“Cắt đứt” quan hệ DN sân sau, thao túng nhiều cơ quan như vụ Việt Á

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 3, 07/11/2023 | 14:06
0
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh, phong trào phòng chống tham nhũng, tiêu cực trở thành xu thế không thể đảo ngược.

Kiểm soát quyền lực, nhất là người đứng đầu bộ ngành

Sáng 7/11, chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an, đại biểu Đỗ Huy Khánh (đoàn Đồng Nai) nhấn mạnh, trong thời gian qua, cử tri và nhân dân cả nước đánh giá rất cao vai trò của ngành công an trong việc điều tra phòng, chống tội phạm tham nhũng.

“Vậy giải pháp của Bộ trưởng trong việc tiếp tục điều tra các vụ án tham nhũng thời gian tới là như thế nào để đảm bảo các cái tiêu chí: không bỏ lọt tội phạm, đồng thời là không làm oan người vô tội và khẳng định quan điểm chỉ đạo nhất quán của Trung ương cũng như của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đó là không có vùng cấm, không có ngoại lệ, xử lý một vụ cảnh tỉnh cả vùng, một lĩnh vực?”, đại biểu chất vấn.

Đối thoại - “Cắt đứt” quan hệ DN sân sau, thao túng nhiều cơ quan như vụ Việt Á

Đại biểu Đỗ Huy Khánh, đoàn Đồng Nai (Ảnh: Quochoi.vn).

Nội dung này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết ngành công an triển khai gương mẫu đi đầu trên cả 3 phương diện: công tác phát hiện điều tra xử lý các vụ án tham nhũng tiêu cực; chống tham nhũng tiêu cực, làm trong sạch nội bộ của lực lượng công an; cải cách thủ tục hành chính, quản trị xã hội bằng pháp luật nhưng vẫn tạo điều kiện cho nhân dân, doanh nghiệp, không gây nhũng nhiễu, khó dễ.

Với cải cách thủ tục hành chính của Đề án 06, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết việc này giảm hẳn được tham nhũng vặt. Đây là vấn đề bức xúc của cử tri, bởi nếu không tiếp xúc trực tiếp thì sẽ không tạo ra điều kiện tham nhũng vặt.

Theo đó, việc điều tra, quyết định và công tác truy tố, xét xử nghiêm với các vụ án tham nhũng với quan điểm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền” đã thực hiện tốt.

Từ đó cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa vi phạm, thu hồi được nhiều tài sản cho Nhà nước trong việc đấu tranh phòng chống tham nhũng, không để đối tượng trốn ra nước ngoài và dám trốn ra nước ngoài.

Theo ông Lâm, kết quả đó góp phần đẩy mạnh phong trào phòng chống tiêu cực, trở thành xu thế không thể đảo ngược.

Đối thoại - “Cắt đứt” quan hệ DN sân sau, thao túng nhiều cơ quan như vụ Việt Á (Hình 2).

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm (Ảnh: Quochoi.vn).

Về giải pháp nâng cao hiệu quả công tác này, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết cần tập trung hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, không để sơ hở, thiếu sót để các đối tượng lợi dụng phạm tội. Những vấn đề còn sơ hở, thiếu sót thì cần chỉ ra để khắc phục ngay.

Ông dẫn ví dụ vừa qua, các cơ quan đã kiến nghị rất nhiều việc trên lĩnh vực quản lý tài chính, tín dụng, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, đăng kiểm phương tiện, phòng chống buôn lậu… Qua những vụ án thực tế vừa qua đã sửa đổi chỉnh lý rất nhiều quy định này.

"Bộ Công an chỉ đạo rà soát bổ sung quy định để kiểm soát quyền lực, nhất là người đứng đầu các bộ ngành địa phương, quy định cụ thể và có chế tài mạnh mẽ để cắt đứt các quan hệ doanh nghiệp sân sau, không để hình thành các đối tượng có thể thao túng được nhiều cơ quan như một số vụ án xảy ra như Việt Á, chuyến bay giải cứu…", Bộ trưởng nêu rõ.

Thu hồi tài sản có ý nghĩa vô cùng quan trọng

Với khâu xử lý đối tượng, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết hiện nay 2 tội danh chính được xử lý với nhóm tham ô, tham nhũng là tội Tham ô tài sản tức là ăn cắp tài sản của Nhà nước, nhân dân về làm tài sản riêng của mình. Đây là bản chất của tội tham ô tài sản. Tội thứ hai là Đưa hối lộ, nhận hối lộ.

“Chúng tôi chưa bắt đối tượng nào liên quan mà không nhận tiền, thành ra ở đâu có chuyện xử lý quá cán bộ sợ không dám làm là không phải. Bởi không phải xử lý tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn mà là là tội Nhận hối lộ. Việc đó nhân dân rất đồng tình”, ông Lâm nói.

Bộ trưởng cũng thông tin trong một số vụ án vừa qua, số người bị hại rất đông nên việc thu hồi tài sản có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi lẽ đấu tranh phòng chống tham nhũng cần phải thu hồi lại được tài sản cho nhà nước, nhân dân.

Vì vậy, Bộ trưởng Công an cho rằng công tác này cần tiếp tục phải làm, gắn bó từ khi phát hiện kê biên, kê khai tài sản, không để đối tượng tẩu tán tài sản.

