Bộ Giao thông nói về cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Bộ Giao thông nói về cao tốc Cam Lộ - La Sơn "nút thắt cổ chai"

Thứ 3, 20/02/2024 | 08:53
1
Liên quan đến vụ tai nạn nghiêm trọng trên cao tốc Cam Lộ-La Sơn khiến 3 mẹ con tử vong, Bộ Giao thông Vận tải nói gì về an toàn?

Bộ Giao thông vận tải nói gì về thiết kế cao tốc Cam Lộ - La Sơn?

Mới đây, vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra tại Km48+200 trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn qua tỉnh Thừa Thiên - Huế do xe ô tô 7 chỗ BKS 36A-485.67 va chạm với xe đầu kéo BKS 63C-136.59 làm 3 người tử vong đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. 

Cụ thể, có nhiều ý kiến trái chiều về nguyên nhân vụ TNGT. Có người cho rằng tai nạn xảy ra do sự chủ quan của lái xe vượt ẩu, khi vượt xe đầu kéo không đảm bảo khoảng cách an toàn tại đoạn đường không được phép vượt. Tuy nhiên, cũng có luồng ý kiến cho rằng, thiết kế hạ tầng giao thông tại vị trí xảy ra tai nạn trên tuyến cao tốc này đang bộc lộ nhiều vấn đề bất cập.

Đặc biệt, sau nhiều clip ghi lại các góc từ các camera giám sát hành trình được chia sẻ trên mạng xã hội nhiều ý kiến khẳng định lỗi đầu tiên thuộc về tài xế xe con nhưng cũng không ít quan điểm khẳng định thiết kế bất hợp lý cũng góp phần gây ra vụ tai nạn. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng quan sát trên clip cho thấy đường đang 3 làn bất ngờ nhập thành 1 làn. Giống như "nút thắt cổ chai" với tài xế chưa quen đường, không chú ý biển báo sẽ bị bất ngờ không xử lý kịp. Đây cũng chính là một nguyên nhân khiến tai nạn xảy ra.

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn đi qua 2 tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, dài 98,35 km, có điểm đầu giao với Quốc lộ 9 tại xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ (Quảng Trị), điểm cuối là nút giao La Sơn, kết nối với đường cao tốc La Sơn - Túy Loan. Cuối năm 2023, Bộ GTVT đã đồng ý chủ trương mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn thành

Đáng chú ý thời gian qua, tình trạng xe vượt ở những đoạn kẻ vạch liền (cấm vượt) trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Hòa Liên (từ Quảng Trị vào Đà Nẵng) liên tục được phản ánh. Tuy nhiên, vấn nạn này vẫn liên tục xảy ra và trở thành nỗi khiếp sợ của nhiều tài xế khi đi qua tuyến đường.

Trao đổi với Tiền Phong, anh Nguyễn Tiến Long - lái xe thường xuyên đi tuyến Quảng Trị - Đà Nẵng cho biết, từ khi kẻ lại vạch cho phép vượt ở những đoạn có hai làn xe, tốc độ di chuyển được cải thiện đáng kể. Vì nếu chỉ chờ đến những đoạn mỗi bên hai làn đường để vượt thì nhiều thời điểm xe phải nối đuôi nhau trên đoạn dài.

Theo anh Long, hiện các biển chỉ dẫn trên cao tốc đã khá rõ, song điểm bất cập là tuyến đường đưa vào vận hành từ lâu nhưng chưa có hệ thống camera giám sát nên nhiều tài xế bất chấp khoảng cách an toàn vượt ẩu.

“Nhiều vụ tai nạn xe đối đầu nhau mà lỗi đến từ việc vượt ở những đoạn cấm vượt trên cao tốc này… Đặc biệt, vào buổi tối, nếu di chuyển trên tuyến đường này rất sợ”, anh Long chia sẻ.

Xã hội - Bộ Giao thông nói về cao tốc Cam Lộ - La Sơn 'nút thắt cổ chai'

Hiện trường vụ tai nạn giao thông khiến 3 mẹ con tử vong.

Chia sẻ xoay quanh vấn đề này với TTXVN, ông Uông Việt Dũng, Chánh Văn phòng Bộ GTVT, về nguyên nhân vụ tại nạn, cần phải chờ kết luận từ cơ quan điều tra. Cục Đường bộ Việt Nam cũng đã vào cuộc kiểm tra, rà soát các vị trí xảy ra tai nạn trên tuyến cao tốc. Cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã được thi công xây dựng tuân thủ theo đúng thiết kế, có đủ biển báo giao thông, vạch kẻ đường, biển báo phân làn đầy đủ...

