Cây gỗ quý giáng hương 100 năm tuổi bị bứng trộm, người thu mua có bị xử lý?

Cây gỗ quý giáng hương 100 năm tuổi bị bứng trộm, người thu mua có bị xử lý?

Dương Thị Hạnh
Chủ nhật, 30/09/2018 | 15:44
Nói về vụ việc, luật sư Đặng Đình Thịnh cho biết: "Nếu người thu mua cây gỗ quý giáng hương100 năm tuổi với giá 60 triệu đồng biết cây là tài sản trộm cắp nhưng vẫn đồng ý thu mua thì sẽ bị xử theo tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Ngày 30/9, thông tin từ chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh tìm thấy cây gỗ quý giáng hương hơn 100 năm tuổi trên địa bàn. Hiện, công an đang tiến hành kiểm tra cây giáng hương để lập hồ sơ, chờ xử lý các đối tượng đã bứng trộm cây.

Trước đó, sau khi cây gỗ quý hiếm giáng hương 100 năm tuổi bị bứng trộm, ngày 25/9, cơ quan chức năng phát hiện tại khu đất nhà ông Trần Minh Tích (32 tuổi, thuộc tổ 5, ấp Tân Tiến, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) đang trồng cây giáng hương cổ thụ bị mất trộm trên để làm cảnh. Vì vậy, lực lượng kiểm lâm tỉnh Tây Ninh phối hợp với công an và VKSND huyện Tân Châu đã đến lập hồ sơ thu hồi cây giáng hương. Theo lời khai của ông Tích, ngày 11/8, ông Tích đã mua cây giáng hương trên từ ông Đỗ Văn Kỹ với giá 60 triệu đồng để làm cảnh.

Góc nhìn luật gia - Cây gỗ quý giáng hương 100 năm tuổi bị bứng trộm, người thu mua có bị xử lý?

Cây gỗ quý hiếm 100 năm tuổi giáng hương đã được chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh thu hồi về.

Liên quan đến vụ việc này, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Đình Thịnh (đoàn Luật sư TP.HCM), ông cho biết: “Cây giáng hương là một loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm IIA cần được bảo tồn. Tuy nhiên, trong phương diện pháp luật cần xử đúng người đúng tội. Tôi tin rằng, trong quá trình điều tra, trích xuất camera truy tìm cây giáng hương, cơ quan chức năng sẽ dễ dàng nhận thấy ai là chủ mưu trong vụ việc trộm bứng cây giáng hương để xử lý”.

“Ông Trần Minh Tích đã mua lại cây giáng hương với giá 60 triệu đồng cũng có thể bị xử lý theo hai hướng. Một, nếu ông Tích biết cây giáng hương này là tài sản trộm cắp nhưng vẫn đồng ý mua thì sẽ bị xử theo tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có quy định tại Điều 323, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Hai, ông Tích không biết đây là tài sản trộm cắp mà vô tình mua lại của kẻ gian, sẽ bị tịch thu tang vật là cây giáng hương, không bị xử lý hình sự. Như vậy, tùy thuộc vào kết luận điều tra mà ông Tích có bị xử hình sự hay không...”, luật sư Thịnh chia sẻ.

Trước đó, ngày 24/8 người dân ấp Con Trăn, xã Tân Hòa (huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) gửi đơn đến chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh kèm tài liệu, hình ảnh phản ánh việc cây giáng hương tại khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng bị một số đối tượng đào bứng. Sau khi nắm được sự việc, chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh đã phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn điều tra làm rõ vụ việc.

Theo người dân địa phương, cây giáng hương kể trên bị phát hiện bứng trộm ngày 11/8. Đây là cây rừng tự nhiên, nằm sát bên bờ hồ Dầu Tiếng, huyện Tân Châu, cao trên 15m, tuổi đời khoảng 100 năm tuổi. Còn theo bảng kê lâm sản do ban Quản lý khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng xác định cây giáng hương này có khối lượng hơn 3,6m3, thuộc gỗ quý hiếm nhóm IIA. Điều người dân bức xúc là việc bứng trộm một cây rừng to như vậy mà lực lượng chức năng không phát hiện. Sau vụ bứng trộm cây giáng hương, ban Quản lý rừng phòng hộ Dầu Tiếng phối hợp với hạt Kiểm lâm rừng phòng hộ Dầu Tiếng tổ chức kiểm tra và lập biên bản hiện trạng cây giáng hương điều tra vụ việc.

Gia Lai: Tạm giữ 3 đối tượng cưa trộm gỗ quý trong rừng đặc dụng

Thứ 5, 23/08/2018 | 15:28
Sau khi nhậu say, nhóm đối tượng 5 người rủ nhau vào rừng đặc dụng cưa trộm gỗ trắc thì bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ.

