Đào mộ cổ, phát hiện vô số cổ vật nhưng hài cốt chủ nhân biến mất

Đào mộ cổ, phát hiện vô số cổ vật nhưng hài cốt chủ nhân biến mất

Thứ 3, 13/06/2023 | 15:00
0
Điều khiến các nhà khảo cổ bất ngờ là dù ngôi mộ cổ được bảo quản rất tốt, không có dấu vết bị trộm nhưng lại không hề có hài cốt của chủ nhân.

Người đàn ông ở Phúc Kiến, Trung Quốc trong lúc đào móng xây nhà vệ sinh vô tình tìm thấy một ngôi mộ cổ. Việc thi công lập tức được dừng lại và sự việc được báo cáo với chính quyền địa phương. Một nhóm chuyên gia khảo cổ nhanh chóng có mặt tại hiện trường và tiến hành việc khai quật.

Sau 18 tiếng khai quật, hình dáng của ngôi mộ đã lộ diện hoàn toàn. Ngôi mộ có hình vòm cung, cổng vào trông hơi giống một cửa hang động. Ngôi mộ có chiều dài 3,8m, rộng 1,6m và cao khoảng 2,2m, toàn bộ được xây bằng gạch. Các chuyên gia cho rằng quy mô của mộ cổ khá lớn, người chủ của nó ắt hẳn cũng thuộc tầng lớp quý tộc.

Ông Thái Chí Nghênh, một người dân trong thôn chia sẻ với phóng viên: "Chúng tôi dự định xây một nhà vệ sinh công cộng cho người dân trong thôn ở bãi đất hoang này thì bất ngờ đào trúng mấy viên gạch khổng lồ trông rất kỳ lạ.

Bên trên thân của chúng đều được chạm khắc hoa văn hình cá và mây. Ngôi mộ bị phủ một lớp đất rất dày. Chúng tôi đã lập tức dừng công việc và mời nhóm khảo cổ từ bảo tàng Tuyền Châu và Tấn Giang tới làm việc."

Đời sống - Đào mộ cổ, phát hiện vô số cổ vật nhưng hài cốt chủ nhân biến mất

Ở phía đông của ngôi mộ, nhóm chuyên gia tìm thấy rất nhiều đồ tùy táng. Chúng bao gồm một lượng lớn tiền xu cổ, bình gốm, bộ đĩa và chén uống rượu bằng gốm, hộp bằng bạc, đĩa bạc, nhẫn vàng, đồ trang sức bằng ngọc, nghiên mực…

Đời sống - Đào mộ cổ, phát hiện vô số cổ vật nhưng hài cốt chủ nhân biến mất (Hình 2).

Tuy nhiên điều khiến các nhà khảo cổ bất ngờ là dù ngôi mộ cổ được bảo quản rất tốt, hầu như nguyên vẹn và không có dấu hiệu bị đào bới hay trộm, nhưng lại không hề có hài cốt của chủ nhân, dù chỉ là một mảnh xương.

Ngôi mộ cổ này có niên đại từ thời nhà Đường, được xây theo kiểu lăng mộ đặc trưng của vùng đồng bằng miền Trung. Toàn bộ ngôi mộ được xây bằng gạch đỏ có chạm trổ hoa văn độc đáo.

Sau khi tìm hiểu các ghi chép cũ của ngôi làng - nơi người dân tìm thấy mộ cổ - các chuyên gia đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để xác định danh tính chủ nhân ngôi mộ.

Theo đó, từng có truyền thuyết kể rằng, ngôi làng trước đây vốn có tên Lữ Thố do người tới khai hoang đầu tiên mang họ Lữ. Người này là viên quan ở kinh đô, do phạm tội nên bị nhà vua chu di cửu tộc.

Sau đó, nhà vua sai quân lính tới làng Lữ Thố để tàn sát toàn bộ dân trong làng. Khi quân lính tìm tới nơi, họ vô tình gặp một ông lão đang rửa rau ở đầu làng và hỏi ông đây có phải làng Lữ Thố không.

Tuy nhiên, ông lão không hiểu tiếng phổ thông nên chỉ chìa nắm rau trên tay ra. Quân lính hiểu nhầm rằng đây là làng Thái (vì trong tiếng Trung từ “rau” phát âm là “Thái”) nên bỏ đi. Vì vậy, người dân làng Lữ Thố đã thoát được một đại nạn.

