Đảm bảo an toàn công tác phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở lưu trú

Ngô Thị Huyền
Thứ 3, 28/05/2024 | 21:50
0
Ngay vào đầu Hè, Phòng PC07 Công an tỉnh Quảng Bình đã có kế hoạch chuyên đề kiểm tra an toàn PCCC-CNCH đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên toàn tỉnh.

Quảng Bình là địa phương có nền kinh tế du lịch phát triển mạnh, thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là trong dịp Hè.

Ngay vào đầu mùa hè 2024, Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH (PC07) Công an tỉnh Quảng Bình đã có kế hoạch chuyên đề kiểm tra an toàn PCCC-CNCH đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo Công an tỉnh Quảng Bình, tại các cơ sở lưu trú, đặc biệt là những khách sạn cao tầng, nhiều phòng với lượng lớn du khách đến nghỉ, chủ cơ sở lưu trú cũng đã chủ động phần nào về công tác PCCC-CNCH.

Các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ du lịch thường xuyên phối hợp tích cực với các cơ quan chức năng tập huấn kỹ năng sử dụng phương tiện PCCC tại chỗ cho nhân viên; xây dựng kế hoạch, phương án PCCC và trang bị phương tiện chữa cháy, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Trung tá Nguyễn Khánh An, Phó trưởng Phòng PC07 cho biết, đơn vị đã tham mưu cho các cấp có thẩm quyền để triển khai thực hiện hiệu quả công tác PCCC-CNCH trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra điều kiện về PCCC-CNCH tại các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, nhất là các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, tập trung đông người, như: Khách sạn, nhà nghỉ…; tổ chức tuyên truyền, tập huấn về PCCC-CNCH cho lực lượng dân phòng và các doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu trên địa bàn.

Trong đợt này, Phòng PC07 đã tiến hành kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức và cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú; hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động PCCC-CNCH; thiết kế và thẩm duyệt thiết kế về PCCC theo quy định; kiểm tra việc trang bị, bố trí, bảo dưỡng phương tiện PCCC… và nhiều nội dung theo quy định.

Dân sinh - Đảm bảo an toàn công tác phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở lưu trú

Lực lượng công an kiểm tra công tác PCCC-CNCH tại các cơ sở lưu trú (Ảnh: Công an tỉnh Quảng Bình).

Khách sạn Sam Quảng Bình là một trong những cơ sở lưu trú tương đối lớn tại trung tâm TP. Đồng Hới, với gần 150 phòng nghỉ, hơn 90 nhân viên làm việc thường xuyên. Do đó, việc bảo đảm an ninh, an toàn nói chung và công tác PCCC-CNCH nói riêng luôn được ban giám đốc khách sạn thực hiện khá nghiêm túc.

Hệ thống PCCC tại khách sạn được trang bị đầy đủ các thiết bị chữa cháy tiêu chuẩn hiện đại, tiện lợi, mức độ cảnh báo cao; các thiết bị chữa cháy trang bị tại các tầng, vách tường, hành lang, hệ thống phun nước chữa cháy tự động và hệ thống thoát hiểm bảo đảm theo quy định.

Ông Lê Hồng Quang, Giám đốc khách sạn Sam Quảng Bình cho biết: "Để an toàn cho du khách cũng như nhân viên làm việc trong tòa nhà, với phương châm “bảo đảm tính mạng con người là trên hết”, chúng tôi thường xuyên mở các lớp tập huấn trước mùa du lịch cho nhân viên, có như vậy du khách cảm thấy yên tâm nhất khi đến lưu trú nơi đây".

Khách sạn Vĩnh Hoàng cũng là một trong những cơ sở lưu trú tương đối lớn với hơn 100 phòng nghỉ. Công tác PCCC tại khách sạn luôn được quan tâm, chú trọng và đặt lên hàng đầu. Hệ thống, phương tiện PCCC-CNCH được đầu tư tương đối đầy đủ và bảo đảm hoạt động khi có sự cố xảy ra.

