Chen chân đi thử tàu Cát Linh - Hà Đông:

Chen chân đi thử tàu Cát Linh - Hà Đông: "Sẽ rất nguy hiểm"

Thứ 2, 08/11/2021 | 13:21
0
Việc người dân tập trung rất đông để trải nghiệm tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông tiềm ẩn nhiều nguy cơ đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh có xu hướng quay trở lại.

Trong 2 ngày đầu tiên sau khi bàn giao và đưa tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông vào vận hành, lượng hành khách trải nghiệm tuyến được ghi nhận rất đông.

Cụ thể, ngay trong ngày đầu tiên khai thác (6/11), đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đã vận chuyển 25.680 hành khách đi tàu. Con số này tăng lên gấp đôi ngay trong ngày thứ 2 chạy tàu với 141 lượt đoàn tàu, phục vụ 54.121 hành khách. Như vậy trung bình mỗi đoàn tàu chuyên chở 383 khách. 

Theo ghi nhận, thực tế người dân có nhu cầu đi lại giữa các điểm trên tuyến không nhiều, hầu hết là vì hiếu kỳ, muốn trải nghiệm sự mới lạ của tuyến đường sắt này.

Tiêu điểm - Chen chân đi thử tàu Cát Linh - Hà Đông: 'Sẽ rất nguy hiểm'

Do lượng hành khách quá đông đúc nên tại các ga và trên tàu không đảm bảo giãn cách theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. (Ảnh: Thành Nam)

Trong khi đó, nhìn sang một loại hình phương tiện vận tải công cộng khác ngay ở Hà Nội là xe buýt thì vẫn phải đang thực hiện rất nghiêm ngặt các quy định đảm bảo bảo an toàn phòng chống dịch. Theo đó, xe buýt chỉ được hoạt động với 50% biểu đồ chạy xe đã được Sở GTVT Hà Nội phê duyệt. Bên cạnh đó, thực hiện giãn cách trên xe buýt, xe buýt vận chuyển không quá 50% số chỗ (đứng, ngồi) trên xe và không quá 20 người tại cùng một thời điểm trên xe (kể cả lái xe và nhân viên phục vụ trên xe).

Trao đổi với Người Đưa tin, BS Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương bày tỏ lo ngại: “Trong yêu cầu phòng chống dịch, các phương tiện công cộng chỉ được hoạt động 50% số ghế và phải có khoảng cách giữa các hành khách. Cần phải hạn chế mật độ người ở trên tàu, xe,… vì đây là những không gian kín, rất dễ lây lan dịch bệnh. Việc một lượng lớn người tham gia trải nghiệm đi tàu như vậy sẽ rất nguy hiểm nếu trong số đó có người bị nhiễm Covid-19". 

"Ngay cả khi những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin thì vẫn có nguy cơ mang vi-rút gây bệnh cho người khác. Ngoài ra, những người dân cũng cần nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng, nếu đang thuộc nhóm nguy cơ bị nhiễm Covid-19 thì không nên đến những nơi đông người", ông Thái cho biết thêm. 

BS Phạm Quang Thái cũng nhấn mạnh cần phải đảm bảo việc khai báo sức khỏe, quản lý người đã sử dụng phương tiện để có phương án xử lý kịp thời.

Người Đưa Tin đã đem băn khoăn trên trao đổi với đại diện Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội – đơn vị vận hành tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông, đơn vị này cho biết, trong 2 ngày đầu, tâm lý người dân háo hức trải nghiệm tuyến đường sắt đô thị đầu tiên đi vào hoạt động, đặc biệt 2 ngày vừa qua lại rơi đúng vào ngày nghỉ cuối tuần nên nhu cầu đi lại thực tế là rất lớn.

“Bên cạnh đó, đặc thù của tàu điện thì lại không giống xe buýt vì phần lớn là chỗ đứng và ghế thì lại ghế liền nên việc bố trí cũng khó khăn hơn”, đại diện Metro Hà Nội cho biết.

Tiêu điểm - Chen chân đi thử tàu Cát Linh - Hà Đông: 'Sẽ rất nguy hiểm' (Hình 2).

