Thủ đoạn gây bất ngờ trong vụ án mẹ con, chị em phối hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thủ đoạn gây bất ngờ trong vụ án mẹ con, chị em phối hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Nguyễn Văn Khánh
Thứ 4, 28/02/2024 | 07:00
3
Ngày 27/2, Công an huyện Đồng Phú đã khởi tố vụ án, khởi tố và tạm giam bị can Nguyễn Thị Hoa để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin từ Công an huyện Đồng Phú cho biết, cơ quan khám phá thành công vụ án do nhóm đối tượng là chị em và con ruột cùng ra tay lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân tại nhiều địa bàn trong và ngoài tỉnh.

Ngày 26/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đồng Phú đã khởi tố vụ án, khởi tố và tạm giam bị can Nguyễn Thị Hoa (SN 1979, ngụ Khu 8, xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ; tạm trú ấp 7, xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) để điều tra. Khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Hồng (SN 1987, là em gái Hoa) do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Riêng đối tượng Nguyễn Thế Mạnh và Lưu Quốc Đông chưa làm việc được do đang bỏ trốn, cơ quan công an kêu gọi nhanh chóng ra đầu thú để được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Thủ đoạn tinh vi

Trước đó, ngày 27/01, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Đồng Phú, Bình Phước tiếp nhận tin báo của chị N.T.T. (SN 1982, ngụ ấp 4, xã Tiến Hưng, thành phố Đồng Xoài, Bình Phước) bị một đối tượng là nữ giới lừa đảo chiếm đoạt số tiền 7 triệu đồng bằng thủ đoạn tinh vi và bài bản.

An ninh - Hình sự - Thủ đoạn gây bất ngờ trong vụ án mẹ con, chị em phối hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đối tượng Nguyễn Thị Hoa chủ mưu tại cơ quan công an.

Thiếu tá Vũ Đình Duy, Điều tra viên Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Đồng Phú cho biết: “Từ tin báo của bị hại, Đội Cảnh sát hình sự rà soát và nắm được tình hình trong thời gian từ tháng 7/2023 đến cuối tháng 01/2024, tại Khu Công nghiệp Bắc Đồng Phú, thuộc khu phố Bàu Ké, thị trấn Tân Phú (huyện Đồng Phú) có một số đối tượng chuyên thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn mới. Chúng dàn kịch dẫn dụ các nữ công nhân bỏ ít tiền cọc để giữ điện thoại Iphone do đối tượng nhặt được và chờ chủ nhân đến chuộc với giá cao hơn để có lợi nhuận. Tuy nhiên, sau khi lấy tiền của bị hại thì đối tượng nhanh chóng tẩu thoát. Khi không thấy người nào đến chuộc điện thoại và kiểm tra kỹ chiếc điện thoại đang giữ thì bị hại mới biết đó là hàng nhái và mình đã bị lừa”.

Trung tá Nguyễn Mạnh Hải, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Đồng Phú cho biết: “Đội đã phân công những điều tra viên, trinh sát hình sự có nhiều kinh nghiệm đấu tranh với tội phạm lừa đảo để vào cuộc truy tìm băng nhóm này. Mặc dù, xác định được nhóm lừa đảo đã gây ra 5 vụ tại Khu Công nghiệp Bắc Đồng Phú, chiếm đoạt được 34 triệu đồng cùng 2 chiếc nhẫn vàng 18k (trị giá 3 triệu đồng) nhưng các đối tượng tỏ ra rất chuyên nghiệp. Khi tiếp cận bị hại thì ra tay rất nhanh để đưa họ vào bẫy đã dàn dựng sẵn và khi bị hại biết mình bị lừa thì cũng không nhớ được nhiều về đặc điểm nhận dạng cá nhân của các đối tượng, do chúng chủ động che mặt bằng khẩu trang, áo chống nắng…”.

An ninh - Hình sự - Thủ đoạn gây bất ngờ trong vụ án mẹ con, chị em phối hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Hình 2).