Phó Giám đốc khách sạn Vĩnh Hoàng Nguyễn Văn Hoàng cho hay: "Ngoài cơ sở vật chất, trang thiết bị, đơn vị đã tăng cường thêm nhân lực ứng trực PCCC vào mùa cao điểm, để kịp thời xử lý khi sự cố xảy ra". Không chỉ vào mùa cao điểm nắng nóng, lực lượng Cảnh sát PCCC-CNCH cũng đã thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn.

Qua công tác kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện những tồn tại về PCCC-CNCH và kịp thời hướng dẫn chủ cơ sở khắc phục; đồng thời, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm, thực hiện việc tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn về PCCC theo quy định của pháp luật. Qua đó, góp phần làm giảm số vụ cháy, nổ và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

"Qua công tác kiểm tra, chúng tôi chỉ ra những thiếu sót, tồn tại trong PCCC với mục đích để cơ sở khắc phục những tồn tại, bảo đảm cho khách lưu trú an toàn. Đối với những cơ sở chưa khắc phục tồn tại, thiếu sót, chúng tôi sẽ có những kiến nghị, yêu cầu dừng hoạt động", Trung tá Nguyễn Khánh An nhấn mạnh.

Việc kiểm tra thường xuyên tại các cơ sở lưu trú về PCCC-CNCH sẽ nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định của pháp luật về PCCC-CNCH, kỹ năng thoát nạn, sử dụng phương tiện PCCC-CNCH của chủ cơ sở lưu trú và kịp thời xử lý các sự cố cháy, nổ khi mới phát sinh; đồng thời góp phần giúp xây dựng hình ảnh du lịch Quảng Bình an toàn và thân thiện đến với du khách.

Vẻ đẹp huyền bí của hồ Lơ lửng "treo" trên vách hang ở Quảng Bình

Thứ 3, 28/05/2024 | 14:00
Hồ nước xanh ngắt "treo" trên vách hang cùng hệ thống thạch nhũ độc đáo tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp bên trong hồ Lơ Lửng mới được phát hiện tại Quảng Bình.

Bắt quả tang đối tượng mua bán trái phép gần 12.000 viên ma túy

Thứ 2, 27/05/2024 | 21:05
Tại hiện trường, tổ công tác phát hiện, thu giữ 01 túi nilon bên trong có chứa 11.935 viên nén hình tròn, đối tượng khai nhận là ma túy tổng hợp dạng hồng phiến.

Quảng Bình: Giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Thứ 2, 27/05/2024 | 15:05
Các dự án đầu tư công ở tỉnh Quảng Bình đều có tính cấp thiết cao nên việc chậm giải ngân, hoàn thành, sẽ ảnh hưởng lớn đến việc góp phần phát triển kinh tế, xã hội.
Cùng tác giả

Giây phút trùng phùng đẫm nước mắt của hai cha con sau 43 năm thất lạc

Chủ nhật, 23/06/2024 | 11:48
Trong chuyến đi định mệnh vào miền Nam năm 1981, ông Dụ để thất lạc người con trai mới 10 tuổi. Ngần ấy năm, ông Dụ luôn tự trách bản thân và đau đáu đi tìm con.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá Euro qua mạng hơn 10 tỷ đồng

Thứ 7, 22/06/2024 | 19:35
Lực lương Công an tỉnh Quảng Bình vừa triệt phá đường dây cá độ bóng đá Euro 2024 với tổng số tiền giao dịch đánh bạc qua tài khoản hơn 10 tỷ đồng.

Kiếm 300 triệu/năm nhờ nuôi cá, trồng cây đặc sản có múi trên vườn

Thứ 5, 20/06/2024 | 14:00
Nhờ việc cải tạo vườn tạp sang trồng các loại cây có múi, đào ao nuôi cá, thu nhập của gia đình ông Sơn đã được cải thiện một cách rõ rêt.