Kể từ đó, họ quyết đổi tên ngôi làng và họ của mình từ Lữ thành Thái. Họ còn dựng ngôi mộ cho viên quan kia. Thế nhưng do viên quan bị xử trảm ở kinh đô nên ngôi mộ cổ chỉ có đồ tùy táng mà không có hài cốt của chủ nhân.

Minh Hoa (t/h)

Ai Cập: Phát hiện cầu thang bí mật dẫn tới ngôi mộ hoàng gia 3.500 tuổi

Thứ 2, 16/01/2023 | 19:45
Mới đây, các nhà khảo cổ Ai Cập và Anh đã phát hiện ra cầu thang bí mật dẫn vào một hầm mộ hoàng gia khi đang làm việc tại Thung lũng phía Tây của núi Theban.

Phát hiện 250 ngôi mộ ngay dưới khách sạn của Pique

Thứ 5, 03/11/2022 | 05:40
Kế hoạch xây dựng khách sạn Costa del Sol ở Malaga của trung vệ Gerard Pique sẽ phải tạm hoãn thời gian dài vì phát hiện 250 ngôi mộ.

Bí mật ngôi mộ ma 2000 tuổi nằm giữa đường cao tốc

Thứ 7, 18/07/2020 | 13:09
Các chuyên gia tin rằng những bộ xương trong những ngôi có từ thời đồ đá này phục vụ cho một nghi lễ hiến tế.
Cùng chuyên mục

Phát hiện 2 cơ sở thực hiện dịch vụ nam khoa trái phép

Thứ 4, 17/04/2024 | 20:48
Dù trong giấy phép 2 doanh nghiệp đăng ký chăm sóc da, nhưng thực tế là hoạt động điều trị nam khoa trái phép.

Một sự cho đi, nhiều cuộc đời ở lại

Thứ 4, 17/04/2024 | 19:40
Thủ tướng Chính phủ vừa có thư khen gửi tới cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế sau thành công ca điều phối, ghép tạng từ người cho chết não cứu sống 7 người.

Herbalife đồng hành tạo động lực xây dựng thói quen lành mạnh về dinh dưỡng và vận động

Thứ 4, 17/04/2024 | 15:48
Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần 2 do báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức với sự đồng hành của Herbalife Việt Nam.

Thứ quả chua "xanh vỏ đỏ lòng" xưa rụng đầy gốc, nay 300.000 đồng dân phố thích mê

Thứ 4, 17/04/2024 | 15:30
Một loại quả chua "xanh vỏ đỏ lòng" quen thuộc ở khu vực phía Bắc, trước ít ai để ý nay lên tầm đặc sản giá đắt đỏ vẫn có người săn lùng.
     
Nổi bật trong ngày

Hi hữu trộm bát vàng nguyên chất 65.000 USD chỉ để “uống trà”

Thứ 4, 17/04/2024 | 13:00
Chiếc bát vàng trị giá khoảng 10 triệu yen (65.000 USD) bị tên trộm đánh cắp từ một triển lãm ở Tokyo (Nhật Bản) vừa bị tịch thu tại cửa hàng đồ cũ.

Chuối chín đừng bỏ tủ lạnh, làm cách này chuối để được lâu mà không thâm đen

Thứ 4, 17/04/2024 | 14:36
Chuối là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, một trong những vấn đề của chuối là loại quả này chín quá nhanh và khó bảo quản được lâu.

Loại hải sản nhiều chân xưa “cho không ai lấy” nay là hàng hot, giá 45.000 đồng

Thứ 4, 17/04/2024 | 13:25
Giống các loài lưỡng cư sinh sống dưới chân rừng như: cá, tôm, cua,... con chù ụ được xem là đặc sản độc đáo, mang lại thu nhập tốt cho nhiều người dân ở tỉnh Cà Mau.

Loài cây có “1-0-2”, càng bị sâu bọ cắn càng đắt giá

Thứ 4, 17/04/2024 | 09:30
Điều đặc biệt là sau khi bị sâu bọ cắn, loại cây này lại tạo ra một loại đặc sản đắt đỏ ít nơi nào có.

Câu chuyện thú vị về niềm tin của những đứa trẻ và cơn gió kỳ lạ

Thứ 4, 17/04/2024 | 11:09
Đoạn video quay tại Tp. Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc vào ngày 14/4 đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, mang theo một câu chuyện đầy thú vị về sự kỳ diệu.