Công an vào cuộc sau vụ dân mang hũ đựng hài cốt đến trụ sở phường

Công an vào cuộc sau vụ dân mang hũ đựng hài cốt đến trụ sở phường

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 5, 03/11/2022 | 11:02
0
Hàng chục người đã bê một hũ đựng hài cốt lên UBND phường để yêu cầu làm rõ về việc đơn vị thi công xâm phạm mồ mả.

Hài cốt được xác định là vô chủ

Ngày 3/11, ông Nguyễn Hoàng Mạnh, Chủ tịch UBND phường Vinh Tân, Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra vụ việc người dân mang hũ đựng hài cốt đến đặt ở UBND phường này để “tố” chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xâm phạm mồ mả.

Theo báo cáo của UBND phường, sự việc xảy ra vào khoảng 9h30 ngày 29/10, tại khu vực xây dựng dự án Khu đô thị và dịch vụ thương mại Vinh Tân do liên danh Công ty cổ phần hóa dầu quân đội (Mipec) hợp tác với Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Tràng An làm chủ đầu tư.

Dân sinh - Công an vào cuộc sau vụ dân mang hũ đựng hài cốt đến trụ sở phường

Khu đô thị và dịch vụ thương mại Vinh Tân hiện đang tiến hành xây dựng.

Thời điểm này, chủ đầu tư tiến hành dọn dẹp mặt bằng khu vực Nghĩa trang Cồn Điếm thuộc khối Tân An, phường Vinh Tân. Đây là khu vực nằm trong phạm vi xây dựng dự án, do quá trình cất bốc lăng mộ của một số hộ gia đình, cá nhân đã thực hiện di dời để lại các vật liệu thải như hòm vỏ, bia mộ…

Quá trình dọn dẹp, công nhân lái máy múc phát hiện một bọc nilon màu xanh. Dù chưa xác định trong đó có gì nhưng để đảm bảo phần tâm linh, người công nhân này đã báo cáo chủ đầu tư và cán bộ Ban quản lý Nghĩa trang thành phố Vinh. Sau đó, người công nhân đã mua tiểu sành để bỏ bọc nilon vào.

Sự việc được một số người dân biết, họ cho rằng chủ đầu tư gây ảnh hưởng đến lăng mộ tại Nghĩa trang Cồn Điếm nên đã có sự kích động, bức xúc.

Nhận được thông tin, UBND phường đã tập hợp Đội quy tắc trật tự đô thị, Công an phường ra hiện trường xác minh sự việc, đình chỉ hoạt động san ủi dọn vệ sinh của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, vào khoảng 12h cùng ngày, số lượng người dân tập trung tại đây lên đến khoảng 80 người. Những người này ép công nhân đưa chiếc tiểu đựng bọc nilon xanh về trụ sở UBND phường để yêu cầu chính quyền và chủ đầu tư giải quyết các nội dung liên quan quyền lợi, nguyện vọng của các hộ gia đình, cá nhân có thân nhân hiện đang an táng tại Nghĩa trang Cồn Điếm.

Đến 13h30, UBND phường và đại diện chủ đầu tư đã tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân (là các hộ gia đình, cá nhân có thân nhân an táng tại Nghĩa trang Cồn Điếm).

Tại đây, người dân cho rằng chủ đầu tư thực hiện san lấp mặt bằng, làm ảnh hưởng đến một số lăng mộ tại nghĩa trang và có những yêu cầu như: Chủ đầu tư dừng ngay việc san lấp mặt bằng tại khu vực Nghĩa trang Cồn Điếm; Chủ đầu tư phải bố trí quỹ đất cao ráo, sạch sẽ trong khuôn viên dự án để tái định cư cho các phần lăng mộ tại nghĩa trang; Trong thời hạn 30 ngày (kể từ ngày đối thoại), chủ đầu tư phải có phương án giải quyết và trả lời cho người dân;…

Về phía UBND phường Vinh Tân, trong thời gian đối thoại có đề nghị người dân xác nhận về bọc nilon xanh trong chiếc tiểu. Tuy nhiên, đã không có ai nhận, vì vậy, UBND phường tạm thời xác định là vô chủ; chỉ đạo các bộ phận liên quan tạm thời đưa trở lại địa điểm cũ để chôn lại. Đến khoảng 17h30, người dân đồng tình với phương án xử lý của UBND phường Vinh Tân nên đã giải tán.

Dân sinh - Công an vào cuộc sau vụ dân mang hũ đựng hài cốt đến trụ sở phường (Hình 2).

Rất đông người dân đã kéo lên UBND phường.