Nhân thân "bất hảo" của 3 đối tượng bị bắt vì trộm và tiêu thụ chó

Thứ 5, 20/06/2024 | 07:00
Đây là nhóm đối tượng trộm cắp và tiêu thụ chó thường xuyên, gây nhức nhối trên địa bàn, Công an TX.Ba Đồn đã nhiều lần tổ chức triệt xóa.

Nhóm phụ nữ trình báo thấy hổ: Nghi là mèo rừng

Thứ 3, 18/06/2024 | 17:33
Lực lượng chức năng cùng các chuyên gia đã trở lại khu vực rừng Đìu Đo, nơi nhóm phụ nữ phát hiện cá thể nghi giống hổ để tiếp tục thu thập thông tin.
Cùng chuyên mục

Giây phút trùng phùng đẫm nước mắt của hai cha con sau 43 năm thất lạc

Chủ nhật, 23/06/2024 | 11:48
Trong chuyến đi định mệnh vào miền Nam năm 1981, ông Dụ để thất lạc người con trai mới 10 tuổi. Ngần ấy năm, ông Dụ luôn tự trách bản thân và đau đáu đi tìm con.

Xuất ngoại học làm… nông dân, thu tiền tỷ mỗi năm

Chủ nhật, 23/06/2024 | 06:27
Sau những năm lặn lội học hỏi làm nông nghiệp từ nhiều nước trên thế giới, anh Đặng Văn Huy đã theo đuổi ước mơ xây dựng "nông trại hữu cơ" và thu “quả ngọt”.

Nông dân “khóc ròng” vì cá lồng chết trắng lòng hồ thủy điện Yaly

Thứ 7, 22/06/2024 | 21:52
Hàng chục tấn cá lăng đuôi đỏ của người dân nuôi trên lòng hồ thủy điện chết trắng. Cơ quan chức năng đã vào cuộc tìm nguyên nhân.

Sự thật thông tin mặt ruộng bốc cháy ở tỉnh Gia Lai

Thứ 7, 22/06/2024 | 21:00
Vừa qua, trên mạng xã hội xôn xao đoạn clip mặt ruộng tự bốc cháy. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, đây chỉ do người dân đốt rơm rạ, lửa cháy còn sót lại.

Người phụ nữ gần 30 năm “đưa đò” bến trần gian

Thứ 7, 22/06/2024 | 13:09
Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng nhiều năm nay, bà Phạm Thị Mười đã âm thầm chôn cất hàng trăm thai nhi xấu số.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 23/6: Bé 7 tuổi được phát hiện nhiễm sán dây chuột

Chủ nhật, 23/06/2024 | 06:00
Bé 7 tuổi được phát hiện nhiễm sán dây chuột; Hiện trường vụ cháy tòa nhà 10 tầng ở thành phố Bắc Ninh, khói phủ kín vùng trời...

Người phụ nữ gần 30 năm “đưa đò” bến trần gian

Thứ 7, 22/06/2024 | 13:09
Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng nhiều năm nay, bà Phạm Thị Mười đã âm thầm chôn cất hàng trăm thai nhi xấu số.

Giây phút trùng phùng đẫm nước mắt của hai cha con sau 43 năm thất lạc

Chủ nhật, 23/06/2024 | 11:48
Trong chuyến đi định mệnh vào miền Nam năm 1981, ông Dụ để thất lạc người con trai mới 10 tuổi. Ngần ấy năm, ông Dụ luôn tự trách bản thân và đau đáu đi tìm con.

Bản tin 22/6: Đề xuất thời gian làm việc trong năm học của giáo viên phổ thông là 42 tuần

Thứ 7, 22/06/2024 | 06:00
Đề xuất thời gian làm việc trong năm học của giáo viên phổ thông là 42 tuần; Thông tin mới nhất vụ tai nạn liên hoàn khiến 11 người nhập viện...

Dự báo thời tiết ngày 22/6/2024: Khả năng mưa rào dịp cuối tuần

Thứ 7, 22/06/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (22/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.