CSGT xử lý xe nhồi nhét, hoán cải chở khách leo núi chiêm bái

Phạm Xuân Chinh
Thứ 4, 21/02/2024 | 20:37
0
Cảnh sát giao thông huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa tiến hành kiểm tra, xử lý xe ô tô, xe máy chở quá số người quy định, xe hoán cải chở khách lên núi Nưa.

Ngày Mùng 9 Tết, chính quyền địa phương tổ chức khai hội Đền Nưa - Am Tiên và lễ "mở cổng trời”. Di tích Đền Nưa – Am Tiên gắn liền với cuộc khởi nghĩa Bà Triệu chống quân Ngô vào năm 248. Đỉnh Núi Nưa, nơi có động Am Tiên là một khu đất rộng khoảng 4ha và khá bằng phẳng thuộc làng Cổ Định, xã Tân Ninh (nay là thị trấn Nưa), huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá.

Đây được coi là nơi năng lượng của trời và đất giao hòa, cũng là một trong những huyệt đạo quan trọng nhất của nước Việt Nam gồm: Am Tiên (Thanh Hóa) Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Yên Tử (Quảng Ninh), núi Bà Đen (Tây Ninh).

Theo cách gọi của các nhà phong thủy thì nơi đây là điểm hội tụ giao hòa của đất và trời (hay cổng trời), tất cả linh khí của trời đất sẽ được hội tụ tại huyệt đạo thiêng này. Sau khi đi vòng quanh huyệt đạo của trời đất, ai sờ tay vào quả cầu đá sẽ được may mắn, bình an.

Dân sinh - CSGT xử lý xe nhồi nhét, hoán cải chở khách leo núi chiêm bái

Hàng nghìn du khách đổ về di tích Đền Nưa – Am Tiên ngày khai hội.

Di tích Đền Nưa – Am Tiên nằm trên núi Nưa có độ cao hơn 500m so với mặt nước biển. Từ ngày khai hội, ban tổ chức đã bố trí các xe ô tô chở khách loại nhỏ trung chuyển du khách từ bãi gửi xe dưới chân núi lên đỉnh núi vẫn cảnh, chiêm bái. Đã có hàng nghìn du khách thập phương về đây du xuân ngắm cảnh, chiêm bái.

Theo phản ánh của một số du khách, do lượng khách đổ về quá đông vào ngày khai hội, một số xe ô tô trung chuyển do ban tổ chức bố trí đã chở quá số người quy định, đặc biệt một số xe tải được tự ý cải hoán giống với xe điện để chở khách lên núi. Các xe này không được phép hoạt động.

Dân sinh - CSGT xử lý xe nhồi nhét, hoán cải chở khách leo núi chiêm bái (Hình 2).

Hàng dài phương tiện ô tô, xe máy dưới chân Núi Nưa ngày mùng 9 Tết.

Một lãnh đạo Đội CSGT Công an huyện Triệu Sơn cho biết, tiếp nhận thông tin phản ánh, đơn vị đã vào cuộc kiểm tra, xử lý các xe chở khách lên núi có dấu hiện vi phạm.

Đơn vị phát hiện một số ô tô và xe máy trung chuyển có hành vi chở quá số người quy định và đã tiến hành xử phạt đối với các trường hợp này.

Ngoài ra, lực lượng công an còn phát hiện 2 xe hoán cải (giống xe điện) không được phép hoạt động tại lễ hội Đền Nưa - Am Tiên. Đối với 2 chiếc xe này, lực lượng Cảnh sát giao thông huyện Triệu Sơn đã yêu cầu ban tổ chức cho dừng hoạt động.

Dân sinh - CSGT xử lý xe nhồi nhét, hoán cải chở khách leo núi chiêm bái (Hình 3).

Xe hoán cải chở khách lên di tích Đền Nưa - Am Tiên ngày khai hội đã được CSGT huyện Triệu Sơn yêu cầu ban tổ chức cho dừng hoạt động.

Theo lãnh đạo Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Triệu Sơn, đơn vị vận chuyển thông báo, đăng ký sử dụng một số xe điện để chở khách lên núi. Ngày khai hội, du khách quá đông, lực lượng CSGT mỏng, phải tập trung điều tiết giao thông, thiếu kiểm tra nên không phải hiện đó là xe hoán cải.

Theo ghi nhận của PV, ngày 21/2 (12 Tết) lượng du khách về du xuân vãn cảnh, chiêm bái tại di tích Đền Nưa – Am Tiên đã giảm. Ban tổ chức đã bố trí đủ phương tiện đảm bảo điều kiện theo quy định chở khách lên núi. Không còn tình trạng xe hoán cải giống xe điện, xe chở quá số người quy định đưa khách lên núi Nưa.

Du khách đổ về đền Bà Hải xin xăm đầu năm mới

Thứ 3, 20/02/2024 | 16:00
Với quan niệm, xin xăm may mắn, cầu yên trong ngày đầu năm mới, hàng nghìn du khách thập hương đã về đền Bà Hải (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) dâng hương.

Đồng Nai: Khai mạc Lễ hội chùa Ông năm 2024

Thứ 3, 20/02/2024 | 15:00
Lễ hội chùa Ông diễn ra từ ngày 18 đến 22/2 (tức từ ngày 9 đến 13 tháng Giêng) với nhiều nghi lễ, các hoạt động biểu diễn, tuồng cổ, giao lưu thư pháp Việt – Hoa.