Tạm dừng thi công để di dời lăng mộ

Theo ông Nguyễn Hoàng Mạnh, hiện nay UBND phường tiếp tục chỉ đạo các bộ phận chuyên môn (Đô thị, Địa chính, Đội quy tắc trật tự đô thị…) xử lý các nội dung phát sinh; giao Công an phường tiếp tục nắm bắt tình hình, có phương án đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình xử lý vụ việc. Bên cạnh đó, UBND phường cũng đã có báo cáo chi tiết về vụ việc gửi các cơ quan cấp trên.

UBND phường Vinh Tân cũng xác định chủ đầu tư thực hiện san ủi, dọn vệ sinh tại vị trí trên vào ngày nghỉ (thứ Bảy, ngày 29/10/2022) mà không thông báo, phối hợp với chính quyền địa phương là chưa đảm bảo đúng trình tự thủ tục theo quy định hiện hành. Bên cạnh đó, việc một số đối tượng có những hành vi lôi kéo người dân đưa tiểu của người khác, không phải thân nhân của mình lên trụ sở UBND phường gây mất trật tự an ninh, gây bức xúc dư luận là trái quy định của pháp luật.

“Trên địa bàn phường có khá nhiều dự án thực hiện, và hầu hết đều có khu lăng mộ ở trong đó. Khi các dự án vào, phường đều lắng nghe ý kiến của người dân, để qua đó kiến nghị việc tái định cư làm sao cho phù hợp, người dân thuận tiện việc chăm sóc lăng mộ người thân”, Chủ tịch phường Vinh Tân nói.

Vì vậy qua đây, phường cũng xin kiến nghị UBND tỉnh quy hoạch xây dựng nghĩa trang để công tác tái định cư phần lăng mộ ở các dự án trên địa bàn thành phố được thuận lợi. Đồng thời, để tránh những sự cố như vừa qua, UBND phường cũng đề nghị cấp trên có giải pháp thực hiện triệt để công tác giải phóng mặt bằng Nghĩa trang Cồn Điếm.

“Chúng tôi đã đề nghị cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự việc ngày 29/10. Trường hợp có đối tượng cố tình lợi dụng sự việc để xúi giục, kích động gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn, vi phạm pháp luật thì xử lý nghiêm minh”, ông Mạnh nói.

Dân sinh - Công an vào cuộc sau vụ dân mang hũ đựng hài cốt đến trụ sở phường (Hình 3).

Người dân cho rằng chủ đầu tư thực hiện san lấp mặt bằng, làm ảnh hưởng đến một số lăng mộ tại nghĩa trang.

Trao đổi qua điện thoại, ông Đặng Văn Thìn, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Tràng An, là một trong 2 nhà Đầu tư dự án thông tin, trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đã nhiều lần thông báo lên loa phát thanh để người dân chủ động di chuyển phần mộ đi nơi khác, trên tinh thần tự nguyện.

“Đến nay có 12 hộ có lăng mộ trong dự án tới báo cáo và chúng tôi đã lập phương án, kiểm đếm bồi thường. Mục đích của chúng tôi là làm mặt bằng tại khu vực đã được giải tỏa rồi. Chúng tôi sẽ cùng bà con khắc phục sự cố này”, vị đại diện chủ đầu tư dự án nói.

Vinh Heritage là khu đô thị rộng 43ha nằm tại phường Vinh Tân, Tp. Vinh. Dự án này được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 vào tháng 7/2016. Dự án có các sản phẩm chính gồm biệt thự, liền kề, shophouse và căn hộ cao tầng kết hợp hệ thống dịch vụ tiện ích hiện đại, đẳng cấp.

Đà Nẵng: Tuyên án siêu lừa lập khống hồ sơ, bán đất nghĩa trang

Thứ 7, 27/08/2022 | 18:24
Làm giả hồ sơ bán đất mộ nghĩa trang, Phan Đức bị tuyên án 4 năm 6 tháng tù giam.

Công an vào cuộc điều tra vụ một nam thanh niên bị đánh ở nghĩa trang

Thứ 5, 23/06/2022 | 17:23
Công an xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đang điều tra vụ việc một thanh niên được phát hiện bất tỉnh tại nghĩa trang nghi do bị đánh đập.

Huế: Làm rõ nhóm thanh niên xăm trổ "xin đểu" ở nghĩa trang

Thứ 4, 25/05/2022 | 21:51
Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa làm rõ một nhóm đối tượng có hành vi "xin đểu" người dân khi đi thăm mộ tại 1 nghĩa trang trên địa bàn.
Cùng tác giả

Nghệ An: Thi công kè biển, công ty xây dựng hút cát trái phép

Thứ 2, 15/04/2024 | 19:31
Qua kiểm tra ban đầu, khối lượng cát biển đã bị công ty này hút lên trái phép khoảng 500m3.

