Biến rác từ biển thành tiền nhờ các cơ chế hỗ trợ ngư dân

Nguyễn Phương Anh
Thứ 3, 28/03/2023 | 18:14
0
Khuyến khích ngư dân tham gia vào các hoạt động thu gom xử lý rác thải nhựa bằng các cơ chế hỗ trợ chi phí thu mua cụ thể ngay tại các cảng cá.

Chiều ngày 28/3, Hội thảo Góp ý báo cáo tổng kết “Nghiên cứu, đề xuất cơ chế khuyến khích ngư dân thu đổi, tái chế rác thải nhựa trong khai thác thuỷ sản” đã được tổ chức.

Phát biểu tại sự kiện, bà Phạm Thu Hằng - Phó Cục trưởng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên & Môi trường) cho biết: “Ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương đã và đang là một vấn đề cấp bách toàn cầu, đe dọa đến các hệ sinh thái, môi trường và chất lượng sống của con người. Việt Nam chúng ta cùng với các nước trong khu vực và trên toàn thế giới đang nỗ lực trong các tiến trình giải quyết ô nhiễm nhựa đại dương”.

Môi trường - Biến rác từ biển thành tiền nhờ các cơ chế hỗ trợ ngư dân

 Toàn cảnh hội thảo.

Bà Hằng chia sẻ, dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” đã thu được những kết quả quan trọng, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi đối với chất thải nhựa,... góp phần giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển. Đây cũng chính là hiệu quả có được từ việc triển khai Kế hoạch hành động quốc gia về giảm thiểu rác thải nhựa đại dương.

Tiếp nối các kết quả đã đạt được, bà Hằng cho biết dự án đã phối hợp với Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nghiên cứu, đề xuất cơ chế khuyến khích thu đổi, tái chế rác thải nhựa trong khai thác thủy sản với với các hoạt động rà soát cơ chế, chính sách, mô hình thu gom, tái chế rác thải nhựa trên thế giới và Việt Nam. 

Dự án cũng thực hiện khảo sát đánh giá hiện trạng rác thải nhựa của các tàu khai thác thủy sản, công tác thu mua rác thải nhựa từ các nguồn thu gom khác nhau như ve chai, các cơ sở thu mua phế liệu, khả năng tái chế cũng như công tác quản lý tại các ban quản lý cảng cá. Trên cơ sở đó, đề xuất các cơ chế phù hợp để quản lý tốt hơn nữa rác thải nhựa từ các hoạt động khai thác thủy sản.

Báo cáo về thu đổi, tái chế rác thải nhựa trong khai thác thuỷ sản, ông Nguyễn Quốc Tĩnh cho biết, ngư dân đã có hiểu biết về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và đối với nguồn lợi thủy sản. Đây là điều kiện thuận lợi để triển khai các cơ chế khuyến khích ngư dân tham gia và các hoạt động thu gom, xử lý rác thải nhựa.

Môi trường - Biến rác từ biển thành tiền nhờ các cơ chế hỗ trợ ngư dân (Hình 2).

Giá dịch vụ tiếp nhận, thu gom, xử lý rác thải nhựa tại cảng có thể thực hiện theo lộ trình (Ảnh: Hữu Thắng).

Ông Tĩnh cho biết: “Định mức chi phí giá cao nhất là 39.380 đồng/tháng. Giá dịch vụ tiếp nhận, thu gom, xử lý rác thải nhựa tại cảng có thể thực hiện theo lộ trình. 

Cụ thể, nhiệm vụ trong năm đầu tiên là thu thập thông tin xây dựng cơ cấu hình thành giá và kế hoạch triển khai thí điểm dịch vụ tiếp nhận, thu gom, xử lý rác thải nhựa tại cảng cá, trình UBND tỉnh phê duyệt”. 

Ông Tĩnh thông tin, đến năm thứ 2, xây dựng và công bố mức giá trực tiếp hoặc gián tiếp đối với từng loại tàu và mức giá trực tiếp phát sinh theo khối lượng đối với từng loại rác thải nhựa được cảng tiếp nhận, thu gom và xử lý theo quy định. Các năm tiếp theo có thể được điều chỉnh thông qua điều kiện cụ thể khi triển khai dịch vụ tiếp nhận, thu gom, xử lý rác thải nhựa cụ thể tại từng cảng.

