Chính quyền làm ngơ trước việc người dân kết bè thả hàu trên khu vực biên giới biển

Chính quyền làm ngơ trước việc người dân kết bè thả hàu trên khu vực biên giới biển

Bùi Thị Ngân
Thứ 3, 16/04/2024 | 10:24
0
Là đề tài “trên giấy”, chưa được cấp thẩm quyền cấp phép nhưng chính quyền huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã cho phép thả, nuôi hàu trên khu vực biên giới biển Cửa Hội.

Thả nuôi khi chưa được cấp phép

Gần 4 tháng nay, tại vùng cửa sông Lam (thuộc thôn Thuý Hội, xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), xuất hiện nhiều diện tích bè kết, thả nuôi giống hàu đại dương, hàu hà... Đáng nói, vị trí nuôi thả hàu nói trên được xác định, nằm trong khu vực biên giới biển, hành lang rừng phòng hộ ven biển, nguy cơ cao đe dọa an toàn hành lang, dòng chảy đường thủy nội địa, gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào khu neo đậu tránh trú bão Cửa Hội – Xuân Phổ. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì chính quyền huyện Nghi Xuân lại cho các hộ thả, nuôi hàu tại vị trí “nhạy cảm” như vậy?

Theo ghi nhận của Người Đưa Tin, tại vị trí nói trên, những ngày gần đây, nhiều công nhân tiếp tục được huy động vận chuyển vật liệu bằng thuyền ra khu vực bè nuôi hàu để sản xuất. Bè được đan, thả trên khu vực cửa sông Lam, cách bờ khoảng 400 -500m.

Dân sinh - Chính quyền làm ngơ trước việc người dân kết bè thả hàu trên khu vực biên giới biển

Vị trí thả bè nuôi hàu được xác định nằm trong khu vực biên giới biển và hành lang rừng phòng hộ ven biển.

Xác nhận sự việc, ông Nguyễn Tiến Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hội cho biết, hiện, có 2 bè đã thả giống gần 4 tháng. Một bè khoảng 800m2, một bè 400 - 500m2. “Bè bên phải diện tích khoảng 800m2 do ông Nguyễn Văn Thơm, người Quảng Ninh đầu tư (đứng tên đề tài một người dân xã Xuân Hội); bè bên trái khoảng 400 - 500m2 do ông Lê Quang Trung, thôn Hội Thủy, xã Xuân Hội (theo tìm hiểu hộ dân này người huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An - PV) đầu tư. Cả hai hộ dân này đều nuôi thử nghiệm, chưa được cấp phép”, ông Thành nói.

Theo ông Thành, mô hình nuôi hàu trên cửa sông Lam mới chỉ được UBND huyện Nghi Xuân cho chủ trương bằng miệng và chưa có bất kỳ hồ sơ pháp lý, phê duyệt đề án, hay thuê diện tích mặt nước. Thậm chí, chưa có bất kỳ cuộc họp với các cơ quan chức năng liên quan, thông qua và xin chủ trương triển khai mô hình.

“Huyện làm như vậy là tạo điều kiện cho người dân làm thí điểm xem nuôi hàu trên sông có hợp hay không đã. Về quy trình thì chưa đúng. Đây là đang tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế thôi”, ông Nguyễn Anh Hải, Chủ tịch UBND xã Xuân Hội nói.

Dân sinh - Chính quyền làm ngơ trước việc người dân kết bè thả hàu trên khu vực biên giới biển (Hình 2).

Cơ sở pháp lý nào để chính quyền huyện Nghi Xuân dám cho hộ dân thả nuôi hàu tại khu vực nhạy cảm về an ninh quốc phòng?

Mặc dù lý giải tạo điều kiện cho người dân địa phương phát triển kinh tế, song phó chủ tịch và chủ tịch xã Xuân Hội đều cho hay, tiền đầu tư triển khai mô hình nuôi hàu nói trên là của một người đàn ông tên Nguyễn Văn Thơm (trú tỉnh Quảng Ninh) và ông Tiến (trú huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) còn người đứng tên để “đúng thủ tục pháp lý” là ông Lê Văn Trung (trú thôn An Toàn Long, xã Xuân Hội) - là người có hộ khẩu tại địa phương. “Vì đề tài bắt buộc phải là người địa phương mới được hưởng hỗ trợ”, vị chủ tịch UBND xã Xuân Hội thừa nhận.

