Cảnh giác với tín dụng đen trên không gian mạng

Cảnh giác với tín dụng đen trên không gian mạng

Nguyễn Văn Khánh
Thứ 6, 08/12/2023 | 10:02
0
Thời gian gần đây, các đối tượng cho vay lãi nặng gây nhiều hệ lụy, mất an ninh trật tự.

Vay càng dễ, lãi càng cao

Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng cần vay tiền với thủ tục đơn giản, nhận tiền ngay, một số đối tượng xấu lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dân để cho vay tiền theo hình thức tín dụng đen lãi suất cao. Nhiều người dân do nhu cầu cần tiền nhanh nên đã mắc bẫy bọn lừa đảo, với nhiều hình thức khác nhau.

Thủ đoạn của các đối tượng, thường tiếp cận cho vay bằng phát tờ rơi tại nơi công cộng, nhắn trực tiếp bằng tin nhắn qua điện thoại, trang mạng xã hội; dán các biển quảng cáo trên các cây xanh, cột điện, phát tờ rơi tại nơi công cộng… với nhiều nội dung như: “Cho vay nhanh không cần thế chấp”; “Chỉ cần có chứng minh nhân nhân, giấy báo tiền điện là vay được ngay”; “Cho vay trả góp, không cần thế chấp”; “A lô là có tiền”…

Đa phần việc cho vay được thực hiện rất nhanh gọn, thủ tục đơn giản, chỉ cần photo hoặc thế chấp giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe….

Cá biệt, có nhiều trường hợp vay tiền không cần thế chấp tài sản, không làm hồ sơ vay, giải ngân nhanh chóng, thủ tục nhanh gọn, không cần chứng minh thu nhập cách thức thực hiện đơn giản, chỉ cần thao tác trên điện thoại, nên đánh trúng tâm lý của nhiều người dân.

Tuy nhiên, người vay sẽ phải chịu lãi suất cao ngất ngưởng từ 280-400%/năm., hoặc lập hợp đồng không ghi mức lãi suất cho vay, hay ghi lãi suất mập mờ, chung chung để lừa người vay. Vì vậy, nhiều người vay đã phải đối mặt với tình trạng nợ nần chồng chất và khó khăn trong việc trả nợ đúng hạn.

Các đối tượng cho vay sẵn sàng đe dọa khủng bố về mặt tinh thần, hành hung người vay, gây áp lực trả nợ bằng những hành vi uy hiếp, hăm dọa hoặc phá hoại tài sản.…;

Hồ sơ điều tra - Cảnh giác với tín dụng đen trên không gian mạng

Người dân cần cảnh giác với những tấm biển quảng cáo cho vay tiền núp bóng tín dụng đen.

Là nạn nhân của hình thức vay tiền này, chị N.T.H., công nhân khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết: “Tôi vay 20 triệu nhưng họ chỉ đưa tôi có 18,5 triệu, vì nói số tiền 1,5 triệu là tiền đóng bảo hiểm gì đó tôi cũng không rành lắm. Nhưng mọi chuyện không dừng lại ở đó, ngoài chuyện lãi suất theo thỏa thuận, tôi phải trả nhiều khoản khác không rõ lý do khiến số tiền thực tế phải trả cao gấp 2 – 3 lần số tiền đã vay.

Từ số tiền vay ban đầu, sau 24 tháng tôi phải trả trên 40 triệu đồng, mặt khác chúng thường hăm dọa, khủng bố tinh thần nếu tôi chậm nộp tiền. Chuyện đã qua rất lâu nhưng giờ nhớ lại vẫn còn cảm thấy rất ám ảnh. Tôi chỉ khuyên mọi người nếu cần vay tiền phải tìm hiểu thật kỹ, đừng vội tin vào loại hình cho vay núp bóng tín dụng đen như tôi”.

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Chị N.T.B.H., ngụ phường Minh Thành, thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước cho biết: Do kẹt tiền nhập hàng, chị tìm đến các hội, nhóm trên mạng xã hội để vay tiền. Sau đó, chị đăng ký làm thành viên của nhóm kín có tên “cho vay tiền nhanh”.

