Con gái Văn Hiệp tiếc không được nhìn mặt bố lần cuối

Con gái Văn Hiệp tiếc không được nhìn mặt bố lần cuối

Thứ 3, 09/04/2013 | 21:26
0
Chỉ tiếc là bố tôi ra đi đột ngột quá, tôi không được ở bên để nhìn mặt ông lần cuối!"

Tôi được biết bác Văn Hiệp mất lúc 5h sáng nay. Vậy đó là sự ra đi đột ngột hay có sự chuẩn bị trước về tâm lý, thưa chị?

Thực ra, gia đình tôi đã chuẩn bị tâm lý cho ngày này từ lâu rồi. Mấy năm nay, sức khỏe của ông cụ có dấu hiệu yếu dần, thường xuyên kêu nhức đầu, ho khan liên tục. Bố tôi lại vốn tính chủ quan, thấy người không khỏe cũng không đi khám. Đến lúc phát hiện ra thì bệnh viêm phổi đã ăn sâu vào trong, không chữa được nữa. Lại thêm chứng bệnh đại tràng mãn tính, cơ thể suy nhược, lao lực vì suốt ngày đi diễn và ăn uống thất thường.

Thời điểm trước tết, gia đình tôi đưa ông vào bệnh viện Việt Xô nằm chữa bệnh viêm phổi hơn một tháng nhưng không có hiệu quả, lúc ra viện thì thần trí ông đã không còn tỉnh táo nữa rồi, lúc tỉnh lúc mê. Rồi mấy hôm trước, ông cụ đi đứng không cẩn thận thế nào lại bị ngã gãy xương quai xanh, đưa cụ vào viện 108 được hai ngày thì cụ mất. Chỉ tiếc là bố tôi ra đi đột ngột quá, tôi không được ở bên để nhìn mặt ông lần cuối!

Sự kiện - Con gái Văn Hiệp tiếc không được nhìn mặt bố lần cuối

Chị Nguyễn Hoài Vân - con gái NS Văn Hiệp

Trước khi nhắm mắt xuôi tay, cụ nhà có để lại lời trăn trối gì không, thưa chị?

Khi ấy tôi đang ở bên nhà chồng nên cũng không rõ lắm. Lúc ông cụ ra đi, bên cạnh chỉ có vợ chồng anh trai tôi túc trực. Nghe anh tôi kể lại, cụ ra đi đột ngột quá, không kịp để lại lời gì. Sáng nay khi tôi vào viện có gặp chị Trà My, người thường hay đi diễn với ông hồi trước.

Chị nói: “Hôm qua ngồi nói chuyện với ông cụ cả buổi sáng. Được một lúc, như chợt nhớ ra điều gì, ông cụ bảo gọi ngay thợ đến lập bàn thờ, và phải có đèn nhấp nháy cho vui". Ba tuần trước, bố tôi cũng gọi người đến lập di chúc, phân chia tài sản cho con cái. Dường như ông cụ đã biết trước được là hôm nay mình sẽ ra đi. Trước lúc vào viện, tuy sức khỏe đã yếu nhưng ông cụ vẫn đi diễn. Bố tôi bảo đó là cái nghiệp rồi, sống được ngày nào thì diễn ngày đó, đến khi chết thì thôi. 

Chị có thể tiết lộ một chút về kế hoạch chuẩn bị cho lễ tang của cụ nhà được không? 

Hiện giờ thi hài của bố tôi đang được bảo quản tại nhà xác của bệnh viện 108. Sáng nay, anh trai tôi có mời thầy đến xem ngày để làm lễ an táng cho ông cụ. Theo nguyện vọng của gia đình, nhà tôi quyết định ngày 11/4 dương lịch sẽ làm lễ viếng cho ông cụ. Thời gian viếng bắt đầu từ 9h-12h sáng, tại nhà tang lễ bệnh viện 108. Tất cả bạn bè thân hữu, và  những ai biết tin này đều có thể đến đưa tiễn bố tôi. Từ 13h-15h chiều cùng ngày, thi hài ông sẽ được hỏa táng tại nghĩa trang Văn Điển. Tất cả nghi thức diễn ra chỉ trong một ngày, nhanh chóng, đơn giản theo ý ông cụ lúc sinh thời.

Được biết bố mẹ chị đã sống ly thân hơn 20 năm nay, và cụ bà hiện đang sinh sống bên Đức. Trong lễ tang sắp tới, bà sẽ về đưa tiễn chồng lần cuối chứ?

Tuy bố mẹ tôi sống xa nhau, nhưng tình cảm của hai ông bà vẫn còn tốt lắm. Nhớ hồi tháng 10 năm ngoái, bà có về Việt Nam thăm gia đình được mấy hôm. Lúc ông cụ vào viện Việt Xô để chữa bệnh viêm phổi thời gian trước Tết, cụ bà lại sốt sắng về chăm sóc chồng gần cả tháng. Đến khi ông xuất viện thì bà mới về Đức. Mới được mấy hôm thì sáng nay mẹ tôi lại được tin ông mất, giờ đang gấp rút làm thủ tục để bay về Việt Nam. Khi nãy, bà có gọi điện từ bên Đức về, giọng hoang mang lắm. Bà cụ cứ cuống lên làm tôi phải an ủi mãi mới chịu nguôi. Cụ tỏ thái độ bức xúc lắm, cứ luôn mồm trách: “Chúng mày ác lắm, không cho tao xem mặt bố mày lần cuối!” Đấy là cụ đang sợ không về kịp giờ hỏa táng. Nhưng hoàn cảnh đã thế rồi. Chúng tôi cũng không thể thay đổi thời gian được.

 Sự kiện - Con gái Văn Hiệp tiếc không được nhìn mặt bố lần cuối (Hình 2).

Nghệ sỹ Nguyễn Văn Hiệp: 25/3/1942 – 9/4/2013, hưởng thọ 72 tuổi.

> Muốn nhận máy tính bảng Google Nexus 7 không mất một xu nào, hãy vào đây

Nam Hưng

Nghệ sỹ hài nói lời tiễn đưa 'trưởng thôn' Văn Hiệp

Thứ 3, 09/04/2013 | 17:09
Những nghệ sỹ hài đã từng làm việc, gắn bó với nghệ sỹ Văn Hiệp bày tỏ sự bàng hoàng, đau xót, và gửi lời tiễn đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Những clip hài đáng nhớ của nghệ sỹ Văn Hiệp

Thứ 3, 09/04/2013 | 15:01
Cùng xem lại những thước phim hài đáng nhớ về Nghệ sĩ ưu tú Văn Hiệp.

Văn Hiệp - một cuộc đời cô quạnh

Thứ 3, 09/04/2013 | 14:35
Sống cảnh "gà trống nuôi con" hơn 20 năm, Văn Hiệp lấy niềm vui từ những vai diễn để bù lấp những khoảng trống cô đơn của đời thực.

Nghệ sĩ hài Văn Hiệp qua đời

Thứ 3, 09/04/2013 | 13:57
"Bác trưởng thôn" Văn Hiệp đã qua đời lúc 5h sáng nay 9/4 ở tuổi 71.