Chuyện chung cư - nỗi lòng Ban Quản trị:

Chuyện chung cư - nỗi lòng Ban Quản trị: "Tại anh, tại ả" (Phần 2)

Thứ 5, 06/06/2019 | 15:00
0
"Cộng đồng cư dân cần sử dụng hiệu quả lá phiếu bầu của mình, đề cử đúng người để Ban Quản trị chung cư có những thành viên xứng đáng. Hoạt động của Ban Quản trị cần phải minh bạch và có sự kiểm soát từ phía cư dân".

Đó là thông điệp của buổi tọa đàm do báo Người Đưa Tin tổ chức về chủ đề “Vai trò của Ban Quản trị chung cư”, với sự tham gia của người dẫn chương trình Thảo Vân cùng hai khách mời là ông Cao Anh Tuấn - Trưởng Ban Quản trị chung cư Green Life Tower (Linh Đàm – Hà Nội) & luật sư Nguyễn Thế Truyền – công ty Luật Thiên Thanh.

Ông Cao Anh Tuấn, Trưởng Ban quản trị chung cư Green Life tower (Linh Đàm-Hà Nội) chia sẻ, ngoài việc Ban Quản trị quản lý, sử dụng số tiền là kinh phí bảo trì phải công khai, minh bạch, cũng cần có sự tham gia tích cực hơn của cư dân.

Luật sư Truyền đồng tình khi nhận xét, BQT sẽ không thể tự tung tự tác vì lợi ích của cá nhân nếu có một cộng đồng cư dân có trách nhiệm với lá phiếu bầu của mình, với từng vấn đề trong cộng đồng dân cư. Họ thể kiểm soát được, đề nghị có một cơ chế minh bạch, giám sát và phản hồi thông tin đúng, chuẩn xác.

Luật sư Truyền cho rằng: “BQT có thể được đề nghị tiền thù lao lên đến 30 triệu/tháng, vì cư dân được quyền quyết định và mỗi nhà chỉ cần bỏ ra vài nghìn đến vài chục nghìn đồng. Nhưng thực tế, nhiều cư dân chỉ muốn hưởng những gì miễn phí, bằng sự tận tâm... chứ họ không muốn phải chi trả.”

Nguyễn Quốc

Rất khó để khởi kiện Ban quản trị chung cư!

Thứ 4, 05/06/2019 | 11:20
Trong hoạt động của mình, Ban quản trị có các quan hệ mang tính phức tạp với chủ đầu tư, với cộng đồng cư dân và các bên khác. Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Thế Truyền – công ty luật Thiên Thanh, thì nếu Ban quản trị làm sai, cũng “chưa có cơ chế” để khởi kiện, bởi họ chỉ là đại diện cho “ý chí và nghị quyết của cộng đồng cư dân”

Chùm ảnh: Chung cư cao tầng "bóp ngạt" thành phố Hà Nội

Thứ 4, 05/06/2019 | 10:56
Trong nhiều năm qua, những cao ốc mọc lên trong thành phố với tốc độ chóng mặt, trong khi đó hệ thống giao thông công cộng, cơ sở hạ tầng không theo kịp đà phát triển khiến cho thành phố “ngạt thở”.

Chuyện chung cư - nỗi lòng Ban Quản trị: Tư cách pháp nhân “chưa đầy đủ” (Phần 1)

Thứ 2, 03/06/2019 | 13:53
Người dẫn chương trình Thảo Vân cùng với hai khách mời là ông Cao Anh Tuấn - Trưởng Ban Quản trị chung cư Green Life Tower (Linh Đàm – Hà Nội) & luật sư Nguyễn Thế Truyền – công ty Luật Thiên Thanh đã chia sẻ và thảo luận về tư cách pháp nhân cùng những vấn đề “sáng-tối” trong hoạt động của Ban Quản trị chung cư.

Nhức nhối quỹ bảo trì chung cư: Bộ Xây dựng "hiến kế"

Thứ 5, 25/04/2019 | 11:18
Tại phiên giải trình việc quản lý kinh phí bảo trì nhà chung cư, đại diện Bộ Xây dựng đã đề xuất 3 phương án, trong đó có một phương án mà Bộ cho là rất tối ưu.

Câu chuyện của những người rời nhà tập thể sang sống chung cư

Thứ 5, 14/09/2017 | 14:00
Gia đình anh Tuấn trước kia ở căn nhà tập thể cũ, vừa chuyển về một căn hộ chung cư mới đã bày tỏ sự hài lòng với cuộc sống tiện nghi, hiện đại ngay tại trung tâm quận Thanh Xuân, đảm bảo thuận lợi cho công việc, học tập của cả gia đình.
Cùng tác giả

Cụ Phan Kế Toại – từ Khâm sai đại thần triều Nguyễn đến Phó Thủ tướng Việt Nam dân chủ cộng hòa

Thứ 2, 02/09/2019 | 10:58
Cụ Phan Kế Toại được chấp nhận đơn từ chức Khâm sai Bắc Bộ vào ngày 17/8/1945, thì đến 10 giờ đêm cùng ngày, trước khi rời Bắc Bộ phủ, cụ đã ra lệnh cho viên Chánh quản Lại cùng một bảo an binh: "Tuyệt đối không được nổ súng và phải mở cửa ngay khi quân cách mạng tiến công". Một hành động mang tính quyết định vào việc hạn chế đổ máu khi Cách mạng tháng Tám nổ ra tại Hà Nội.

Luật sư của bị can Nguyễn Bích Quy lên tiếng về quyết định khởi tố và việc bà Quy chưa có hợp đồng với trường Gateway

Thứ 4, 28/08/2019 | 13:45
Bà Nguyễn Bích Quy đã nhận Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can của Viện kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội), và bị bắt tạm giam sau đó. Phóng viên báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự người bảo vệ cho bà Quy.

Ca sĩ Ngọc Anh: “Rời Tam ca 3A, tôi vừa khóc nức nở vừa hát bài cuối cùng”

Thứ 2, 26/08/2019 | 14:00
Tại quán cà phê nằm sát cạnh hồ Hoàn Kiếm, trong một buổi sáng mang tiết trời rất đặc trưng của mùa thu Hà Nội - ca sĩ Ngọc Anh kể cho phóng viên báo điện tử Người Đưa Tin về những kỷ niệm thời còn hát nhóm, với một phong cách tự nhiên, thẳng thắn.

PCT Hiệp hội Dệt May Việt Nam: “Đừng tự “trói” mình bởi quy định giờ làm thêm quá thấp”

Thứ 3, 20/08/2019 | 07:00
Vấn đề “quy định về giờ làm thêm tối đa” cho người lao động trong các lĩnh vực khác nhau, đã được tranh cãi và tranh luận từ nhiều năm nay, có nhiều ý kiến xuôi ngược.

Điều chỉnh nguyện vọng đại học 2019: “Ngành yêu thích nên đặt lên trên…”

Thứ 2, 29/07/2019 | 15:50
PGS.TS Tạ Hải Tùng (ĐH Bách khoa HN) đã đưa ra lời khuyên cho các thí sinh: “Điều quan trọng nhất đối với sinh viên sau khi ra trường là phải giỏi nghề. Mà vừa giỏi vừa tinh những nghề có vẻ không “hot” thì lương còn có thể còn cao hơn người theo ngành “hot” nhưng học hành lại không ra đâu và ra đâu”.
Cùng chuyên mục

[Talkshow] Chuyện nghề giáo 20/11: Đuổi học sinh là minh chứng cho sự thất bại của giáo viên

Chủ nhật, 17/11/2019 | 07:46
"Mình đuổi học sinh thì rất dễ nhưng để giữ lại, giáo dục các em mới khó. Đuổi các em, là minh chứng chứng minh mình đang thất bại", cô Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa, Cầu Giấy (Hà Nội) tâm sự về nghề giáo trong thời đại 4.0.

[Talkshow] Nhà văn Hoàng Anh Tú: "Phụ nữ nếu thấy mình không hạnh phúc, lỗi là ở chính bạn!"

Chủ nhật, 20/10/2019 | 07:30
Không thể nào có một đứa trẻ hạnh phúc khi mẹ nó không hạnh phúc. Không có một gia đình hạnh phúc nếu như không có một người vợ hạnh phúc. Đừng cho rằng, vì chồng tôi thế này, con tôi thế kia, mẹ chồng tôi thế nọ nên tôi không hạnh phúc. Thực ra là chính bạn chứ không phải ai khác đã cướp đi hạnh phúc của mình.

[Talkshow] Bánh trung thu truyền thống: “Bảy nổi ba chìm” lưu giữ nét xưa

Thứ 2, 09/09/2019 | 09:05
Nhiều năm bôn ba giữa cuộc đời, bánh trung thu truyền thống không ít lần chìm nổi nhưng đến nay nó vẫn đứng vững trên thị trường. Cùng lắng nghe các nghệ nhân bánh trung thu kể về những ngày tháng chèo lái con thuyền ấy vượt qua khủng hoảng qua Talkshow Đời bánh.

PCT Hiệp hội Dệt May Việt Nam: “Đừng tự “trói” mình bởi quy định giờ làm thêm quá thấp”

Thứ 3, 20/08/2019 | 07:00
Vấn đề “quy định về giờ làm thêm tối đa” cho người lao động trong các lĩnh vực khác nhau, đã được tranh cãi và tranh luận từ nhiều năm nay, có nhiều ý kiến xuôi ngược.

Tăng khung giờ làm thêm – “Phải hỏi người lao động, chứ không thể nói thay họ!”

Thứ 7, 17/08/2019 | 08:00
Về đề xuất mở rộng khung thời gian làm thêm tối đa trong năm, có nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí đối nghịch từ các cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội, đã thẳng thắn đưa ra quan điểm của ông trong cuộc trả lời phỏng vấn của báo điện tử Người Đưa Tin về vấn đề đang “nóng” này.