Công ty tài chính không được đe dọa khi đòi nợ, thời gian đòi nợ từ 9h-21h

Hoàng Thị Bích
Thứ 4, 08/06/2022 | 16:48
0
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, việc sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật theo hướng không được đòi nợ bằng các biện pháp đe dọa là cần thiết.

Thời gian đòi nợ từ 9h đến 21h

Chiều 8/6, Quốc hội tiến hành Phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn về Nhóm vấn đề thứ 3 thuộc lĩnh vực Ngân hàng.

Đại biểu Phạm Văn Thịnh (đoàn Bắc Giang) đặt câu hỏi, có tình trạng mạo danh người khác qua Facebook, Zalo để chuyển tiền qua tài khoản. Có ý kiến cho rằng việc này xuất phát từ công tác quản lý tài khoản tại ngân hàng thương mại chưa chặt chẽ, dẫn đến tình trạng hiện nay nền kinh tế có rất nhiều tài khoản tại các ngân hàng thương mại mà người đang sử dụng không phải chủ tài khoản khiến cơ quan chức năng khó khăn trong việc quy trách nhiệm khi có hành vi vi phạm pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi lừa đảo phạm pháp nảy sinh.

Thêm nữa, tình trạng người dân không vay nợ nhưng bị gọi điện quấy rối, xúc phạm, bôi nhọ, đe dọa do có tên trong danh bạ điện thoại của người vay tiền khi không trả nợ đúng hạn. Với chức năng quản lý Nhà nước của mình, Thống đốc sẽ triển khai các biện pháp nào để hạn chế những hành vi vi phạm nêu trên?

Tiêu điểm - Công ty tài chính không được đe dọa khi đòi nợ, thời gian đòi nợ từ 9h-21h

Đại biểu Phạm Văn Thịnh nêu câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết cá nhân khi mở tài khoản, đều phải xác thực định danh của mình, tuy nhiên, vừa qua có hiện tượng lừa đảo lấy cắp thông tin để lấy trộm tiền.

Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với cơ quan chức năng để xác minh, có giải pháp cảnh báo với người dân.

“Đối với trường hợp đòi nợ của công ty tài chính, Ngân hàng Nhà nước đã rà soát và thấy cần phải sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật theo hướng không được đòi nợ theo các biện pháp đe dọa; thời gian đòi nợ từ 9h đến 21h…”, bà Hồng nói.

Làm rõ khái niệm tiền điện tử, tiền ảo, tài sản ảo

Trả lời về câu hỏi tiền ảo, tiền điện tử của đại biểu Nguyễn Thành Công (đoàn Ninh Bình), Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, thời gian qua, dư luận quan tâm đến tiền điện tử, tiền ảo, tài sản ảo. Khái niệm này cần được làm rõ. 

Tiền điện tử là thể hiện đồng tiền pháp định, đây là đồng tiền do Ngân hàng Trung ương phát hành dưới dạng tiền giấy, tiền xu. Khi một người có tiền giấy, tiền xu không cầm mà lưu lưu giữ dưới dạng điện tử ở các thiết bị điện tử ở điện thoại di động, mạng máy tính… Đồng tiền này đòi hỏi phải có tỉ lệ 1:1 giữa tiền pháp định và tiền điện tử được thanh toán.

Ngân hàng Nhà nước có thông tư quy định có ví điện tử, đây chính là tiền điện tử. Ngân hàng Nhà nước cũng đang dự thảo, sửa đổi Nghị định 101 về thanh toán không dùng tiền mặt, chúng tôi sẽ làm rõ khái niệm này.

Tiêu điểm - Công ty tài chính không được đe dọa khi đòi nợ, thời gian đòi nợ từ 9h-21h (Hình 2).

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trả lời chất vấn.

“Khái niệm về tiền ảo, tài sản ảo mà mọi người hay nói về đồng tiền như bitcoin, đây không phải là đồng tiền pháp định do ngân hàng trung ương của các nước phát hành mà do các tổ chức trong khu vực tư nhân, họ tạo ra bằng thuật toán trên máy tính”, bà Hồng nói.

Đối với đồng tiền này chỉ được thừa nhận ở một cộng đồng nhất định như sàn game, sàn công nghệ. Mỗi nước có cách thức quản lý khác nhau, có nước phân đồng tiền ảo, tài sản ảo như tài sản hoặc chứng khoán để họ thu thuế, cấp phép giao dịch.