Hai ngày đầu đưa vào khai thác tuyến đường sắt lại trùng với hai ngày nghỉ cuối tuần nên nhu cầu trải nghiệm của người dân càng tăng cao. (Ảnh: Thành Nam)

Về biện pháp, đại diện Metro Hà Nội cũng cho biết: “Trong xây dựng phương án chạy tàu chúng tôi cũng đã xây dựng các phương án xử lý trường hợp y tế khẩn cấp, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Cụ thể, chúng tôi đã triển khai theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Hành khách khi lên tàu phải khai báo y tế điện tử hoặc khai báo y tế bằng phiếu giấy, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang. Chúng tôi cũng bố trí trang thiết bị để phân luồng hành khách lên xuống trong ga. Đồng thời, tiến hành giãn cách theo từng tầng, khi khách ở tầng 3 chờ tàu giảm bớt thì mới để khách ở tầng 2 và tầng 1 di chuyển dần lên”.

“Chúng tôi cũng đã huy động nhân viên trên các tàu để nhắc nhở hành khách trong việc đảm bảo các quy định phòng chống dịch khi trên tàu. Trên tàu cũng dán mã QR-code, các khuyến cáo, đường dây nóng để hành khách phản ánh kịp thời”, Metro Hà Nội cho biết thêm.

Bên cạnh đó, đại điện Metro Hà Nội cũng cho biết, ngày hôm nay (8/11), lượng khách đi tàu trên toàn tuyến đã giảm hẳn và không còn tình trạng đông đúc như trong hai ngày đầu tiên mở cửa. 

Về vấn đề trên, ông Uông Việt Dũng, Phó Chánh Văn phòng Bộ GTVT cho biết, hiện nay vấn đề phòng chống dịch là trách nhiệm chính của Tp.Hà Nội, Bộ GTVT với vai trò phối hợp cũng thường xuyên cập nhật tình hình và trao đổi về những vấn đề phát sinh có liên quan. 

"Trong 2 ngày đầu mới đưa vào khai thác, nhu cầu người dân đi lại rất lớn nên tại một số ga và thời điểm có xảy ra tình trạng tập trung đông người. Metro Hà Nội cũng đã có những biện pháp khắc phục như phân luồng, giãn cách tại các tầng...Trong ngày hôm nay tình trạng trên đã giảm hẳn. Bộ GTVT sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và khuyến nghị với đơn vị vận hành trong trường hợp cần thiết", ông Dũng cho biết thêm. 

Tiêu điểm - Chen chân đi thử tàu Cát Linh - Hà Đông: 'Sẽ rất nguy hiểm' (Hình 3).

Sáng ngày 8/11, lượng khách đi tàu Cát Linh – Hà Đông đã giảm nhiều so với 2 ngày vận hành đầu tiên. (Ảnh: Trọng Tùng)

 

Người dân chen chân đi tàu Cát Linh – Hà Đông

Chủ nhật, 07/11/2021 | 20:41
Ngày 7/11 – ngày thứ 2 vận hành chính thức tàu Cát Linh – Hà Đông, rất đông người dân đã có mặt xếp hàng dài để trải nghiệm.

Gần 26.000 khách đi tàu điện Cát Linh - Hà Đông trong ngày đầu mở cửa

Chủ nhật, 07/11/2021 | 11:16
Theo báo cáo nhanh của Metro Hà Nội, trong ngày 6/11, toàn tuyến Cát Linh - Hà Đông đã chạy 109 chuyến tàu phục vụ nhu cầu trải nghiệm của 25.680 hành khách.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Thập kỷ chờ đợi và bài học mang tầm quốc gia

Thứ 7, 06/11/2021 | 13:00
Hơn 10 năm kể từ ngày khởi công và để lại nhiều bài học đắt giá, đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã chính thức về đích, bước vào giai đoạn khai thác thương mại.
Cùng tác giả

Rà soát, điều chỉnh tổ chức giao thông trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Thứ 4, 21/02/2024 | 07:55
Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu khẩn trương rà soát, điều chỉnh phương án tổ chức giao thông trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn đảm bảo phù hợp với thực tiễn, nâng cao an toàn.