Giấu 1,1 tấn gỗ quý hiếm trong bao tải để qua mặt cơ quan chức năng

Thứ 6, 09/02/2018 | 11:00
1,1 tấn gỗ quý hiếm được tài xế cất giấu trong các bao tải nhằm qua mặt các lực lượng chức năng.

Tạm giữ 100 khúc gỗ hương giáng trên đường về xuôi tiêu thụ

Thứ 6, 31/03/2017 | 21:35
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình vừa tạm giữ 100 khúc gỗ hương giáng vận chuyển trái phép từ khu vực VQG Phong Nha – Kẻ Bàng về xuôi tiêu thụ.
Cùng tác giả

Nữ luật sư giúp thân chủ "được bồi thường 400 triệu đồng oan sai" tiết lộ chuyện bên lề

Thứ 2, 08/10/2018 | 09:00
Liên quan đến vụ án oan sai của chị N.N.M.L. (SN 1993, quê tỉnh Lâm Đồng) phải ngồi tù hơn 2 năm, TAND quận Tân Bình (TP.HCM) đã quyết định bồi thường số tiền 400 triệu đồng cho nạn nhân. Là một trong những người đã trợ giúp pháp lý cho chị L., luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (chi hội trưởng chi hội luật sư Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM) đã có những chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin về quá trình đi tìm kiếm công lý cho chị L..

Cây gỗ quý giáng hương 100 năm tuổi bị bứng trộm, người thu mua có bị xử lý?

Chủ nhật, 30/09/2018 | 15:44
Nói về vụ việc, luật sư Đặng Đình Thịnh cho biết: "Nếu người thu mua cây gỗ quý giáng hương100 năm tuổi với giá 60 triệu đồng biết cây là tài sản trộm cắp nhưng vẫn đồng ý thu mua thì sẽ bị xử theo tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Truy tố nhóm mua thuốc trôi nổi về “hô biến” thành tân dược chữa bệnh

Chủ nhật, 23/09/2018 | 15:11
Thấy lợi nhuận từ việc sản xuất tân dược giả quá lớn, vợ chồng Trần Thị Minh Hằng và Trần Hữu Đông đã bất chấp tính mạng bệnh nhân cấu kết cùng một số đối tượng khác mua thuốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc về “hô biến” thành tân dược ngoại cao cấp. Để không bị phát hiện, các đối tượng còn đặt in bao bì, nhãn mác và tem chống giả lừa đảo người dân.

Điều tra vụ chồng đâm vợ tử vong vì đi với người đàn ông lạ

Thứ 3, 18/09/2018 | 10:59
Thấy vợ đi với một người đàn ông lạ, Điền nghi ngờ vợ ngoại tình. Trong lúc ghen tuông, đối tượng đã dùng dao đâm vợ tử vong.

Bắt băng nhóm nhí giết người vì bị gặng hỏi

Thứ 5, 13/09/2018 | 21:26
Mâu thuẫn nhau khi chơi game, nhóm của Ninh mang gậy, rựa đi tìm nhóm Đặng Đức Anh trả thù. Không gặp được nhóm Đức Anh, nhóm Ninh bèn lao vào người đi đường đánh tử vong.
Cùng chuyên mục

Những tác động tiêu cực của nạn bán xe 2 giá

Thứ 5, 23/06/2022 | 08:00
Tình trạng ghi giá hóa đơn thấp hơn so với giá thực tế của các đại lý bán xe đang diễn ra phổ biến trên thị trường, trong bối cảnh nguồn cung cấp xe khan hiếm.

Giám đốc CDC Đà Nẵng và 2 thuộc cấp đối diện hình phạt nào?

Thứ 4, 22/06/2022 | 08:21
Theo luật sư Phạm Ngọc Hải, trong vụ án này, mức hình phạt có thể được áp dụng là phạt tù đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Học sinh bị thầy giáo đấm vào mặt, phải khâu 16 mũi

Thứ 7, 18/06/2022 | 09:00
Một giáo viên ở Trung Quốc đã bị sa thải sau khi đấm vào mặt học sinh 15 tuổi, khiến em bị vỡ kính và phải khâu 16 mũi.

Vụ đập cửa phòng quay clip vợ và Chủ tịch: Hành vi liên quan có thể bị xử lý như thế nào?

Thứ 5, 16/06/2022 | 19:00
Người chồng ở Thanh Hóa trong vụ đập cửa phòng ủy ban xã đánh ghen, quay clip vợ và chủ tịch xã “quan hệ trong tối” có thể bị xử lý hình sự.

Niêm phong hiện trường vụ Chủ tịch xã bị nghi có quan hệ bất chính với cấp dưới

Thứ 4, 15/06/2022 | 19:25
Hiện trường và một số tang vật vụ chủ tịch xã nghi có quan hệ bất chính với cấp dưới tại trụ sở đã được công an niêm phong; một số tang vật đang tiếp tục được thu thập ...