Trách nhiệm của chính quyền sở tại?

Liên quan nội dung này, một cán bộ Đồn Biên phòng Lạch Kèn, huyện Nghi Xuân khẳng định, khu vực kết bè thả nuôi hàu nói trên thuộc khu vực biên giới biển. Tuy là đơn vị thực hiện nhiệm vụ quản lý khu vực biên giới biển nhưng đơn vị cũng không được mời họp về chủ trương nuôi hàu ở Cửa Hội. “Xã, huyện cho họ làm thí điểm để phát triển kinh tế xã hội nhưng làm gì cũng phải có quy hoạch, thậm chí nuôi hàu này thuộc khu vực cửa lạch thì thẩm quyền phê duyệt là Chủ tịch tỉnh”, vị cán bộ nói.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Trịnh Quang Luật, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng NN-PTNT huyện Nghi Xuân thừa nhận, khu vực nuôi hàu tại Cửa Hội chưa có quy hoạch, chưa được cấp phép, đề tài cũng đang dự thảo, nuôi thí điểm mà thôi. Nếu nói thì không đúng quy định nhưng làm là vì phát triển kinh tế địa phương còn chờ quy hoạch thì chưa biết đến lúc nào mới làm được (?!)

Dân sinh - Chính quyền làm ngơ trước việc người dân kết bè thả hàu trên khu vực biên giới biển (Hình 3).

Lãnh đạo xã Xuân Hội thừa nhận việc kết bè thả nuôi hàu là sai quy định pháp luật, chưa có bất cứ hồ sơ pháp lý nào nhưng vẫn làm (?!).

Theo thuyết minh, đề tài mô hình nuôi hàu cửa sông tại xã Xuân Hội do Trung tâm ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Nghi Xuân xây dựng, tổng kinh phí mô hình nói trên là hơn 515 triệu, trong đó, nguồn vốn ngân sách huyện hơn 74 triệu đồng còn lại do chủ mô hình đóng góp hơn 441 triệu đồng. Phòng NN-PTNN UBND huyện Nghi Xuân là đơn vị trực tiếp tham mưu.

Đề tài này được lập vào tháng 3/2024 và thời gian bắt đầu triển khai phải đến tháng 6/2024. Tuy nhiên, trên thực tế, UBND huyện Nghi Xuân đã cho các hộ dân thả nuôi gần 4 tháng nay, khi chưa xin ý kiến và được các cấp thẩm quyền phê duyệt, đặt câu hỏi về trách nhiệm quản lý Nhà nước, công tác tham mưu thực hiện các quy định của pháp luật, đặc biệt là tại khu vực biên giới biển, rừng phòng hộ nhạy cảm về an ninh đường thuỷ và các vấn đề liên quan an ninh quốc phòng?

Hà Tĩnh: Xử phạt vụ hai xe ô tô trùng biển xanh

Thứ 4, 10/04/2024 | 11:00
Hai chiếc xe trùng biển xanh vừa bị cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh xử phạt hành chính.

Làm rõ vụ 2 chiếc xe ô tô trùng biển số xanh tại Hà Tĩnh

Thứ 7, 30/03/2024 | 15:31
Hai chiếc xe ô tô trùng biển số xanh 38A - 1169 tại Hà Tĩnh được người dân phát hiện. Cơ quan công an vào cuộc xác minh, làm rõ.

Diễn biến mới vụ nước biển có màu đỏ lạ trải dài gần 3km ở Hà Tĩnh

Thứ 3, 26/03/2024 | 14:00
Lực lượng chức năng đã lấy mẫu để xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng nước biển màu đỏ lạ ở Hà Tĩnh.
Cùng tác giả

Thành tích học tập "đáng nể" của nam sinh Hà Tĩnh được xét tuyển thẳng Đại học

Thứ 3, 28/05/2024 | 14:08
Để đạt kết quả học tập xuất sắc, em Trần Tuấn Anh đã trải qua quá trình rèn luyện chăm chỉ, đầy nỗ lực.

Hà Tĩnh: 5 học sinh xuất sắc được tuyển thẳng Đại học

Thứ 3, 28/05/2024 | 10:07
Có 05 học sinh xuất sắc tại Hà Tĩnh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng năm 2024.

