Các bên tham chiến tại Gaza cẩn trọng trước các thảo luận về đình chiến

Thứ 4, 28/02/2024 | 17:51
0
Israel và Hamas cũng như các nhà thương lượng từ Qatar đều đã đưa ra cảnh báo cẩn trọng trong ngày thứ Ba về diễn biến các đàm phán hướng tới đình chiến tại Gaza.
Hamas đang cân nhắc một đề xuất đã được Israel chấp thuận trong một cuộc đàm phán với các nhà thương lượng tại Paris trong tuần vừa rồi, với nội dung đề ra thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 40 ngày. Đây sẽ là thỏa thuận đình chiến dài hạn đầu tiên trong cuộc chiến kéo dài năm tháng qua này. Cả hai phe đã đưa phái đoàn tới Qatar trong tuần này để nhất trí về các chi tiết của thỏa thuận.
 
Theo một nguồn tin có thông tin về các cuộc đàm phán, đề xuất tại Paris sẽ yêu cầu các nhóm dân quân giải phóng một phần trong số các con tin mà họ đang bắt giữ, để đổi lấy sự tự do cho hàng trăm tù nhân người Palestine, đẩy mạnh hàng hóa cứu trợ gửi tới Gaza và binh lính Israel rút khỏi những khu vực đông dân tại khu nội phận này.
 
Tuy nhiên, thỏa thuận này có vẻ không thỏa mãn yêu cầu chính của Hamas về việc đề ra một kế hoạch rõ ràng dẫn tới kết thúc cuộc chiến và rút quân của Israel vô thời hạn, và cũng không thỏa mãn những yêu cầu giải phóng con tin là nam giới người Israel đang trong độ tuổi có thể tham chiến.
 
Trong các phát biểu được phát trên truyền hình, ông Biden cho biết, Israel đã đồng ý ngừng chiến đấu tại Gaza trong tháng Ramadan, tháng ăn chay của người Hồi giáo, dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 10 tháng 3 tới.
 
“Tháng Ramadan đang tới gần và phía Israel đã đồng ý sẽ không thực hiện hoạt động chiến tranh trong tháng Ramadan để cho phép các bên có thời gian trao đổi tù nhân”.
 
Trong ngày thứ Hai trước đó, ông Biden cho biết, ông mong rằng thỏa thuận ngừng bắn có thể được ký kết trước ngày 4 tháng 3: “Cố vấn an ninh quốc gia của tôi đã cho tôi biết, các bên đang gần đi tới thống nhất thỏa thuận. Họ đang tới rất gần. Họ chưa nhất trí. Tôi mong rằng chúng ta sẽ chứng kiến thỏa thuận được ký kết trước ngày thứ Hai”.
 
Trong một phát biểu mà Văn phòng Tổng thống cho biết là phản hồi tới ông Biden, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, ông đã phản đối “những áp lực yêu cầu kết thúc cuộc chiến quá sớm” và nhờ đó bảo vệ quan điểm của người Mỹ về Israel.
 
“Chúng tôi đã đạt được những thành quả đáng quan tâm. Những thành quả này sẽ giúp chúng tôi tiếp tục chiến dịch cho tới khi giành được chiến thắng”.
 
“Yêu cầu quái đản”
 
Trước đó, phát ngôn viên chính phủ Israel Tal Heinrich cho biết, việc ký kết thỏa thuận vẫn cần Hamas phải từ bỏ “những yêu cầu quái đản, ngoài hành tinh”. Bà cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng ký kết. Nhưng câu hỏi vẫn cần đặt ra là Hamas có sẵn sàng chấp nhận hay không”.
 
Qatar, quốc gia đảm nhiệm vai trò là phe thương lượng chính, cho biết vẫn chưa có quyết định mang tính đột phá.
 
Majed Al Ansari, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Qatar cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa có được sự nhất trí sau cùng về bất cứ vấn đề nào đang ngăn cản ký kết thỏa thuận. Chúng tôi vẫn kỳ vọng sẽ đi đến một thỏa thuận ở mức nào đó”.
 
Thế giới - Các bên tham chiến tại Gaza cẩn trọng trước các thảo luận về đình chiến

Ảnh: REUTERS/Mohammed Salem.