Hàng nghìn người chen chân đi quanh huyệt đạo trời đất để cầu may

Thứ 2, 19/02/2024 | 10:30
Hàng nghìn du khách đã về huyệt đạo của trời đất trên khu di tích Núi Nưa – Am Tiêm để chiêm bái, cầu may trong ngày đầu tiên “mở cổng trời” khai hội.
Cùng tác giả

Lật thuyền trên biển khiến 8 người gặp nạn, 4 ngư dân vẫn mất tích

Thứ 3, 23/04/2024 | 11:06
Khi đang đánh cá trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ, tàu cá của ngư dân gồm 8 người không may gặp nạn bị chìm, hiện 4 người vẫn đang mất tích.

Tạm dừng làm mặt bằng tập kết rác vì 100 người dân dựng rạp phản đối

Thứ 2, 22/04/2024 | 16:00
Huyện Cẩm Thủy đã yêu cầu dừng thi công mặt bằng bãi tập kết và trung chuyển rác thải tại xã Cẩm Bình để tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ, đồng thuận.

Nghệ nhân giữ lửa nghề truyền thống và chuyện đúc phiên bản trống đồng Ngọc Lũ lớn nhất Việt Nam

Thứ 2, 22/04/2024 | 09:00
Nghệ nhân Nguyễn Bá Châu – người có công tìm tòi, nghiên cứu đúc thành công trống đồng cổ Đông Sơn và “thổi hồn” để nghề đúc đồng cháy rực ngọn lửa truyền thống.

Dừng khai thác đá vì phát hiện hang động gần nơi phát tích triều Nguyễn

Chủ nhật, 21/04/2024 | 08:32
Tỉnh Thanh Hóa thống nhất tạm dừng khai thác đá tại núi Đụn, nơi vừa phát hiện các hang động có nhũ đá tự nhiên rất đẹp, phía sau nơi phát tích triều Nguyễn.

TP.Sầm Sơn chưa thể đấu thầu quyền khai thác Hubway do FLC trả lại

Thứ 7, 20/04/2024 | 20:51
Do vướng mắc thủ tục nên TP.Sầm Sơn chưa thể đấu thầu quyền khai thác các Hubway do FLC tự nguyện trả lại.
Cùng chuyên mục

Người phụ nữ khóc khi nhận lại 400 triệu đồng sau 3 tháng chuyển nhầm

Thứ 3, 23/04/2024 | 15:17
Do sơ suất, người phụ nữ đã chuyển nhầm 400 triệu đồng vào tài khoản của một người lạ. 3 tháng sau, chị bật khóc nức nở khi nhận lại được số tiền nói trên.

Bình Thuận ứng phó với nguy cơ tràn khoảng 9.000 lít dầu DO ra biển

Thứ 3, 23/04/2024 | 15:07
Hiện nay, các ngành chức năng tỉnh Bình Thuận theo dõi tình trạng của tàu và kịp thời có các biện pháp cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra.

Vụ 7 người chết ở Yên Bái: Nạn nhân sống sót kể lại khoảnh khắc máy nghiền bất ngờ quay

Thứ 3, 23/04/2024 | 14:12
Ngã từ trên cao xuống khi máy nghiền bất ngờ hoạt động, anh Tuân cố lết tới phòng điều khiển ngắt điện, nhưng 7 đồng nghiệp ở bên trong máy đã không thể qua khỏi.

Lật thuyền trên biển khiến 8 người gặp nạn, 4 ngư dân vẫn mất tích

Thứ 3, 23/04/2024 | 11:06
Khi đang đánh cá trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ, tàu cá của ngư dân gồm 8 người không may gặp nạn bị chìm, hiện 4 người vẫn đang mất tích.

Vụ nuôi hàu trên sông Lam: Đề nghị chủ mô hình hoàn thiện các thủ tục

Thứ 2, 22/04/2024 | 22:10
UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã thành lập đoàn kiểm tra thực địa tại vị trí kết bè, thả nuôi hàu trên sông Lam sau khi Người Đưa Tin có bài viết phản ánh.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Phước: Ban hành kế hoạch ứng phó với hạn hán xảy ra diện rộng

Thứ 2, 22/04/2024 | 11:07
Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Phước ban hành Kế hoạch số 138/KH-UBND, về việc ứng phó hạn hán xảy ra diện rộng trên địa bàn tỉnh mùa khô năm 2024.

Những giọt nước nghĩa tình trong mùa khô hạn nơi vùng biên giới

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:33
Không chỉ chở nước đến tận nhà tiếp tế, các đồn biên phòng còn phối hợp xây dựng công trình nước sạch để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng biên giới.

Cảnh báo lợi dụng danh nghĩa đo đạc đất rừng ở Phú Quốc để lừa đảo

Thứ 2, 22/04/2024 | 15:33
Ngày 22/4, ông Nguyễn Văn Tiệp, Giám đốc Vườn quốc gia Phú Quốc vừa ký thông báo về việc kiểm tra, rà soát hiện trạng đất rừng.

Tây Du Ký: Ngưu Ma Vương học phép thuật từ đâu mà “bá đạo” ngang Tôn Ngộ Không?

Thứ 2, 22/04/2024 | 06:05
Trong Tây Du Ký không thiếu gì các nhân vật xuất chúng, bao phen khiến thiên đình và Tôn Ngộ Không phải đau đầu, trong đó phải kể đến Ngưu Ma Vương.

Vụ nuôi hàu trên sông Lam: Đề nghị chủ mô hình hoàn thiện các thủ tục

Thứ 2, 22/04/2024 | 22:10
UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã thành lập đoàn kiểm tra thực địa tại vị trí kết bè, thả nuôi hàu trên sông Lam sau khi Người Đưa Tin có bài viết phản ánh.