"Bộ GTVT khuyến cáo tới người dân về nguyên tắc tổ chức giao thông, tham gia giao thông trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Bất kỳ lái xe nào khi tham gia giao thông đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật, chú ý quan sát khoảng cách, đảm bảo tốc độ, điều kiện vượt xe trên những đoạn đường được phép vượt... Bên cạnh đó, khi tuyến cao tốc được đưa vào vận hành khai thác đã được nghiệm thu từ khâu thiết kế đến thi công xây dựng, đảm bảo đúng thiết kế thì mới được đưa vào khai thác", ông Uông Việt Dũng nhận định.

Còn theo các chuyên gia giao thông, giai đoạn I dự án, cao tốc Cam Lộ – La Sơn được thiết kế 2 làn xe, các làn được phân cách bằng vạch kẻ đường, riêng những điểm cho phép vượt xe được bố trí 2 làn, ngăn cách bằng giải phân cách cứng. Mặc dù hệ thống biển báo, biển hiệu trên cao tốc đã tương đối hoàn chỉnh, nhưng nếu lái xe thiếu tập trung, quan sát dễ gặp nguy hiểm tại các điểm kết thúc vượt xe bởi thiết kế một số đoạn tuyến theo kiểu “bó hẹp, thắt cổ chai”. Khi kết thúc điểm vượt xe, lái xe điều khiển xe vào “2 làn nhập 1”, tại các vị trí "điểm ngoặt" này thiếu tầm nhìn cũng dễ gây mất an toàn giao thông...

Thông tin thêm trên Vietnamnet cũng liên quan đến tuyến cao tốc này, vào tháng 10/2023, Bộ Công an từng có văn bản gửi Bộ GTVT về việc khắc phục bất hợp lý về tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc. 

Khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vi phạm 

Trước vụ TNGT này, Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện chỉ đạo các đơn vị liên quan về việc khắc phục hậu quả. Để kịp thời khắc phục và ngăn chặn các vụ TNGT tương tự, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế và Công an các đơn vị có liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân vi phạm quy định, gây ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng nêu trên; xác định làm rõ nguyên nhân trực tiếp gây ra vụ TNGT để phục vụ công tác phòng ngừa thời gian tới.

Bộ GTVT cũng đã chỉ đạo Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với các cơ quan có liên quan rà soát, tăng cường tổ chức giao thông hợp lý trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn và hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trên các tuyến cao tốc, quốc lộ trọng yếu, nhất là các tuyến cao tốc chỉ có 2 làn xe và các tuyến cao tốc không có làn dừng khẩn cấp; bổ sung ngay các kết cấu hộ lan, hốc cứu hộ, cứu nạn trên các tuyến cao tốc, quốc lộ.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới; chủ động có giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, hiệu quả để đẩy lùi, giảm thiểu TNGT, bảo đảm tốt nhất an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản cho người dân.

Trúc Chi (t/h)

Khởi tố tài xế gây tai nạn trên cao tốc khiến 3 người tử vong

Chủ nhật, 18/02/2024 | 18:13
Sau khi nắm được thông tin vụ tai nạn, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả.

Clip: Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn, 3 mẹ con tử vong

Chủ nhật, 18/02/2024 | 16:45
Vụ va chạm giữa 3 phương tiện xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 mẹ con tử vong.

Nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 2 người tử vong

Chủ nhật, 18/02/2024 | 14:39
Lực lượng chức năng đã xác định nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn giữa 3 xe ô tô khiến 2 người tử vong trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Đến hiện trường tai nạn, nam CSGT phát hiện vợ là nạn nhân tử vong

Thứ 7, 17/02/2024 | 10:05
Đang trên đường đến hiện trường một vụ tai nạn, nam cảnh sát giao thông phát hiện ra vợ mình là một trong những nạn nhân đã tử vong.
Cùng tác giả

Ngắm căn nhà 52m2 đẹp lung linh của vợ chồng trẻ khiến ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Thứ 5, 03/06/2021 | 07:00
Diện tích đất nhỏ hẹp nhưng cặp vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng đã xây thành ngôi nhà đẹp như resort cao cấp khiến cộng đồng mạng xôn xao, thích thú.