Tang vật vụ án được lực lượng công an thu giữ.

Xác định đây là nhóm đối tượng hoạt động mang tính chất chuyên nghiệp, chỉ nhắm vào các bị hại là công nhân nữ có thu nhập thấp nên gây bức xúc trong dư luận.

Được sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an huyện, Đội hình sự quyết tâm lập án đấu tranh triệt phá nhóm lừa đảo này.

Thời điểm đầu tháng 1/2024 cũng là thời gian giáp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nên lực lượng Công an huyện và Đội Cảnh sát hình sự phải căng mình vừa thực hiện các nội dung đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm đảm bảo ANTT, vừa thực hiện nhiệm vụ được giao.

Vì vậy các điều tra viên, trinh sát hình sự đã kiên trì thay nhau thức trắng nhiều đêm để thu thập thông tin, tài liệu qua hệ thống camera an ninh nhằm rà soát, sàng lọc hình ảnh, đánh giá những đối tượng nghi vấn để khoanh vùng đấu tranh.

Cùng lúc đó, các tổ công tác được phân công chia nhau đi các địa phương giáp với Bình Phước như Bình Dương, Đắk Nông, Đắk Lắk, Đồng Nai, Tây Ninh, thành phố Hồ Chí Minh… tiến hành xác minh, truy tìm tung tích nhóm đối tượng. Tuy nhiên, sau nhiều ngày vẫn không có thông tin nào về nhóm lừa đảo này.

Nhóm lừa đảo sa lưới

Khi cuộc truy vết nhóm lừa đảo tưởng như rơi vào bế tắc, thì biện pháp đấu tranh mới được triển khai và bất ngờ bắt được kẻ cầm đầu.

Thiếu tá Vũ Đình Duy thông tin: “Trong khoảng thời gian các điều tra viên và trinh sát hình sự đi tìm tung tích các đối tượng ở các địa phương khác thì vẫn tiếp tục có một số người bị lừa đảo tại huyện Đồng Phú. Điều này chứng tỏ các đối tượng vẫn ranh mãnh, qua mặt công an để hoạt động. Phương án tác chiến mới được áp dụng bằng cách hóa trang và đón lõng tại các địa điểm, khu vực mà nhận định các đối tượng sẽ tiếp tục ra tay gây án”.

Quả nhiên chỉ sau vài ngày giăng lưới, ngày 25/01/2024, “con cá” lớn nhất đã bị tóm gọn sau khi gây án tại khu vực trụ ATM trong khu công nghiệp Bắc Đồng Phú.

Đó là Nguyễn Thị Hoa (SN 1979, ngụ Khu 8, xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ; tạm trú ấp 7, xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), là kẻ cầm đầu nhóm lừa đảo chuyên nghiệp bằng thủ đoạn mới.

Từ lời khai của Nguyễn Thị Hoa, những ngày sau đó, Công an huyện Đồng Phú tiếp tục bắt giữ Nguyễn Thị Hồng (SN 1987, là em gái Hoa, ở cùng nhà) để đấu tranh.

An ninh - Hình sự - Thủ đoạn gây bất ngờ trong vụ án mẹ con, chị em phối hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Hình 3).

Đối tượng Nguyễn Thị Hồng, giúp sức cho đối tượng Nguyễn Thị Hoa

Theo đó, Nguyễn Thị Hoa là chủ mưu, mua sẵn 50 chiếc điện thoại có hình dáng giống hệt điện thoại Iphone 13 và Iphone 14 chính hãng, mỗi chiếc có giá 1.700.000đ, rồi giấu trong người hoặc giỏ xách để đánh tráo khi các bị hại rơi vào “bẫy”.

Hoa lôi kéo Nguyễn Thế Mạnh (SN 1983, em trai Hoa) và Lưu Quốc Đông (con trai Hoa, cùng ngụ Khu 8, xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) từ miền Bắc vào tỉnh Bình Phước tham gia đóng vai chủ những chiếc điện thoại Iphone bị mất và gọi điện nói chuyện với bị hại để xin chuộc khiến cho các bị hại tin là thật.

