuổi bị người tình của mẹ bạo hành

Thứ 2, 27/05/2024 | 17:00
Con không chịu ngủ, người mẹ nhờ người tình dạy dỗ con. Từ đó, Thắng đã đánh đập cháu bé mới 4 tuổi nhiều lần, khiến cháu bé bị đập đầu vào tường, gây thương tích.

“Chiêu độc” của nữ quản lý nhà hàng cho tiếp viên "đi khách"

Thứ 5, 23/05/2024 | 19:00
Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Ánh cho tiếp viên nhà hàng được bán dâm cho khách. Để quán lý, Ánh yêu cầu tiếp viên phải đeo vòng nhựa có màu khác nhau để nhận diện.

Kẻ có nhiều tiền án và bạn gái là nữ DJ bị bắt vì trộm cắp tài sản

Thứ 5, 23/05/2024 | 16:00
Tại cơ quan điều tra, nữ DJ và bạn trai mới ra tù thừa nhận đã gây ra nhiều vụ trộm cắp, với tổng giá trị tài sản lấy được là hơn 1 tỷ đồng.

Nhóm thanh niên lãnh án vì đâm chết em trai chủ nợ

Thứ 4, 22/05/2024 | 20:45
Mâu thuẫn trong việc nợ tiền mua tôm, bị cáo Thừa rủ bạn đến nhà chủ nợ nói chuyện và gây ra vụ trọng án.

Cái giá phải trả của người đàn ông gây ra nhiều vụ án

Thứ 4, 22/05/2024 | 19:59
Sau khi giết người ở tỉnh Quảng Trị, Hoàng bỏ trốn và bị truy nã. Sau đó, Hoàng tiếp tục gây án.
Cùng chuyên mục

Mua ma tuý để bán lại cho con nghiện, người đàn ông nhận cái kết đắng

Thứ 2, 27/05/2024 | 20:00
Tại phiên toà, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận. Riêng bị cáo Huy “tích cực hợp tác” nên được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ.

Bóc trần thủ đoạn “múa lưỡi” để chạy án của hai bị cáo ở Đà Nẵng

Thứ 2, 27/05/2024 | 19:36
Chỉ với chiêu thức “nổ”, gian dối thông tin quen biết nhiều người có mối quan hệ lớn, hai bị cáo đã lừa rất nhiều người với số tiền hàng tỷ đồng.

Quá khứ bất hảo của kẻ sát hại, giấu xác cô gái trong vali ở Vũng Tàu

Chủ nhật, 26/05/2024 | 10:47
Bị can Võ Thành Long - kẻ sát hại, giấu thi thể cô gái trong vali phi tang ở Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã từng bị tuyên phạt 6 tháng tù giam, khi chưa đủ 18 tuổi.

Toàn cảnh vụ cô gái bị sát hại, giấu thi thể trong vali ở Vũng Tàu

Thứ 7, 25/05/2024 | 14:31
Sau 12 giờ gây án, 2 nghi can trong vụ sát hại cô gái, giấu thi thể trong vali đưa lên núi ở Vũng Tàu phi tang đã bị Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bắt giữ, khởi tố.

Tiếp tục truy tố vụ AIC, vì sao Phan Quốc Việt thoát tội?

Thứ 7, 25/05/2024 | 10:21
Quá trình liên danh đấu thầu với AIC, Phan Quốc Việt không được hưởng lợi gì, chủ động cung cấp thông tin về các sai phạm của AIC nên không bị truy cứu.
     
Nổi bật trong ngày

Án Nước ngoài - Luật Việt Nam: Chồng kiện vợ vì là… đàn ông!

Thứ 2, 27/05/2024 | 14:00
Một người đàn ông cưới vợ được 12 ngày mới phát hiện ra vợ mình là nam hoàn toàn chứ không phải nữ. Điều này là trái với mong muốn của anh, do đó anh quyết tâm đi kiện người mà mình vừa kết hôn.

Khởi tố vụ án cháy nhà trọ khiến 14 người tử vong ở Trung Kính

Chủ nhật, 26/05/2024 | 08:01
Công an Tp.Hà Nội đã khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 14 người tử vong ở phố Trung Kính.

Bị lập biên bản vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông say xỉn tát CSGT

Chủ nhật, 26/05/2024 | 11:30
Sau khi bị tổ công tác lập biên bản tạm giữ phương tiện, ông Nguyễn Văn Tựa đã to tiếng chửi bới lực lượng chức năng và tát một cán bộ công an.

Bóc trần thủ đoạn “múa lưỡi” để chạy án của hai bị cáo ở Đà Nẵng

Thứ 2, 27/05/2024 | 19:36
Chỉ với chiêu thức “nổ”, gian dối thông tin quen biết nhiều người có mối quan hệ lớn, hai bị cáo đã lừa rất nhiều người với số tiền hàng tỷ đồng.

Lâm Đồng: Bắt nhóm đối tượng cướp tài sản của du khách lên núi săn mây

Thứ 2, 27/05/2024 | 07:00
Các nạn nhân mà nhóm đối tượng hướng đến để thực hiện hành vi cướp tài sản là những người đến các khu vực trên núi Đại Bình để săn mây, chụp ảnh vào lúc sáng sớm.