Tại Việt Nam, Chính phủ đã giao cho các bộ chủ trì nghiên cứu, xây dựng hành lang pháp lý. Ngân hàng Nhà nước được giao phối hợp cơ quan chức năng. Đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng Trung ương phát hành dưới dạng tiền giấy và tiền xu.

Hiện nay, các nước trên thế giới đang trong quá trình nghiên cứu và thí điểm. Ngân hàng Nhà nước được giao thành lập ban để nghiên cứu tiền kỹ thuật số, chúng tôi đã họp được một số phiên và giờ đang nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm của các quốc gia khác.

Trừ Tân Hoàng Minh, các doanh nghiệp đến hạn đều trả được nợ trái phiếu

Thứ 4, 08/06/2022 | 15:58
Bộ trưởng Tài chính cho biết, dòng vốn trái phiếu doanh nghiệp vẫn trung chuyển bình thường, luật không can thiệp vào quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp.

ĐBQH Vũ Trọng Kim: “Quả bom Việt Á” lần này là chấn động

Thứ 3, 07/06/2022 | 18:36
Đại biểu Vũ Trọng Kim cho rằng, “quả bom Việt Á” sẽ có sự lan tỏa rất mạnh mẽ ra đội ngũ cán bộ công chức, kể cả đảng viên có chức có quyền.

Thống đốc Ngân hàng cùng 3 Bộ trưởng trả lời chất vấn trước Quốc hội

Thứ 6, 03/06/2022 | 10:34
Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Thị Hồng, Bộ trưởng NN Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể được chọn trả lời chất vấn tại kỳ họp.
Cùng tác giả

Dùng hoạt chất thiên nhiên làm đẹp là xu hướng nhưng cần cảnh giác

Thứ 7, 20/04/2024 | 12:42
Theo các chuyên gia, trào lưu sử dụng các hoạt chất thiên nhiên đang là xu hướng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, người dùng cần lựa chọn sản phẩm thông thái.

Cơ hội “vàng” cho 15 cặp vợ chồng hiếm muộn tìm con

Thứ 7, 20/04/2024 | 12:30
Hành trình tìm con phải trải qua rất nhiều rào cản, gia đình hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì giấc mơ bế trên tay con yêu lại càng xa vời.

Dự báo thị trường mỹ phẩm Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:29
Ông Chu Quốc Thịnh – Trưởng Phòng Quản lý Mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã chỉ ra nhiều cơ hội và thách thức của thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam.

Kịp thời đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên biển

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:26
Hiện, tình trạng của hai mẹ con sau cuộc "vượt cạn" ngoạn mục đã ổn định và đang được theo dõi, chăm sóc và dự kiến sẽ được xuất viện sớm.

Điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:26
Dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7.
Cùng chuyên mục

Thủ tướng: Không để người dân và doanh nghiệp phải lo lắng về điện

Thứ 7, 20/04/2024 | 16:05
Thủ tướng nhấn mạnh trong năm nay phải củng cố năng lực truyền tải điện, tăng cường rà soát, kiểm tra, đôn đốc, không để tình trạng "nước đến chân mới nhảy".

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương

Thứ 5, 18/04/2024 | 10:53
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Phú Thọ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương 2024 tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Chủ tịch Quốc hội: Sửa đổi căn bản Luật Di sản văn hóa là phù hợp

Thứ 4, 17/04/2024 | 10:05
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ kỳ vọng việc sửa đổi Luật Di sản văn hóa sẽ tạo bước thay đổi căn bản trong quản lý phát huy giá trị di sản văn hóa.

Thủ tướng tri ân những người làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:52
Tại Tp.Điện Biên Phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách.

Tp.HCM sẽ bắn pháo hoa dịp 30/4 tại 16 điểm

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:30
Dịp lễ 30/4 năm nay, Tp. HCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 16 điểm (gồm 1 điểm tầm cao và 15 điểm tầm thấp).
     
Nổi bật trong ngày

Thủ tướng: Không để người dân và doanh nghiệp phải lo lắng về điện

Thứ 7, 20/04/2024 | 16:05
Thủ tướng nhấn mạnh trong năm nay phải củng cố năng lực truyền tải điện, tăng cường rà soát, kiểm tra, đôn đốc, không để tình trạng "nước đến chân mới nhảy".