Hà Nội đóng cửa các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè từ 17h hôm nay

Thứ 2, 03/05/2021 | 14:42
Từ 17h hôm nay (3/5), Chủ tịch Hà Nội quyết định, tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè để phòng, chống Covid-19.

Ấm lòng cái cúi đầu cảm ơn giữa đường của cậu bé

Thứ 3, 20/04/2021 | 11:03
Hành động đẹp và nhân văn của cậu bé khi khoanh tay, cúi người cảm ơn tài xế ô tô nhường đường làm lay động trái tim của bao người.

Dự báo thời tiết: Bão số 10 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Thứ 5, 05/11/2020 | 11:17
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 10 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên.

Bão số 9 mạnh nhất từ đầu năm, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Thứ 3, 27/10/2020 | 17:38
Bão số 9 là cơn bão rất mạnh, dự kiến sẽ ảnh hưởng tới đất liền trong đêm 27/10 và rạng sáng 28/10. Dự báo khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là miền Trung nước ta.
Cùng chuyên mục

Kon Tum: Đề nghị xử lý 15 cán bộ vụ hơn 25ha rừng bị chết úng

Thứ 4, 17/04/2024 | 20:55
Việc tích nước lòng hồ thủy điện Thượng Kon Tum làm hơn 25ha rừng bị chết, 15 cán bộ bị đề nghị xử lý trách nhiệm.

Kiến nghị tạm dừng dự án trọng điểm hơn 1.000 tỷ đồng do thiếu vốn

Thứ 4, 17/04/2024 | 20:29
Chủ đầu tư vừa kiến nghị tạm dừng thi công dự án Cải tạo nâng cấp Tỉnh lộ 1 đoạn từ cầu Buôn Ky, Tp.Buôn Ma Thuột đến Km49+00, có tổng mức đầu tư là 1.053 tỷ đồng.

Long An: Triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024

Thứ 4, 17/04/2024 | 19:31
UBND tỉnh Long An chỉ đạo các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

Sân chơi bổ ích cho các em học sinh đam mê tìm hiểu pháp luật

Thứ 4, 17/04/2024 | 16:56
Thông qua cuộc thi mang đến những góc nhìn đa dạng, hấp dẫn, giúp sinh học sinh được thử sức và trải nghiệm với ngành luật và giải quyết vấn đề thực tiễn.

Sự nghiệp của nam thần màn ảnh Việt ra sao mà bị bắt gặp đi giao lạp xưởng?

Thứ 4, 17/04/2024 | 15:33
Khi có được chỗ đứng trong làng giải trí, Thuận Nguyễn vẫn không quên quá khứ bán lạp xưởng dạo, cắt tóc trong những năm đầu là diễn viên.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 17/4: Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2024

Thứ 4, 17/04/2024 | 05:45
Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2024; Xe tải lao vào mương thoát nước 2 người tử vong...

Rủ nhau đi tắm biển, hai học sinh đuối nước thương tâm

Thứ 4, 17/04/2024 | 12:28
Hai học sinh lớp 5 ở Quảng Ngãi bị đuối nước trong lúc tắm biển, trong đó 1 cháu đã tử vong, 1 cháu đang cấp cứu tại bệnh viện.

Dự báo thời tiết ngày 17/4/2024: Thời tiết hôm nay nắng hay mưa?

Thứ 4, 17/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (17/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Sau đợt nắng nóng "như đổ lửa", tháng 4 còn đợt không khí lạnh nào tràn về?

Thứ 4, 17/04/2024 | 10:00
Trước khi đón đợt không khí lạnh yếu không gây giảm nhiệt sâu, miền Bắc tiếp tục chuỗi ngày nắng nóng, có nơi trên 39 độ.

Mãn nhãn vườn gốm "đặc biệt" bên Bờ Tây Sông Nhuệ của hai nghệ sĩ gốm

Thứ 4, 17/04/2024 | 14:06
Khu vườn có 5 con vẹt, 1 con chó, ngoài ra còn có tận gần 1.000 con rùa, rất nhiều chim, chó, voi, tê giác, gà, khỉ… bằng gốm nhưng lại có hồn theo cách riêng. Tất cả được nuôi dưỡng và tạo tác bởi hai nghệ sĩ gốm.