Tham gia nhóm, chị thấy quảng cáo có nhiều mức cho vay, từ 10-100 triệu đồng với thủ tục nhanh gọn. Sau khi chị đăng ký vay 30 triệu đồng thì được đối tượng điện thoại tư vấn làm các thủ tục vay và yêu cầu chị phải gửi tiền phí mua bảo hiểm với trị giá 1 triệu đồng thì mới hoàn tất thủ tục giải ngân.

Tin lời, chị đã gửi 1 triệu đồng vào tài khoản đối tượng nhưng chờ mãi không thấy tiền vay gửi vào tài khoản của mình. Liên lạc đến số điện thoại của đối tượng không được, tài khoản Facebook của chị bị chặn và cho ra khỏi nhóm “cho vay tiền nhanh”. Lúc này chị N.T.B.H. mới biết mình bị lừa.

Hồ sơ điều tra - Cảnh giác với tín dụng đen trên không gian mạng (Hình 2).

Các nhóm vay tiền online trên mạng xã hội.

Trước những diễn biến phức tạp của cho vay theo hình thức tín dụng đen, thời gian qua, lãnh đạo Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước cho biết, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh tội phạm liên quan đến tín dụng đen đã sử dụng các tài khoản mạng xã hội như Facebook, Zalo, TikTok để lập các hội, nhóm cho vay tiền. Sau đó, các đối tượng sẽ lôi kéo người dân tham gia làm thành viên để tiếp cận và lôi kéo nạn nhân tiềm năng.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, nhu cầu vay vốn của người dân ngày càng tăng cao. Nhiều người cần tiền trang trải cuộc sống nên đã tham gia các gói vay với lãi suất cao gấp nhiều lần so với lãi suất ngân hàng, dễ rơi vào vòng xoáy “lãi mẹ đẻ lãi con”; tiền lãi phải trả thậm chí gấp nhiều lần số tiền gốc.

Mặt khác, các đối tượng cũng lợi dụng những hội, nhóm cho vay để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Trước thực trạng này, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác đối với các hoạt động cho vay trên không gian mạng; khi cần vốn làm ăn, kinh doanh nên liên hệ tổ chức tài chính được Nhà nước cấp phép hoạt động, các ngân hàng để hưởng chế độ, chính sách vay ưu đãi với lãi suất phù hợp theo quy định.

Không nên vay qua các website, hội, nhóm cho vay tiền trên trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, TikTok... với lãi suất cao.

Đồng thời, đề nghị người dân khi phát hiện thông tin về các đối tượng, đường dây liên quan đến cho vay qua app, website, các trang mạng xã hội, ứng dụng vay tiền..., hoặc những ai là nạn nhân của hoạt động tín dụng đen cần trình báo, tố giác ngay với công an địa phương để kịp thời ngăn chặn, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Rủ nhau làm “tín dụng đen”, 2 anh em ruột bị bắt

Chủ nhật, 26/11/2023 | 07:47
Bằng hình thức bắt con nợ viết giấy vay tiền, giấy bán xe,... Thắng và Huệ đã cho vay với lãi suất cao, chiếm hưởng trái phép số tiền trên 150 triệu đồng.

"Tín dụng đen" núp bóng doanh nghiệp từ vụ cha con ông Trần Quí Thanh

Thứ 6, 24/11/2023 | 16:27
Cơ quan điều tra đã kiến nghị, đề xuất một loạt vấn đề nhằm ngăn chặn và đẩy lùi “tín dụng đen”, lành mạnh hóa thị trường tín dụng.

Xử lý ra sao Quang “Rambo” và đồng phạm hoạt động tín dụng đen trên mạng xã hội?

Thứ 4, 14/08/2019 | 19:00
Bị bắt quả tang có hành vi đòi nợ thuê, Quang “Rambo” và đồng bọn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Cùng tác giả

Bình Phước: Dự kiến trồng 406.670 cây xanh năm 2024

Thứ 3, 27/02/2024 | 15:09
Ngày 27/2, UBND tỉnh Bình Phước thông qua kế hoạch trồng cây xanh trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2024.

Bình Phước: Ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo qua mạng xã hội Tiktok

Thứ 3, 27/02/2024 | 14:10
Công an tỉnh Bình Phước kịp thời ngăn chặn, một vụ đối tượng lừa đảo chuyển tiền trên nền tảng mạng xã hội Tiktok.

Bình Phước: Hơn 1.600 thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 20:14
Ngày 26/2, hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Phước đồng loạt tổ chức Hội trại tòng quân năm 2024.