Ngoài ra, ông Tĩnh nhấn mạnh, hoạt động thu mua phế liệu đã khuyến khích ngư dân thu gom, vận chuyển thải nhựa về bờ. Nói cách khác, người thu mua ve chai là thị trường tiêu thụ không chỉ thải nhựa có khả năng tái chế mà còn nhiều loại rác thải khác. Vì vậy, nếu có cơ chế hỗ trợ người thu mua ve chai thu mua  thải nhựa không có khả năng tái chế kết hợp với các quy định chế tài, quản lý thải nhựa.

Chia sẻ ý kiến góp ý về dự án giảm thiểu rác thải nhựa đại dương ở Việt Nam trong khai thác thuỷ sản, ông Nguyễn Long - chuyên gia tư vấn  rằng, nếu muốn thu rác thải đáy biển chỉ có thể dựa vào ngành kéo lưới. 

“Chúng ta đã có nhiều nghị quyết, hướng dẫn để thu gom rác thải nhựa nhưng thực tế thì mới chỉ thể hiện ở các dự án nhỏ. Sau nghiên cứu của dự án, các lãnh đạo cũng cần nên đưa ra các kế hoạch thực tế. Không thể để các biện pháp mãi chỉ trong nghị quyết, trong trang giấy”, ông Long cho biết.

Kiến nghị thêm về dự thảo của đề án, ông Long cho rằng cần đề cập thêm một loại rác thải nữa vào danh sách thống kê, đó là rác từ đáy biển lên. Đây mới là loại rác đáng lưu tâm, gây ảnh hưởng nhiều đến hệ sinh thái và môi trường biển.

Ở một số địa phương đang có chính sách thu mua rác từ biển lên với giá 2.000 đồng/cân nhằm hỗ trợ cho người ngư dân, điều này trực tiếp sẽ giúp cải tạo sinh cảnh vùng đáy biển.

Ông Long cho rằng cần phải có cơ chế hỗ trợ ngư dân bằng việc tổ chức đội thu mua ngay tại cầu cảng, cân tất cả rác tái chế và không tái chế. Ngoài ra, ông Long cũng đề xuất phương án sử dụng túi mềm cho thu mua rác thay vì sử dụng thùng cứng.

Đề xuất thiết lập kênh thông tin giữa Bộ, ngành và doanh nghiệp

Thứ 3, 28/03/2023 | 15:49
Việc trao đổi thông tin giữa các Bộ, ngành, địa phương với doanh nghiệp sẽ giúp DN trong nước sớm định hình hướng đi, kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc.

Tổng cục Thủy sản chỉ đạo tháo gỡ bất cập trong thực hiện cấp S/C

Thứ 3, 28/03/2023 | 15:09
Tổng cục Thủy sản đã có văn bản chỉ đạo Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố nhanh chóng gỡ các bất cập trong việc cấp Giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác.

Kiến nghị thay đổi quy trình hoàn thuế GTGT với doanh nghiệp ngành gỗ

Thứ 3, 28/03/2023 | 14:16
Theo đánh giá của Ban IV, quy định về hoàn thuế GTGT đang gây ra một số trở ngại, khó khăn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ngành gỗ.

Xuất khẩu thủy sản sang thị trường ngách tăng trưởng khả quan

Thứ 5, 02/03/2023 | 15:09
Cơ cấu thị trường xuất khẩu thủy sản có sự biến động lớn khi tỷ trọng xuất khẩu sang Hoa Kỳ và Trung Quốc giảm mạnh, sang Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan tăng.

Bức tranh đa màu trong xuất khẩu nông sản, thuỷ sản sang Trung Quốc

Thứ 3, 14/02/2023 | 12:42
Bên cạnh mảng sáng từ thị trường xuất khẩu, nông sản và thuỷ sản Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, đòi hỏi sự thay đổi của nông dân và doanh nghiệp.
Cùng tác giả

Chưa bao giờ ASEAN phải đối diện với nhiều thách thức như hiện nay

Thứ 3, 23/04/2024 | 11:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định ASEAN là hạt nhân thúc đẩy đối thoại, hợp tác và phát triển nhưng cũng là trọng điểm của cạnh tranh chiến lược sâu sắc.

Trình cổ đông kế hoạch khiêm tốn, Tập đoàn PAN kinh doanh ra sao?