Bộ trưởng Công an: Tình trạng lộ, lọt dữ liệu cá nhân rất nghiêm trọng

Thứ 3, 07/11/2023 | 11:59
Đại tướng Tô Lâm nói rằng, người dân đang dễ dãi trong cung cấp thông tin cá nhân cho người khác, cho doanh nghiệp khi thực hiện các giao dịch dân sự.

Bất cập dự án BOT: “Khi chim sẻ hoang mang thì đại bàng cũng lo lắng”

Thứ 3, 07/11/2023 | 10:59
Để giải quyết vướng mắc tại 8 dự án BOT giao thông, Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết đang đề xuất dùng ngân sách mua lại toàn bộ 5 dự án, còn 3 dự án hỗ trợ dưới 50%.

Bộ trưởng Công Thương hé lộ doanh thu khủng của sàn thương mại điện tử

Thứ 3, 07/11/2023 | 10:55
Doanh thu mỗi năm trên sàn thương mại điện tử Việt Nam đạt 16-19 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng đạt 20 - 25%/năm, nhưng cũng tồn tại nhiều yếu tố tiêu cực.

Thu hồi hơn 1.200 tỷ từ các vụ án kinh tế, tham nhũng

Thứ 2, 06/11/2023 | 10:12
Theo Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình, có 109 vụ với 396 bị cáo đã khắc phục hậu quả nộp lại tài sản đã chiếm đoạt hơn 408 tỷ đồng.

[E] “Chuyến bay giải cứu”: Trị cái gốc “đẻ” ra tham nhũng

Thứ 4, 02/08/2023 | 11:49
Muốn ngăn chặn tham nhũng thì phải có giải pháp kiểm soát quyền lực hiệu quả, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nhấn mạnh là “nhốt quyền lực trong lồng cơ chế”.
Cùng tác giả

Thủ tướng: Ưu tiên ngân sách đầu tư các đoạn cao tốc chỉ có 2 làn xe

Thứ 5, 11/04/2024 | 16:19
Về phương án sử dụng nguồn tăng thu, tiết kiệm chi năm 2023, Thủ tướng lưu ý cần thực hiện đúng Luật Ngân sách, có thứ tự ưu tiên, bảo đảm công khai, minh bạch.

Chủ tịch Hoà Phát nói về tranh cãi điều tra chống bán phá giá thép

Thứ 5, 11/04/2024 | 15:07
Ông Trần Đình Long nói rằng, không có nước nào trên thế giới chấp nhận tình trạng lượng thép nhập khẩu còn lớn hơn phần sản xuất trong nước.

Là “vua tiền mặt”, vì sao Hoà Phát không đổ tiền vào bất động sản?

Thứ 5, 11/04/2024 | 15:06
Theo Chủ tịch Trần Đình Long, Hòa Phát đã chuẩn bị lượng tiền mặt lớn cho "những quả đấm thép" và không thể “phiêu lưu” cầm tiền đi đầu tư hay “ôm” bất động sản.

Tỷ phú Trần Đình Long: “Ông trời đã bắt Hòa Phát phải làm việc khó”

Thứ 5, 11/04/2024 | 11:38
Theo ông Trần Đình Long, 5-10 năm tới, Hòa Phát muốn dành toàn lực cho sản xuất thép, thị trường hiện cạnh tranh rất khốc liệt nên không mở rộng sang kim loại màu.

Bộ trưởng Công Thương: Đóng điện đường dây 500kV mạch 3 chậm nhất 30/6

Thứ 3, 09/04/2024 | 16:09
EVN, EVNNPT được giao hoàn thành công tác thi công đường dây 500kV mạch 3 trước 15/6 để có thời gian vận hành, thử nghiệm và đóng điện chậm nhất ngày 30/6.
Cùng chuyên mục

Phiên họp thứ 32 của UBTVQH cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 7

Thứ 7, 13/04/2024 | 15:53
Tại Phiên họp thứ 32 diễn ra từ ngày 15/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng.

Phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch HĐND Hòa Bình, Hà Giang và Bắc Ninh

Thứ 5, 11/04/2024 | 10:44
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa ký quyết nghị phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch HĐND các tỉnh Hoà Bình, Hà Giang và Bắc Ninh.

Tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm

Thứ 4, 10/04/2024 | 15:16
Ủy ban Thường vụ Quốc hội ghi nhận, trách nhiệm giải trình, làm rõ vấn đề và các giải pháp, cam kết của Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Ngoại giao tại phiên chất vấn.

Phê chuẩn kết quả bầu Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc

Thứ 4, 10/04/2024 | 14:29
Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn kết quả bầu Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Vĩnh Phúc.

Thẻ Căn cước có thể thay thế hộ chiếu khi xuất cảnh hay không?

Thứ 4, 10/04/2024 | 10:03
Thẻ căn cước có thể thay thế hộ chiếu khi xuất cảnh hay không là vấn đề được nhiều người băn khoăn thời gian qua.
     
Nổi bật trong ngày

Phiên họp thứ 32 của UBTVQH cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 7

Thứ 7, 13/04/2024 | 15:53
Tại Phiên họp thứ 32 diễn ra từ ngày 15/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng.