Bộ GD&ĐT khuyến khích trường đại học cho sinh viên học trực tuyến

Bộ GD&ĐT khuyến khích trường đại học cho sinh viên học trực tuyến

Thứ 6, 13/03/2020 | 10:47
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bộ GD&ĐT khuyến khích sử dụng phương thức đào tạo trực tuyến qua mạng; bảo đảm chất lượng đào tạo, chuẩn đầu ra của từng học phần và chương trình đào tạo.

Cụ thể, bộ GD&ĐT yêu cầu các đại học, trường đại học, học viện, trường cao đẳng sư phạm, trường trung cấp sư phạm (cơ sở đào tạo) tích cực thực hiện các phương án phòng chống dịch theo chỉ đạo, phù hợp với điều kiện và đặc điểm của từng cơ sở đào tạo.

Thời gian vừa qua, nhằm đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch và kế hoạch năm học, một số cơ sở đào tạo đã chủ động triển khai các phương thức đào tạo từ xa (ĐTTX), đào tạo trực tuyến.

Để thống nhất thực hiện, bộ GD&ĐT yêu cầu cơ sở đào tạo căn cứ vào đặc điểm, yêu cầu của chương trình đào tạo, cơ sở đào tạo có thể sử dụng các phương thức ĐTTX đối với một số học phần phù hợp, áp dụng cho các khoá đào tạo chính quy, vừa làm vừa học trong thời gian học sinh, sinh viên không học tập trung do dịch Covid-19.

Trong đó, bộ GD&ĐT khuyến khích sử dụng phương thức đào tạo trực tuyến qua mạng; bảo đảm chất lượng đào tạo, chuẩn đầu ra của từng học phần và chương trình đào tạo.

Để làm được việc này, bộ GD&ĐT yêu cầu các trường đảm bảo các điều kiện cần thiết, tổ chức ĐTTX phù hợp với phương thức ĐTTX mà cơ sở đào tạo lựa chọn gồm: hệ thống kỹ thuật hỗ trợ, học liệu, giảng viên, cán bộ hỗ trợ học tập, cán bộ quản lý,… và các điều kiện khác theo yêu cầu của chương trình đào tạo.

Các cơ sở đào tạo cũng cần xây dựng các tài liệu hướng dẫn cho giảng viên, cán bộ quản lý, người học về các kỹ năng cần thiết để dạy-học từ xa (ví dụ: kỹ năng sử dụng máy tính, thiết bị di động,…); quy trình và cách thức tổ chức dạy-học theo phương thức ĐTTX; quy trình kiểm tra, đánh giá kết quả học tập,…

Đồng thời, thông báo đầy đủ thông tin tới giảng viên, cán bộ hỗ trợ học tập, cán bộ quản lý, người học (tài liệu hướng dẫn ĐTTX, học liệu, kế hoạch học tập, kiểm tra, đánh giá,…), bảo đảm có sự chuẩn bị, thực hiện thống nhất giữa cơ sở đào tạo và người học khi tổ chức thực hiện.

Giáo dục - Bộ GD&ĐT khuyến khích trường đại học cho sinh viên học trực tuyến

Bộ GD&ĐT khuyến khích trường đại học cho sinh viên học trực tuyến. Ảnh minh họa

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Vũ Trọng Nghĩa, giảng viên – Khoa Quản trị kinh doanh, trường đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội cho biết, ngay từ khi nhận thấy những diễn biến khó lường của dịch Covid - 19, nhà trường đã tổ chức đào tạo từ xa cho sinh viên. 

Ban đầu, nhà trường cho sinh viên học theo hình thức Blended learning trong đợt dịch virus corona này. Đây là phương pháp học kết hợp giữa học trên lớp và ở nhà trên nền tảng trực tuyến.

Tuy nhiên, theo ông Nghĩa, tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp nên nhà trường đã phải sử dụng thêm nhiều phương pháp khác, thậm chí là cả livetream trên facebook.

Theo công văn của bộ GD&ĐT các trường phải đảm bảo chất lượng trong quá trình dạy trực tuyến, về việc này, ông Nghĩa cho biết nhà trường đã xây dựng chương trình học cụ thể cho việc này. Không chỉ vậy, các giảng viên phải chuẩn bị những bài học sinh động để không gây nhàm chán cho sinh viên.

Kể về những kỷ niệm khi dạy trực tuyến, ông Vũ Trọng Nghĩa cho biết, mỗi buổi giảng trực tuyến kéo dài khoảng 3 tiếng, tuy mệt hơn dạy trực tiếp nhưng chỉ cần được nói chuyện, nhìn thấy sinh viên của mình cũng khiến cho mình vui hơn.

"Nhiều chuyện dở khóc dở cười, đang dạy thấy tiếng gà gáy, rồi tiếng gọi con đi nấu cơm của phụ huynh. Những lúc đó, thầy trò lại nở những nụ cười, đúng là chỉ trong mùa dịch mới có những buổi học đặc biệt như vậy", Giảng viên Vũ Trọng Nghĩa kể lại.

Giáo dục - Bộ GD&ĐT khuyến khích trường đại học cho sinh viên học trực tuyến (Hình 2).

TS. Vũ Trọng Nghĩa Giảng viên trường đại học Kinh tế Quốc dân.

TS Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng ĐH Phú Xuân (Thừa Thiên - Huế) cho biết, Ban lãnh đạo trường đã họp và quyết định sẽ triển khai một chương trình học tập linh hoạt theo 3 hình thức: Online, từ xa và trực tiếp.

Theo đó nhà trường đã ký kết với FUNiX về chương trình học online có thể coi là hiện đại nhất hiện nay với trên 4.000 sinh viên. TS. Đàm Quang Minh nhận định rằng "Sinh viên nào có khả năng học online sẽ có thêm nhiều cơ hội trong xã hội đầy biến động trong tương lai".

Theo vị Hiệu trưởng, nên cạnh việc học tập chủ động và quan trọng hơn, các bạn sinh viên sẽ được học với giảng viên xuất sắc từ nhiều nơi trên toàn Việt Nam. Đây là cơ hội tốt để các bạn có thể mở rộng tầm nhìn và trải nghiệm một phương pháp hiện đại mới.

"Tuy nhiên, tôi cũng biết nhiều sinh viên vẫn chưa có máy tính và việc học online là một trở ngại. Với các bạn như vậy (35% số sinh viên) sẽ được bố trí học trong phòng máy của nhà trường. Học từ xa bằng cách gửi tài liệu về tận nhà hoặc học tập trung tại trường. Không sinh viên nào bị bỏ rơi chỉ vì bạn không thích học online", ông Minh cho hay.

Việc học online phải đảm chất lượng đào tạo, chuẩn đầu ra của từng học phần và chương trình đào tạo. Điều đó đồng nghĩa với việc nhà trường vẫn thu học phí, tuy nhiên số tiền sẽ được giảm đáng kể: "Học phí theo tín chỉ sẽ giảm 25% cho chương trình online. Nếu hoàn thành sớm, các bạn có thể đăng ký các khóa học hấp dẫn tiếp theo với mức học phí giảm 50%. Các bạn học trực tiếp tại trường cũng sẽ được tạo điều kiện tốt đa và không bị tăng học phí", TS Đàm Quang Minh cho hay.

Công Luân

Dịch Covid-19 đang phức tạp, Đồng Nai quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học

Thứ 5, 12/03/2020 | 20:58
Trước tình trạng dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định cho học sinh THPT, giáo dục thường xuyên, sinh viên nghỉ học.

Cập nhật danh sách các tỉnh và thành phố kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên

Thứ 5, 12/03/2020 | 18:13
Sau Vĩnh Long, các tỉnh Đồng Tháp, Đồng Nai, Đà Nẵng cũng quyết định cho học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 3 trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

8 sinh viên bị triệu tập vì sửa thông báo nhập học đưa lên mạng

Thứ 4, 11/03/2020 | 15:20
Một sinh viên đã sửa thông báo nhập học và gửi qua tin nhắn cho bạn bè. Văn bản chỉnh sửa này được các thành viên trong nhóm tiếp tục gửi cho nhau. Thậm chí sinh viên Đ. đã đưa lên trang facebook cá nhân của mình.
Cùng tác giả

Tướng Tô Ân Xô nói về việc "vây thầu" trong vụ bắt Chủ tịch Vimedimex

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:19
Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, bà Phạm Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Vimedimex, bị khởi tố do sai phạm liên quan tới đấu thầu đất đai.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tăng thời hạn vắc-xin không ảnh hưởng chất lượng

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:05
Ông Trần Văn Thuấn cho biết, việc tăng thời hạn vắc-xin thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng.