Tai nạn ở cao tốc Cam Lộ-La Sơn: Nhìn thấy gì ở thiết kế đường?

Thứ 3, 20/02/2024 | 19:11
Trong vụ tai nạn liên hoàn trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn, ngoài nguyên nhân chủ quan do tài xế xe ôtô vượt ẩu, nhiều ý kiến cho rằng một phần do thiết kế đường.

Đường sắt tốc độ cao sẽ tập trung chính vào vận tải hành khách

Thứ 3, 20/02/2024 | 09:44
Việc Thường trực Chính phủ khẳng định quan điểm về đối tượng chuyển chở của đường sắt tốc độ cao sẽ thúc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Đề án của "siêu dự án" này.

Thị trường khó, nhiều doanh nghiệp cảng biển vẫn vui vì có lãi

Thứ 2, 19/02/2024 | 17:34
Dù trong quý IV/2023 tình hình kinh doanh của nhiều doanh nghiệp cảng biển có phần giảm sút, nhưng kết quả kinh doanh cả năm vẫn có thể vui vì lãi.

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu "kêu cứu" vì hãng tàu tự ý tăng phí THC

Thứ 2, 19/02/2024 | 16:58
Khi quyết định tăng giá dịch vụ bốc dỡ container của Bộ GTVT còn chưa có hiệu lực thì các hãng tàu đã công bố tăng 10-20% phí THC đối với mỗi loại dịch vụ container.
Cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội chủ trì họp về Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh

Thứ 4, 21/02/2024 | 11:41
Đây là dự án Luật rất quan trọng, có nhiều chính sách đặc thù, vượt trội để phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh.

Nghiên cứu, đề xuất chế độ, chính sách đãi ngộ phù hợp cho cán bộ y tế

Thứ 3, 20/02/2024 | 19:48
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, phải tiếp tục đầu tư các nguồn nhân lực, vật lực, tài lực một cách thích hợp cho ngành y tế.

Xây dựng Đông Anh thành trung tâm động lực phía Bắc Thủ đô

Thứ 3, 20/02/2024 | 19:05
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tin tưởng huyện Đông Anh sẽ tiếp tục phát triển nhanh, trở thành quận kiểu mẫu, trung tâm động lực phía Bắc của Thủ đô.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Bộ Y tế

Thứ 3, 20/02/2024 | 11:37
Sáng 20/2, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Bộ Y tế.

Công bố lệnh của Chủ tịch nước về Luật Đất đai với loạt điểm mới

Thứ 2, 19/02/2024 | 11:38
Luật Đất đai (sửa đổi) gồm 16 chương, 260 điều, trong đó sửa đổi, bổ sung 180/212 điều của Luật Đất đai 2013, bổ sung mới 78 điều.
     
Nổi bật trong ngày

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Bộ Y tế

Thứ 3, 20/02/2024 | 11:37
Sáng 20/2, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Bộ Y tế.

Quy định quan trọng hành khách đi tàu hỏa cần biết

Thứ 3, 20/02/2024 | 20:00
Quy định mới về vận tải hành lý theo tàu khách là thông tin quan trọng mà hành khách đi tàu hỏa cần biết.

Xây dựng Đông Anh thành trung tâm động lực phía Bắc Thủ đô

Thứ 3, 20/02/2024 | 19:05
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tin tưởng huyện Đông Anh sẽ tiếp tục phát triển nhanh, trở thành quận kiểu mẫu, trung tâm động lực phía Bắc của Thủ đô.

Nghiên cứu, đề xuất chế độ, chính sách đãi ngộ phù hợp cho cán bộ y tế

Thứ 3, 20/02/2024 | 19:48
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, phải tiếp tục đầu tư các nguồn nhân lực, vật lực, tài lực một cách thích hợp cho ngành y tế.

Chủ tịch Quốc hội chủ trì họp về Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh

Thứ 4, 21/02/2024 | 11:41
Đây là dự án Luật rất quan trọng, có nhiều chính sách đặc thù, vượt trội để phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh.