Chuyện về những người lính gác rừng xuyên Tết

Chuyện về những người lính gác rừng xuyên Tết

Hồ Hải Nam
Thứ 6, 09/02/2024 | 19:00
0
Tết là dịp để gia đình đoàn viên, nhưng những người lính gác rừng vẫn ngày đêm giữ rừng, kể cả ngày Tết.

Gác lại Tết để lên rừng 

Tỉnh Gia Lai hiện có khoảng 650.000ha rừng. Diện tích rừng lớn, trong khi đó lực lượng mỏng, bình quân mỗi nhân viên quản lý bảo vệ rừng chuyên trách được giao quản lý trên dưới 1.000ha rừng.

Đặc biệt, thời điểm cận Tết, đây là thời gian nhạy cảm lâm tặc thường lợi dụng để khai thác gỗ trái phép. Do đó, để tăng cường công tác giữ rừng, trong thời gian nghỉ Tết những người lính gác rừng lại cơm nắm, khăn gói đồ đạc lên rừng.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Trường Hải, Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai cho biết: “Chi bộ Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc la Grai đã phân công 75% quân số trực tại cơ quan và các trạm cửa rừng, các trọng điểm có nguy cơ cháy trong suốt thời gian nghỉ Tết Nguyên đán đảm bảo 24 giờ/ngày.

Anh em được phân công trực quyết thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, phối hợp cùng các làng nhận khoán bảo vệ rừng tổ chức tuần tra, kiểm tra và trực tại trọng điểm nguy cơ cháy, các khu vực rừng phòng hộ, không để xảy vụ ra khai thác lâm sản trái phép".

Môi trường - Chuyện về những người lính gác rừng xuyên Tết

Cán bộ nhân viên ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai chuẩn bị hành trình tuần tra bảo vệ rừng. 

Ông Nguyễn Trọng Phi, Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ka Nak thông tin: Công ty hiện quản lý hơn 7.700ha rừng. Để bảo vệ rừng hiệu quả trong dịp Tết, đơn vị đã yêu cầu các chốt, trạm huy động tối đa lực lượng, tổ chức tuần tra, kiểm tra trên lâm phần được giao quản lý, bảo vệ với phương châm “bảo vệ rừng tận gốc". Trong đó, đặc biệt chú trọng đến các địa bàn trọng điểm trên địa bàn 4 xã, thị trấn và ở khu vực giáp ranh với tỉnh Bình Định".

Cấp ủy chi bộ và Ban Giám đốc Công ty đã triển khai cho lực lượng bảo vệ rừng triển khai bảo vệ rừng tận gốc. Đơn vị có 17 người làm nhiệm vụ bảo vệ rừng được chia phụ trách tại 10 chốt, trạm phối hợp với các tổ nhận khoán bảo vệ rừng thường xuyên ăn, nghỉ tại trạm và đi tuần tra, kiểm soát rừng.

Trong đó, tập trung vào những khu vực trọng điểm, những nơi có khả năng xảy ra khai thác gỗ trái phép và nguy cơ cháy rừng; đồng thời, tuyên truyền cho bà con sống gần rừng cùng tham gia bảo vệ rừng”.

Môi trường - Chuyện về những người lính gác rừng xuyên Tết (Hình 2).

Nhân viên ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai xuyên Tết tuần tra bảo vệ rừng. 

Môi trường - Chuyện về những người lính gác rừng xuyên Tết (Hình 3).

Thời điểm giáp Tết trời nắng nóng, việc phòng chống cháy rừng là nhiệm vụ cấp thiết. 

Giữ cho rừng mãi xanh 

Anh  Cao Cẩm Hoàng, Tổ trưởng Tổ Bảo vệ rừng số 4, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ka Nak cho biết, Tết năm nay anh vẫn đón Giao thừa giữa trên  những cánh rừng.

Theo anh Hoàng, xác định mỗi dịp Tết đến, Xuân về là thời điểm lâm tặc thường lợi dụng để xâm hại rừng nên tất cả anh em đều phải gác lại những tình cảm riêng tư, để túc trực, tuần tra, ngăn chặn tận gốc, không để rừng bị xâm hại.

Dù vất vả nhưng được sự quan tâm động viên kịp thời của lãnh đạo huyện, công ty nên tất cả anh em trong tổ đều yên tâm công tác, động viên nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ màu xanh của những cánh rừng nơi đây.

Môi trường - Chuyện về những người lính gác rừng xuyên Tết (Hình 4).

Lực lượng kiểm lâm cùng cán bộ nhân viên Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ka Nak xuyên Tết tuần tra bảo vệ rừng.

"Tổ chúng tôi gồm 3 anh em nhưng phải thay nhau túc trực tại 2 chốt chặn ở cửa rừng và đi tuần tra những khu vực nhạy cảm nên tương đối vất vả. Do đó, chúng tôi thường xuyên phối hợp với các hộ nhận khoán và lực lượng cơ động của công ty thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ, quyết không để một cây rừng nào bị đốn hạ trong dịp Tết Giáp Thìn 2024”, anh Hoàng cho biết.

Còn anh Đinh A Lia, nhân viên Quản lý, bảo vệ rừng, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ka Nak thì cho hay: "Để kịp thời ngăn chặn lâm tặc lợi dụng để khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép dịp Tết, lực lượng quản lý, bảo vệ rừng chúng tôi luôn đề cao tinh thần cảnh giác, nêu cao trách nhiệm trong công việc. Những ngày Tết, áp lực, trách nhiệm công việc cao hơn ngày thường nên anh em chúng tôi luôn động viên, chia sẻ với nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Anh Đinh A Lia chia sẻ: “Anh em phải chia nhau vừa trực, vừa đi tuần tra rừng không kể ngày đêm. Lúc nào tranh thủ được thì thay nhau về nhà ăn Tết với vợ con một lúc. rồi lại lên chốt vì công việc thì mình phải làm, không thể bỏ rừng được”.

Môi trường - Chuyện về những người lính gác rừng xuyên Tết (Hình 5).

Tết năm nay, anh Đinh A Lia tiếp tục trực chiến để phối hợp tuần tra, canh giữ bình yên cho những cánh rừng.

Ông Đinh Ngọc Anh, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kbang cho biết: Triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 198 ngày 26/1/2024 về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các lực lượng của huyện đang triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp với phương châm “bảo vệ rừng tận gốc”.

Đơn vị thường xuyên phối hợp với các đơn vị chủ rừng, UBND các xã triển khai và tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Đặc biệt, dịp trước, trong và sau Tết Giáp Thìn 2024, bên cạnh tăng cường tối đa lực lượng, đơn vị cũng phối hợp thêm với các lực lượng, như: công an, quân sự và các địa phương lân cận để thường xuyên tuần tra, kiểm soát rừng tại các địa bàn phức tạp và vùng giáp ranh”, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kbang cho biết thêm.

Giữ rừng hiệu quả, Quảng Bình bán tín chỉ carbon được 82 tỷ đồng

Thứ 5, 14/12/2023 | 16:30
Năm 2023, Quảng Bình được chi trả 82,4 tỷ đồng từ bán tín chỉ carbon. Đây là lần đầu tiên Quảng Bình nhận nguồn tiền từ dịch vụ hấp thụ và lưu giữ carbon của rừng.

Phía sau những cánh rừng: Máu đã đổ trong những cuộc chiến bảo vệ rừng (Bài 2)

Thứ 2, 11/12/2023 | 07:00
Trong những lần giáp mặt với các đối tượng vi phạm lâm luật, nhiều cán bộ kiểm lâm đã đổ máu, thậm chí phải giả chết mới may mắn thoát thân.
Cùng tác giả

Gia Lai: Ấm lòng “gian hàng 0 đồng” của bộ đội biên phòng

Thứ 5, 25/04/2024 | 10:38
Tại “gian hàng 0 đồng” những bó rau, củ, xanh tươi do chính tay bộ đội trồng, kèm nhu yếu phẩm thiết yếu được bày trên kệ phục vụ miễn phí cho bà con.

Vì sao thương lái nước ngoài lùng mua xác ve sầu ở Tây nguyên?

Thứ 5, 25/04/2024 | 10:07
Thương lái thu mua xác ve sầu giá cao, nên nhiều người dân ở tỉnh Gia Lai, Kon Tum đổ xô đi nhặt về bán.

Gia Lai: Bộ đội huy động xe chở nước hỗ trợ người dân vùng hạn

Thứ 3, 23/04/2024 | 22:07
Để kịp thời cung cấp nước cho người dân, lực lượng bộ đội huy động xe chở nước đến một số làng biên giới của huyện Đức Cơ.

Gia Lai: "Chỗ trọ 0 đồng” nâng bước học sinh nghèo

Chủ nhật, 21/04/2024 | 09:26
Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của nhiều em học sinh, Trường THPT Ya Ly đã triển khai dự án "Chỗ trọ 0 đồng”, giúp các em giảm bớt chi phí, an tâm học hành.

Gia Lai: Nâng cao hiệu quả phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp lễ

Thứ 7, 20/04/2024 | 11:55
Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân dịp lễ 30/4 và 1/5, Sở GTVT tỉnh Gia Lai đề ra nhiều giải pháp tích cực nhằm hỗ trợ người dân một cách thuận lợi nhất.
Cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Hàng loạt bãi tập kết rác xà bần không phép ở khu đô thị

Thứ 3, 23/04/2024 | 21:31
Rác thải, xà bần gây nên tình trang nhếch nhác, ô nhiễm môi trường tại nhiều khu vực ở phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.

Hải Phòng: Cả trăm tấn rong biển “bủa vây” bãi biển Đồ Sơn

Thứ 3, 23/04/2024 | 13:59
Hiện cơ quan chức năng địa phương đang khẩn trương dọn lượng rong biển, ước tính lên tới cả trăm tấn, trôi dạt vào khu vực bãi biển Đồ Sơn, Tp.Hải Phòng.

Quảng Ninh: Thu gom, xử lý hơn 1.500 m3 rác thải tại vịnh Hạ Long

Thứ 3, 23/04/2024 | 13:57
Số rác thải này chủ yếu là phao xốp, bè mảng hỏng, túi nilong ở ven bờ và trôi dạt trên vịnh Hạ Long được chính quyền Tp.Hạ Long và Ban Quản lý Vịnh thu gom, xử lý.

Tạm dừng làm mặt bằng tập kết rác vì 100 người dân dựng rạp phản đối

Thứ 2, 22/04/2024 | 16:00
Huyện Cẩm Thủy đã yêu cầu dừng thi công mặt bằng bãi tập kết và trung chuyển rác thải tại xã Cẩm Bình để tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ, đồng thuận.

Nghệ An: Phát hiện nhiều vụ khai thác cát trái phép

Thứ 2, 22/04/2024 | 10:00
Do có lợi nhuận lớn nên hiện nay hoạt động khai thác cát trái phép diễn biến phức tạp, với phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động, liều lĩnh.
     
Nổi bật trong ngày

Phát hiện rùa xanh từ Malaysia đến Côn Đảo đẻ 108 trứng

Thứ 4, 24/04/2024 | 17:24
Một cá thể rùa xanh (vích) mẹ đeo thẻ quản lý của Malaysia được phát hiện đến hòn Bảy Cạnh, Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đẻ trứng.

Cảnh báo miền Bắc lại sắp có mưa dông, sấm động

Thứ 4, 24/04/2024 | 12:15
Dự báo thời tiết hôm nay (24/4) ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Dự báo thời tiết ngày 25/4/2024: Sau đợt mưa to, miền Bắc nắng gay gắt

Thứ 5, 25/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (25/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Dự báo thời tiết ngày 24/4/2024: Hôm nay thời tiết có mát mẻ?

Thứ 4, 24/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (24/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Gặp dông lốc, 4 người mất tích trên sông

Thứ 5, 25/04/2024 | 10:45
Nhóm ngư dân làm lúc rạng sáng không may gặp giông lốc, 4/6 người trên thuyền mất tích. Lực lượng chức năng đang tìm kiếm các nạn nhân.