Nghệ An: Xuất hiện mưa đá khiến nhiều nhà hư hỏng, 1 người bị thương

Thứ 2, 15/04/2024 | 09:46
Mưa đá ở Kỳ Sơn chỉ khoảng 15 phút nhưng đã khiến 1 người bị thương và nhiều nhà cửa hư hỏng nặng.

Nghệ An: Công nhân bị bệnh bụi phổi, trách nhiệm thuộc về ai?

Thứ 7, 13/04/2024 | 16:45
66 công nhân Công ty TNHH Châu Tiến đi giám định y khoa đều có kết quả mắc bệnh bụi phổi, thậm chí có trường hợp tỉ lệ suy giảm sức khỏe hơn 80%.

Nghệ An: Người dân bức xúc với dự án đường trăm tỷ thi công ì ạch

Thứ 6, 12/04/2024 | 20:30
Được kỳ vọng sẽ cải tạo và xây dựng mới công trình hạ tầng giao thông, nhưng đến nay người dân vô cùng thất vọng khi thi công quá chậm làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Khởi tố cha dượng cưỡng bức con gái riêng của vợ

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:57
Cháu bé bị cha dượng xâm hại từ nhiều năm đến nay. Sau khi thực hiện hành vi đồi bại, y đã bắt nạn nhân không được kể với ai.
Cùng chuyên mục

Vì sao tỉnh Quảng Nam đề xuất cấm xe trên 5 trục qua QL14D?

Thứ 2, 15/04/2024 | 22:32
Lưu lượng xe trên 5 trục qua lại nhiều khiến QL14D hư hỏng nhanh. Bên cạnh đó, khả năng duy tu, bảo dưỡng khi các xe này qua lại rất khó khăn, vượt quá kinh phí.

Lâm Đồng: Đám cưới "có một không hai" tại thành phố Bảo Lộc

Thứ 2, 15/04/2024 | 22:01
Một gia đình tại thành phố Bảo Lộc vừa tổ chức đám cưới cho 3 cô con gái trong một ngày và cùng một tiệc cưới.

Bình Phước: Làm rõ vụ nữ sinh lớp 12 bị bạn đánh phải nhập viện

Thứ 2, 15/04/2024 | 21:33
Xảy ra mâu thuẫn với nhau, một nữ sinh lớp 12 ở Bình Phước bị nhóm bạn học đánh khi đang đi học thêm dẫn đến chấn thương nội sọ, phải nhập viện cấp cứu.

Bình Thuận tháo dỡ, xử lý hàng quán, trạm dừng nghỉ trái phép

Thứ 2, 15/04/2024 | 20:47
Tỉnh Bình Thuận sẽ kiên quyết xử lý nghiêm, buộc tháo dỡ, khôi phục lại hiện trạng ban đầu tình trạng mọc lên nhiều hàng quán, trạm dừng nghỉ.

Huế: Sập tường ki-ốt khiến 1 người tử vong, 3 người bị thương

Thứ 2, 15/04/2024 | 16:35
Một vụ tai nạn sập tường vừa xảy ra ở TP.Huế khiến nhiều người thương vong.
     
Nổi bật trong ngày

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm các xe vi phạm về tải trọng, cơi nới thành thùng

Thứ 2, 15/04/2024 | 10:23
Lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm các xe vi phạm tải trọng, cơi nới thành thùng trên các tuyến quốc lộ, tại bến bãi, mỏ vật liệu.

Nghệ An: Xuất hiện mưa đá khiến nhiều nhà hư hỏng, 1 người bị thương

Thứ 2, 15/04/2024 | 09:46
Mưa đá ở Kỳ Sơn chỉ khoảng 15 phút nhưng đã khiến 1 người bị thương và nhiều nhà cửa hư hỏng nặng.

Hải Phòng: Người dân “ngóng” triển khai quy hoạch bãi đỗ xe ô tô

Thứ 2, 15/04/2024 | 16:03
Điều mà người dân Hải Phòng, nhất là chủ xe ô tô, quan tâm hàng đầu hiện nay là bao giờ triển khai quy hoạch bãi đỗ xe trong khi Thành phố siết chặt việc dừng đỗ.

Dự báo thời tiết ngày 16/4/2024: Miền Bắc nắng nóng gay gắt nhưng vẫn có nơi dịu mát

Thứ 3, 16/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (16/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bình Phước: Làm rõ vụ nữ sinh lớp 12 bị bạn đánh phải nhập viện

Thứ 2, 15/04/2024 | 21:33
Xảy ra mâu thuẫn với nhau, một nữ sinh lớp 12 ở Bình Phước bị nhóm bạn học đánh khi đang đi học thêm dẫn đến chấn thương nội sọ, phải nhập viện cấp cứu.