 
Hai quan chức Hamas chia sẻ Reuters, bình luận của ông Biden có vẻ được đưa ra quá sớm.
 
Một người trong đó cho biết vẫn còn “nhiều khác biệt về quan điểm cần được giải quyết. Vấn đề chính và tiên quyết về thỏa thuận ngừng bắn và rút lui lực lượng Israel không hề được đưa ra một cách rõ ràng, và điều đó đang làm trì hoãn quá trình đi tới thỏa thuận sau cùng”.
 
Hamas từ lâu khẳng định sẽ trả tự do cho toàn bộ con tin chỉ khi có được một thỏa thuận kết thúc cuộc chiến hoàn toàn. Israel khẳng định sẽ chỉ chấp nhận tạm ngừng chiến và sẽ không ngừng chiến đấu cho tới khi tiêu diệt tổ chức dân quân Hồi giáo này.
 
Theo một nguồn tin cấp cao có thông tin về các đàm phán, đề xuất dự thảo được đưa ra có nội dung đề ra một cuộc đình chiến kéo dài 40 ngày, trong thời gian này Hamas sẽ giải phóng 40 con tin – gồm phụ nữ, những người dưới 19 tuổi hoặc trên 50 tuổi và người ốm – để đổi lấy sự tự do của 400 tù nhân người Palestine.
 
Israel sẽ di chuyển binh lính khỏi các khu vực đông dân. Người dân Gaza, ngoài những nam giới trong tuổi có thể tham chiến, sẽ được cho phép trở về quê nhà, và lượng hàng cứu trợ sẽ được tăng cường, bao gồm vật tư xây dựng có tầm quan trọng khẩn cấp.
 
“Bản danh sách của Schindler năm 2024”
 
Chính Israel cũng đang cảm thấy báo động về một thỏa thuận không thể giải phóng toàn bộ con tin đang bị bắt giữ. Phần lớn con tin mà Hamas còn bắt giữ là nam giới Israel trong độ tuổi có thể tham chiến, sau khi Hamas trả tự do cho 100 phụ nữ, trẻ em và người nước ngoài trong đợt ngừng bắn vào tháng 11 vừa rồi.
 
Shelly Shem Tov, người có con trai 21 tuổi là Omer bị bắt làm con tin trong cuộc tấn công tại lễ hội âm nhạc vào ngày 7 tháng 10 khẳng định, các nhà thương lượng phải hối thúc trả tự do cho toàn bộ con tin.
 
Trên Kênh 13 của truyền hình Israel, bà đã so sánh những cuộc thương lượng này với một bộ phim về một chủ nhà xưởng lên danh sách để cứu những người Do Thái khỏi nạn diệt chủng Holocaust: “Đây là tình huống vô nhân đạo. Tôi liên tục khẳng định đây là ‘Bản danh sách của Schindler’ năm 2024”.
 
“Ai là người được lọt vào danh sách? Họ đếm từng người một, để biết trong đó có bao nhiêu phụ nữ, và làm gì có ai biết được có bao nhiêu người bị thương, khả năng nào cho con trai tôi được lọt vào danh sách đó?”

Nguyễn Quang Minh (theo Reuters)

Israel, Hamas tham gia đàm phán vòng ngoài về ngừng bắn tại Dải Gaza

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:14
Ngày 26/2,các quan chức Israel đã lên đường tới Qatar để đàm phán về các điều kiện nhằm đạt được lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza và thỏa thuận trả tự do cho các con tin.

Hội đồng bảo an LHQ có thể sẽ bỏ phiếu về ngừng bắn tại Gaza trong thứ Ba, Mỹ có dấu hiệu phủ quyết

Thứ 2, 19/02/2024 | 17:19
Một số nhà ngoại giao đã cho biết, Hội đồng Bảo an LHQ có thể sẽ bỏ phiếu trong ngày thứ Ba về yêu cầu của Algeria tới cơ quan 15 nước thành viên này với nội dung yêu cầu đề ra ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức cho cuộc chiến Israel-Hamas, một quyết định mà Mỹ đã có dấu hiệu cho thấy sẽ phủ quyết.

Xung đột Dải Gaza: Trợ lý hàng đầu thừa nhận "sai lầm" của chính quyền ông Biden

Chủ nhật, 11/02/2024 | 17:08
Trợ lý hàng đầu của ông Biden – ông Jon Finer – cho rằng, Washington đã đưa ra “những bước đi sai lầm” ngay từ đầu cuộc xung đột Israel – Hamas.

Hamas tấn công lực lượng Israel tại hai thành phố lớn của Gaza

Thứ 2, 05/02/2024 | 10:50
Ngày 4/2, các tay súng Palestine đã tiếp tục tấn công lực lượng Israel tại hai thành phố chính của Dải Gaza.
Cùng chuyên mục

Bộ trưởng Quốc phòng Đức nói về việc Nga mở rộng sản xuất vũ khí

Thứ 5, 25/04/2024 | 14:15
Một phần lớn hơn những gì đang được sản xuất không được gửi đến tiền tuyến mà được đưa vào kho, theo vị quan chức Đức.

Khoảnh khắc siêu pháo MARS II của Ukraine bị hỏa lực Nga phá hủy

Thứ 5, 25/04/2024 | 13:55
MARS II là hệ thống do Đức sản xuất và được coi là siêu pháo khi được trang bị tới 12 tên lửa dẫn đường M30/M31 hoặc 2 tên lửa đạn đạo chiến thuật MGM-140 ATACMS.

Israel tuyên bố sắp tổ chức tấn công Rafah

Thứ 5, 25/04/2024 | 10:41
Thứ Tư, Israel đánh bom miền Bắc Gaza ngày thứ hai liên tiếp. Israel khẳng định sẽ xúc tiến kế hoạch tấn công toàn lực nhằm vào Rafah.

Mỹ đã bí mật gửi tên lửa ATACMS tầm xa cho Ukraine

Thứ 5, 25/04/2024 | 10:27
Một quan chức Mỹ cho biết, trong những tuần vừa qua, Mỹ đã bí mật gửi các tên lửa tầm xa để hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

Tại các “điểm nóng” trên mặt trận, Nga đẩy mạnh tấn công, Ukraine kháng cự mạnh mẽ

Thứ 5, 25/04/2024 | 09:30
Ở Chasov Yar, các đơn vị của Ukraine liên tục phản công khiến quân đội Nga gặp nhiều khó khăn.
     
Nổi bật trong ngày

Tám cuộc phản công của Ukraine bị thất bại, Nga tiếp tục đà tiến

Thứ 4, 24/04/2024 | 10:00
Ở khu vực Ocheretino các trận chiến đang diễn ra vô cùng dữ dội. Các đơn vị Nga đang tăng cường các hoạt đột để đẩy lùi Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Ukraine có thể làm gì với khoản viện trợ lớn mới từ Mỹ?

Thứ 4, 24/04/2024 | 10:43
Người Ukraine nhận thức rõ ràng rằng gói viện trợ lớn mới của Mỹ không phải “viên đạn bạc”, không đủ để lật ngược tình thế cuộc chiến.

Cao ủy Nhân quyền LHQ “kinh hoàng” trước báo cáo về mộ tập thể tại Gaza

Thứ 4, 24/04/2024 | 15:46
Cao ủy Nhân quyền LHQ Volker Turk đã “kinh hoàng” trước sự tàn phá ở bệnh viện Nasser, Al Shifa tại Gaza và các báo cáo về những mộ tập thể chứa nhiều thi thể.

Hà Giang: Phát triển du lịch gắn với văn hóa bản địa tại cao nguyên đá Đồng Văn

Thứ 5, 25/04/2024 | 09:17
Dự kiến dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tới đây, huyện Đồng Văn (Hà Giang) sẽ đón hơn 25.000 lượt khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm.

Tại các “điểm nóng” trên mặt trận, Nga đẩy mạnh tấn công, Ukraine kháng cự mạnh mẽ

Thứ 5, 25/04/2024 | 09:30
Ở Chasov Yar, các đơn vị của Ukraine liên tục phản công khiến quân đội Nga gặp nhiều khó khăn.