Yêu cầu làm rõ vụ vi phạm mở đường trái phép trên rừng phòng hộ

Thứ 5, 23/05/2024 | 14:50
Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh đã phát văn bản yêu cầu Hạt kiểm lâm thị xã Kỳ Anh báo cáo, làm rõ vi phạm mở đường trái phép trên rừng phòng hộ tại Dự án đường dây 500Kv.

Sống có trách nhiệm với động vật hoang dã

Thứ 4, 22/05/2024 | 15:23
Không săn bắt, mua bán, nuôi nhốt và tiêu thụ động vật hoang dã là những hành động chung tay nhằm thực hiện mục tiêu phục hồi đa dạng sinh học.

Bắt nhóm vận chuyển vàng qua Cửa khẩu Cầu Treo

Thứ 6, 17/05/2024 | 14:01
Bốn đối tượng có hành vi vận chuyển vàng trái phép qua cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo vừa bị bắt giữ.
Cùng chuyên mục

29 tuyến đường bị cấm xe trong thời gian tổ chức Lễ hội Sông nước

Thứ 3, 28/05/2024 | 22:03
Tp. HCM tổ chức cấm xe ở nhiều tuyến đường trung tâm trong thời gian diễn ra Lễ hội Sông nước lần 2 và phục vụ hoạt động bắn pháo hoa.

Đảm bảo an toàn công tác phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở lưu trú

Thứ 3, 28/05/2024 | 21:50
Ngay vào đầu Hè, Phòng PC07 Công an tỉnh Quảng Bình đã có kế hoạch chuyên đề kiểm tra an toàn PCCC-CNCH đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên toàn tỉnh.

Lâm Đồng: Mưa lớn kèm theo gió lốc làm tốc mái nhiều nhà dân

Thứ 3, 28/05/2024 | 21:27
Trận mưa lớn kéo dài 2 giờ đồng hồ, kèm theo gió giật mạnh làm tốc mái 11 căn nhà, gãy đổ hàng chục cây xanh tại huyện Cát Tiên.

Nghệ An: Hơn 70 công nhân nhập viện do ngộ độc sau bựa ăn trưa

Thứ 3, 28/05/2024 | 21:21
Sau bữa trưa 30 phút, hàng chục công nhân bắt đầu xuất hiện đau đầu, tê tay, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, phát ban đỏ…

Hủy nổ an toàn quả bom 334kg còn nguyên kíp nổ tại Quảng Bình

Thứ 3, 28/05/2024 | 20:38
Quả bom nặng 334kg còn nguyên kíp nổ được các cán bộ, chiến sĩ phát hiện trong khuôn viên Trung đoàn Bộ binh 996.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 28/5: Chân dung học sinh lớp 11 Hà Nội đoạt giải Olympic Triết học quốc tế

Thứ 3, 28/05/2024 | 06:00
Chân dung học sinh lớp 11 Hà Nội đoạt giải Olympic Triết học quốc tế; Diễn biến sức khoẻ cặp vợ chồng trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính...

Vẻ đẹp huyền bí của hồ Lơ lửng "treo" trên vách hang ở Quảng Bình

Thứ 3, 28/05/2024 | 14:00
Hồ nước xanh ngắt "treo" trên vách hang cùng hệ thống thạch nhũ độc đáo tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp bên trong hồ Lơ Lửng mới được phát hiện tại Quảng Bình.

Bình Phước: Mưa lớn kéo dài, khiến hàng chục căn nhà bị ngập sâu

Thứ 3, 28/05/2024 | 17:04
Cơn mưa lớn kéo dài kèm gió mạnh trên diện rộng khiến hàng chục căn nhà bị ngập sâu và một số cây gãy đổ , sạt lở nhiều nơi trên địa bàn huyện Bù Đăng.

29 tuyến đường bị cấm xe trong thời gian tổ chức Lễ hội Sông nước

Thứ 3, 28/05/2024 | 22:03
Tp. HCM tổ chức cấm xe ở nhiều tuyến đường trung tâm trong thời gian diễn ra Lễ hội Sông nước lần 2 và phục vụ hoạt động bắn pháo hoa.

Lâm Đồng: Mưa lớn kèm theo gió lốc làm tốc mái nhiều nhà dân

Thứ 3, 28/05/2024 | 21:27
Trận mưa lớn kéo dài 2 giờ đồng hồ, kèm theo gió giật mạnh làm tốc mái 11 căn nhà, gãy đổ hàng chục cây xanh tại huyện Cát Tiên.