Tây Ninh: Hàng trăm ngàn hoa đăng được thắp sáng tại đại lễ dâng đăng

Thứ 2, 26/02/2024 | 12:59
Đại lễ dâng đăng với quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại núi Bà Đen, được tổ chức trong tối ngày 24 và 25/2 Rằm tháng Giêng.

Bình Phước: Bắt tạm giam 2 đối tượng buôn bán vũ khí quân dụng

Thứ 2, 26/02/2024 | 12:32
Ngày 26/2, theo thông tin từ Công an huyện Bù Gia Mập, cơ quan này đang tạm giam 2 đối tượng để điều tra về việc buôn bán trái phép vũ khí quân dụng.
Cùng chuyên mục

Cần cẩu công trình bất ngờ đổ sập đè người đàn ông đi xe máy tử vong

Thứ 3, 27/02/2024 | 20:06
Cần cẩu công trình thi công cầu Cửa Lấp 2 ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bất ngờ đổ sập, đè một người đàn ông đi xe máy tử vong tại chỗ.

Công ty kiểm toán tiếp tay cho Trịnh Văn Quyết để nhận được gì?

Thứ 3, 27/02/2024 | 18:50
Dù không đủ căn cứ đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần nhưng công ty kiểm toán vẫn ký, ban hành báo cáo kiểm toán trái quy định pháp luật cho CTCP Xây dựng Faros.

Trang “Nemo” sắp phải thi hành án phạt tù

Thứ 3, 27/02/2024 | 16:29
Sau khi bị tuyên 9 tháng tù giam, Trang Nemo có đơn xin hoãn thi hành án. Tuy nhiên, TAND quận 10, Tp.HCM đã không chấp nhận đề nghị của bị án này.

Trịnh Văn Quyết tẩu tán 4.300 tỷ đồng thu lợi bất chính vào việc gì?

Thứ 3, 27/02/2024 | 15:35
Số tiền hơn 4.300 tỷ đồng thu lợi bất chính từ phạm tội, Trịnh Văn Quyết và đồng phạm dùng để mua cổ phần tại các công ty, trả nợ, sửa biệt thự, chi tiêu cá nhân.

Tử hình người đàn ông mang 300 triệu đồng đi "khởi nghiệp"

Thứ 3, 27/02/2024 | 15:34
Ra tù không có công việc ổn định, Tuấn lấy tiền tích luỹ 300 triệu đồng đi buôn ma tuý. Cái giá Tuấn phải trả là bản án tử hình.
     
Nổi bật trong ngày

Bạn niên thiếu giúp Trịnh Văn Quyết nâng khống vốn hàng trăm tỷ đồng

Thứ 2, 26/02/2024 | 20:01
Dù không nắm được vốn góp, vận hành kinh doanh, Nguyễn Thanh Bình (bạn thân cùng quê với ông Quyết) được chỉ đạo ký nhiều văn bản giúp nâng khống hàng trăm tỷ đồng.

Lạng Sơn: Khởi tố 2 tài xế chống người thi hành công vụ

Thứ 3, 27/02/2024 | 18:49
Ngày 27/2, Công an huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) vừa ra quyết định khởi tố 2 tài xế trong 2 vụ chống người thi hành công vụ xảy ra trên địa bàn.

20 năm tù cho người đàn ông mua bán ma tuý vì áp lực nợ nần

Thứ 3, 27/02/2024 | 07:00
Chính biện minh cho hoàn cảnh gia đình khó khăn, bản thân dính nợ nần nhiều, bố mẹ đau ốm thường xuyên nên mới liều mình buôn ma tuý kiếm lời.

Vướng mắc của Đoàn kiểm tra UBCKNN đối với công ty của Trịnh Văn Quyết

Thứ 3, 27/02/2024 | 11:14
Mặc dù phát hiện các dấu hiệu đáng ngờ nhưng theo thẩm quyền, Đoàn kiểm tra của UBCKNN không có khả năng điều tra những sai phạm của nhóm Trịnh Văn Quyết.

Lãnh đạo HoSE giúp Trịnh Văn Quyết niêm yết 430 triệu cổ phiếu khống

Thứ 3, 27/02/2024 | 11:16
Được sự giúp đỡ của lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM, cán bộ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trịnh Văn Quyết thuận lợi khống vốn để niêm yết lên sàn chứng khoán