Chủ tịch UBND Hà Nội: 'TP đã làm rõ việc chi tiền tỷ cắt cỏ tỉa cây'

Chủ tịch Hà Nội cho biết, đã làm rõ số tiền dùng duy tu, trồng vườn hoa thảm cỏ chứ không phải cắt tỉa cây xanh. Thành phố đã tính lại đơn giá và tiết kiệm hơn 700 tỷ.

Tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sáng 26/9, Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nói về chi phí cắt tỉa cây xanh.

Đề cập vấn đề này Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: “Một trong những vấn đề nổi lên ở Hà Nội thời gian qua được Thủ tướng quan tâm, là việc chỉnh trang đô thị, vườn hoa, cây xanh. Người dân lo ngại việc kinh phí cắt cỏ, tỉa cây trên địa bàn lên đến hàng trăm tỷ đồng mỗi năm và việc để cây cỏ mọc hoang, quản lý tiết kiệm ngân sách…”

Công nhân tiếp tục cắt cỏ trên đường phố sau thời gian tạm dừng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Năm 2016 theo dự toán kinh phí đầu năm cho cắt tỉa cây xanh lên tới 886 tỷ đồng. Tuy nhiên sau 6 lần họp với 24 doanh nghiệp cây xanh (gồm 3 doanh nghiệp công ích và 21 doanh nghiệp xã hội hóa), Thành phố đã làm rõ số tiền này là duy tu, trồng vườn hoa thảm cỏ chứ không phải cắt tỉa cây xanh.

Hà Nội đã gặp đối thoại với 24 doanh nghiệp, yêu cầu tính lại đơn giá định mức. Từ đó tiết giảm kinh phí từ 886 tỷ xuống còn 178 tỷ đồng, tiết kiệm 708 tỷ.

Lý giải cho việc hơn một tháng qua từ khi yêu cầu thay đổi đơn giá cắt tỉa, nhiều tuyến đường dừng việc cắt cỏ khiến cỏ, cây cối tốt um tùm như đại lộ Thăng Long, đường Võ Chí Công… Chủ tịch Hà Nội cho hay, trong 1 tháng qua, TP tạm dừng nhưng sẽ làm và đẹp hơn.

Chủ tịch Hà Nội cũng cho biết: “TP mới dự toán chi 20 tỉ đồng nhưng đã trồng được hơn 10.000 cây xanh. Hà Nội cũng đã đặt hàng các chuyên gia và Viện Nông nghiệp thiết kế dải phân cách tại các đường có 4 tầng, trồng xen kẽ giữa cây và hoa như các nước, để hạn chế việc tưới nước, đảm bảo 4 mùa vẫn có hoa.

Việc trồng mật độ dày tạo các tán cây xanh, dải phân cách xanh, cách âm, ánh sáng chống lóa cho các xe đi ngược chiều, đây là mô hình các nước đã làm và TP đang học theo hướng đó”.

Theo lãnh đạo TP, tới dây sẽ cơ giới hóa, nhập máy của Đức trong việc cắt cỏ. Nếu trước đây có tới 40 - 50 người đi nhổ cỏ thì tới đây dùng máy chỉ cần một người.

Nhất Nam

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hàng ngàn người tiễn biệt 3 phi công hy sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu

    Hàng ngàn người tiễn biệt 3 phi công hy sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu

  • VN Airlines lên tiếng về nữ nhân viên bị đánh ở sân bay Nội Bài

    VN Airlines lên tiếng về nữ nhân viên bị đánh ở sân bay Nội Bài

  • Video: Hạ cẩu tránh bão số 7, cần cẩu bất ngờ đổ thẳng vào nhà dân

    Video: Hạ cẩu tránh bão số 7, cần cẩu bất ngờ đổ thẳng vào nhà dân