Khi ra tay lừa đảo, Hoa và Hồng sẽ tiếp cận các bị hại và diễn kịch: “Chị vừa nhặt được chiếc điện thoại nhưng không biết sử dụng, nhờ em tắt dùm”.

Khi bị hại cầm điện thoại thì Mạnh hoặc Đông gọi đến và xin chuộc với giá 10 triệu đồng. Đây là mấu chốt khiến các bị hại tin đó là chủ điện thoại bị mất đang liên hệ xin chuộc lại mà không nghi ngờ gì.

Sau đó, Hoa hoặc Hồng nói với bị hại là bận đón con nên không chờ chủ điện thoạt đến chuộc được và đề nghị bị hại giữ lại chiếc điện thoại chỉ cần đưa chúng 5 hay 7 triệu đồng, khi chủ điện thoại đến chuộc 10 triệu đồng thì sẽ có lời vài triệu đồng.

Do hám lợi nên các bị hại đã bị sập bẫy, đưa tiền cho chúng nhưng không hề biết khi giao chiếc điện thoại, đối tượng đã đánh tráo đưa chiếc điện thoại Iphone 14 nhái cho bị hại rồi nhanh chóng tẩu thoát. Còn bị hại thì chờ mãi không thấy chủ điện thoại đến chuộc, kiểm tra lại điện thoại mới biết mình bị lừa.

Với phương thức, thủ đoạn nêu trên, nhóm Hoa, Hồng, Mạnh và Đông đã thực hiện trót lọt 31 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản khoảng 150 triệu đồng của các nữ công nhân tại các khu công nghiệp thuộc tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Bình Phước.

Riêng tại huyện Đồng Phú, Công an huyện đã chứng minh nhóm này thực hiện trót lọt 5 vụ lừa đảo tại Khu Công nghiệp Bắc Đồng Phú, chiếm đoạt được 34.000.000đ cùng 2 nhẫn vàng 18k (trị giá 3.000.000đ).

An ninh - Hình sự - Thủ đoạn gây bất ngờ trong vụ án mẹ con, chị em phối hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Hình 4).

Đối tượng Nguyễn Thị Hoa thực hiện lại hành vi lừa đảo của mình.

Công an huyện Đồng Phú đề nghị, nhân dân trên địa bàn và các địa phương lân cận đã bị lừa đảo với thủ đoạn tương tự trong thời gian qua, thì trình báo ngay với Đội Cảnh sát hình sự qua số điện thoại 0919.351.949 để được hỗ trợ thu hồi tài sản và xử lý các đối tượng phạm tội theo pháp luật.

Bình Phước: Ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo qua mạng xã hội Tiktok

Thứ 3, 27/02/2024 | 14:10
Công an tỉnh Bình Phước kịp thời ngăn chặn, một vụ đối tượng lừa đảo chuyển tiền trên nền tảng mạng xã hội Tiktok.

Bắt 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền đặt cọc mua đất

Thứ 6, 23/02/2024 | 14:57
Nhận tiền của người này nhưng đem bán đất cho người khác để chiếm đoạt tiền, 2 đối tượng ở Quảng Nam bị bắt.
Cùng tác giả

Bình Phước: Liên tiếp các trường hợp học sinh vi phạm luật giao thông

Thứ 4, 10/04/2024 | 15:24
Tại một số trường trên địa bàn Bình Phước, không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh vào giờ đến trường tự điều khiển xe máy trên 50cc. Nhiều em không đội mũ bảo hiểm.

Bình Phước: Phòng TN&MT Tx.Chơn Thành phản hồi về trạm bê tông có dấu hiệu xả thải

Thứ 4, 10/04/2024 | 11:34
Theo lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường Tx.Chơn Thành, đơn vị đã phối hợp kiểm tra tại trạm bê tông và ghi nhận các thông tin báo cáo về UBND Tx.Chơn Thành.