Thứ 3, 23/04/2024 | 07:31
Sau khi báo lãi kỷ lục vào năm 2023, Tập đoàn PAN dự kiến sẽ trình cổ đông kế hoạch lợi nhuận sau thuế đạt 882 tỷ đồng, tăng 8% so với thực hiện năm trước.

Điện Biên: Phát triển kinh tế nông nghiệp, thay đổi bộ mặt nông thôn

Chủ nhật, 21/04/2024 | 09:00
Ông Trần Văn Thượng chia sẻ, ngành nông nghiệp Điện Biên tập trung đẩy mạnh thực hiện các hoạt động hỗ trợ sản xuất theo hướng nâng cao nâng cao chất lượng sản phẩm.

Phí vận chuyển ghi nhận tăng theo cấp số nhân tại một doanh nghiệp thủy sản

Thứ 7, 20/04/2024 | 08:10
Quý I/2024, phí vận chuyển của Thủy sản Cửu Long An Giang đạt 9,3 tỷ đồng, tăng 2,6 lần; trực tiếp đẩy chi phí bán hàng của công ty lên gấp đôi so với cùng kỳ.

Kinh doanh tăng trưởng, Thực phẩm Sao Ta có gần 800 tỷ đồng tiền nhàn rỗi

Thứ 6, 19/04/2024 | 11:53
Tính đến cuối tháng 3/2024, Thực phẩm Sao Ta sở hữu 641 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương tiền và 139 tỷ đồng đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn ngắn.
Cùng chuyên mục

Tạm dừng làm mặt bằng tập kết rác vì 100 người dân dựng rạp phản đối

Thứ 2, 22/04/2024 | 16:00
Huyện Cẩm Thủy đã yêu cầu dừng thi công mặt bằng bãi tập kết và trung chuyển rác thải tại xã Cẩm Bình để tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ, đồng thuận.

Nghệ An: Phát hiện nhiều vụ khai thác cát trái phép

Thứ 2, 22/04/2024 | 10:00
Do có lợi nhuận lớn nên hiện nay hoạt động khai thác cát trái phép diễn biến phức tạp, với phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động, liều lĩnh.

Lập biên bản cơ sở kinh doanh ăn uống xả trực tiếp nước thải ra suối

Thứ 5, 18/04/2024 | 18:01
Lực lượng chức năng vừa phát hiện, lập biên bản đối với một chủ cơ sở kinh doanh ăn uống ở huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) về hành vi xả nước thải ra suối.

Đề nghị phạt đến 200 triệu đồng đối với công ty hút cát trái phép để làm kè

Thứ 5, 18/04/2024 | 10:32
Do tổng khối lượng khoáng sản đã khai thác tại thời điểm phát hiện vi phạm từ 50m3 trở lên nên chính quyền địa phương đề nghị mức phạt từ 150 đến 200 triệu đồng.

Kon Tum: Đề nghị xử lý 15 cán bộ vụ hơn 25ha rừng bị chết úng

Thứ 4, 17/04/2024 | 20:55
Việc tích nước lòng hồ thủy điện Thượng Kon Tum làm hơn 25ha rừng bị chết, 15 cán bộ bị đề nghị xử lý trách nhiệm.
     
Nổi bật trong ngày

Tây Du Ký: Ngưu Ma Vương học phép thuật từ đâu mà “bá đạo” ngang Tôn Ngộ Không?

Thứ 2, 22/04/2024 | 06:05
Trong Tây Du Ký không thiếu gì các nhân vật xuất chúng, bao phen khiến thiên đình và Tôn Ngộ Không phải đau đầu, trong đó phải kể đến Ngưu Ma Vương.

Dự báo thời tiết ngày 23/4/2024: Hôm nay trời dịu mát hay nắng nóng?

Thứ 3, 23/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (23/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Nghệ An: Phát hiện nhiều vụ khai thác cát trái phép

Thứ 2, 22/04/2024 | 10:00
Do có lợi nhuận lớn nên hiện nay hoạt động khai thác cát trái phép diễn biến phức tạp, với phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động, liều lĩnh.

Tai nạn lao động ở Yên Bái khiến 10 người thương vong

Thứ 2, 22/04/2024 | 18:12
Cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại nhà máy xi măng Yên Bái, huyện Yên Bình, khiến 10 người thương vong.

Bản tin 21/4: Hà Nội đã ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Thứ 2, 22/04/2024 | 06:00
Hà Nội đã ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024; Hai anh em ruột đi câu cá, đuối nước tử vong thương tâm...