Chuẩn bị cho nhân dân đón Tết an toàn, vui vẻ

Thứ 5, 02/12/2021 | 18:35
Thủ tướng yêu cầu làm tốt công tác dự báo, tính toán, cân đối để bảo đảm không để thiếu hàng hóa, nhất là trong dịp Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

“Một số địa phương lựa chọn SGK không quan tâm đến ý kiến của cơ sở”

Thứ 3, 09/11/2021 | 18:51
Bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thuý (Đoàn Đà Nẵng) đã có trao đổi với Người Đưa Tin về vấn đề xã hội hoá SGK.

Tư duy và cách tiếp cận mới về công nghiệp hoá, hiện đại hoá

Thứ 3, 09/11/2021 | 10:29
Trong bối cảnh thế giới có nhiều thay đổi, đòi hỏi chúng ta phải xác định mô hình, con đường để phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hoá phù hợp.
Cùng chuyên mục

Tp.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên và tích hợp

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:22
Chiều 27/6, Sở GD&ĐT Tp.HCM đã công bố điểm chuẩn khối lớp 10 THPT chuyên, lớp 10 tích hợp và diện tuyển thẳng.

Tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM: Liệu có biến động về điểm số?

Thứ 2, 27/06/2022 | 11:38
Theo dõi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập ở Tp.HCM, một số thầy cô giáo đã dự đoán điểm chuẩn có nhiều biến động.

Bộ GD&ĐT công bố 8 điểm mới trong quy chế tuyển sinh 2022

Thứ 2, 27/06/2022 | 10:59
Bộ GD&ĐT vừa công bố một số điểm mới điều chỉnh quy chế tuyển sinh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh và các cơ sở đào tạo.

Mãn nhãn với những tác phẩm hóa trang nghệ thuật của sinh viên

Thứ 2, 27/06/2022 | 09:16
Tối 26/6, trong lễ báo cáo tốt nghiệp lớp Nghệ thuật Hóa trang, những tác phẩm của sinh viên đã để lại ấn tượng cho hội đồng và khán giả.

Biết điểm thi vào lớp 10, thí sinh ở Tp.HCM lưu ý mốc thời gian này

Chủ nhật, 26/06/2022 | 15:30
Mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi. Thí sinh nộp đơn xin phúc khảo bài thi tại nơi nộp đơn dự thi trong vòng 3 ngày sau khi công bố kết quả điểm thi.
     
Nổi bật trong ngày

Bộ GD&ĐT công bố 8 điểm mới trong quy chế tuyển sinh 2022

Thứ 2, 27/06/2022 | 10:59
Bộ GD&ĐT vừa công bố một số điểm mới điều chỉnh quy chế tuyển sinh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh và các cơ sở đào tạo.

Mãn nhãn với những tác phẩm hóa trang nghệ thuật của sinh viên

Thứ 2, 27/06/2022 | 09:16
Tối 26/6, trong lễ báo cáo tốt nghiệp lớp Nghệ thuật Hóa trang, những tác phẩm của sinh viên đã để lại ấn tượng cho hội đồng và khán giả.

Tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM: Liệu có biến động về điểm số?

Thứ 2, 27/06/2022 | 11:38
Theo dõi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập ở Tp.HCM, một số thầy cô giáo đã dự đoán điểm chuẩn có nhiều biến động.

Dự báo thời tiết ngày 27/6/2022: Miền Bắc nắng nóng đỉnh điểm trước khi đón mưa dông

Thứ 2, 27/06/2022 | 06:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (27/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Biển Đông nguy cơ xuất hiện bão, miền Bắc hạ nhiệt đón mưa to

Thứ 2, 27/06/2022 | 15:44
Dự báo một vùng thấp đang tiến vào Biển Đông và có xu hướng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và có thể phát triển thành bão, nắng nóng ở miền Bắc sẽ hạ nhiệt.