Bình Phước: Chủ động nguồn nước cho bà con tại huyện biên giới

Thứ 3, 09/04/2024 | 16:00
Thời tiết diễn biến phức tạp, song địa phương đã chủ động ứng phó bằng nhiều biện pháp và tuyên truyền, vận động người dân lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm.

Bình Phước: Dàn cảnh mua hàng để trộm cắp tài sản

Thứ 3, 09/04/2024 | 07:00
Người dân nhất là các chủ của hàng kinh doanh cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước phương thức, thủ đoạn dàn cảnh trộm cắp tài sản của các đối tượng.

Tây Ninh: Bắt giữ người vận chuyển trái phép 20.000 USD

Thứ 7, 06/04/2024 | 21:46
Chiều ngày 6/4, thông tin từ Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh) cho Biết, đã tạm giữ người vận chuyển trái phép 20.000 USD từ nước ngoài về Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Khởi tố cha dượng cưỡng bức con gái riêng của vợ

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:57
Cháu bé bị cha dượng xâm hại từ nhiều năm đến nay. Sau khi thực hiện hành vi đồi bại, y đã bắt nạn nhân không được kể với ai.

Bắt lô ma tuý hàng chục tỷ đồng vận chuyển trên xe ô tô

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:10
Một lô ma tuý được 2 đối tượng vận chuyển trên xe ô tô để đưa về tỉnh Nghệ An với tiền công 12.000 USD.

Kon Tum: Khởi tố 5 đối tượng phá rừng tại huyện Đăk Hà

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:36
Sau quá trình điều tra, cơ quan chức năng huyện Đăk Hà quyết định khởi tố và bắt tạm giam 5 đối tượng liên quan vụ phá rừng.

Lâm Đồng: Tạm giữ đối tượng chém người tử vong do mâu thuẫn

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:33
Do mâu thuẫn từ trước, 2 thanh niên đã hẹn nhau để giải quyết. Hậu quả, một nam thanh niên bị đối phương dùng dao chém tử vong.

Khởi tố thương lái dìm gần 1,6 tấn bưởi của chủ vườn xuống bùn

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:31
Để khỏi trả tiền cho chủ vườn, một thương lái ở tỉnh Vĩnh Long đã chỉ đạo cho nhân công dìm gần 1,6 tấn bưởi của chủ vườn xuống bùn.
     
Nổi bật trong ngày

Công an tỉnh Thái Bình cảnh báo lừa đảo mua dây điện thanh lý giá rẻ

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:00
Một số đối tượng đi ô tô, mặc trang phục của Tập đoàn điện lực Việt Nam lôi kéo người dân mua các cuộn dây điện thanh lý với giá rẻ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khởi tố cha dượng cưỡng bức con gái riêng của vợ

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:57
Cháu bé bị cha dượng xâm hại từ nhiều năm đến nay. Sau khi thực hiện hành vi đồi bại, y đã bắt nạn nhân không được kể với ai.

Hà Nội: Phát hiện lượng lớn xúc xích có dấu hiệu nhập lậu

Thứ 6, 12/04/2024 | 11:53
Kiểm tra một điểm tập kết hàng tại huyện Thanh Trì, lực lượng chức năng phát hiện 10 thùng carton xúc xích không có hóa đơn chứng từ về nguồn gốc, xuất xứ.

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca lĩnh án 10 năm tù

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:20
Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 13 bị cáo, trong đó có cựu giám đốc Công an Hải Phòng đã đi đến hồi kết. Bị cáo Đỗ Hữu Ca bị tuyên phạt 10 năm tù.

Khởi tố thương lái dìm gần 1,6 tấn bưởi của chủ vườn xuống bùn

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:31
Để khỏi trả tiền cho chủ vườn, một thương lái ở tỉnh Vĩnh Long đã chỉ đạo cho nhân công dìm gần 1,6 tấn bưởi của chủ vườn xuống bùn.