Chủ tịch Hạ viện Mỹ "dội gáo nước lạnh" vào kì vọng phê duyệt ngân sách cho Ukraine

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:52
0
Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói vấn đề đảm bảo an ninh biên giới cần được ưu tiên hơn là xung đột Nga - Ukraine.

Thế giới - Chủ tịch Hạ viện Mỹ 'dội gáo nước lạnh' vào kì vọng phê duyệt ngân sách cho Ukraine

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson (trái) họp với Tổng thống Joe Biden và các lãnh đạo Quốc hội ở Nhà Trắng hôm 27/2. 

Hạ viện sẽ không phê duyệt gói hỗ trợ ngân sách cho Ukraine khi mà chính phủ không tích cực cải cách trong chính sách nhập cư và an ninh biên giới, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson cho biết, nhấn mạnh vấn đề an ninh quốc gia Mỹ cần được ưu tiên hơn là cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Phát biểu sau cuộc họp căng thẳng với Tổng thống Joe Biden và các lãnh đạo Quốc hội hôm 27/2, ông Johnson nói phe Cộng hòa tại Hạ viện sẽ không phê duyệt viện trợ nước ngoài nếu phe Dân chủ không thỏa hiệp hơn nữa về vấn đề biên giới.

Các hạ nghị sĩ đang tích cực xem xét lựa chọn khác nhau liên quan đến vấn đề Ukraine. Nhưng ưu tiên hàng đầu của Mỹ là đảm bảo an ninh và ổn định biên giới của quốc gia, ông Johnson nói với các phóng viên sau cuộc họp.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đang phải đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng từ nhiều phía về vấn đề phê duyệt ngân sách cho Ukraine. Trước cuộc họp, Tổng thống Biden cảnh báo "hậu quả của việc Mỹ không hành động trong vấn đề Ukraine sẽ là rất nghiêm trọng”.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, thượng nghị sĩ Chuck Schumer, người cũng tham gia cuộc họp, hối thúc ông Johnson "làm điều đúng đắn bởi trách nhiệm với lịch sử".

"Ai có mặt trong căn phòng đó đều nói với Chủ tịch Hạ viện về tầm quan trọng của sự hỗ trợ quân sự liên tục", ông Schumer nói.

Hôm 27/2, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói Ukraine đang trên đà mất thêm lãnh thổ trong những tháng tới do thiếu sự hỗ trợ quân sự từ Mỹ.

"Nếu Ukraine tiếp tục không nhận được sự hỗ trợ từ Mỹ, trong 1 - 2 tháng tới, rất có khả năng Nga sẽ kiểm soát thêm lãnh thổ ở Ukraine", ông Kirby nói với các phóng viên.

Ông Kirby nói nguy cơ Ukraine mất lãnh thổ không chỉ ở miền đông mà còn cả ở miền nam. Ông Kirby nhấn mạnh tình hình hiện tại ở Ukraine là "cực kỳ khó khăn".

Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây rằng cung cấp vũ khí cho Ukraine chỉ càng khiến xung đột kéo dài mà không ngăn Nga hoàn thành mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt. Moscow nói sự hỗ trợ quân sự của phương Tây cũng cản trở Nga - Ukraine nối lại đàm phán hòa bình.

Đăng Nguyễn - RT

Nga tấn công thành trì chính của Ukraine ở Chasov Yar

Thứ 4, 28/02/2024 | 14:00
Nhờ các bước tiến thành công trong những ngày gần đây, quân đội Nga đã tiếp cận thành trì chính của Ukraine ở thị trấn Chasov Yar.

Bộ Quốc phòng Nga công bố thiệt hại của Ukraine, con số gây bất ngờ

Thứ 2, 26/02/2024 | 14:00
Hệ thống phòng không Nga đã cho thấy sự hiệu quả khi bắn hạ hai máy bay chiến đấu của Ukraine trong 29 giờ qua.
Cùng chuyên mục

Bộ trưởng Quốc phòng Đức nói về việc Nga mở rộng sản xuất vũ khí

Thứ 5, 25/04/2024 | 14:15
Một phần lớn hơn những gì đang được sản xuất không được gửi đến tiền tuyến mà được đưa vào kho, theo vị quan chức Đức.

Khoảnh khắc siêu pháo MARS II của Ukraine bị hỏa lực Nga phá hủy

Thứ 5, 25/04/2024 | 13:55
MARS II là hệ thống do Đức sản xuất và được coi là siêu pháo khi được trang bị tới 12 tên lửa dẫn đường M30/M31 hoặc 2 tên lửa đạn đạo chiến thuật MGM-140 ATACMS.

Israel tuyên bố sắp tổ chức tấn công Rafah

Thứ 5, 25/04/2024 | 10:41
Thứ Tư, Israel đánh bom miền Bắc Gaza ngày thứ hai liên tiếp. Israel khẳng định sẽ xúc tiến kế hoạch tấn công toàn lực nhằm vào Rafah.

Mỹ đã bí mật gửi tên lửa ATACMS tầm xa cho Ukraine

Thứ 5, 25/04/2024 | 10:27
Một quan chức Mỹ cho biết, trong những tuần vừa qua, Mỹ đã bí mật gửi các tên lửa tầm xa để hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

Tại các “điểm nóng” trên mặt trận, Nga đẩy mạnh tấn công, Ukraine kháng cự mạnh mẽ

Thứ 5, 25/04/2024 | 09:30
Ở Chasov Yar, các đơn vị của Ukraine liên tục phản công khiến quân đội Nga gặp nhiều khó khăn.
     
Nổi bật trong ngày

Tám cuộc phản công của Ukraine bị thất bại, Nga tiếp tục đà tiến

Thứ 4, 24/04/2024 | 10:00
Ở khu vực Ocheretino các trận chiến đang diễn ra vô cùng dữ dội. Các đơn vị Nga đang tăng cường các hoạt đột để đẩy lùi Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Ukraine có thể làm gì với khoản viện trợ lớn mới từ Mỹ?

Thứ 4, 24/04/2024 | 10:43
Người Ukraine nhận thức rõ ràng rằng gói viện trợ lớn mới của Mỹ không phải “viên đạn bạc”, không đủ để lật ngược tình thế cuộc chiến.

Cao ủy Nhân quyền LHQ “kinh hoàng” trước báo cáo về mộ tập thể tại Gaza

Thứ 4, 24/04/2024 | 15:46
Cao ủy Nhân quyền LHQ Volker Turk đã “kinh hoàng” trước sự tàn phá ở bệnh viện Nasser, Al Shifa tại Gaza và các báo cáo về những mộ tập thể chứa nhiều thi thể.

Hà Giang: Phát triển du lịch gắn với văn hóa bản địa tại cao nguyên đá Đồng Văn

Thứ 5, 25/04/2024 | 09:17
Dự kiến dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tới đây, huyện Đồng Văn (Hà Giang) sẽ đón hơn 25.000 lượt khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm.

Tại các “điểm nóng” trên mặt trận, Nga đẩy mạnh tấn công, Ukraine kháng cự mạnh mẽ

Thứ 5, 25/04/2024 | 09:30
Ở Chasov Yar, các đơn vị của Ukraine liên tục phản công khiến quân đội Nga gặp nhiều khó khăn.